Giáo Dục

Phân tích các hình thức biến hoá của Tấm trong truyện Tấm Cám

Bạn đang xem: Phân tích các hình thức biến hoá của Tấm trong truyện Tấm Cám tại TRƯỜNG ĐH KD & CN Hà Nội

Đề bài: Em hãy phân tích sự biến hóa của Tấm trong truyện Tấm Cám và chỉ ra ý nghĩa của từng sự biến hóa đó.

Phân tích hình ảnh bông hoa của Tấm trong truyện Tấm Cám

Phân tích sự biến hóa của Tấm trong truyện Tấm Cám để thấy được quá trình giành lại hạnh phúc của Tấm

Bạn đang xem: Phân tích sự biến thái của Tấm trong truyện Tấm Cám

I. Dàn ý Phân tích các hình thức biến thái của Tấm trong truyện Tấm Cám (Chuẩn)

1. Mở bài

– Kỳ ảo là một nét đặc trưng của truyện cổ tích.– Trong truyện “Tấm Cám” tác giả dân gian đã rất thành công trong việc chuyển tải những tư tưởng, tình cảm của mình.

2. Cơ thể

* Giới thiệu truyện “Tấm Cám” – Truyện kể về Tấm, từ nhỏ đã phải khổ cực khi mẹ mất sớm, cha đi bước nữa. Sau khi cha mất, Tấm phải ở riêng với dì ghẻ và chịu một cuộc sống bất hạnh.– Vì ghen ghét, đố kỵ với Tấm, mẹ con Cám luôn tìm mọi cách để ngăn cản hạnh phúc của Tấm. Đỉnh điểm là khi Tấm trở thành hoàng hậu, mâu thuẫn giữa mẹ con Tấm và Cám trở thành mâu thuẫn một mất một còn…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý Phân tích sự biến hóa của Tấm trong truyện Tấm Cám tại đây.

II. Bài văn mẫu Phân tích những hình thức biến thái của Tấm trong truyện Tấm Cám (Chuẩn)

Yếu tố kì ảo là một trong những đặc điểm của truyện cổ tích. Thông qua các yếu tố hoang đường, kì ảo, tác giả dân gian sẽ khéo léo gửi gắm vào đó những ước mơ, khát vọng của mình. “Tấm Cám” là một câu chuyện như thế. Trong “Tấm Cám”, tác giả dân gian đã nhiều lần sử dụng hình thức nghệ thuật này bằng cách hóa thân vào nhân vật để gửi gắm tâm tư, tình cảm của mình vào đó.

Truyện kể về Tâm – một cô gái từ nhỏ đã chịu nhiều thiệt thòi và sống cuộc đời bất hạnh. Mẹ mất sớm, cha đi bước nữa, khi cha mất Tâm phải sống một mình với mẹ kế và người chị cùng cha khác mẹ độc ác. Tấm luôn phải vất vả chu toàn mọi việc trong gia đình, còn Cám thì luôn được nuông chiều và sống sung sướng. Mẹ con nhà Cám hết lần này đến lần khác ức hiếp Tấm. Tấm chăm chỉ bắt tôm vì nghĩ sẽ được dì thưởng cho chiếc yếm đỏ, nhưng Cám đã lừa Tấm lấy đi. Với con cá bống là chỗ dựa tinh thần duy nhất, mẹ con Cám lại ra tay sát hại. Ngày hội, mẹ con Cám tìm mọi cách không cho Tấm đi cùng. Tuy nhiên, người tốt luôn được đền đáp xứng đáng. Bên cạnh Tấm luôn có sự giúp đỡ của ông Bụt, Tấm đã vượt qua mọi thủ đoạn của mẹ con Cám. Tâm đi dự hội và tình cờ Tâm chiếm được cảm tình của nhà vua và trở thành hoàng hậu. Lúc này xung đột của truyện đã được đẩy lên cao trào, trở thành xung đột một mất một còn.

Sau khi lên làm hoàng hậu, nhân ngày giỗ cha, Tâm xin vua cho về quê làm lễ vật cho cha. Biết Tâm là đứa con bất hiếu, mẹ kế đã lợi dụng điều này sai Tâm trèo lên cây cau lấy buồng trầu về cúng cha rồi nhân cơ hội đó bà chặt cây xuống sát hại Tâm. Sau khi chết, Tấm hóa thân thành chim vàng anh, ngày nào cũng hót véo von bên cạnh vua. Chú chim nhỏ luôn quấn lấy nhà vua, làm trò vui cho nhà vua và được nhà vua cưng chiều, yêu thương như con người. Con chim vàng anh tuy nhỏ bé nhưng là biểu hiện của sự thanh khiết, vui vẻ và nhân ái. Con chim vàng anh biết bay đến cung vua, ở bên vua, trở thành bạn của vua. Chú chim vàng anh đã biết tìm hạnh phúc cho riêng mình, không còn thụ động yếu đuối như cô Tấm ngày xưa. Tuy nhiên, vì ghen ghét, đố kỵ, Cám đã sai người giết chim vàng anh. Giết con chim vàng anh là mẹ con, Cám một lần nữa giết Tấm, một lần nữa muốn chiếm đoạt hạnh phúc mà Tấm đang có.

Tuy nhiên, sau khi chú chim vàng anh chết, bộ lông của chú chim đã biến thành một cây đào xanh tỏa bóng mát. Nơi đây, cây bách ngày ngày tỏa bóng mát cho vua. Rồi lại bị Cám ghen, cây đào bị đốn đem về làm khung cửi. Nhưng cô Tâm bây giờ không còn là cô Tâm cam chịu ngày xưa nữa. Bức tranh trong khung cửi ngày nào cũng nguyền rủa Cám: “Cốt ca kẽo kẹt/ Lấy hình chồng mày/ Mày móc mắt mày ra”. Tâm như đang tuyên chiến với kẻ thù, muốn giành lại hạnh phúc vốn có. Tâm đã không còn là cô gái thụ động, cam chịu số phận. Còn Cám thì tìm mọi cách để nhà vua chú ý đến mình, tìm mọi cách để được hạnh phúc như Tấm. Dường như với Cam, giàu có và giàu có thôi là chưa đủ. Lòng tham vô đáy khiến Cám hết lần này đến lần khác giết Tấm. Cám đốt khung cửi sai người đổ tro xa cung.

Lần này Tâm hóa thân thành cây tỏa hương thơm mát. Không phải ngẫu nhiên mà tác giả dân gian để nhân vật của mình hóa thân thành loài cây thân thuộc và quen thuộc với chốn thoát ly thôn quê này. Trái nhỏ, chín vàng, thơm khiến ai cũng quý, như tấm lòng thơm thảo của Tâm. Hóa thân vào một thị trái cây, rồi Tâm bước ra khỏi chợ trái cây, trở về với cuộc sống đời thường bên cạnh bà lão bán nước. Nhờ vậy, Tâm đã có thể trở lại với cuộc sống của chính mình. Tâm gặp lại nhà vua, trở về cung điện, trừng trị kẻ thù của mình và sống với hạnh phúc.

Có thể thấy, trước đó Tấm luôn phải chịu đựng sự tàn ác của mẹ con nhà Cám nhưng sau nhiều kiếp luân hồi, Tấm không chỉ trở nên xinh đẹp, dịu dàng hơn mà còn là một người phụ nữ mạnh mẽ, dũng cảm hơn. , tích cực hơn. Khi là con chim vàng anh biết đi tìm hạnh phúc cho riêng mình, khi là khung cửi biết tuyên chiến với kẻ thù để rồi khi trở về anh đã chủ động giành lại hạnh phúc mà mình đáng có.

Mỗi hóa thân của Tâm đều trở thành những hình ảnh rất đẹp và nên thơ. Dù là con chim vàng anh, cành đào, khung cửi hay hoa trái, chúng đều là hiện thân cho vẻ đẹp tâm hồn trong sáng của Tâm. Quan trọng hơn, sau mