Giáo DụcLà gì?

Nghị luận xã hội về tác hại của ma túy trong xã hội

Bạn đang xem: Nghị luận xã hội về tác hại của ma túy trong xã hội tại TRƯỜNG ĐH KD & CN Hà Nội

Đề bài: Nghị luận xã hội về tác hại của ma túy trong xã hội

nghi luan xa hoi ve tac hai cua ma tuy trong xa hoi

Bài văn Nghị luận xã hội về tác hại của ma túy trong xã hội

Bạn đang xem: Nghị luận xã hội về tác hại của ma túy trong xã hội

I. Dàn ý Nghị luận xã hội về tác hại của ma túy (Chuẩn)

1. Mở bài:

– Giới thiệu vấn đề cần nghị luận.

2. Thân bài:

a. Khái niệm:– Theo Tổ chức Liên Hợp Quốc là “Các chất có nguồn gốc tự nhiên hay tổng hợp, khi xâm nhập vào cơ thể sẽ làm thay đổi trạng thái tâm sinh lý của người sử dụng”.– Phân loại: Ma túy tự nhiên, ma túy bán tổng hợp, ma túy tổng hợp.– Đặc điểm chung: Gây nghiện khi sử dụng nhiều lần, gây cảm giác hưng phấn, ảo giác mạnh, hay ức chế thần kinh trung ương, ức chế hô hấp, an thần, gây ngủ,…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý Nghị luận xã hội về tác hại của ma túy trong xã hội tại đây. 

II. Bài mẫu Nghị luận xã hội về tác hại của ma túy trong xã hội (Chuẩn)

1. Nghị luận xã hội về tác hại của ma túy đối với cuộc sống con người, mẫu 1 (Chuẩn)

Tệ nạn xã hội đã và đang là vấn đề nhức nhối trong xã hội, gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống nhân dân, bộ mặt xã hội và sự phát triển bền vững của đất nước. Trong đó tệ nạn ma túy được xem là một trong những tệ nạn nguy hiểm hàng đầu cần được sớm loại bỏ và ngăn chặn sự lây lan trong cộng đồng. Thực trạng đáng buồn là trong những năm gần đây, tội phạm ma túy ngày càng trở nên tinh vi, manh động, với những tổ chức đường dây xuyên quốc gia, xuyên lục địa. Đồng thời đặc biệt nguy hiểm khi mà các đối tượng dính vào tệ nạn ma túy ngày càng trẻ hóa, số lượng ngày càng tăng cao ở mức báo động, đem đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng ảnh hưởng đến nhiều cá nhân, gia đình.

Trước hết chúng ta hiểu thế nào là ma túy và tệ nạn ma túy. Ma túy theo định nghĩa của Tổ chức Liên Hợp Quốc là “Các chất có nguồn gốc tự nhiên hay tổng hợp, khi xâm nhập vào cơ thể sẽ làm thay đổi trạng thái tâm sinh lý của người sử dụng”. Theo nguồn gốc, mức độ gây nghiện và sự tác động lên thần kinh trung ương người ta phân ma túy thành ba loại: Ma túy tự nhiên là chất có trong các loài cây Anh túc, Cần sa, Coca; ma túy bán tổng hợp là chất được tổng hợp từ các hợp chất có sẵn trong tự nhiên để tạo được dược tính mạnh hơn chất ban đầu ví dụ như morphine, heroin; cuối cùng là ma túy tổng hợp, được tổng hợp từ các tiền chất bằng phương pháp hóa học như ma túy đá, amphetamin, MDMA,… 

Đặc điểm chung của các chất ma túy là gây nghiện khi sử dụng nhiều lần, đồng thời tùy vào từng hoạt chất mà có thể mang đến cho con người cảm giác hưng phấn, gây ảo giác mạnh hay ức chế thần kinh trung ương, ức chế hô hấp, an thần, gây ngủ,… Một khi đã dính vào ma túy, thường rất khó cai, con nghiện sẽ bị phụ thuộc vào thứ thuốc này, nếu lên cơn nghiện mà không có thuốc sẽ vô cùng khó chịu, bứt rứt và đau khổ. Chính điều ấy đã khiến các con nghiện dùng mọi cách để có được ma túy, dù nó có đắt đỏ đến mức nào, việc này đã dẫn tới các hệ lụy vô cùng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự xã hội.

Hiện nay số lượng người nghiện ma túy lên đến hàng triệu người và có xu hướng ngày càng tăng, đồng thời có xu hướng trẻ hóa và lan đến cả các vùng nông thôn- những nơi vốn yên bình và ít tệ nạn. Điều đó đã dấy lên trong lòng người dân nhiều hoang mang, lo lắng khi loại tệ nạn nguy hiểm này đang dần trở thành một vấn nạn phổ biến, lây lan nhanh và ngày càng khó triệt tiêu. 

