Giáo Dục

Phân tích 2 câu kết bài thơ Lưu biệt khi xuất dương – Phan Bội Châu

Bạn đang xem: Phân tích 2 câu kết bài thơ Lưu biệt khi xuất dương – Phan Bội Châu tại TRƯỜNG ĐH KD & CN Hà Nội

Phân tích 2 câu kết bài thơ “Tiễn biệt người ra nước ngoài” – Phan Bội Châu thấy được hình ảnh người chí sĩ yêu nước lên đường vượt biển xa quê hương tìm chân trời mới, học hỏi tri thức mới để trở về phục vụ Tổ quốc, phục vụ dân tộc với phong thái kiêu hãnh, tự tin. cùng nhau. Mời các bạn cùng theo dõi bài phân tích hai câu kết Giã từ khi giã từ đại dương dưới đây.

Đề tài: Phân tích vẻ đẹp của hai câu thơ sau: “Muốn qua biển Đông theo gió/ Cả con sóng bạc tiễn ra khơi”. (Tiễn biệt khi ra nước ngoài – Phan Bội Châu)

Phân tích 2 câu kết của bài thơ Phân tích 2 câu kết bài thơ “Tiễn biệt người ra nước ngoài” – Phan Bội Châu

Phân tích 2 câu kết bài thơ “Tiễn biệt người ra nước ngoài”

Tố Hữu trong sử thi “Theo chân Bác” đã từng viết về Phan Bội Châu:

“Câu thơ Phan Bội Châu dậy sóng

Bạn là ai với một vùng đất xa lạ?”

Hai câu thơ đánh giá cao về con người và thơ văn của Phan Bội Châu, nhà cách mạng, nhà văn kiệt xuất nhất của Việt Nam trong 25 năm đầu thế kỷ XX. Người ấy đã từng có những bài thơ hùng tráng, hào sảng:

“Muốn vượt biển Đông theo gió

Bạn đang xem: Phân tích 2 câu kết bài thơ “Tiễn biệt người ra nước ngoài” – Phan Bội Châu

Cả con sóng bạc tiễn ra khơi”.

Hai câu thơ làm ta nhớ đến những câu thơ hãm mình của ông Hi văn Nguyễn Công Trứ:

“Trời tròn đất ngang dọc

Trả nợ thế chấp Trả nợ vay

Chi là nam, bắc, tây, đông

Hãy để phù thủy hazel được mang trong bốn chiếc xe tăng…

Là người đứng giữa trời đất

Làm gì có danh với sông núi

Giang sơn còn vẽ nên người

Đời người phải xoay chuyển thời thế.”

Làm trai là phải dám đối mặt với trời đất để khẳng định mình trước cuộc đời, trước vũ trụ bao la. Phan Bội Châu đã vượt qua giới hạn của tầng lớp nho sĩ mà ý thức sâu sắc hoài bão và sứ mệnh của mình. Con người dám đối mặt với trời đất, vũ trụ để khẳng định mình, vượt qua ước mơ danh lợi thường gắn với chữ trung, chữ hiếu để vươn tới lý tưởng nhân văn, xã hội rộng lớn. Trong thời buổi “sông cạn mà sống hổ thẹn/ Thánh nhân còn học khắp nơi”, chí khí thôi thúc Phan Bội Châu phải có một hành động xứng đáng, phi thường: Xuất gia. Và cuộc chia tay đầy tự hào trước khi lên đường đã thể hiện một khát vọng, tư thế lên đường mang vẻ đẹp lãng mạn. Đoạn thơ sử dụng những hình ảnh kì vĩ, hoành tráng: Trường Phong, Đông Hải, Thiên Dung, Bạch Lãng (Bể đông, cánh gió, sóng bạc ngàn khơi). Tất cả như hòa vào con người trong tư thế bay bổng. Đây thực sự là thời khắc “xuất hiện” trong tâm trí người anh hùng cách mạng Phan Bội Châu, khát vọng và tư thế của ông đều vươn lên tầm vóc sánh với vũ trụ.

Những hình ảnh như “Đông Hải” (Biển Đông), “Thiên trung bạch lang” (ngàn sóng bạc), “Long phong” (Gió dài, gió to), “Nhất Tề Phi” (cùng bay, cùng bay) gây phản ứng với nhau trong trường để tưởng tượng ra một rộng lớn, hùng vĩ. Là /Nhật Tề Phi” không chỉ đơn giản là “làn sóng bạc đầu ra khơi như trong bản dịch. Đây là một linh cảm, một khát vọng, một liên tưởng hào hùng chợt đến trong niềm lạc quan, niềm tin – tín – ngưỡng mãnh liệt của nhà thơ.

Bản dịch đã biến sự “bất ngờ” ở đoạn cao trào của mạch cảm xúc “ra khơi” tìm con đường mới cho vận nước thành miêu tả, tự sự khiến cho hình ảnh thơ có phần nhẹ nhàng, trầm lắng, dư âm. thầm lặng. Nó không nói lên được cái háo hức dấn thân, cái khí phách hào hiệp, và trí tưởng tượng bay bổng của nhà thơ. Con người ấy như đang lao vào một môi trường hoạt động mới đầy thú vị đang mở ra trước mắt. Biển rộng, muôn ngàn con sóng lớn, gió biển – gió của một viễn cảnh thời đại mới – tất cả cùng bay trên đôi cánh lãng mạn của trí tưởng tượng vĩ đại.

Hay chính khát vọng lớn lao của cái tôi trữ tình đang cuộn lên sóng bạc, ngọn gió mạnh, khuấy lên làn sóng sôi sục của một thế hệ thanh niên ưu tú nặng tình quê hương, đất nước. tất cả để “ra lò” học tập và tiến bộ. Và thực tế, “vào những năm đầu thế kỷ này, chỉ vì đọc Phan Bội Châu mà hàng nghìn thanh niên đã dứt áo ra đi, cắt hết sách vở, văn chương, bỏ mộng vinh hoa nhục nhã. lên ngựa, bỏ lại làng mạc, nhà cửa, vợ con, rồi vượt ngàn, lội suối, bất chấp đói nghèo, nguy hiểm, cực khổ để sang Xiêm, sang Tàu, sang Nhật Bản học tập, lập kế hoạch đánh giặc. Hướng Tây. Thành công rực rỡ” (Đặng Thai Mai).

Vẻ đẹp của hai câu thơ hiện lên từ một tứ thơ tuyệt đẹp về hình ảnh con người đuổi theo gió dài trên đại dương bao la và muôn ngàn sóng bạc; Đẹp về hình ảnh và ngôn ngữ thơ tuyệt vời, phù hợp với tâm trạng và tinh thần của người cách mạng… Đại bàng đã dang cánh ra biển lớn, đương đầu với phong ba bão táp. Trang nam nhi không tiếc lưu danh sử sách, khẳng định một cá nhân nhất định phải làm nên sự nghiệp phi thường, đó là kinh thiên hạ, cứu dân, cứu nước. Khát vọng sông cao cả của Phan Bội Châu giúp ta hiểu thêm về tính cách vĩ đại của con người kiệt xuất này.

Video hướng dẫn phân tích 2 câu cuối bài Chia tay khi ra nước ngoài

Đoạn văn cảm nhận hai câu cuối bài Chia tay khi ra nước ngoài – Văn mẫu 1

“Muốn vượt biển Đông theo gió
Tất cả những con sóng bạc gửi ra biển”

Sau những vần thơ chính trị, duy tâm, hai dòng thơ cuối thể hiện rõ chất thơ trữ tình, lãng mạn của nhà thơ. “Muốn vượt biển Đông theo gió” là sự thể hiện khát vọng lí tưởng của tác giả khi đặt chân đến một vùng đất mới với hi vọng học hỏi những kiến ​​thức bổ ích để mang về phục vụ đất nước, giải phóng dân tộc khỏi ách đô hộ, lầm than. Ở đó, tầm vóc và lòng dũng cảm của người anh hùng được thể hiện một cách bay bổng, phóng khoáng, bộc lộ niềm tự do, niềm vui và hoài bão lớn lao mà Phan Bội Châu ôm ấp khi lên đường sang Nhật Bản. Cảnh “Cả con sóng bạc gửi ra khơi” đem đến cho người đọc khung cảnh hùng vĩ tráng lệ của thiên nhiên trong ngày người anh hùng hi sinh, thể hiện tầm vóc vĩ đại, tâm hồn cao cả, hào hoa, hùng vĩ của nhà thơ. Người ra đi nổi bật trên nền sóng và mây.

