Là gì?Tổng Hợp

Nguyệt thực là gì? Nguyệt thực xảy ra khi nào?

Bạn đang xem: Nguyệt thực là gì? Nguyệt thực xảy ra khi nào? tại hubm.edu.vn

(Cập nhật lần cuối vào: 07/03/2021 bởi Lytuong.net)

Nguyệt thực là gì? Các loại nguyệt thực. Nguyệt thực xảy ra khi nào?

Mục lục

trốn

Nguyệt thực là gì?

nguyệt thực toàn phần

Lý do

7 giai đoạn nguyệt thực toàn phần

nguyệt thực một phần

Nguyên nhân nguyệt thực một phần

Các giai đoạn của Nguyệt thực một phần

nguyệt thực nửa đêm

Cách quan sát nguyệt thực

Nguyệt thực năm 2021

Nguyệt thực là gì?

Nguyệt thực là một hiện tượng thiên văn xảy ra khi bóng của Trái đất che mất ánh sáng của Mặt trời, ánh sáng của Mặt trời sẽ phản xạ trở lại Mặt trăng.

Nguyệt thực chỉ có thể xảy ra khi trăng tròn. Nguyệt thực toàn phần chỉ có thể xảy ra khi mặt trời, Trái đất và mặt trăng thẳng hàng một cách hoàn hảo – bất cứ điều gì không hoàn hảo sẽ tạo ra nguyệt thực một phần hoặc hoàn toàn không có.

Nguyệt thực xảy ra vào ban đêm.

Hình ảnh động của Mặt trăng di chuyển vào vùng bóng tối của Trái đất

Có ba loại: nguyệt thực toàn phần, nguyệt thực một phần và nguyệt thực nửa tối.

Bóng của Trái đất có thể được chia thành ba loại: Umbra (bóng tối) – phần trung tâm, tối hơn.; Penumbra (nửa tối) – phần bên ngoài.; Antumbra – đối lập với bóng tối. Trong nguyệt thực toàn phần, bóng tối của Trái đất bao phủ hoàn toàn Mặt trăng.

Liên quan: Umbra, Penumbra và Antumbra: Các loại bóng

Điều kiện để có nguyệt thực:

Nguyệt thực chỉ có thể xảy ra khi trăng tròn.

Để xảy ra nguyệt thực, Mặt trời, Trái đất và Mặt trăng phải gần như thẳng hàng trên một đường thẳng. Mặt khác, Trái đất không thể phủ bóng lên bề mặt Mặt trăng và nguyệt thực không thể diễn ra.

Khi Mặt trời, Trái đất và Mặt trăng hội tụ trên một đường thẳng thì xảy ra hiện tượng nguyệt thực toàn phần. Khi ba thiên thể thẳng hàng sao cho Mặt trăng bị che khuất một phần bởi hình ảnh của Trái đất, kết quả là nguyệt thực một phần. Mặt khác, nếu chỉ có phần bên ngoài của bóng Trái đất che phủ Mặt trăng, nguyệt thực nửa tối sẽ diễn ra.

Umbra của Trái đất mở rộng vào không gian vượt xa quỹ đạo của mặt trăng. Điều này có nghĩa là Antumbra của Trái đất không đóng vai trò gì trong nguyệt thực.

Tại sao chúng ta không thấy nguyệt thực hàng tháng nếu cần có Trăng tròn?

Điều này là do mặt phẳng quỹ đạo của Mặt trăng quanh Trái đất nghiêng một góc 5° so với mặt phẳng quỹ đạo của Trái đất quanh Mặt trời, còn được gọi là đường hoàng đạo. Các điểm mà hai mặt phẳng quỹ đạo gặp nhau được gọi là các nút mặt trăng. Nguyệt thực xảy ra khi Trăng Tròn xảy ra gần nút Mặt Trăng.

nguyệt thực toàn phần

Nguyệt thực toàn phần xảy ra khi Trái đất nằm giữa Mặt trời và Mặt trăng và bóng của nó che phủ Mặt trăng. Những người theo dõi nhật thực có thể thấy Mặt trăng chuyển sang màu đỏ khi nhật thực đạt đến độ toàn phần.