Sở dĩ nói ma túy là loại tệ nạn gây nhức nhối trong xã hội là bởi vì những hậu quả nghiêm trọng mà nó gây ra cho con người, cũng như với xã hội. Trước tiên đối với con người, nó gây nguy hại đến sức khỏe một cách nghiêm trọng khi người nghiện sử dụng ma túy nhiều lần dẫn tới việc thần kinh trung ương bị ức chế, não bộ bị phá hủy, tinh thần mất tỉnh táo, thường xuyên gặp các loại ảo giác, các cảnh tưởng không có thật. Con người mất đi sức khỏe, ảnh hưởng đến công việc, học tập, cuộc sống bị phụ thuộc vào chất cấm, cuộc đời của hàng triệu người trẻ lâm vào bế tắc, tối tăm, trở thành gánh nặng của cả gia đình và xã hội. Bên cạnh đó việc sử dụng chung bơm kim tiêm khi tiêm chích ma túy cũng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây lây nhiễm căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS, sau đó người nghiện lại lây nhiễm cho gia đình, gieo cái chết cho chính người thân của mình, đó là một điều vô cùng đáng tiếc. Sử dụng ma túy quá liều lượng còn dẫn đến sốc thuốc và gây tử vong nếu không được cứu chữa kịp thời. 

Không chỉ ảnh hưởng sức khỏe, ma túy còn là tác nhân gây ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế của các cá nhân và gia đình khi làm kiệt quệ của cải, tài sản tích cóp cho những lần hút chích. Nghiêm trọng hơn khi không có tiền, các đối tượng lên cơn nghiện sẽ có những hành động liều lĩnh như cướp giật, thậm chí là giết người để cướp tài sản. Cũng từng có những vụ án mạng thương tâm xảy ra khi kẻ nghiện gặp các ảo giác, tưởng người thân là kẻ thù nên đã ra tay giết hại trong vô thức, đến khi tỉnh táo thì sự việc đã quá muộn màng. 

Đối với sự phát triển của đất nước, ma túy được xem là kẻ thù nguy hiểm cần phải kiên quyết đấu tranh loại bỏ, bài trừ để đảm bảo sự yên bình cho cuộc sống của nhân dân. Số lượng người nghiện ma túy ngày càng gia tăng, kéo theo sự xuất hiện ngày càng nhiều của các tội phạm buôn bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy. Trong đó có nhiều tội phạm nguy hiểm, có vũ khí, sẵn sàng chống lại lực lượng chức năng, khiến công cuộc đấu tranh ngày càng trở nên nguy hiểm và cam go cho những con người ở tuyến đầu.

Nguyên nhân chính của việc tệ nạn ma túy ngày càng diễn ra nghiêm trọng là do nhận thức về tác hại của ma túy ở một số bạn trẻ còn hạn chế. Cùng với đó lối sống buông thả bản thân, thích ăn chơi, hưởng thụ, dễ dàng nghe những lời dụ dỗ của kẻ xấu để lâm vào con đường hút chích. Một số khác lại điềm nhiên coi ma túy là loại thuốc giảm tải căng thẳng, stress, muốn tận hưởng cảm giác thăng hoa, muốn thể hiện bản thân mình khác biệt, mà không hề ý thức được những hậu họa khôn lường phía sau.

 Ngoài nguyên nhân chủ quan, tệ nạn ma túy xâm nhập vào đời sống của giới trẻ còn là do sự giáo dục chưa chặt chẽ của gia đình và nhà trường, chưa có sự quan tâm đúng mức, cũng như sự tuyên truyền hợp lý về ma túy và tác hại của ma túy. Điều đó dẫn tới một bộ phận giới trẻ thiếu hiểu biết, lệch lạc trong suy nghĩ và dễ dàng bị dụ dỗ rơi vào con đường nghiện ngập không lối thoát, một số khác thậm chí còn trở thành kẻ tiếp tay, dẫn dụ những con mồi khác vào đường dây nghiện ngập,còn bản thân trở thành một tội phạm buôn bán, tàng trữ ma túy.

Nhận thức được tác hại của ma túy đối với đời sống cá nhân và xã hội, mỗi chúng ta cần phải nâng cao ý thức của bản thân về ma túy, luôn tránh xa, cảnh giác với tất cả các chiêu trò dụ dỗ, tuyệt đối không đụng vào chất cấm. Đồng thời tuyên truyền cho cả người thân và những người xung quanh về tác hại của ma túy, khuyên mọi người cần phải tránh xa. Trong công tác quản lý và giáo dục học sinh, sinh viên nhà trường cần có những động thái tích cực hơn trong việc tuyên truyền giáo dục các em học sinh về ma túy và tác hại của chúng, đảm bảo 100% học sinh, sinh viên có ý thức về loại chất kích thích nguy hiểm này, đảm bảo sự phát triển lành mạnh của các mầm non của đất nước.

Ma túy là kẻ thù, không phải là thứ để thử, để hưởng thụ, hay khoe khoang, mỗi chúng cần tránh xa và chung tay góp phần đấu tranh, đẩy lùi loại tệ nạn nguy hiểm này ra khỏi xã hội. Trả lại cuộc sống bình yên cho chính chúng ta, gia đình và cả xã hội, cũng như góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của đất nước. 

2. Bài văn Nghị luận xã hội về tác hại của ma túy trong xã hội, mẫu 2 (Chuẩn)

Ma túy là một trong những tệ nạn xã hội gây ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng đến đời sống con người và xã hội. Tuy nhiên, hiện nay vẫn có một bộ phận không nhỏ người trong xã hội vẫn có cái nhìn chủ quan và chưa có nhận thức đúng đắn về những hiểm họa mà ma túy có thể gây ra. Vì vậy, để  phòng chống, tiến tới đẩy lùi tệ nạn ma túy, bảo vệ bản thân và cộng đồng,  chúng ta cần có cách nhìn nhận toàn diện và đúng đắn về tệ nạn này.

Vậy, ma túy là gì? Ma túy còn có tên gọi khác là thuốc phiện- tên gọi chung chỉ những loại chất kích thích gây biến đổi trạng thái tâm sinh lí của người sử dụng. Có nhiều loại ma túy khác nhau như heroin, cần sa, cỏ Mỹ, thuốc lắc, ma túy đá, shisa,…Ma túy có thể gây ra cảm giác hưng phấn, làm cho người sử dụng nảy sinh ảo giác, không kiểm soát được hành vi, suy nghĩ của bản thân. Ma túy là chất gây nghiện nên rất khó bỏ, dù chỉ sử dụng một lần cũng có thể làm cho người dùng phụ thuộc vào nó, khi cơn nghiện phát tác mà không được sử dụng thuốc cơ thể sẽ vô cùng khó chịu. 

Một thực trạng đáng báo động hiện nay là số người nghiện ma túy đang có xu hướng tăng qua các năm. Ở thành phố Hồ Chí Minh, tính đến tháng 9/2020 số người nghiện ma túy đang cải tạo trong các trại cai nghiện là hơn 14.000 người, tăng hơn 15% so với năm 2019. Ở Hà Nội, Tiền Giang, Đà Nẵng,..và các thành phố lớn trong cả nước số lượng người nghiện ma túy ngày càng tăng cao và đang có xu hướng trẻ hóa. Đặc biệt hơn, ở những vùng nông thôn vốn được biết đến với hình ảnh bình yên, vậy mà giờ đây ma túy cũng đang xâm nhập âm thầm vào một bộ phận thanh niên trẻ. Điều đó thật đáng quan ngại. Đáng bạo động hơn, tội phạm ma túy, sản xuất, buôn bán chất cấm ngày càng tăng, chúng sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi để qua mặt cơ quan chức năng nhằm trao đổi, buôn bán trục lợi cá nhân, gây nên những hậu quả khó lường.

Thực tế cho thấy, việc sử dụng ma túy gây nên vô số những tác hại khôn lường với đời sống xã hội. Bản thân người dùng ma túy bị ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, cơ thể suy kiệt, người gầy gò, xanh xao, hệ miễn dịch kém. Mặt khác, nó còn gây tác động xấu đến hệ hô hấp, tuần hoàn và hệ thần kinh của con người, vì vậy nhiều người sử dụng ma túy thường bị tử vong do co giật, đột quỵ,…Không chỉ bản thân người sử dụng bị ảnh hưởng mà nó còn tác động xấu đến đến gia đình, xã hội. Ma túy là nguyên nhân làm tan vỡ bao gia đình đang hạnh phúc, bao mẹ già lo lắng khi con mình nghiện ngập, bao người vợ phải bán nhà, bán cửa vì chồng “sa chân” vào ma túy, bao trẻ thơ ngày ngày phải thấy cảnh gia đình cãi vã cũng vì ma túy. Đau khổ hơn, để có tiền mua ma túy, nhiều kẻ không chỉ cầm cố đồ dùng trong gia đình mà nhẫn tâm hơn còn đe dọa, giết cha mẹ, người thân để đổi lấy “cái chết trắng”. Xã hội cũng vì ma túy mà bất ổn, tội phạm ma túy hoành hành, buôn bán chất cấm phạm pháp ngày ngày vẫn diễn ra. Hơn thế nữa, số lượng tội phạm cướp giật, trộm cắp vì ma túy cũng tăng lên đáng kể, gây mất trật tự, an ninh trong xã hội. Nhiều tội phạm sử dụng ma túy tổng hợp gây rối loạn tâm thần, không kiểm soát được suy nghĩ và hành vi mà dẫn tới giết người vô cớ khiến nhân dân hoang mang, lo lắng. Văn hóa và an ninh xã hội bị ảnh hưởng nặng nề.

Vậy theo các bạn nguyên nhân gây nên hiện trạng và hậu quả trên là do đâu? Trước hết, chúng ta phải thừa nhận rằng nguyên nhân chính đến từ bản thân người sử dụng ma túy. Một bộ phận không hiểu rõ tác động tiêu cực của ma túy gây nên, tò mò hoặc bị cám dỗ, không làm chủ được bản thân mà sa đà. Một số khác vì ham mê hưởng lạc, đắm chìm trong lối sống ăn chơi, hưởng thụ, lấy việc hút chích ma túy như một thú vui thư giãn, giảm căng thẳng và thể hiện bản thân. Mặt khác, chúng ta cũng không thể phụ nhận những tác động không tốt từ nguyên nhân khách quan, một số gia đình không thực sự quan tâm đến con em mình, các bạn trẻ dễ sa ngã, bị bạn bè lôi kéo, tìm đến ma túy để vơi nỗi buồn. Một số nơi công tác quản lý, tuyên truyền về tác hại, hiểm họa của ma túy còn chưa thực sự phổ biến và mang lại hiệu quả cao.

Vì vậy, mỗi chúng ta phải nhận thức được tác hại của ma túy để tránh xa nó, phải rèn luyện cho bản thân lối sống lành mạnh, tích cực. Có bản lĩnh vững vàng để tránh xa những cám dỗ từ bên ngoài. Mặt khác, tuyên truyền cho bạn bè, người thân, gia đình và xã hội những kiến thức về ma túy để mọi người biết và phòng tránh. Hơn thế nữa, cần kết hợp giáo dục trong nhà trường với gia đình và xã hội để nâng cao hiệu quả. Công tác quản lý của các cấp cũng phải phát huy tối đa vai trò, nhiệm vụ để quán triệt các hành vi phạm tội, xử lý nghiêm những tội phạm gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội.

Chúng ta “Hãy nói không với ma túy”để đem lại cuộc sống bình yên cho chính mình, gia đình và xã hội. Tôi,  bạn, tất cả chúng ta hãy chung tay xây dựng một đất nước văn minh và tốt đẹp, đất nước “KHÔNG MA TÚY”. 

3. Bài văn Nghị luận xã hội về tác hại của ma túy trong xã hội, mẫu 3 (Chuẩn)

Vào tháng 12 năm 2020, theo thống kê của Bộ công an, trên phạm vi cả nước có 235.000 người nghiện ma túy. Con số trên đã gióng lên hồi chuông báo động về thực trạng gia tăng, phát triển của tệ nạn xã hội nói chung và tệ nạn nghiện hút nói riêng. Thực tế cuộc sống đã chứng minh, ma túy đã và đang gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đối với đời sống của bản thân người nghiện, của gia đình và xã hội.

Ma túy là một chế phẩm gây nghiện, được điều chế từ một số chất kích thích như: Heroin, cocain, morphin, amphetamin,… tạo ra những ảo giác nhằm thiết lập trạng thái, cảm giác hưng phấn và dần làm con nghiện mất kiểm soát hành vi. Hiện nay, tình trạng con người sử dụng ma túy ngày càng phổ biến. Đặc biệt, số người nghiện ở giai đoạn thanh thiếu niên chiếm tỉ lệ cao. Thực tế đã chứng minh, những “con nghiện” không ngừng lạm dụng ma túy như một phương thuốc để trốn tránh thực tại và tìm ra những hưng phấn, khoái cảm trong thế giới ảo. Cùng với sự gia tăng không ngừng của người nghiện thì thực trạng sản xuất, buôn bán chất ma túy diễn biến ngày càng phức tạp và trở nên tinh vi hơn, đặc biệt là các khu vực như biên giới, cửa khẩu. 

Tệ nạn ma túy đã gây ra những tác hại vô cùng nghiêm trọng đối với bản thân, gia đình và xã hội. Trước hết, ma túy ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người sử dụng, gây tổn hại đến các cơ quan, bộ phận trong cơ thể, đặc biệt là hệ thần kinh. Khi sử dụng quá nhiều và thường xuyên, ma túy có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Đặc biệt, ma túy còn là con đường ngắn nhất dẫn đến căn bệnh HIV/AIDS. Từ đó, trực tiếp phá vỡ hạnh phúc của nhiều gia đình, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự an ninh xã hội. Ma túy là một trong  những nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng của tội phạm và các hành vi phạm pháp. Điều này đã ảnh hưởng đến sự phát triển văn hóa – kinh tế nói riêng và kìm hãm sự phát triển của xã hội nói chung.

Vậy nguyên nhân dẫn đến thực trạng nghiện ngập trên là gì? Trước hết, điều này xuất phát từ chính bản thân người nghiện. Do thiếu hiểu biết về tác hại của ma túy, lối sống ăn chơi hưởng thụ, lười lao động, họ đã tìm đến ma túy như một phương thuốc để giảm bớt sự căng thẳng của cuộc sống. Đó còn là những người không làm chủ được bản thân, dẫn đến việc sa vào các tệ nạn xã hội. Ngoài ra, vẫn còn rất nhiều nguyên nhân khách quan dẫn đến thực trạng này như một số thanh niên không được bố mẹ, gia đình quan tâm, tâm lí chưa ổn định, vững vàng, dẫn đến việc dễ bị bạn bè rủ rê, lôi kéo, sa vào tệ nạn hút chích.

Để khắc phục tình trạng trên, mỗi một con người chúng ta cần xác lập lí tưởng sống đúng đắn, lối sống tích cực, trong sáng, lành mạnh. Đồng thời, nâng cao nhận thức về tác hại của ma túy thông qua việc tăng cường các biện pháp tuyên truyền, vận động, giải thích, phổ biến về tác hại của ma túy đối với bản thân, gia đình và xã hội. Đặc biệt, đẩy mạnh công tác phát hiện, ngăn chặn đối với các hành vi mua bán, sử dụng chất ma túy.

Qua những gì đã phân tích, chúng ta có thể khẳng định, ma túy đang trở thành một trong những mối nguy hại ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống văn hóa – kinh tế – xã hội của con người. Là những học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta cần xác lập lí tưởng sống đúng đắn, nói không với các tệ nạn xã hội, cố gắng, nỗ lực trong học tập, lao động để rèn luyện bản lĩnh trước những cám dỗ của nhịp sống hiện đại. 

4. Bài văn Nghị luận xã hội về tác hại của ma túy trong xã hội, mẫu 4 (Chuẩn)

Xã hội phát triển, đời sống của con người ngày càng được cải thiện hơn. Thế nhưng, theo sau đó, các tệ nạn xã hội cũng dần hình thành và trở nên khó kiểm soát, gây nên những mối nguy hại khôn lường đối với cuộc sống của con người. Một trong số những tệ nạn đang được cả xã hội quan tâm hiện nay, đó là tệ nạn ma túy.

Để hiểu rõ hơn về tác hại của ma tuý, ta cần hiểu rõ, ma tuý là gì. Ma tuý hay còn được gọi là thuốc phiện là một chất gây nghiện được điều chế từ một số các chất kích thích, gây nên trạng thái hưng phấn nhất thời, gây buồn ngủ, mất kiểm soát hành vi cho người sử dụng. Đặc biệt, khi dùng ma tuý thường xuyên sẽ dẫn đến tình trạng nghiện, đó là sự phụ thuộc vào các chất kích thích có trong ma túy, người bị nghiện sẽ thường xuyên trong trạng thái “thèm thuốc”, khi thiếu thuốc khó chịu, bứt rứt và không kiểm soát được hành vi, lí trí của bản thân. 

Xã hội tiên tiến, con người lại tìm tới những thú vui mới, lạ để “thử”, để thỏa mãn tính tò mò, chính vì vậy, ma túy có thể len lỏi vào bất cứ ai, bất cứ gia đình nào. Điều đáng báo động hơn cả là số lượng người nghiện ma túy đang trẻ hoá dần với số tuổi từ 18-35 đang chiếm là 60%.

Ở nước ta hiện nay, tình trạng người sử dụng ma tuý vẫn tăng lên tới con số báo động. Mặc dù Nhà nước luôn có nhiều chính sách ngăn chặn việc mua bán trái phép chất ma tuý, thế nhưng, tình hình vẫn còn nhiều khó khăn và rất phức tạp.

Ma túy gây ra những tác hại khôn lường cho sức khỏe người sử dụng mà nghiêm trọng nhất là việc lây nhiễm HIV/AIDS- căn bệnh thế kỉ đã cướp đi tính mạng của hàng chục triệu người trên thế giới. Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lí của người sử dụng mà ma túy còn gây hại trực tiếp đến quan hệ gia đình cũng như sự ổn định của xã hội.

Ma túy khiến cho sức khỏe của người sử dụng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, ma túy có thể tàn phá cơ thể, tổn hại về sức khỏe gây suy giảm miễn dịch thậm chí cướp đi mạng sống khi sử dụng lâu dài, quá liều lượng. Các chất kích thích có trong ma túy có thể làm con người rơi vào trạng thái “phê’ thuốc, không thể kiểm soát được hành vi của mình, lâu ngày dẫn tới suy nhược về thần kinh do hưng phấn quá độ.

Nghiện ma tuý gây mất khả năng lao động, không thể tập trung trí óc cho học tập và lao động khiến cho mọi công việc đều sa sút. Nghiêm trọng hơn, sử dụng ma tuý lâu ngày với liều lượng ngày càng tăng, dẫn tới việc người nghiện sẽ tiêm chích, đưa thuốc thẳng vào hệ tuần hoàn máu của cơ thể. Điều này có thể gây nên những phản ứng sốc phản vệ, sốc thuốc và dẫn tới tử vong. Tiêm chích ma tuý là một trong những con đường nhanh nhất để lây lan căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS. Theo thống kê, tới năm 2019, cả thế giới có 38 triệu người đang mắc căn bệnh này và hơn 690.000 người đã chết vì nó. Căn bệnh này đang tăng nhanh chóng mặt, năm 2019, cả thế giới có thêm 1,7 triệu người mắc mới, với hơn 50% là người từ độ tuổi 14-49. Còn ở Việt Nam, con số người nhiễm HIV là khoảng 230.000 người, đứng thứ 3 trong số các nước Đông Nam Á.

Ma tuý không chỉ gây nguy hại đến thể xác người nghiện mà còn nguy hại tới tinh thần người sử dụng. Người sử dụng ma túy thường xuyên trong trạng thái căng thẳng, lo âu khi không có thuốc, khi sử dụng thuốc não bộ lại rơi vào trạng thái hưng phấn, kích thích quá độ, ma túy làm cho tinh thần con người mệt mỏi, kiệt quệ, không thể tập trung cho công việc và cuộc sống. 

Người dùng ma tuý phải liên tục sử dụng sẽ dẫn tới khánh kiệt về kinh tế, tán gia bại sản. Khi không có ma tuý, không được đáp ứng sẽ gây nên sự nguy hiểm cho người thân. Không ít các trường hợp con cái vì nghiện ma tuý, bị ảo giác mà tấn công cha mẹ mình như trường hợp của T.T tại thành phố Hồ Chí Minh mới đây đã bị toà án xử tử hình vì hắn đã giết chết ba người gồm mẹ, bà ngoại và dì mình khi đang “phê” thuốc mà tưởng họ là robot nên đã ra tay chém giết. Còn một trường hợp khác tại Nghệ An, người bố trong cơn “ngáo đá” đã bế con trai mình lên trên mái nhà, gào thét rồi đòi ném bé xuống gây nên cảnh tượng hãi hùng, nguy hại đến sức khoẻ và tâm lý của cháu bé.

Ma tuý còn đang tàn phá dần hạnh phúc của các gia đình, người thân của những con nghiện. Bởi họ – gia đình của người nghiện, sẽ bị xa lánh, bị ruồng rẫy, ghẻ lạnh của xã hội. Con cái bị kỳ thị ở trương học, vợ chồng bị kỳ thị ở nơi làm việc, cha mẹ bị hàng xóm bàn tán, xa lánh. Bởi mỗi người đều biết rằng, ma túy thường đi kèm với HIV/AIDS, họ sợ hãi, bởi biết đâu, mình sẽ là nạn nhân của căn bệnh ấy.

Tác hại của ma tuý không chỉ với người sử dụng và gia đình của họ mà còn gây ra rất nhiều những hậu quả nặng nề cho xã hội. Để ngăn chặn, hạn chế tác hại của ma tuý, ngăn chặn việc trồng cây thuốc phiện cũng như lập nên các trung tâm cai nghiện, Nhà nước đã phải chi hàng tỷ đồng. Hơn thế, người nghiện ma tuý bị mất khả năng lao động, trở thành một gánh nặng của xã hội, không thể đóng góp cho đất nước, mà còn tiêu phí đi gần 2.000 tỷ đồng mỗi năm, làm giảm thu nhập quốc dân trong khi đó, chi phí cho y tế lại tăng lên do con nghiện.

Một con nghiện có thể dụ dỗ một nhóm người chơi chung để tạo nên sự đồng cảm dẫn tới nghiện ngập tràn lan. Điều này gây ảnh hưởng xấu, làm mất điểm trong mắt các nhà đầu tư trong và nước. Hơn thế, các con nghiện cần có thuốc để thoả mãn, nếu không sẽ bứt rứt, khó chịu, đầu óc mơ hồ. Nếu không được đáp ứng ngay lập tức, người nghiện sẽ sẵn sàng trộm cắp, cướp giật, thậm chí là giết người để có tiền mua thuốc thoả mãn. Ma túy làm gia tăng tình hình tội phạm, gây nhũng nhiễu, mất an toàn xã hội, từ đó làm nảy sinh nhiều tệ nạn xã hội khác như: cờ bạc, mại dâm,…

Tóm lại, ma tuý là một thứ vô cùng nguy hiểm trong xã hội hiện nay. Mặc dù nó vẫn được bác sĩ coi như thứ thuốc giảm đau khi dùng trong liều lượng cho phép. Thế nhưng, với xã hội, nhất là đối với giới trẻ, nó là thứ chất cấm không được phép sử dụng. Bởi ma túy sẽ gây nên suy kiệt nền kinh tế, gây nên các tệ nạn cướp giết người, … Và những người trẻ  – những mầm non tương lai của đất nước phải biết tới tác hại của ma tuý mà tránh xa.

Môi gia đình, mỗi người chúng ta cần có kiến thức cũng như hiểu biết về những tác hại của ma tuý để tuyên truyền, giáo dục, cùng xã hội chung tay đẩy lùi tệ nạn này. Mỗi gia đình cần dành thời gian chăm sóc cũng như quan tâm giáo dục con cái, để chúng hiểu biết mà tránh xa thứ thuốc nguy hại này, không được có suy nghĩ “thử” hay sử dụng. Chúng ta hãy cùng nhau chung tay gây dựng một đất nước Việt Nam tươi sáng hơn, tốt đẹp hơn!

 

5. Nghị luận xã hội về tác hại của ma túy trong xã hội, mẫu 5 (Chuẩn)

Xã hội ngày càng phát triển, đất nước ta sau bao năm vất vả tranh đấu xây dựng đã dần tiến vào bước đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa toàn diện. Đời sống nhân dân được nâng cao, hệ thống y tế, giáo dục, an ninh ngày một hoàn thiện, đất nước ngày một văn minh giàu mạnh. Thế nhưng dù ở bất cứ quốc gia nào, không riêng Việt Nam, việc tồn tại các loại tệ nạn xã hội là điều khó tránh khỏi, đặc biệt là việc sử dụng ma túy ngày càng trở nên khó kiểm soát ở mọi tầng lớp nhân dân, gây nên nhiều tác hại và khó khăn cho sự phát triển chung của xã hội.

Ma túy nói chung là một chất gây nghiện có tác động trên hệ thần kinh trung ương, gây cảm giác hưng phấn, buồn ngủ, thay đổi nhận thức và hành vi của người sử dụng khiến họ không kiểm soát được hành vi của mình, gây nhiều ảnh hưởng xấu đến cơ thể người sử dụng. Đặc biệt ma túy nói chung nếu sử dụng lâu ngày sẽ dẫn đến tác dụng nghiện, khiến con nghiện phải phụ thuộc vào chúng. Ma túy bao gồm nhiều loại hợp chất có tên khác nhau như: Heroin, cocain, morphine, amphetamin,… Ở Việt Nam người dân thường quen với tên gọi Heroin hơn cả và thường không có sự phân biệt sự khác nhau giữa các chất này. Trong y khoa, các chất gây nghiện này vẫn được sử dụng một lượng rất nhỏ để phục vụ việc chữa bệnh, do tác dụng giảm đau và an thần mà nó đem lại, tuy nhiên việc sử dụng được khống chế rất chặt chẽ và nghiêm cẩn.