Đoạn cảm nghĩ hai câu cuối bài Chia tay khi ra nước ngoài – Văn mẫu 2

Hai dòng cuối bài thơ “Tiễn biệt khi ra nước ngoài” gợi tả hình ảnh đại tráng, khắc họa tầm vóc vĩ đại, phi thường của chủ thể trữ tình. Tác giả là một nhà Nho tiên tiến, sớm tiếp cận tư tưởng tiến bộ qua Tân thư. Người thấu hiểu rất rõ những mất mát, suy đồi của xã hội và đã tìm cho mình một hướng đi giải phóng dân tộc. Hai câu thơ cuối bài thơ làm nổi bật hình ảnh người chí sĩ yêu nước đã vượt qua “mọi ngọn sóng bạc” nơi “biển Đông” để làm nên những điều tốt đẹp cho dân tộc. Sóng biển cũng là sóng dâng cao nhiệt huyết, chắp cánh cho ý chí vượt trùng dương tìm đường cứu nước thêm vững tin. Tư thế và ước muốn lên đường của nhân vật trữ tình trong hai câu cuối gây xúc động mạnh. Phan Bội Châu từ bài báo này đã khơi dậy nhiệt huyết của cả một thế hệ mạnh mẽ, dũng cảm, dám đột phá và thay đổi.

Đoạn văn cảm nhận hai câu cuối bài Chia tay khi ra nước ngoài – Văn mẫu 3

Hai câu cuối bài thơ “Muốn cùng gió vượt biển Đông/ Cả con sóng bạc tiễn ra khơi” là hình ảnh một chí sĩ yêu nước lên đường vượt biển xa quê hương tìm chân trời mới. và học kiến ​​thức mới. để trở về phục vụ Tổ quốc, phục vụ dân tộc với một phong thái kiêu hãnh, tự tin. Những hình ảnh “Bể Đông”, “sóng bạc muôn trùng” đã gợi ra bối cảnh không gian rộng lớn, khoáng đạt, thể hiện tâm hồn yêu đời, có khát vọng và lí tưởng cao đẹp muốn vươn ra biển lớn Việt Nam. nhà từ thiện. Tầm vóc của con người trở nên cao cả, vĩ đại, nổi bật trên nền thiên nhiên bởi lòng kiêu hãnh và ý chí dũng mãnh trong tâm hồn nhân vật trữ tình.

Đoạn văn cảm nhận hai câu cuối bài Chia tay khi ra nước ngoài – Văn mẫu 4

Những hình ảnh tráng lệ ở hai đoạn kết mang tầm vóc vũ trụ: bể Đông, cánh gió và cả những con sóng bạc đầu. Vạn vật như hòa làm một với con người trong tư thế bay bổng. Tác giả dựng lên một khung cảnh kì vĩ, hiện lên qua hình ảnh thơ “long phong” (gió dài), “ngàn sóng bạc đầu”. Từ hình ảnh ấy, làm nổi bật tư thế của một người đầy vẻ oai phong, oai phong “nhất thiếp”, một tư thế của một người đàn ông vượt qua hiện thực đen tối của thời đại, một tư thế sánh ngang với vũ trụ của mình. nhân loại. Nếu như hai ô nhịp cuối câu 7 (Đông Hải qua) khiến giọng điệu dồn nén thì hai ô nhịp cuối câu 8 (Nhất Kỳ Phi) lại khiến giọng điệu bay bổng, bay bổng. Âm hưởng trầm bổng ấy cũng góp phần thể hiện quyết tâm cứu nước mạnh mẽ của Phan Bội Châu.