Khoảng 35% các lần nguyệt thực trong một năm dương lịch là nguyệt thực toàn phần. Trung bình, nguyệt thực toàn phần có thể được nhìn thấy từ bất kỳ địa điểm nào sau mỗi 2,5 năm.

Nguyệt thực toàn phần tiếp theo: Thứ hai, ngày 16 tháng 5 năm 2022

Mặt trăng có thể phát sáng đỏ trong nguyệt thực toàn phần
Trái đất đổ bóng lên Mặt trăng.

Nguyệt thực toàn phần xảy ra trong Trăng tròn khi Mặt trời, Trái đất và Mặt trăng thẳng hàng tạo thành một đường thẳng. Thuật ngữ thiên văn gọi là hợp lựccó nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp có được ghép nối với nhau .

Mặt trăng không có ánh sáng của riêng nó nhưng tỏa sáng vì bề mặt của nó phản chiếu các tia sáng của Mặt trời. Trong nguyệt thực toàn phần, Trái đất nằm giữa Mặt trời và Mặt trăng và chặn mọi ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu tới Mặt trăng. Mặt Trời đổ bóng của Trái Đất trên bề mặt Mặt Trăng.

Hình minh họa các nút mặt trăng với Mặt trời, Trái đất và Mặt trăng
Các nút Mặt trăng là những vị trí mà Mặt trăng đi qua mặt phẳng quỹ đạo của Trái đất.

Lý do

Nguyệt thực toàn phần chỉ xảy ra khi:

 • Trăng tròn.
 • Đồng thời, Mặt trăng ở (hoặc rất gần) nút Mặt trăng, do đó Mặt trời, Mặt trăng và Trái đất thẳng hàng (hoặc gần như thẳng hàng).

Mặt trăng có màu đỏ

Mặc dù Trái đất ngăn ánh sáng mặt trời chiếu tới bề mặt Mặt trăng trong nguyệt thực toàn phần, Mặt trăng vẫn có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Điều này là do bầu khí quyển của Trái đất bẻ cong ánh sáng mặt trời và gián tiếp làm sáng bề mặt Mặt trăng.

Khi ánh sáng mặt trời đi qua bầu khí quyển của Trái đất, nó bị khúc xạ về phía bề mặt Trái đất và một phần của nó – các màu có bước sóng ngắn hơn – bị tán xạ và lọc ra, trong khi phần còn lại, các màu có bước sóng dài hơn, chẳng hạn như cam và đỏ, đi qua bầu không khí. Ánh sáng này lại bị khúc xạ về phía bề mặt của Mặt trăng bị che khuất hoàn toàn, do đó chiếu sáng nó thành ánh sáng màu đỏ cam. Do đó, nguyệt thực toàn phần đôi khi được gọi một cách thông tục là Trăng máu.

Nguyệt thực cũng có thể có màu vàng, cam hoặc nâu. Điều này là do các loại hạt bụi và mây khác nhau trong bầu khí quyển của Trái đất cho phép các bước sóng khác nhau chạm tới bề mặt của Mặt trăng.

7 giai đoạn nguyệt thực toàn phần

Nguyệt thực toàn phần thường xảy ra trong vòng vài giờ. Tổng số có thể dao động từ vài giây đến khoảng 100 phút. Nguyệt thực toàn phần ngày 26 tháng 7 năm 1953 có một trong những chu kỳ dài nhất thế kỷ 20 — 100 phút 43 giây.