Hiện nay ở nước ta tình hình sử dụng ma túy đang ở mức báo động, số người nghiện vẫn tăng dần lên từng ngày, tình hình rất phức tạp khó kiểm soát, mặc dù Đảng và nhà nước ta đã có rất nhiều chính sách để ngăn chặn. Nếu như trước đây, người nghiện thường không ý thức được tác hại đáng sợ của ma túy, bị những tên buôn bán ma túy dụ dỗ, lừa dùng thử, rồi trở nên nghiện ngập. Thì hiện nay tình hình đã có nhiều biến động, dân trí tăng cao nhưng không có nghĩa việc sử dụng ma túy có xu hướng giảm, khi mà đời sống được cải thiện, con người ta lại có xu hướng tìm đến những thú vui “mới lạ” và ma túy trở thành một trong những cái mà người ta muốn “thử” để thỏa mãn cái trí tò mò, bốc đồng của bản thân. Đáng buồn hơn cả là độ tuổi nghiện ma túy ngày càng trẻ hóa dần, chủ yếu ở thanh thiếu niên, thậm chí có cả những em đang còn trên ghế nhà trường, nhưng việc chơi thuốc còn sành sỏi hơn cả việc học chữ đi học. Những người trẻ khi dính vào ma túy thường có suy nghĩ rất lệch lạc, ăn chơi, đua đòi sa đọa, đặc biệt là thiếu thốn tình cảm gia đình, không được tôn trọng, dẫn tới việc các em muốn tìm một thứ gì đó giúp các em quên đi những đau đớn trong tâm hồn. Tuy nhiên chính những điều ấy lại là cơ hội cho kẻ gian lợi dụng, đưa các em vào con đường nghiện ngập. Ngoài việc trẻ người non dạ nên dễ thành con mồi cho những kẻ buôn ma túy, thì cũng có một bộ phận không nhỏ người nghiện là tự có như cầu thử cho biết, để chứng minh đẳng cấp của bản thân, họ đa phần là người có tiền, việc trao đổi mua bán rất dễ dàng. Việc nghiện ngập diễn ra ở nhiều tầng lớp, độ tuổi, nghề nghiệp khiến việc khống chế gặp nhiều khó khăn gây lại nhiều hậu quả cho xã hội.

Ma túy đưa đến nhiều tác hại xấu, trước hết là với chính bản thân người nghiện. Nó khiến người ta lâm vào trạng thái “phê” thuốc, sống trong mơ màng, quên hết thực tại, chỉ còn cảm giác lâng lâng nhất thời, khiến tinh thần và hành vi của con người biến đổi hoàn toàn, người nghiện khó có thể kiểm soát được hành vi của mình sau khi dùng ma túy. Không chỉ gây nhiều tác hại lên tinh thần mà ma túy còn đem đến những hậu quả nghiêm trọng đối với cơ thể. Thường gặp nhất đó là tình trạng táo bón, trầm cảm, suy nhược thần kinh do hưng phấn quá độ, cũng có thể gặp tình trạng viêm loét dạ dày tá tràng, dị ứng phát ban, chán ăn, mất ngủ,…. Nghiện ma túy cũng gây tác hại nghiêm trọng đến chức năng sinh sản của con người, ở nữ thì làm rối loạn kinh nguyệt, nam thì giảm ham muốn, giảm sinh tinh điều này gây ảnh hưởng rất lớn, bởi tình trạng nghiện ngập ở độ tuổi thanh thiếu niên rất phổ biến, cơ thể đang phát triển, nghiện ngập sẽ làm ảnh hưởng đến việc duy trì giống nòi. Nghiêm trọng hơn cả, là người nghiện thuốc đã lâu thường sử dụng bơm kim tiêm đưa thuốc thẳng vào tuần hoàn máu chung của cơ thể, dễ dẫn tới việc quá liều, sốc thuốc và tử vong mà không thể cứu chữa vì sốc thường xảy ra rất nhanh. Nghiện ma túy cũng là một trong những yếu tố làm thiệt hại kinh tế của người nghiện hàng đầu, sánh ngang với tệ nạn cờ bạc. Người nghiện không thể ngừng dùng thuốc dù chỉ một ngày, chính vì vậy những kẻ buôn ma túy sẽ lợi dụng đẩy giá lên cao, bòn rút của cải của con nghiện, hệ lụy của việc này kéo đến những tình trạng nghiêm trọng khác ảnh hưởng đến sự phát triển của toàn xã hội.

Đối với xã hội, ma túy là một trong những nguyên nhân hàng đầu kìm hãm sự phát triển kinh tế, văn hóa, gây ra nhiều tệ nạn khác kéo theo. Một con nghiện, có thể dụ dỗ cả những người chưa nghiện, chơi thuốc chung với mình để tìm sự đồng cảm, dẫn đến tình trạng nghiện ngập tràn lan, theo nhóm theo hội tụ tập với nhau hút chích. Đa số các con nghiện đều cần tiền để mua ma túy, nhằm thỏa mãn và kiềm chế sự bứt rứt khó chịu khi thiếu thuốc. Khi lên cơn nghiện, tòa bộ lý trí con người đều bị chi phối, trong đầu con nghiện chỉ có một suy nghĩ duy nhất là làm sao để có tiền mua ma túy, kể cả phải trộm cắp cướp giật, thậm chí là giết người để kiếm tiền. Có ai nghĩ rằng chỉ vì vài trăm ngàn mà một con nghiện sẵn sàng đang tâm giết hại nạn nhân để cướp lấy, thế mới nói cơn nghiện khiến phần con hoàn toàn toàn chiến thắng phần người, con người một chút nhân tính cũng chẳng còn. Hơn thế nữa việc sử dụng ma túy còn gây ra những ảo giác cho người nghiện, gây nên sự hoang tưởng, dẫn tới việc không làm chủ được hành vi gây ra. Người nghiện trong cơn phê thuốc, sẽ có thể nghĩ mình là anh hùng, là siêu nhân, thậm chí tượng tượng ra có người đang đuổi giết, tưởng gia đình người thân là kẻ thù, họ có những hành động chống cự, đối kháng gây ra những hậu quả nghiêm trọng như chết người, thương tật,… Thậm chí có nhiều lái xe khi phê thuốc còn tưởng tượng mình đang đua xe, dẫn tới những vụ tai nạn kinh hoàng và thảm khốc, thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Việc sử dụng ma túy theo nhóm, dùng chung bơm kim tiêm, dễ là con đường truyền nhiễm các bệnh lây qua đường máu, nghiêm trọng nhất là nhiễm phải căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS.

Đối với gia đình, người thân của người nghiện, việc phát hiện người thân của mình nghiện ngập là việc đau khổ đến chừng nào, họ phải chịu sự ghẻ lạnh xa lánh của xã hội, con cái của người nghiện bị kỳ thị khi đến trường, vợ/chồng bị kỳ thị ở nơi làm việc, cha mẹ già bị kỳ thị bởi làng xóm. Bởi tâm lý chung của xã hội, nghiện thường đi kèm với HIV/AIDS tiếp xúc sẽ bị lây. Cho đến nay chúng ta vẫn chưa thể thay đổi được những suy nghĩ ấy.

Chung quy lại ma túy là yếu tố vô cùng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sự phát triển và hưng thịnh của đất nước, đặc biệt khi giới trẻ vốn là rường cột tương lai của quốc gia thì nay lại sa đà và nghiện ngập mà quên đi nhiệm vụ của mình, lối ăn chơi hưởng thụ ngấm sâu vào máu. Ma túy là suy yếu nền kinh tế, xã hội tiêu tốn quá nhiều tiền bạc vào việc khắc phục hậu quả do ma túy gây ra, từ việc đầu tư vào các trung tâm cai nghiện, hay việc xử lý các vấn đề ma túy đem đến, như vận chuyển ma túy, buôn bán ma túy, các vụ giết người, cướp của từ ma túy mà ra,…

Như vậy, mỗi học sinh chúng ta cần ý thức được tác hại và những hậu quả nghiêm trọng mà ma túy đem đến. Tích cực tuyên truyền cho bạn bè người thân và xã hội cùng chung tay chiến đấu phòng chống tệ nạn ma túy, giữ vững lập trường, tuyệt đối không có ý nghĩ thử, hay sử dụng ma túy. Chăm ngoan học hành, phấn đấu xây dựng đất nước, vì một xã hội lành mạnh không tệ nạn, sớm sánh vai cùng các cường quốc năm châu như lời mong mỏi của Bác hơn 70 năm về trước.

———————HẾT——————–

Ma túy là một trong những vấn nạn gây nhức nhối trong xã hội Việt Nam hiện nay. Để có cái nhìn chân thực, toàn diện nhất về những tiêu cực, tệ nạn đang tồn tại trong xã hội hiện nay, bên cạnh bài Nghị luận xã hội về tác hại của ma túy trong xã hội, các em không nên bỏ qua: Nghị luận xã hội về tác hại của tệ nạn với đời sống con người, Nghị luận xã hội về tệ nạn cờ bạc, Nghị luận về hiện tượng mê tín quá đà của người Việt, Nghị luận xã hội về tác hại của rượu.

Đăng bởi: ĐH KD & CN Hà Nội

Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc trường THPT thành Phố Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!
Nguồn chia sẻ: Trường ĐH KD & CN Hà Nội (hubm.edu.vn)

Thông tin cần xem thêm:

Tóp 10 Nghị luận xã hội về tác hại của ma túy trong xã hội

#Nghị #luận #xã #hội #về #tác #hại #của #túy #trong #xã #hội

Video Nghị luận xã hội về tác hại của ma túy trong xã hội

Hình Ảnh Nghị luận xã hội về tác hại của ma túy trong xã hội

#Nghị #luận #xã #hội #về #tác #hại #của #túy #trong #xã #hội

Tin tức Nghị luận xã hội về tác hại của ma túy trong xã hội

#Nghị #luận #xã #hội #về #tác #hại #của #túy #trong #xã #hội

Review Nghị luận xã hội về tác hại của ma túy trong xã hội

#Nghị #luận #xã #hội #về #tác #hại #của #túy #trong #xã #hội

Tham khảo Nghị luận xã hội về tác hại của ma túy trong xã hội

#Nghị #luận #xã #hội #về #tác #hại #của #túy #trong #xã #hội

Mới nhất Nghị luận xã hội về tác hại của ma túy trong xã hội

#Nghị #luận #xã #hội #về #tác #hại #của #túy #trong #xã #hội

Hướng dẫn Nghị luận xã hội về tác hại của ma túy trong xã hội

#Nghị #luận #xã #hội #về #tác #hại #của #túy #trong #xã #hội

Tổng Hợp Nghị luận xã hội về tác hại của ma túy trong xã hội

Wiki về Nghị luận xã hội về tác hại của ma túy trong xã hội

Bạn thấy bài viết Nghị luận xã hội về tác hại của ma túy trong xã hội có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Nghị luận xã hội về tác hại của ma túy trong xã hội bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ĐH KD & CN Hà Nội

Nguồn: hubm.edu.vn

#Nghị #luận #xã #hội #về #tác #hại #của #túy #trong #xã #hội

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button