Giáo DụcLà gì?

Nghị luận xã hội về căn bệnh vô cảm

Bạn đang xem: Nghị luận xã hội về căn bệnh vô cảm tại TRƯỜNG ĐH KD & CN Hà Nội

Đề bài: Nghị luận xã hội về căn bệnh vô cảm

Nghi ngờ trở về nhà

Nghị luận xã hội về căn bệnh vô cảm

Bạn đang xem: Nghị luận xã hội về bệnh thờ ơ

I. Dàn ý Nghị luận xã hội về bệnh vô cảm

1. Mở bài

Giới thiệu về bệnh vô cảm

2. Cơ thể

– Thế nào là “vô cảm” và “bệnh vô cảm”:+ “Vô cảm”: là không có cảm xúc, tình cảm, không rung động trước tình cảm của con người. không biết chia sẻ và quan tâm đến người khác, luôn có những suy nghĩ ích kỷ, nhỏ nhen

– Nguyên nhân dẫn đến vô cảm: + Thứ nhất là do bản tính cố hữu của con người + Thứ hai là do tác động của môi trường sống… (Còn tiếp)

>> Xem đầy đủ Nghị luận xã hội về sự vô cảm tại đây.

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về sự thờ ơ

Xã hội ngày nay đang trên đà phát triển, song song với những cơ hội là những khó khăn, thách thức và một trong những khó khăn nhất định trong quá trình phát triển đất nước đó là dịch bệnh. Bên cạnh những căn bệnh liên quan đến sức khỏe, tính mạng con người như bệnh tim, lao, ung thư… phải kể đến những căn bệnh về tinh thần, lối sống của con người như ích kỷ, vô cảm. Trong đó, lãnh cảm thực sự là một căn bệnh rất nguy hiểm và đáng lo ngại, gây ảnh hưởng xấu đến cá nhân và toàn xã hội, cần được ngăn chặn và điều trị kịp thời.

Để hiểu được căn bệnh vô cảm, trước tiên chúng ta phải hiểu lãnh đạm là gì. “Không” có nghĩa là không, “cảm” là tình cảm, cảm giác, cảm giác, rung động của con người, “vô cảm” là không có cảm giác, cảm giác, không bị cảm xúc của con người lay động. Vô cảm là thái độ thờ ơ, lãnh đạm, lạnh lùng với những người xung quanh, không chia sẻ và quan tâm đến người khác, luôn mang trong mình những suy nghĩ ích kỷ, nhỏ nhen. Nguyên nhân của căn bệnh này xuất phát từ nhiều hướng, thứ nhất là do bản tính cố hữu của con người vốn sống ích kỷ, thờ ơ và xa lánh mọi người xung quanh; Thứ hai là do tác động của môi trường sống, khi sống trong một môi trường mà con người ít giao tiếp với nhau, chỉ quay cuồng trong học hành, công việc, ganh đua thì sẽ không có cơ hội để người ta chú ý đến đối phương. người, vật khác, ít có thời gian tương tác, bày tỏ tình cảm với nhau, lâu dần sẽ trở nên vô cảm; Thứ ba là do sự phát triển của xã hội, khoa học công nghệ và quá trình đô thị hóa, khi xã hội phát triển con người chỉ lo làm ăn, coi trọng vật chất hơn tình cảm. con người mải mê chìm đắm trong công nghệ, ít dành thời gian trò chuyện, quan tâm đến nhau; Cuối cùng, sự thờ ơ còn do cách nuôi dạy của gia đình, cha mẹ bận công việc mà không quan tâm đến con cái hoặc ép buộc, áp đặt con cái theo suy nghĩ của mình sẽ khiến con cái trở nên vô cảm, bất mãn.

Biểu hiện của bệnh vô cảm rất dễ nhận biết, đó là sự thờ ơ trước nỗi đau mất mát của người khác, gặp người bị tai nạn giao thông chỉ dửng dưng đứng nhìn mà không có ý định giúp đỡ. Thờ ơ trước những vấn đề của cộng đồng và xã hội, trong khi cộng đồng đang ra quân thu gom rác thải thì vẫn có những người xả rác bừa bãi ra môi trường. Trước những chương trình từ thiện xã hội, đền ơn đáp nghĩa như hiến máu cứu người, ủng hộ đồng bào lũ lụt, vẫn có người không tham gia, coi đó không phải việc của mình. Tuy nhiên, những biểu hiện của sự vô cảm trên không đáng lo ngại bằng sự vô cảm trước cái xấu, cái ác trong xã hội. Ở nơi công cộng, thấy kẻ gian lấy trộm đồ nhưng không lên tiếng mà lặng lẽ bỏ đi, thấy người khác làm rơi đồ nhưng không nhắc mà mặc kệ, khi lên xe người già không nhường mà người già cũng không thèm quan tâm. con kiến. Hay trong môi trường học tập, thấy bạn gian lận trong thi cử, chép sử dụng tài liệu mà không báo giáo viên, chứng kiến ​​bạn bị xâm hại trong lớp mà không gọi bảo vệ, thầy cô. Cán bộ đến mà còn hò reo, dùng điện thoại ghi hình rồi tung lên mạng xã hội… Có thể thấy, căn bệnh vô cảm đã ăn sâu vào đời sống của chúng ta, cái ác ngày càng hoành hành, gây tác hại nghiêm trọng cho cá nhân và cộng đồng. Căn bệnh vô cảm làm con người trở nên mất nhân tính, không có lương tâm, càng nhiều người vô cảm sẽ hình thành một xã hội vô cảm. Vì vô cảm, con người ngày càng xa lánh nhau, thờ ơ lạnh nhạt với nhau, đánh mất tính cộng đồng, sự liên kết giữa người với người. Một dân tộc không có sự gắn kết, đoàn kết quân dân sẽ là mục tiêu của quân xâm lược, không có sức mạnh nào lớn hơn đoàn kết, để có đoàn kết phải diệt trừ căn bệnh vô cảm.

Mỗi chúng ta phải ý thức được sự nguy hiểm mà bệnh vô cảm gây ra để tránh xa căn bệnh này. Bằng cách rèn luyện lối sống tích cực giúp đỡ mọi người, luôn củng cố tình yêu thương, quan tâm đến mọi người và mọi vật xung quanh. Tham gia nhiều hơn nữa các chương trình xã hội mang tính nhân văn cao như ủng hộ, từ thiện, bảo vệ môi trường, đền ơn đáp nghĩa… Hãy chung tay đẩy lùi căn bệnh vô cảm trong xã hội chúng ta.

——–HẾT——–

Thờ ơ là một tình trạng tiêu cực đã tồn tại trong xã hội hiện đại. Sự vô cảm gây ra những rạn nứt tình cảm giữa con người với con người và khiến bản thân con người rơi vào trạng thái không cảm xúc, cuộc sống cũng trở nên tẻ nhạt, vô nghĩa. Bên cạnh sự vô cảm, các em có thể tìm hiểu thêm về những hiện tượng đang được xã hội quan tâm bằng cách tham khảo: Nghị luận xã hội về hiện tượng bạo lực học đường , Nghị luận về hiện tượng nghiện chụp ảnh tự sướng trên giới. Tuổi trẻ, Tranh luận về hiện tượng ăn mặc phản cảm nơi linh thiêng, Bàn về hiện tượng mê tín dị đoan thái quá của người Việt.

Đăng bởi: ĐH KD & CN Hà Nội

Bản quyền bài viết thuộc về trường ĐH KD & CN Hà Nội. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: ĐH KD & CN Hà Nội (hubm.edu.vn)

Thông tin cần xem thêm:

Tóp 10 Nghị luận xã hội về căn bệnh vô cảm

#Nghị #luận #xã #hội #về #căn #bệnh #vô #cảm

Video Nghị luận xã hội về căn bệnh vô cảm

Hình Ảnh Nghị luận xã hội về căn bệnh vô cảm

#Nghị #luận #xã #hội #về #căn #bệnh #vô #cảm

Tin tức Nghị luận xã hội về căn bệnh vô cảm

#Nghị #luận #xã #hội #về #căn #bệnh #vô #cảm

Review Nghị luận xã hội về căn bệnh vô cảm

#Nghị #luận #xã #hội #về #căn #bệnh #vô #cảm

Tham khảo Nghị luận xã hội về căn bệnh vô cảm

#Nghị #luận #xã #hội #về #căn #bệnh #vô #cảm

Mới nhất Nghị luận xã hội về căn bệnh vô cảm

#Nghị #luận #xã #hội #về #căn #bệnh #vô #cảm

Hướng dẫn Nghị luận xã hội về căn bệnh vô cảm

#Nghị #luận #xã #hội #về #căn #bệnh #vô #cảm

Tổng Hợp Nghị luận xã hội về căn bệnh vô cảm

Wiki về Nghị luận xã hội về căn bệnh vô cảm

Bạn thấy bài viết Nghị luận xã hội về căn bệnh vô cảm có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Nghị luận xã hội về căn bệnh vô cảm bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ĐH KD & CN Hà Nội

Nguồn: hubm.edu.vn

#Nghị #luận #xã #hội #về #căn #bệnh #vô #cảm

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button