Có 7 giai đoạn của nguyệt thực toàn phần:

 • Nguyệt thực một phần bắt đầu : Hiện tượng này bắt đầu khi phần tối của Trái đất bắt đầu di chuyển trên Mặt trăng. Công đoạn này không dễ nhìn thấy bằng mắt thường.
 • Nguyệt thực một phần bắt đầu : Umbra của Trái đất bắt đầu che phủ Mặt trăng, khiến hiện tượng nguyệt thực trở nên rõ ràng hơn.
 • Nguyệt thực toàn phần bắt đầu : Umbra của Trái đất bao phủ hoàn toàn Mặt trăng và Mặt trăng có màu đỏ, nâu hoặc vàng.
 • nguyệt thực cực đoan : Đây là phần giữa của nguyệt thực toàn phần.
 • Nguyệt thực toàn phần kết thúc : Ở giai đoạn này, rốn Trái đất bắt đầu di chuyển ra khỏi bề mặt Mặt trăng.
 • Nguyệt thực một phần kết thúc : Umbra của Trái đất hoàn toàn rời khỏi bề mặt Mặt trăng.
 • Sự kết thúc của nguyệt thực : Vào thời điểm này, nguyệt thực kết thúc và bóng của Trái đất di chuyển hoàn toàn khỏi Mặt trăng.

Hầu hết mọi người ở phía đêm của Trái đất đều có thể nhìn thấy nguyệt thực toàn phần của Mặt trăng. Kết quả là hầu hết mọi người có cơ hội nhìn thấy nguyệt thực toàn phần cao hơn so với nhật thực toàn phần, mặc dù cả hai xảy ra trong khoảng thời gian tương tự nhau.

nguyệt thực một phần

Nguyệt thực một phần xảy ra khi Trái đất di chuyển giữa Mặt trời và Trăng tròn, nhưng chúng không thẳng hàng chính xác. Chỉ một phần bề mặt nhìn thấy được của Mặt trăng di chuyển vào vùng bóng tối của Trái đất.

Mặt Trăng bị che khuất một phần trên bầu trời đêm. Một nửa Mặt trăng được bao phủ bởi một bóng râm màu đỏ.
Mặt trăng bị che khuất một phần.

Nguyên nhân nguyệt thực một phần

Nguyệt thực một phần xảy ra khi Trái đất di chuyển giữa Mặt trời và Mặt trăng nhưng ba thiên thể không tạo thành một đường thẳng trong không gian. Khi điều đó xảy ra, một phần nhỏ của bề mặt Mặt trăng được bao phủ bởi phần trung tâm, tối nhất của bóng Trái đất, được gọi là bóng tối. Phần còn lại của Mặt trăng được bao phủ bởi phần bên ngoài của bóng Trái đất được gọi là vùng nửa tối

Để xảy ra nguyệt thực một phần thì phải xảy ra đồng thời hai hiện tượng thiên thể:

 • Trăng tròn.
 • Mặt trời, Trái đất và Mặt trăng gần như thẳng hàng với nhau.

Nguyệt thực một phần không xảy ra vào mỗi đêm Trăng tròn do mặt phẳng quỹ đạo của Mặt trăng bị nghiêng. Quỹ đạo của Mặt trăng quanh Trái đất nghiêng một góc 5 độ so với mặt phẳng quỹ đạo của Trái đất (đường hoàng đạo) quanh Mặt trời. Giao điểm của hai mặt phẳng quỹ đạo gọi là nút mặt trăng.

Nguyệt thực xảy ra khi Mặt trăng ở gần một nút tại Trăng tròn và nguyệt thực xảy ra khi nó ở gần một nút tại Trăng non

Nhật thực một phần
Một phần của Mặt trăng chìm vào trong bóng tối của Trái đất trong nguyệt thực một phần.

