Văn Mẫu

Nghị Luận Bài Thơ Vội Vàng kèm Dàn Ý Chi Tiết

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Nghị Luận Bài Thơ Vội Vàng kèm Dàn Ý Chi Tiết phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các ứng dụng học trực tuyến khác tại đây => Hoc trực tuyến

 1. Dàn ý phân tích thơ nhanh
 2. Khai mạc

Giới thiệu vấn đề cần phân tích: bài thơ “Vội vàng” của Xuân Diệu.

 1. Thân hình
 2. Giới thiệu tác giả và tác phẩm của ông

– Tác giả: được mệnh danh là “ông hoàng thơ tình”, thường viết những bài thơ về tình yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống.

– Tác phẩm: in trong tuyển tập Thơ, thể hiện tình yêu thiên nhiên tha thiết của tác giả, trăn trở về cuộc sống, thời gian trôi nhanh và lạc quan với cuộc sống.

 1. 13 câu đầu: Bức tranh thiên nhiên mùa xuân

– Điệp ngữ “Ta muốn”: khát vọng chế ngự thiên nhiên, đất trời để thời gian không thay đổi.

-> Phải có niềm đam mê mãnh liệt yêu đời mới có thể có được những ước muốn táo bạo như vậy.

– Vạn vật đang trong tình trạng sung mãn, tràn đầy sức sống và có đôi có cặp: mật ong bướm bay, hoa đồng ruộng, lá chắp cánh, bản tình ca của loài chim yến và ánh nắng ban mai. Chúa.

Đối với Xuân Diệu, mùa xuân là tuổi trẻ, say mê mùa xuân là say mê tuổi trẻ và cuộc đời.

 1. 16 câu tiếp theo: Lo lắng, sợ hãi trước thời gian và cuộc sống

Nhà thơ cảm thấy thời gian trôi thật nhanh: mỗi giây phút trôi qua là một nỗi sợ hãi.

Thanh xuân là tuổi trẻ của đời người, là khát vọng tận hưởng và cống hiến. Thời gian làm thanh xuân trôi qua cũng là đánh cắp tuổi thanh xuân.

– Thời gian trôi qua, mọi thứ dần tan biến

– Quan niệm sống sâu sắc: cuộc đời của mỗi người luôn có hạn và đất trời là vô hạn.

-> Buồn bã, tiếc nuối.

=> Dù đang sống trong những tháng ngày vô cùng tươi đẹp của mùa xuân nhưng Xuân Diệu vẫn lo sợ một ngày thanh xuân qua đi sẽ khiến mọi thứ tàn lụi.

 1. 10 câu thơ cuối: Niềm thôi thúc tận hưởng cuộc sống

– Chuyển từ cái tôi sang cái tôi:

+ Cái tôi trở nên nhỏ bé khi đứng trước thiên nhiên rộng lớn.

+ Điều chúng ta tự hào trước cuộc sống.

– Điệp từ “ta”: nhịp thơ gấp gáp, gấp gáp hơn.

-> Thể hiện khát vọng bao trùm cả thế giới.

Xuân Diệu cảm nhận thiên nhiên bằng tất cả các giác quan của mình.

 1. bản tóm tắt

– Nội dung: thể hiện quan niệm mới của Xuân Diệu về thời gian và cuộc đời.

– Nghệ thuật: tiêu biểu cho phong cách thơ lãng mạn, sáng tạo từ cảm hứng đến hình ảnh, giọng điệu và ngôn từ.

 1. Chấm dứt

Khẳng định giá trị của đoạn thơ: Thể hiện niềm say mê, yêu cái đẹp của tác giả, đồng thời đề cao tình yêu cuộc sống.


Để học tốt môn Văn và thi Đại học

 1. Bài văn thơ nhanh
 2. Khai mạc

Là người đi đầu trong việc đổi mới và cách tân thơ đương đại, Xuân Diệu luôn tạo ra những đứa con tinh thần độc đáo và sáng tạo. Tiêu biểu cho phong cách đó là bài thơ “Vội vàng”. Đoạn thơ đã thể hiện thành công tư tưởng và đặc sắc của ngòi bút Xuân Diệu. Bằng cách ấy, “mới nhất trong số các nhà thơ mới ” Thể hiện tình yêu nồng nàn đối với cuộc sống tươi đẹp và có thái độ tích cực tận hưởng và cống hiến.

 1. Thân hình

Xuân Diệu là một trong những nhà văn đầu tiên mở đầu cho phong trào Thơ mới ở nước ta lúc bấy giờ. Cả cuộc đời của mình, anh luôn sống với mong muốn được cống hiến cho sự tươi mới:

“Tốt hơn một phút huy hoàng rồi chợt tối

Còn hơn buồn cô đơn suốt trăm năm “

(Lịch sự – Xuân Diệu)

Bài thơ “Vội vàng” rút ra từ bộ “Thơ thơ” (1938) thể hiện cảm hứng của một tâm hồn yêu đời tha thiết và những triết lý nhân sinh mới của “Vua thơ tình”. Cái tôi mạnh mẽ ấy đôi khi hân hoan trước dấu hiệu của sự sống, lúc khác lại chùn bước trước bước đi của thời gian.

Nó mở đầu bằng bốn câu thơ năm chữ dường như tách biệt với các khổ thơ khác trong bài:

“Tôi muốn mặt trời ngừng chiếu sáng

Để màu không bị phai;

Tôi muốn buộc gió

Để hương không bay mất ”.

Sự lặp lại “Tôi muốn” khẳng định khát vọng chế ngự thiên nhiên, đất trời để thời gian không thay đổi của một cá thể khát tình, khát sống đến cùng cực. Sự đam mê “ánh sáng mặt trời”“buộc gió” có vẻ phi logic, nhưng nó hoàn toàn có ý nghĩa với một niềm đam mê nhiệt thành với cuộc sống. Muốn tắt nắng để màu không bị nhạt có phải là điều bất hợp lý? Buộc gió để hương không bay? Không hề, vì yêu thích mùi hương của thời tươi mới nên chàng thơ táo bạo này muốn lưu giữ mãi những khoảnh khắc căng tràn của cuộc sống. Ý chí và thái độ đó thôi thúc mọi giác quan tận hưởng bữa tiệc trần gian:

“Tổ ong của con bướm này đây;

Kìa những bông hoa của cánh đồng xanh tươi;

Kìa cành lá rung rinh;

Của tổ anh đây là khúc tình ca.

Và kìa, ánh sáng nhấp nháy của hàng mi;

Mỗi sớm mai, thần vui đến gõ cửa;

Tháng giêng ngon lành như đôi môi kề cận;

Tôi đang hạnh phúc. Nhưng vội vàng:

Em không đợi nắng hè mới về xuân ”.

Với bút pháp liệt kê độc đáo, vạn vật của bức tranh thiên nhiên hiện ra khi đơm hoa kết trái có cặp: tháng mật của ong bướm, hoa đồng, lá chắp cánh, bản tình ca của đàn bướm. tổ và ánh sáng sớm mai của mặt trời. Thông điệp “Đây rồi” nhấn mạnh sự đánh thức nhanh chóng của từng giác quan. Đặc biệt, khoảng thời gian “tháng giêng” vốn rất trừu tượng nay trở thành vật hữu hình, mang hương sắc: “Ngon như một cặp môi gần gũi”. Một cảm giác vô cùng độc đáo và mới lạ khiến vẻ đẹp trần gian thực sự là thiên đường nơi hạ giới. Đắm mình trong bữa tiệc ấy, nhà thơ vẫn không quên cảm khái về dòng chảy của thời gian: “Ta không đợi nắng hạ mùa xuân mới trở lại.” Đối với Xuân Diệu, mùa xuân là tuổi trẻ, say mê mùa xuân là say mê tuổi trẻ và cuộc đời. Và tất nhiên, anh sẽ không để “mùa xanh” ấy trôi qua để rồi sau này phải hối hận.

Vì quá say mê cảnh sắc đất trời, nên hơn ai hết, ông trăn trở, lo lắng, sợ hãi trước dòng chảy của thời gian và cuộc sống:

“Mùa xuân đang đến, có nghĩa là mùa xuân đang trôi qua,

Xuân còn trẻ nghĩa là xuân sẽ già,

Và mùa xuân đã qua, đồng nghĩa với việc tôi cũng chết.

