Giáo Dục

Nghị luận xã hội về truyền thống Uống nước nhớ nguồn của dân tộc

Bạn đang xem: Nghị luận xã hội về truyền thống Uống nước nhớ nguồn của dân tộc tại TRƯỜNG ĐH KD & CN Hà Nội

Đề bài: Nghị luận xã hội về truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc

nghi ngờ về truyền thống cội nguồn nho của nước nhà

Nghị luận xã hội về truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc

Bạn đang xem: Nghị luận xã hội về truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc

I. Nghị luận xã hội về truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc

1. Mở bài

– Dân tộc ta có truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” – Đây là đạo lý tốt đẹp răn dạy con cháu ghi nhớ công lao của người đi trước, khuyên răn nhớ ơn.

2. Cơ thể

– Giải thích câu tục ngữ:+ “Uống nước”: Hành động hưởng thụ -> hưởng thành quả, thành quả do người khác tạo ra mà không phải làm gì. + “Nguồn”: Nguồn nước bắt nguồn từ đâu -> chỉ con người và nhóm tạo ra thành quả để người khác cùng hưởng + Nghĩa đen: Thiên nhiên ban tặng nước cho con người, con người phải ghi nhớ, biết ơn + Nghĩa bóng: Khuyên nhủ chúng ta khi hưởng thành quả phải biết ơn người đã tạo ra thành quả đó.

– Vì sao phải “Uống nước nhớ nguồn”?+ Thành quả không tự có mà được tạo ra từ bàn tay lao động của con người.+ Trong gia đình, cha mẹ sinh thành, nuôi nấng ta nên người. Của cải vật chất nuôi sống ta -> biết ơn cha mẹ. những đức tính tốt đẹp, nền tảng đạo đức của con người trong xã hội làm nên hạt gạo…(Còn tiếp)

>> Xem đầy đủ dàn ý Nghị luận xã hội về truyền thống Uống nước nhớ nguồn của dân tộc, tại đây.

II. Nghị luận xã hội về truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc

Một trong những đạo lý truyền thống tốt đẹp nhất của dân tộc ta là “Uống nước nhớ nguồn” hay “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Đạo lý ấy luôn tồn tại trong văn hiến của dân tộc Việt Nam suốt bốn nghìn năm lịch sử. Đó là lời dạy của ông cha ta đối với con cháu rằng: Phải ghi nhớ công ơn và biết ơn các thế hệ đi trước đã tạo nên thành quả cho chúng ta được hưởng thụ ngày hôm nay.

Câu tục ngữ “Uống nước nhớ nguồn” giản dị, ngắn gọn nhưng hàm chứa rất nhiều ý nghĩa. “Uống nước” – một hành động mà chúng ta vẫn thường làm, đó chỉ là sự hưởng thụ, là hành động tận hưởng thành quả, thành quả mà người khác đã tạo ra, chúng ta không cần phải làm việc để có được nó. Còn “nguồn” có nghĩa là mạch nguồn, cội nguồn mà dòng nước bắt nguồn. Hay “nguồn” cũng là để chỉ những người, những tập thể đã tạo ra thành quả để chúng ta hưởng thụ “uống nước”. Nguồn nước mà chúng ta được hưởng hàng ngày là do thiên nhiên ban tặng, vì vậy chúng ta cần biết ơn thiên nhiên đã hào phóng ban tặng cho chúng ta nguồn nước quý giá đó. Hay đó cũng là điều mà ông cha ta muốn khuyên nhủ chúng ta rằng: Hãy luôn ghi nhớ công lao của người khác, sự giúp đỡ, hy sinh của thế hệ trước cho ta để ta có được niềm vui, hạnh phúc, được hưởng thành quả của cuộc đời. Trái cây ngọt. Đây là một đạo lý rất súc tích, là nền tảng của một xã hội tốt đẹp.

Mỗi chúng ta sống trên cuộc đời này, không ai có thể tạo dựng cuộc sống cho mình mà không được hưởng thành quả mà người khác đã dày công tạo dựng. Giống như khi chúng ta sinh ra, chúng ta được cha mẹ sinh thành và nuôi dưỡng từ chín tháng mười ngày trong bụng mẹ. Vì vậy chúng ta không thể không biết ơn cha mẹ. Những thành tựu trong xã hội, trong cuộc sống không tự nhiên sinh ra cũng không tự nhiên mất đi mà đều do bàn tay, khối óc của con người tạo ra. Vì vậy, chúng ta càng phải biết ơn những người đã tạo ra thành quả đó để chúng ta được hưởng ngày hôm nay.