Các giai đoạn của Nguyệt thực một phần

 • Nguyệt thực hình dạng khuyết tật bắt đầu : Vòng tròn Trái đất bắt đầu bao phủ bề mặt Mặt trăng.
 • Nguyệt thực một phần bắt đầu : Umbra của Trái đất bắt đầu di chuyển trên Mặt trăng.
 • nguyệt thực cực đoan : Hình ảnh Trái đất bao phủ phần lớn nhất của Mặt trăng.
 • Nguyệt thực một phần kết thúc : Umbra của Trái đất không còn bao phủ Mặt trăng.
 • Nguyệt thực một góc kết thúc : Trái đất không còn đổ bóng lên Mặt trăng. Điều này đánh dấu sự kết thúc của nguyệt thực.

nguyệt thực nửa đêm

Một vùng nửa tối hoặc nửa tối xảy ra khi Mặt trời, Trái đất và Mặt trăng không thẳng hàng hoàn hảo. Khi điều này xảy ra, Trái đất sẽ chặn một số ánh sáng của Mặt trời chiếu tới bề mặt Mặt trăng và che phủ toàn bộ hoặc một phần Mặt trăng bằng phần bên ngoài của bóng tối, còn được gọi là vùng nửa tối. Bởi vì vùng nửa tối mờ hơn nhiều so với vùng tối của bóng Trái đất, nên vùng tối, nguyệt thực một phần của Mặt trăng, thường khó phân biệt với Trăng tròn bình thường.

Trừ khi bạn là một người quan sát bầu trời dày dạn kinh nghiệm, nếu không bạn có thể sẽ không nhận thấy hiệu ứng, trong đó mặt trăng bị che khuất một cách tinh tế bởi bóng của Trái đất.

Cách quan sát nguyệt thực

Nguyệt thực là một trong những sự kiện bầu trời dễ quan sát nhất. Đơn giản chỉ cần đi ra ngoài, nhìn lên và tận hưởng. Bạn không cần kính thiên văn hay bất kỳ thiết bị đặc biệt nào khác. Tuy nhiên, ống nhòm hoặc kính viễn vọng nhỏ sẽ làm nổi bật các chi tiết của bề mặt Mặt trăng – việc quan sát mặt trăng cũng rất thú vị trong bất kỳ lần nguyệt thực nào. Nếu nhật thực xảy ra vào mùa đông, hãy chuẩn bị sẵn sàng nếu bạn định ra ngoài vào thời gian đó – nhật thực có thể mất vài giờ mới diễn ra. Mang theo đồ uống ấm và chăn hoặc ghế cho thoải mái.

Nguyệt thực năm 2021

Hai nguyệt thực rực rỡ sẽ xuất hiện trong năm nay trên bầu trời Trái đất. Khi thời tiết cho phép, mọi người trên khắp thế giới sẽ đón được ít nhất một trong các lần nguyệt thực vào ngày 26 tháng 5 và ngày 19 tháng 11.

Lần xuất hiện đầu tiên của mặt trăng vào năm 2021 sẽ là nguyệt thực toàn phần, khi trăng tròn tạm thời biến thành một quả cầu màu nâu đỏ sẫm. Nguyệt thực thứ hai vào năm 2021 sẽ là nguyệt thực một phần, khi cùng một màu đồng sẽ trải rộng trên hầu hết bề mặt của mặt trăng, ngoại trừ một mảnh nhỏ.

Nhật thực toàn phần tiếp theo: Thứ hai, ngày 16 tháng 5 năm 2022

Phần tiếp theo của Nguyệt thực một phần: Thứ Sáu, ngày 19 tháng 11 năm 2021

Nguồn tham khảo:

 • https://www.timeanddate.com/eclipse/total-lunar-eclipse.html
 • https://www.space.com/15689-lunar-eclipses.html
 • https://www.timeanddate.com/eclipse/partial-lunar-eclipse.html

Xem thêm:

 • Nhật thực là gì?
 • Nhật Thực (Eclipse) là gì?

Bài trước
Bài viết tiếp theo

thiên văn học

thiên văn học

Xem thêm thông tin chi tiết về Nguyệt thực là gì? Nguyệt thực xảy ra khi nào?

Hình Ảnh về Nguyệt thực là gì? Nguyệt thực xảy ra khi nào?

Video về Nguyệt thực là gì? Nguyệt thực xảy ra khi nào?

Wiki về Nguyệt thực là gì? Nguyệt thực xảy ra khi nào?

