Văn Học Lớp 9

Phân tích 4 câu thơ miêu tả Thuý Vân, bài văn mẫu hay nhất

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Phân tích 4 câu thơ miêu tả Thuý Vân, bài văn mẫu hay nhất phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm NHỮNG BÀI VĂN MẪU HAY khác tại đây => Văn Mẫu

Thúy Vân là nhân vật phụ trong Truyện Kiều và dù chỉ xuất hiện trong vài câu thơ ngắn ngủi nhưng cũng đủ hiểu Nguyễn Du yêu quý, trân trọng nhân vật này. Tả Thuý Vân để cảm phục tài sắc của chị Thuý Kiều cũng như thấy được dụng ý nghệ thuật của tác giả trong việc xây dựng hình tượng nhân vật.

Chủ đề: Phân tích 4 câu thơ tả Thúy Vân

Bài văn mẫu Phân tích 4 dòng tả Thúy Vân trong Truyện Kiều

Phân công:

Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du không còn là cái tên xa lạ với mỗi chúng ta. Nhớ đến ông là nhớ đến tác phẩm Truyện Kiều – một kiệt tác của nền văn học nước nhà. Trong tác phẩm, Nguyễn Du không chỉ miêu tả vẻ đẹp “nghiêng nước nghiêng thành” của Thúy Kiều mà ông còn miêu tả vẻ đẹp dung dị của Thúy Vân qua bốn câu thơ:

“Vân trông rất trang trọng
Khuôn trăng tròn trịa nét ngài nở nang
Hoa cười và ngọc bội
Mây mất màu tóc tuyết nhường màu da ”.

Chỉ bằng một vài nét chấm phá tinh tế, tác giả đã phác họa chi tiết vẻ đẹp của một “mỹ nữ ưu tú”, một thiếu nữ “sắc nước hương trời”. Khác với vẻ đẹp “sắc sảo”, “mặn mà” của Thúy Kiều, Thúy Vân mang vẻ đẹp “trang trọng”. Đó chính là vẻ đẹp toát lên từ một con người quyền quý, đoan trang mà ít ai có được. Thụy Vân có vẻ đẹp hài hòa từ ngoại hình đến tính cách, từng đường nét trên gương mặt cô đều thể hiện điều đó. Khuôn mặt của Vân đầy đặn, dịu dàng như ánh trăng rằm về đêm. Bên dưới hàng lông mày dài và hơi đậm là một đôi mắt đẹp được ví như “mắt phượng mày ngài”. Thanh Tâm Tài Nhân đã miêu tả rằng: “Lông mày Thúy Kiều nhỏ nhưng dài, mắt trong sáng, mặt như trăng thu, sắc như hoa đào. Nhưng Thúy Vân có thần thái điềm đạm, dung mạo đoan trang, và một thái độ. khó diễn tả ”. Nụ cười của nàng tươi như hoa nở thơm ngát, giọng nói ngọt ngào, mềm mại, trong trẻo như ngọc rung động lòng người. Nguyễn Du miêu tả những chi tiết này nhằm mục đích làm nổi bật và nhấn mạnh vẻ đẹp dung dị, tính cách thanh tao, trong sáng, đoan trang của Thúy Vân.

Bút pháp điển hình của văn học trung đại là bút pháp ước lệ tượng trưng. Nguyễn Du đã sử dụng triệt để lối viết này để miêu tả vẻ đẹp của Thúy Vân. Nhà thơ đã lấy thiên nhiên làm chuẩn mực cho vẻ đẹp của con người. Vẻ đẹp của Thúy Vân khiến thiên nhiên phải “chào thua”, “chào thua”. Biện pháp nhân hoá thiên nhiên để hành động như con người đã khiến người đọc nhận ra rằng dường như thiên nhiên đang cúi đầu e thẹn trước cái đẹp. nàng “quốc sắc thiên hương” Vẻ đẹp chân thật ấy càng khiến chúng ta yêu mến và trân trọng hơn. Mây của thiên nhiên thua nàng cả màu đen óng ả và độ mềm mại của mái tóc. Tuyết trên trời có sẵn một màu trắng tinh không gì sánh được với làn da mịn như ngọc của Thúy Vân.

Vẻ đẹp hoàn mỹ của Vân được ví với “trăng”, “hoa”, “mây”, “tuyết”, “ngọc”, đều là những vẻ đẹp cao quý của tạo hóa. Nguyễn Du với tư cách là một họa sĩ tài hoa đã phác họa những nét nổi bật trong bức chân dung Thúy Vân. Ẩn sau bức tranh ấy là thái độ ngợi ca, trân trọng vẻ đẹp của người phụ nữ của tác giả. Hai từ “trang trọng” và “vừa phải” đã gợi nên cái “thần” trong chân dung người đẹp. Đồng thời, vẻ đẹp dịu dàng, nhân hậu thể hiện qua các nét như khuôn mặt, mái tóc, nụ cười, giọng nói, làn da cũng là ẩn dụ cho cuộc đời sau này của cô sẽ êm đềm, bình yên, không gặp họa. phải gặp nhiều tai ương và khó khăn. Đó cũng là mong muốn của tác giả bởi anh luôn có tấm lòng nhân đạo với mọi người, đặc biệt là phụ nữ. Anh ấy đau buồn và kêu lên:

“Đàn bà đau hơn chia rẽ
Từ rằng duyên phận như một lời thường.

Khắc họa vẻ đẹp nhân hậu khiến thiên nhiên phải lùi bước, nhường nhịn cũng là dụng ý, là mong ước của Nguyễn Du để số phận Thuý Vân không gặp bất hạnh như chị mình.

Bài thơ đã kết thúc nhưng người đọc không thể nào quên được hình ảnh Thuý Vân với vẻ đẹp “khác xa trang trọng” được Nguyễn Du khắc hoạ bằng những ngôn từ tinh tế, súc tích. Thời gian trôi qua tính đến nay đã gần hai thế kỷ, nhưng những vần thơ của ông vẫn luôn được người đọc nhiều thế hệ khắc ghi. Và những dòng chữ ấy cũng chính là lời giải đáp cho những trăn trở của đại thi hào khi sinh thời:

“Ba trăm năm sau ngu dốt
Nhân dân thiên hạ cầu nguyện Tố Như “

Cùng xem thêm nội dung Soạn bài và phân tích Truyện Kiều

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-4-cau-tho-mieu-ta-thuy-van-42029n.aspx
– Tóm tắt Truyện Kiều
– Vẻ đẹp của ngôn từ trong Truyện Kiều
– Soạn Truyện Kiều của Nguyễn Du

Các từ khóa liên quan:

Phân tích 4 câu thơ tả Thúy Vân

phân tích 4 van đẹp và đẹp


Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Phân tích 4 câu thơ miêu tả Thuý Vân, bài văn mẫu hay nhất

Video về Phân tích 4 câu thơ miêu tả Thuý Vân, bài văn mẫu hay nhất

Wiki về Phân tích 4 câu thơ miêu tả Thuý Vân, bài văn mẫu hay nhất

Phân tích 4 câu thơ miêu tả Thuý Vân, bài văn mẫu hay nhất

#Phân #tích #câu #thơ #miêu #tả #Thuý #Vân #bài #văn #mẫu #hay #nhất

[rule_3_plain]

#Phân #tích #câu #thơ #miêu #tả #Thuý #Vân #bài #văn #mẫu #hay #nhất

[rule_1_plain]

#Phân #tích #câu #thơ #miêu #tả #Thuý #Vân #bài #văn #mẫu #hay #nhất

[rule_2_plain]

#Phân #tích #câu #thơ #miêu #tả #Thuý #Vân #bài #văn #mẫu #hay #nhất

[rule_2_plain]

#Phân #tích #câu #thơ #miêu #tả #Thuý #Vân #bài #văn #mẫu #hay #nhất

[rule_3_plain]

#Phân #tích #câu #thơ #miêu #tả #Thuý #Vân #bài #văn #mẫu #hay #nhất

[rule_1_plain]

Bạn thấy bài viết Phân tích 4 câu thơ miêu tả Thuý Vân, bài văn mẫu hay nhất có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Phân tích 4 câu thơ miêu tả Thuý Vân, bài văn mẫu hay nhất bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website https://hubm.edu.vn/

Nguồn: https://hubm.edu.vn/

#Phân #tích #câu #thơ #miêu #tả #Thuý #Vân #bài #văn #mẫu #hay #nhất

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button