Giáo Dục

Phân tích bài Đức tính giản dị của Bác Hồ

Bạn đang xem: Phân tích bài Đức tính giản dị của Bác Hồ tại TRƯỜNG ĐH KD & CN Hà Nội

Đề bài: Phân tích đức tính giản dị của Bác Hồ

phân tích cuộc đời làm việc của cha ông

Phân tích đức tính giản dị của Bác Hồ

Bạn đang xem: Phân tích đức tính giản dị của Bác Hồ

I. Dàn ý Phân tích Đức tính giản dị của Bác Hồ (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu tác phẩm Đức tính giản dị của Bác Hồ.

2. Cơ thể

Một. Tính giản dị của Bác thể hiện rất rõ ở sự thống nhất giữa đời sống chính trị và lối sống trong sáng của Người: – Về mặt này, có hai mặt đối lập, “đời hoạt động chính trị chấn động trời đất” tương ứng với “một đời sống vô cùng giản dị và đời thường khiêm tốn”, vừa đối lập nhưng lại bổ sung cho nhau, làm nổi bật sự hài hòa giữa phẩm chất cách mạng và đời thường của Bác. => Một nhận xét rất sâu sắc về phẩm chất tốt đẹp đó của Bác Hồ là: “Lạ lùng lắm, tuyệt vời lắm.. .Bác Hồ vẫn giữ phẩm chất cao quý của người quân nhân cách mạng, hết lòng vì dân, vì dân. đất nước, vì đại nghĩa, trong sáng, trong sáng, cao đẹp”.=> Cách nêu vấn đề như vậy vừa ngắn gọn, rõ ràng, sâu sắc và đặc biệt làm nổi bật chủ đề của toàn văn bản – đức tính giản dị của Bác Hồ.

b. Bằng chứng cụ thể chứng tỏ đức tính giản dị của Bác Hồ:

* Trong sinh hoạt:– Trong bữa ăn, đồ dùng “bữa ăn ít ỏi”, “Bác ăn không rơi một hạt nào”, “bát luôn sạch, thức ăn còn tươi”. mọi việc đã sắp đặt đâu vào đó.” – Lời nhận xét “Tại việc nhỏ đó… người phục vụ” cho thấy Bác Hồ là người biết quý trọng kết quả lao động của nhân dân, công sức của những người phục vụ mình. Ngôi nhà của Bác “chỉ có vài gian buồng”, lúc nào cũng tràn ngập ánh sáng, thoang thoảng hương hoa vườn thể hiện lối sống yêu thương, gần gũi hài hòa với thiên nhiên, có tâm hồn trong sáng. Người bạc bẽo và sang trọng.- Trong công tác và công tác, Bác là người “cả đời làm việc, cả ngày làm việc”, từ việc lớn đến việc nhỏ Bác đều làm, việc gì tự mình làm được thì không cần làm. sự giúp đỡ của người khác => Hồ Chủ tịch là người tận tụy, cần cù, yêu lao động.– Trong quan hệ với mọi người, Bác cũng thể hiện mình là người rất thân thiện, gần gũi, giản dị. gửi thư cho đồng chí, nói chuyện với các cháu thiếu niên nhi đồng, rồi kể tên các chú bảo vệ, thăm tập thể công nhân, v.v.

* Về lời nói, bài viết:- Dẫn chứng cụ thể là đoạn trích lời nói, viết của Bác Hồ với chân lý giản dị, gần gũi, quen thuộc trong Tuyên ngôn độc lập “Không có gì quý hơn độc lập, tự do”, “Nước Việt Nam là một, người Việt Nam là một nhân dân là một… không bao giờ thay đổi”, mang sức mạnh vô địch, chủ nghĩa anh hùng cách mạng.

3. Kết luận

Nêu cảm xúc của bạn.

II. Bài văn mẫu Phân tích đức tính giản dị của Bác Hồ (Chuẩn)

Hồ Chí Minh là vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam, một trong những người gần gũi và thân thiết nhất với Hồ Chí Minh là cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Ông có nhiều bài viết, viết sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh, bằng sự hiểu biết và tấm lòng thành kính của mình đối với Bác, một trong những bài viết hay và sâu sắc nhất của Phạm Văn Đồng viết về Bác là đức tính giản dị. Tiểu thuyết Bác Hồ, tập trung thể hiện vẻ đẹp và nhân cách của vị lãnh tụ vĩ đại nhất của dân tộc.

Đức tính giản dị của Bác Hồ là bài viết trong sáng, lập luận chặt chẽ, dẫn chứng và lí lẽ mà tác giả đưa ra rất thuyết phục, không những lôi cuốn người đọc mà còn giúp người đọc có những sáng kiến ​​hay. những bài học bổ ích, từ đó càng thêm kính trọng Bác Hồ vĩ đại. Trước hết, tính giản dị của Bác thể hiện rõ nét ở sự thống nhất giữa đời sống chính trị và lối sống trong sáng của Người. Tác giả nêu vấn đề cần nghị luận là “sự thống nhất giữa cuộc đời hoạt động… Hồ Chủ tịch”, như vậy ta thấy trong câu nêu vấn đề này có hai vế đối lập là “cuộc đời hoạt động chính trị”. động trời động đất” tương ứng với “một cuộc sống bình thường vô cùng giản dị và khiêm tốn”. Tuy đối lập nhưng chúng lại bổ sung cho nhau, làm nổi bật sự hài hòa giữa phẩm chất cách mạng và đời thường của Bác. Phạm Văn Đồng sau đó đã nhận xét rất sâu sắc về phẩm chất tốt đẹp đó của Bác Hồ rằng: “Lạ lắm, rất tuyệt vời… Bác Hồ vẫn giữ được những phẩm chất cao quý của một người chiến sĩ cách mạng, hết lòng vì dân, vì nước, vì nước”. sự nghiệp vĩ đại, trong sáng, thuần khiết và cao đẹp”. Cách nêu vấn đề như vậy vừa ngắn gọn, trong sáng, vừa sâu sắc và đặc biệt làm nổi bật chủ đề của toàn văn bản – Đức tính giản dị của Bác Hồ.

Sau khi trình bày vấn đề cần nghị luận, tác giả tiếp tục đưa ra những dẫn chứng xác đáng để chứng minh đức tính giản dị của Bác thể hiện trong cuộc sống hàng ngày, trong lời nói, bài viết. Thứ nhất, trong cuộc sống đời thường, Phạm Văn Đồng với sự gần gũi, gần gũi và hiểu biết của mình đã dẫn ra những ví dụ vô cùng xác đáng và chân thực bằng cách luân phiên dẫn chứng, giải thích và bình luận. . Trong bữa ăn, đồ dùng “bữa ăn chỉ có mấy cái đĩa”, “khi ăn Bác không làm rớt một hạt nào”, “bát luôn sạch sẽ, thức ăn còn lại xếp ngay ngắn”. Từ đó có thể thấy Bác là người có lối sống vô cùng thanh đạm, giản dị, lời nhận xét “Tại việc nhỏ đó… người đầy tớ” cho thấy Bác là người rất biết quý trọng kết quả lao động của người lao động. người dân và công chúng. sức mạnh của những người phục vụ họ. Về ngôi nhà của Bác “chỉ có vài gian phòng” và luôn tràn ngập ánh sáng, thoang thoảng hương hoa vườn thể hiện lối sống yêu thương, gần gũi hài hòa với thiên nhiên, có tâm hồn trong sáng. Bạc và sang trọng của mình. Trong lao động và công tác, Bác là người “cả đời làm việc, cả ngày làm việc”, Bác làm từ việc lớn đến việc nhỏ, những việc Bác có thể tự mình làm được mà không cần sự giúp đỡ của người khác. Có thể thấy, Hồ Chí Minh là người tận tuỵ, cần mẫn, yêu lao động. Không chỉ vậy, trong quan hệ với mọi người, Bác còn thể hiện là một người rất thân thiện và gần gũi, giản dị, viết thư cho đồng chí, nói chuyện với trẻ em, rồi đặt tên cho các chiến sĩ. canh gác, thăm hỏi tập thể công nhân,… Cuối cùng, tác giả Phạm Văn Đồng đã có một nhận xét, lí giải rất hay và sâu sắc về nguồn gốc đức tính giản dị của Bác “Nhưng đừng hiểu lầm rằng Bác sống khắc khổ theo kiểu của một cao thượng như một nhà hiền triết ẩn dật.Bác sống giản dị trong sáng như vậy bởi Bác đã sống một cuộc đời sôi nổi, phong phú và những cuộc đấu tranh quyết liệt của quần chúng.Cuộc sống vật chất giản dị càng hoà hợp với đời sống tinh thần phong phú, với những tư tưởng tình cảm, với những giá trị tinh thần cao đẹp nhất.