Nguyệt thực là gì? Nguyệt thực xảy ra khi nào?

Nguyệt thực là gì? Nguyệt thực xảy ra khi nào? -
(Cập nhật lần cuối vào: 07/03/2021 bởi Lytuong.net)

Nguyệt thực là gì? Các loại nguyệt thực. Nguyệt thực xảy ra khi nào?

Mục lục

trốn

Nguyệt thực là gì?

nguyệt thực toàn phần

Lý do

7 giai đoạn nguyệt thực toàn phần

nguyệt thực một phần

Nguyên nhân nguyệt thực một phần

Các giai đoạn của Nguyệt thực một phần

nguyệt thực nửa đêm

Cách quan sát nguyệt thực

Nguyệt thực năm 2021

Nguyệt thực là gì?

Nguyệt thực là một hiện tượng thiên văn xảy ra khi bóng của Trái đất che mất ánh sáng của Mặt trời, ánh sáng của Mặt trời sẽ phản xạ trở lại Mặt trăng.

Nguyệt thực chỉ có thể xảy ra khi trăng tròn. Nguyệt thực toàn phần chỉ có thể xảy ra khi mặt trời, Trái đất và mặt trăng thẳng hàng một cách hoàn hảo – bất cứ điều gì không hoàn hảo sẽ tạo ra nguyệt thực một phần hoặc hoàn toàn không có.

Nguyệt thực xảy ra vào ban đêm.

Hình ảnh động của Mặt trăng di chuyển vào vùng bóng tối của Trái đất

Có ba loại: nguyệt thực toàn phần, nguyệt thực một phần và nguyệt thực nửa tối.

Bóng của Trái đất có thể được chia thành ba loại: Umbra (bóng tối) – phần trung tâm, tối hơn.; Penumbra (nửa tối) – phần bên ngoài.; Antumbra – đối lập với bóng tối. Trong nguyệt thực toàn phần, bóng tối của Trái đất bao phủ hoàn toàn Mặt trăng.

Liên quan: Umbra, Penumbra và Antumbra: Các loại bóng

Điều kiện để có nguyệt thực:

Nguyệt thực chỉ có thể xảy ra khi trăng tròn.

Để xảy ra nguyệt thực, Mặt trời, Trái đất và Mặt trăng phải gần như thẳng hàng trên một đường thẳng. Mặt khác, Trái đất không thể phủ bóng lên bề mặt Mặt trăng và nguyệt thực không thể diễn ra.

Khi Mặt trời, Trái đất và Mặt trăng hội tụ trên một đường thẳng thì xảy ra hiện tượng nguyệt thực toàn phần. Khi ba thiên thể thẳng hàng sao cho Mặt trăng bị che khuất một phần bởi hình ảnh của Trái đất, kết quả là nguyệt thực một phần. Mặt khác, nếu chỉ có phần bên ngoài của bóng Trái đất che phủ Mặt trăng, nguyệt thực nửa tối sẽ diễn ra.

Umbra của Trái đất mở rộng vào không gian vượt xa quỹ đạo của mặt trăng. Điều này có nghĩa là Antumbra của Trái đất không đóng vai trò gì trong nguyệt thực.

Tại sao chúng ta không thấy nguyệt thực hàng tháng nếu cần có Trăng tròn?

Điều này là do mặt phẳng quỹ đạo của Mặt trăng quanh Trái đất nghiêng một góc 5° so với mặt phẳng quỹ đạo của Trái đất quanh Mặt trời, còn được gọi là đường hoàng đạo. Các điểm mà hai mặt phẳng quỹ đạo gặp nhau được gọi là các nút mặt trăng. Nguyệt thực xảy ra khi Trăng Tròn xảy ra gần nút Mặt Trăng.

nguyệt thực toàn phần

Nguyệt thực toàn phần xảy ra khi Trái đất nằm giữa Mặt trời và Mặt trăng và bóng của nó che phủ Mặt trăng. Những người theo dõi nhật thực có thể thấy Mặt trăng chuyển sang màu đỏ khi nhật thực đạt đến độ toàn phần.