Trong gia đình, cha mẹ là người cho ta sự sống, cho ta cuộc sống để ta được sinh ra và lớn lên. Không những thế, cha mẹ còn tạo ra của cải, vật chất nuôi nấng ta trưởng thành, dạy dỗ ta bước vào đời, nâng ta dậy khi ta vấp ngã. Tất cả những điều đó, cha mẹ tôi đã làm cho tôi, vì vậy tôi không thể không nhớ đến sự hỗ trợ to lớn của cha mẹ tôi trong cuộc sống. Tương tự như vậy trong xã hội, của cải vật chất trong xã hội, đường dây và trạm điện chúng ta sử dụng hàng ngày, các cơ sở công cộng đều được tạo nên từ bàn tay lao động của con người. Không chỉ vậy, nó còn được xây dựng từ máu xương của thế hệ đi trước đã ngã xuống để bảo vệ độc lập, chủ quyền, mang lại hòa bình cho chúng ta. Chúng ta hãy nhớ đến những người lính trong hai cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc: kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước. Họ là những người không tiếc máu xương, quyết ra đi để giữ gìn nền hòa bình, độc lập của dân tộc. Với hàng ngàn liệt sĩ đã ngã xuống, biết bao chiến sĩ trở về với thân xác không còn lành lặn, họ đã để lại bao xương máu để chúng ta có được ngày hôm nay. Những thành tựu này là tất cả những nỗ lực của họ. Vì vậy, để được sống trong cuộc sống hòa bình, hạnh phúc và ấm no như ngày hôm nay, chúng ta hãy luôn nâng niu, yêu thương và giữ gìn những điều đó. Rồi những người nông dân đang làm việc chăm chỉ trên cánh đồng lúa để làm ra hạt ngọc và hạt vàng nuôi sống chúng ta. Chúng ta cũng phải biết ơn họ, họ đã tạo ra những giá trị giúp chúng ta hưởng trái ngọt. Lòng biết ơn là một đức tính tốt, một tình cảm tốt đẹp mà mỗi chúng ta luôn phải có trong mình. Không có đạo lý này, chúng ta chỉ là kẻ vô ơn bạc nghĩa giữa cuộc đời rộng lớn này.

Ngoài kia, những giá trị văn hóa tinh thần đang bị mai một bởi sự ảnh hưởng của các nền văn hóa ngoại lai: phương Tây, Kpop,… vậy phải làm gì để duy trì truyền thống tốt đẹp này của cha ông? Mỗi chúng ta hãy luôn ghi nhớ, tự hào về truyền thống của dân tộc, về nền văn hóa Việt Nam, hãy tạo cho mình một niềm tự hào dân tộc. Không những thế, thế hệ trẻ chúng ta phải ra sức học tập, lao động để bảo vệ Tổ quốc, góp phần làm cho đất nước ngày càng giàu mạnh. Nền văn hóa của mỗi quốc gia đều có những điều hay và đáng quý, ở Việt Nam chúng ta cũng vậy. Vì vậy, mỗi người dân Việt Nam hãy giữ gìn bản sắc của dân tộc mình, đừng để bị lẫn lộn và đồng hóa trước ảnh hưởng văn hóa của các nước khác. Trong nền kinh tế ngày càng hội nhập và phát triển như hiện nay, một lối sống có ý thức, có trách nhiệm, không lãng phí là cách sống đúng đắn và hợp lý nhất. Trong xã hội, trong gia đình chúng ta là thế, phải luôn yêu thương, kính trọng, lễ phép và nghe lời cha mẹ. Họ là những người đã sinh thành và nuôi nấng bạn, họ xứng đáng nhận được sự biết ơn mà bạn dành cho. Và đừng quên những bó hoa tươi thắm chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 dành tặng cho cha mẹ thứ hai của mình, những người đã chèo lái con thuyền tri thức, giúp chúng ta trở thành những người có ích cho xã hội. lễ hội.