Trái tim tôi rộng lớn nhưng thiên đường thì thắt chặt,

Đừng kéo dài tuổi trẻ của thế giới,

Làm sao tôi có thể nói rằng mùa xuân vẫn đang tuần hoàn,

Nếu tuổi trẻ một đi không trở lại hai lần.

Có trời và đất, nhưng không có em mãi mãi,

Vì vậy, tôi thương tiếc cho toàn thế giới;

Mùi của tháng năm đầy phôi pha,

Khắp sông núi vẫn lặng lẽ tạm biệt …

Gió đẹp thì thầm trong lá xanh,

Bạn đang tức giận vì bạn phải bay đi?

Con chim nhộn nhịp bỗng nhiên ngừng hót,

Lo sợ về sự diệt vong sắp xảy ra?

Không bao giờ, oh! Không bao giờ lặp lại…”

Mỗi khoảnh khắc trôi qua là một nỗi sợ hãi. Là một nhà thơ của quan sát mới và tiến bộ, ông không đồng ý với người xưa: thời gian là tuần hoàn (Đừng nói xuân tàn hoa tàn. / Đêm qua có cành mai trước sân). Với Xuân Diệu, thời gian là tuyến tính, đã qua một lần sẽ không có cơ hội thưởng thức lần thứ hai. Dòng chảy vô hình của anh ấy được khắc họa rõ ràng. Thời gian trôi qua, mọi thứ dần mất đi: sông, núi, gió, lá, chim chóc đều hoảng sợ khi nghĩ đến nó “thời gian mờ dần”. Thời gian làm thanh xuân trôi qua cũng là đánh cắp tuổi thanh xuân. Vũ trụ không có điểm bắt đầu và cũng không có điểm kết thúc: mùa xuân qua đi rồi lại đến. Nhưng tuổi trẻ của cuộc đời chỉ có một, “không bao giờ lùi bước”. Quan niệm sống sâu sắc ấy khiến nhà thơ không khỏi bùi ngùi, tiếc nuối ngay cả khi mình đang sống trong những tháng ngày thanh xuân vô cùng tươi đẹp.

Lòng yêu đời và đam mê sống ấy không cho phép mình sống mãi trong sợ hãi mà biến thành những hành động cụ thể, sống “vội vàng”, chạy đua với thời gian:

“Đi nào! Mùa giải vẫn chưa kết thúc,

toi muon om

Toàn bộ cuộc sống mới bắt đầu nở hoa;

Tôi muốn mây di chuyển và gió thổi,

Tôi muốn làm say đắm những con bướm bằng tình yêu,

Tôi muốn thu thập trong một nụ hôn rất nhiều

Và nước, cây và cỏ,

Hãy để tôi choáng ngợp với hương thơm, hãy để nó tràn đầy ánh sáng

Thoả mãn vẻ đẹp của thời tươi trẻ;

– Hỡi xuân hồng, ta muốn cắn ngươi! “

Sự thôi thúc đó khiến bản ngã thay đổi thành bản ngã. Đây là quá trình chuyển đổi từ cái tôi cá nhân sang cái tôi tập thể, từ một sinh thể nhỏ bé thành một tập thể lớn, tự hào về cuộc sống. Từ “tôi muốn” xuất hiện bốn lần, sau đó là hàng loạt động từ mạnh: ôm, siết, uống, thu làm cho sự chủ động của con người trước vẻ đẹp của cuộc sống hiện lên rõ nét. Nhịp thơ càng rộn ràng, gấp gáp càng làm tăng khát vọng bao trùm cả thế giới. Tất cả các giác quan lao vào nuốt chửng sự tươi mới. Xuân Diệu “sống vội vàng, sống vội vàng” (Hoài Thanh) nhưng sự vội vàng đó không tiêu cực mà vô cùng cầu tiến: sống nhanh, sống nhanh để tận hưởng và cống hiến, không vội vàng mà quên đi những điều hạnh phúc xung quanh mình. Nhịp sống ấy cho đến ngày nay và mãi mãi vẫn mang ý nghĩa giáo dục sâu sắc đối với mỗi cá nhân trong cuộc sống.

Như vậy, bài thơ đã vô cùng thành công trong việc tạo dựng hình tượng nhân vật trữ tình với tình yêu thiên nhiên tha thiết và khát vọng sống mãnh liệt. Hơn thế nữa, đó là quan niệm sống chạy đua với thời gian để dành những gì đẹp đẽ nhất cho tuổi trẻ. Nghệ thuật ngôn từ, giọng điệu và bút pháp đan xen liên tục thể hiện ngòi bút tài hoa của ông, ông đã đổi mới và đi tiên phong trong cả một trào lưu thơ lãng mạn đương thời.

 1. Chấm dứt

Hồn thơ Xuân Diệu luôn đậm chất nhân văn với lối nói lửa, cuốn hút người đọc. Anh vận dụng mọi ngôn từ chỉ để nói lên lý do “vội vã” của mình – một tuyên ngôn nghệ thuật đẹp đẽ có mặt trong hầu hết các bài thơ của anh.

“Nhanh lên, nhanh lên

Em ơi, tình trẻ có già ”.

(Một cách nhanh chóng)

Bài thơ “Vội vàng“là sự kết tinh trọn vẹn nhất của tài năng và lí tưởng ấy. Với giá trị ấy, bài thơ và nhà thơ luôn khát tình, khát yêu chắc chắn sẽ sống mãi trong lòng người đọc qua nhiều thế hệ.

Xem thêm bài viết hay:  101+ Tên Các Con Vật Bằng Tiếng Anh Để Dạy Con Tốt Nhất

Mời các bạn đón đọc tài liệu Nghị luận về bài thơ Vội vàng của Xuân Diệu hay nhất và giàu cảm xúc nhất mà trung tâm đã cố gắng biên soạn. Đây là một dạng đề rất hay xuất hiện trong chương trình ngữ văn lớp 11. Cùng với tài liệu này, trung tâm còn mang đến cho các bạn nhiều bài văn bổ ích khác nhằm cung cấp nguồn tài liệu phong phú cho quá trình học tập của các em. tôi. Hãy chia sẻ rộng rãi hướng dẫn học này với bạn bè của bạn!Tư vấn gia sư (24/7) 097.948.1988

.


Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Nghị Luận Bài Thơ Vội Vàng kèm Dàn Ý Chi Tiết

Video về Nghị Luận Bài Thơ Vội Vàng kèm Dàn Ý Chi Tiết

Wiki về Nghị Luận Bài Thơ Vội Vàng kèm Dàn Ý Chi Tiết

Nghị Luận Bài Thơ Vội Vàng kèm Dàn Ý Chi Tiết

#Nghị #Luận #Bài #Thơ #Vội #Vàng #kèm #Dàn #Chi #Tiết

[rule_3_plain]

#Nghị #Luận #Bài #Thơ #Vội #Vàng #kèm #Dàn #Chi #Tiết

[rule_1_plain]

#Nghị #Luận #Bài #Thơ #Vội #Vàng #kèm #Dàn #Chi #Tiết

[rule_2_plain]

#Nghị #Luận #Bài #Thơ #Vội #Vàng #kèm #Dàn #Chi #Tiết

[rule_2_plain]

#Nghị #Luận #Bài #Thơ #Vội #Vàng #kèm #Dàn #Chi #Tiết

[rule_3_plain]

#Nghị #Luận #Bài #Thơ #Vội #Vàng #kèm #Dàn #Chi #Tiết

[rule_1_plain]

Bạn thấy bài viết Nghị Luận Bài Thơ Vội Vàng kèm Dàn Ý Chi Tiết có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Nghị Luận Bài Thơ Vội Vàng kèm Dàn Ý Chi Tiết bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website https://hubm.edu.vn/

Xem thêm bài viết hay:  Nguyển Tử Khối Là Gì? Bảng Nguyên Tử Khối Đây Đủ Nhất

Nguồn: https://hubm.edu.vn/

#Nghị #Luận #Bài #Thơ #Vội #Vàng #kèm #Dàn #Chi #Tiết

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button