Khoảng 35% các lần nguyệt thực trong một năm dương lịch là nguyệt thực toàn phần. Trung bình, nguyệt thực toàn phần có thể được nhìn thấy từ bất kỳ địa điểm nào sau mỗi 2,5 năm.

Nguyệt thực toàn phần tiếp theo: Thứ hai, ngày 16 tháng 5 năm 2022

Mặt trăng có thể phát sáng đỏ trong nguyệt thực toàn phần
Trái đất đổ bóng lên Mặt trăng.

Nguyệt thực toàn phần xảy ra trong Trăng tròn khi Mặt trời, Trái đất và Mặt trăng thẳng hàng tạo thành một đường thẳng. Thuật ngữ thiên văn gọi là hợp lựccó nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp có được ghép nối với nhau .

Mặt trăng không có ánh sáng của riêng nó nhưng tỏa sáng vì bề mặt của nó phản chiếu các tia sáng của Mặt trời. Trong nguyệt thực toàn phần, Trái đất nằm giữa Mặt trời và Mặt trăng và chặn mọi ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu tới Mặt trăng. Mặt Trời đổ bóng của Trái Đất trên bề mặt Mặt Trăng.

Hình minh họa các nút mặt trăng với Mặt trời, Trái đất và Mặt trăng
Các nút Mặt trăng là những vị trí mà Mặt trăng đi qua mặt phẳng quỹ đạo của Trái đất.

Lý do

Nguyệt thực toàn phần chỉ xảy ra khi:

 • Trăng tròn.
 • Đồng thời, Mặt trăng ở (hoặc rất gần) nút Mặt trăng, do đó Mặt trời, Mặt trăng và Trái đất thẳng hàng (hoặc gần như thẳng hàng).

Mặt trăng có màu đỏ

Mặc dù Trái đất ngăn ánh sáng mặt trời chiếu tới bề mặt Mặt trăng trong nguyệt thực toàn phần, Mặt trăng vẫn có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Điều này là do bầu khí quyển của Trái đất bẻ cong ánh sáng mặt trời và gián tiếp làm sáng bề mặt Mặt trăng.

Khi ánh sáng mặt trời đi qua bầu khí quyển của Trái đất, nó bị khúc xạ về phía bề mặt Trái đất và một phần của nó - các màu có bước sóng ngắn hơn - bị tán xạ và lọc ra, trong khi phần còn lại, các màu có bước sóng dài hơn, chẳng hạn như cam và đỏ, đi qua bầu không khí. Ánh sáng này lại bị khúc xạ về phía bề mặt của Mặt trăng bị che khuất hoàn toàn, do đó chiếu sáng nó thành ánh sáng màu đỏ cam. Do đó, nguyệt thực toàn phần đôi khi được gọi một cách thông tục là Trăng máu.

Nguyệt thực cũng có thể có màu vàng, cam hoặc nâu. Điều này là do các loại hạt bụi và mây khác nhau trong bầu khí quyển của Trái đất cho phép các bước sóng khác nhau chạm tới bề mặt của Mặt trăng.

7 giai đoạn nguyệt thực toàn phần

Nguyệt thực toàn phần thường xảy ra trong vòng vài giờ. Tổng số có thể dao động từ vài giây đến khoảng 100 phút. Nguyệt thực toàn phần ngày 26 tháng 7 năm 1953 có một trong những chu kỳ dài nhất thế kỷ 20 — 100 phút 43 giây.