Tuy nhiên, ngày nay vẫn có một số người sẵn sàng đánh mất đạo đức cơ bản của con người. Họ sẵn sàng phá bỏ nền tảng cơ bản của một con người. Chúng ta không thể quên hình ảnh anh Nguyễn Văn Mạnh (Thái Nguyên) đã dùng chày giết cha ruột chỉ vì tranh chấp thừa kế đất đai. Những người như vậy có hiểu rằng họ xứng đáng với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc hay không? Rồi bọn phản quốc gia nhập hội Việt Tân, chúng có hiểu nước ta khó khăn như thế nào mới giành được độc lập mà chúng dám đưa quân thù sang xâm lược đất nước, để gây chiến tranh loạn lạc. ? Hành động của họ sẽ phải trả giá đắt cho sự vô ơn của họ.

“Uống nước nhớ nguồn” – đây là một truyền thống, một đạo lý hết sức tốt đẹp và đúng đắn của dân tộc ta. Những thế hệ đi sau như chúng ta hãy biết ơn, luôn ghi nhớ và giữ gìn những gì thế hệ trước đã làm để chúng ta được hưởng thành quả như ngày hôm nay.

Hiện nay Trung Quốc đang ngang nhiên xâm lấn biển đảo của quê hương Việt Nam chúng ta. Rút kinh nghiệm các thế hệ đi trước, chúng ta quyết tâm giữ gìn non sông, không quên ghi nhớ công ơn mà thế hệ đi trước đã tạo dựng. Chúng ta phải góp phần giữ gìn, bảo vệ và phát huy hơn nữa truyền thống đó để đất nước ta luôn phát triển bền vững, giàu mạnh hơn.

——–HẾT———

Các em vừa tìm hiểu về nguồn gốc, ý nghĩa của câu tục ngữ Uống nước nhớ nguồn, để khám phá thêm ý nghĩa của nhiều câu tục ngữ, ca dao khác, các em có thể tham khảo thêm: Nghị luận về Tiên học lễ nghi , Hậu học văn , Văn nghị luận tục ngữ Tốt gỗ hơn tốt nước sơn, Nghị luận xã hội về câu tục ngữ có chí tiến thủ, Nghị luận xã hội về câu tục ngữ Đi cho biết…

Đăng bởi: ĐH KD & CN Hà Nội

Bản quyền bài viết thuộc về trường ĐH KD & CN Hà Nội. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: ĐH KD & CN Hà Nội (hubm.edu.vn)

Thông tin cần xem thêm:

Tóp 10 Nghị luận xã hội về truyền thống Uống nước nhớ nguồn của dân tộc

#Nghị #luận #xã #hội #về #truyền #thống #Uống #nước #nhớ #nguồn #của #dân #tộc

Video Nghị luận xã hội về truyền thống Uống nước nhớ nguồn của dân tộc

Hình Ảnh Nghị luận xã hội về truyền thống Uống nước nhớ nguồn của dân tộc

#Nghị #luận #xã #hội #về #truyền #thống #Uống #nước #nhớ #nguồn #của #dân #tộc

Tin tức Nghị luận xã hội về truyền thống Uống nước nhớ nguồn của dân tộc

#Nghị #luận #xã #hội #về #truyền #thống #Uống #nước #nhớ #nguồn #của #dân #tộc

Review Nghị luận xã hội về truyền thống Uống nước nhớ nguồn của dân tộc

#Nghị #luận #xã #hội #về #truyền #thống #Uống #nước #nhớ #nguồn #của #dân #tộc

Tham khảo Nghị luận xã hội về truyền thống Uống nước nhớ nguồn của dân tộc

#Nghị #luận #xã #hội #về #truyền #thống #Uống #nước #nhớ #nguồn #của #dân #tộc

Mới nhất Nghị luận xã hội về truyền thống Uống nước nhớ nguồn của dân tộc

#Nghị #luận #xã #hội #về #truyền #thống #Uống #nước #nhớ #nguồn #của #dân #tộc

Hướng dẫn Nghị luận xã hội về truyền thống Uống nước nhớ nguồn của dân tộc

#Nghị #luận #xã #hội #về #truyền #thống #Uống #nước #nhớ #nguồn #của #dân #tộc

Tổng Hợp Nghị luận xã hội về truyền thống Uống nước nhớ nguồn của dân tộc

Wiki về Nghị luận xã hội về truyền thống Uống nước nhớ nguồn của dân tộc

Bạn thấy bài viết Nghị luận xã hội về truyền thống Uống nước nhớ nguồn của dân tộc có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Nghị luận xã hội về truyền thống Uống nước nhớ nguồn của dân tộc bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ĐH KD & CN Hà Nội

Nguồn: hubm.edu.vn

#Nghị #luận #xã #hội #về #truyền #thống #Uống #nước #nhớ #nguồn #của #dân #tộc

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button