Lập luận tiếp theo của tác giả là sự giản dị của Bác Hồ qua lời nói, bài viết “làm cho dân hiểu, dân nói, dân nhớ” sử dụng biện pháp lập luận chứng minh nhân quả. Phạm Văn Đồng đưa ra những dẫn chứng cụ thể, đó là những đoạn trích lời Bác Hồ với những chân lý giản dị, gần gũi, quen thuộc trong Tuyên ngôn Độc lập “Không có gì quý hơn độc lập tự do”, “Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một… điều đó không bao giờ thay đổi”, với sức mạnh vô địch và chủ nghĩa anh hùng cách mạng.

Đức tính giản dị của Bác Hồ là một bài viết thấm đẫm tình cảm chân thành và lòng kính trọng của tác giả đối với vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc. Qua bài viết, chúng ta thấy rõ đức tính giản dị, tốt đẹp của Bác Hồ được thể hiện ở nhiều mặt từ cuộc sống đời thường, đến lời nói, bài viết của Bác đều có lí lẽ, dẫn chứng rõ ràng. lập luận thuyết phục. Để lại cho người đọc những cảm xúc sâu lắng, khơi gợi nỗi nhớ tha thiết, kính trọng Bác Hồ trong lòng mỗi người đọc.

—–HẾT——

Qua Đức tính giản dị của Bác Hồ, chúng ta đã thấy được lối sống giản dị trong sáng của Bác, bên cạnh Bài phân tích Đức tính giản dị của Bác, các em có thể tham khảo thêm Bài viết Soạn bài Đức tính giản dị của Bác Hồ. Sự giản dị của Bác Hồ do Trường THPT Chuyên Sóc Trăng giới thiệu và đăng tải.

Đăng bởi: ĐH KD & CN Hà Nội

Bản quyền bài viết thuộc về trường ĐH KD & CN Hà Nội. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: ĐH KD & CN Hà Nội (hubm.edu.vn)

Thông tin cần xem thêm:

Tóp 10 Phân tích bài Đức tính giản dị của Bác Hồ

#Phân #tích #bài #Đức #tính #giản #dị #của #Bác #Hồ

Video Phân tích bài Đức tính giản dị của Bác Hồ

Hình Ảnh Phân tích bài Đức tính giản dị của Bác Hồ

#Phân #tích #bài #Đức #tính #giản #dị #của #Bác #Hồ

Tin tức Phân tích bài Đức tính giản dị của Bác Hồ

#Phân #tích #bài #Đức #tính #giản #dị #của #Bác #Hồ

Review Phân tích bài Đức tính giản dị của Bác Hồ

#Phân #tích #bài #Đức #tính #giản #dị #của #Bác #Hồ

Tham khảo Phân tích bài Đức tính giản dị của Bác Hồ

#Phân #tích #bài #Đức #tính #giản #dị #của #Bác #Hồ

Mới nhất Phân tích bài Đức tính giản dị của Bác Hồ

#Phân #tích #bài #Đức #tính #giản #dị #của #Bác #Hồ

Hướng dẫn Phân tích bài Đức tính giản dị của Bác Hồ

#Phân #tích #bài #Đức #tính #giản #dị #của #Bác #Hồ

Tổng Hợp Phân tích bài Đức tính giản dị của Bác Hồ

Wiki về Phân tích bài Đức tính giản dị của Bác Hồ

Bạn thấy bài viết Phân tích bài Đức tính giản dị của Bác Hồ có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Phân tích bài Đức tính giản dị của Bác Hồ bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ĐH KD & CN Hà Nội

Nguồn: hubm.edu.vn

#Phân #tích #bài #Đức #tính #giản #dị #của #Bác #Hồ

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button