Đoạn cảm nghĩ hai câu cuối bài Chia tay khi ra nước ngoài – Văn mẫu 5

Những câu thơ trên đã thể hiện khí phách hiên ngang, táo bạo của chí sĩ cách mạng Phan Bội Châu. Tác giả sử dụng những hình ảnh tráng lệ ở hai tận cùng vũ trụ: bể Đông, cánh gió, muôn trùng sóng bạc. Vạn vật như hòa làm một với con người trong tư thế bay bổng. Tác giả dựng lên một khung cảnh kì vĩ, hiện lên qua hình ảnh thơ “long phong” (gió dài), “ngàn sóng bạc đầu”. Từ hình ảnh ấy, làm nổi bật tư thế của một người đầy vẻ oai phong, oai phong “nhất thiếp”, một tư thế của một người đàn ông vượt qua hiện thực đen tối của thời đại, một tư thế sánh ngang với vũ trụ của mình. nhân loại. Nếu như hai ô nhịp cuối câu 7 (Đông Hải qua) khiến giọng điệu dồn nén thì hai ô nhịp cuối câu 8 (Nhất Kỳ Phi) lại khiến giọng điệu bay bổng, bay bổng. Âm hưởng trầm bổng ấy cũng góp phần thể hiện quyết tâm cứu nước mạnh mẽ của Phan Bội Châu.

***************

Trên đây là bài văn mẫu phân tích 2 câu kết của bài thơ Lưu Biệt khi lên lớp 11 và 5 đoạn văn mẫu hay nhất được giáo viên tổng hợp. Hi vọng trên cơ sở này các em sẽ có thêm nhiều gợi ý mới để hoàn thành tốt bài tập của mình.

Đăng bởi: ĐH KD & CN Hà Nội

Bản quyền bài viết thuộc về trường ĐH KD & CN Hà Nội. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: ĐH KD & CN Hà Nội (hubm.edu.vn)

Thông tin cần xem thêm:

Tóp 10 Phân tích 2 câu kết bài thơ Lưu biệt khi xuất dương – Phan Bội Châu

#Phân #tích #câu #kết #bài #thơ #Lưu #biệt #khi #xuất #dương #Phan #Bội #Châu

Video Phân tích 2 câu kết bài thơ Lưu biệt khi xuất dương – Phan Bội Châu

Hình Ảnh Phân tích 2 câu kết bài thơ Lưu biệt khi xuất dương – Phan Bội Châu

#Phân #tích #câu #kết #bài #thơ #Lưu #biệt #khi #xuất #dương #Phan #Bội #Châu

Tin tức Phân tích 2 câu kết bài thơ Lưu biệt khi xuất dương – Phan Bội Châu

#Phân #tích #câu #kết #bài #thơ #Lưu #biệt #khi #xuất #dương #Phan #Bội #Châu

Review Phân tích 2 câu kết bài thơ Lưu biệt khi xuất dương – Phan Bội Châu

#Phân #tích #câu #kết #bài #thơ #Lưu #biệt #khi #xuất #dương #Phan #Bội #Châu

Tham khảo Phân tích 2 câu kết bài thơ Lưu biệt khi xuất dương – Phan Bội Châu

#Phân #tích #câu #kết #bài #thơ #Lưu #biệt #khi #xuất #dương #Phan #Bội #Châu

Mới nhất Phân tích 2 câu kết bài thơ Lưu biệt khi xuất dương – Phan Bội Châu

#Phân #tích #câu #kết #bài #thơ #Lưu #biệt #khi #xuất #dương #Phan #Bội #Châu

Hướng dẫn Phân tích 2 câu kết bài thơ Lưu biệt khi xuất dương – Phan Bội Châu

#Phân #tích #câu #kết #bài #thơ #Lưu #biệt #khi #xuất #dương #Phan #Bội #Châu

Tổng Hợp Phân tích 2 câu kết bài thơ Lưu biệt khi xuất dương – Phan Bội Châu

Wiki về Phân tích 2 câu kết bài thơ Lưu biệt khi xuất dương – Phan Bội Châu

Bạn thấy bài viết Phân tích 2 câu kết bài thơ Lưu biệt khi xuất dương – Phan Bội Châu có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Phân tích 2 câu kết bài thơ Lưu biệt khi xuất dương – Phan Bội Châu bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ĐH KD & CN Hà Nội

Nguồn: hubm.edu.vn

#Phân #tích #câu #kết #bài #thơ #Lưu #biệt #khi #xuất #dương #Phan #Bội #Châu

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button