Có 7 giai đoạn của nguyệt thực toàn phần:

 • Nguyệt thực một phần bắt đầu : Hiện tượng này bắt đầu khi phần tối của Trái đất bắt đầu di chuyển trên Mặt trăng. Công đoạn này không dễ nhìn thấy bằng mắt thường.
 • Nguyệt thực một phần bắt đầu : Umbra của Trái đất bắt đầu che phủ Mặt trăng, khiến hiện tượng nguyệt thực trở nên rõ ràng hơn.
 • Nguyệt thực toàn phần bắt đầu : Umbra của Trái đất bao phủ hoàn toàn Mặt trăng và Mặt trăng có màu đỏ, nâu hoặc vàng.
 • nguyệt thực cực đoan : Đây là phần giữa của nguyệt thực toàn phần.
 • Nguyệt thực toàn phần kết thúc : Ở giai đoạn này, rốn Trái đất bắt đầu di chuyển ra khỏi bề mặt Mặt trăng.
 • Nguyệt thực một phần kết thúc : Umbra của Trái đất hoàn toàn rời khỏi bề mặt Mặt trăng.
 • Sự kết thúc của nguyệt thực : Vào thời điểm này, nguyệt thực kết thúc và bóng của Trái đất di chuyển hoàn toàn khỏi Mặt trăng.

Hầu hết mọi người ở phía đêm của Trái đất đều có thể nhìn thấy nguyệt thực toàn phần của Mặt trăng. Kết quả là hầu hết mọi người có cơ hội nhìn thấy nguyệt thực toàn phần cao hơn so với nhật thực toàn phần, mặc dù cả hai xảy ra trong khoảng thời gian tương tự nhau.

nguyệt thực một phần

Nguyệt thực một phần xảy ra khi Trái đất di chuyển giữa Mặt trời và Trăng tròn, nhưng chúng không thẳng hàng chính xác. Chỉ một phần bề mặt nhìn thấy được của Mặt trăng di chuyển vào vùng bóng tối của Trái đất.

Mặt Trăng bị che khuất một phần trên bầu trời đêm. Một nửa Mặt trăng được bao phủ bởi một bóng râm màu đỏ.
Mặt trăng bị che khuất một phần.

Nguyên nhân nguyệt thực một phần

Nguyệt thực một phần xảy ra khi Trái đất di chuyển giữa Mặt trời và Mặt trăng nhưng ba thiên thể không tạo thành một đường thẳng trong không gian. Khi điều đó xảy ra, một phần nhỏ của bề mặt Mặt trăng được bao phủ bởi phần trung tâm, tối nhất của bóng Trái đất, được gọi là bóng tối. Phần còn lại của Mặt trăng được bao phủ bởi phần bên ngoài của bóng Trái đất được gọi là vùng nửa tối

Để xảy ra nguyệt thực một phần thì phải xảy ra đồng thời hai hiện tượng thiên thể:

 • Trăng tròn.
 • Mặt trời, Trái đất và Mặt trăng gần như thẳng hàng với nhau.

Nguyệt thực một phần không xảy ra vào mỗi đêm Trăng tròn do mặt phẳng quỹ đạo của Mặt trăng bị nghiêng. Quỹ đạo của Mặt trăng quanh Trái đất nghiêng một góc 5 độ so với mặt phẳng quỹ đạo của Trái đất (đường hoàng đạo) quanh Mặt trời. Giao điểm của hai mặt phẳng quỹ đạo gọi là nút mặt trăng.

Nguyệt thực xảy ra khi Mặt trăng ở gần một nút tại Trăng tròn và nguyệt thực xảy ra khi nó ở gần một nút tại Trăng non

Nhật thực một phần
Một phần của Mặt trăng chìm vào trong bóng tối của Trái đất trong nguyệt thực một phần.

Các giai đoạn của Nguyệt thực một phần

 • Nguyệt thực hình dạng khuyết tật bắt đầu : Vòng tròn Trái đất bắt đầu bao phủ bề mặt Mặt trăng.
 • Nguyệt thực một phần bắt đầu : Umbra của Trái đất bắt đầu di chuyển trên Mặt trăng.
 • nguyệt thực cực đoan : Hình ảnh Trái đất bao phủ phần lớn nhất của Mặt trăng.
 • Nguyệt thực một phần kết thúc : Umbra của Trái đất không còn bao phủ Mặt trăng.
 • Nguyệt thực một góc kết thúc : Trái đất không còn đổ bóng lên Mặt trăng. Điều này đánh dấu sự kết thúc của nguyệt thực.

nguyệt thực nửa đêm

Một vùng nửa tối hoặc nửa tối xảy ra khi Mặt trời, Trái đất và Mặt trăng không thẳng hàng hoàn hảo. Khi điều này xảy ra, Trái đất sẽ chặn một số ánh sáng của Mặt trời chiếu tới bề mặt Mặt trăng và che phủ toàn bộ hoặc một phần Mặt trăng bằng phần bên ngoài của bóng tối, còn được gọi là vùng nửa tối. Bởi vì vùng nửa tối mờ hơn nhiều so với vùng tối của bóng Trái đất, nên vùng tối, nguyệt thực một phần của Mặt trăng, thường khó phân biệt với Trăng tròn bình thường.

Trừ khi bạn là một người quan sát bầu trời dày dạn kinh nghiệm, nếu không bạn có thể sẽ không nhận thấy hiệu ứng, trong đó mặt trăng bị che khuất một cách tinh tế bởi bóng của Trái đất.

Cách quan sát nguyệt thực

Nguyệt thực là một trong những sự kiện bầu trời dễ quan sát nhất. Đơn giản chỉ cần đi ra ngoài, nhìn lên và tận hưởng. Bạn không cần kính thiên văn hay bất kỳ thiết bị đặc biệt nào khác. Tuy nhiên, ống nhòm hoặc kính viễn vọng nhỏ sẽ làm nổi bật các chi tiết của bề mặt Mặt trăng – việc quan sát mặt trăng cũng rất thú vị trong bất kỳ lần nguyệt thực nào. Nếu nhật thực xảy ra vào mùa đông, hãy chuẩn bị sẵn sàng nếu bạn định ra ngoài vào thời gian đó – nhật thực có thể mất vài giờ mới diễn ra. Mang theo đồ uống ấm và chăn hoặc ghế cho thoải mái.

Nguyệt thực năm 2021

Hai nguyệt thực rực rỡ sẽ xuất hiện trong năm nay trên bầu trời Trái đất. Khi thời tiết cho phép, mọi người trên khắp thế giới sẽ đón được ít nhất một trong các lần nguyệt thực vào ngày 26 tháng 5 và ngày 19 tháng 11.

Lần xuất hiện đầu tiên của mặt trăng vào năm 2021 sẽ là nguyệt thực toàn phần, khi trăng tròn tạm thời biến thành một quả cầu màu nâu đỏ sẫm. Nguyệt thực thứ hai vào năm 2021 sẽ là nguyệt thực một phần, khi cùng một màu đồng sẽ trải rộng trên hầu hết bề mặt của mặt trăng, ngoại trừ một mảnh nhỏ.

Nhật thực toàn phần tiếp theo: Thứ hai, ngày 16 tháng 5 năm 2022

Phần tiếp theo của Nguyệt thực một phần: Thứ Sáu, ngày 19 tháng 11 năm 2021

Nguồn tham khảo:

 • https://www.timeanddate.com/eclipse/total-lunar-eclipse.html
 • https://www.space.com/15689-lunar-eclipses.html
 • https://www.timeanddate.com/eclipse/partial-lunar-eclipse.html

Xem thêm:

 • Nhật thực là gì?
 • Nhật Thực (Eclipse) là gì?

Bài trước
Bài viết tiếp theo

thiên văn học

thiên văn học

[rule_{ruleNumber}]

Bạn thấy bài viết Nguyệt thực là gì? Nguyệt thực xảy ra khi nào? có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Nguyệt thực là gì? Nguyệt thực xảy ra khi nào? bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ĐH KD & CN Hà Nội

Nguồn: ĐH KD & CN Hà Nội

#Nguyệt #thực #là #gì #Nguyệt #thực #xảy #khi #nào

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button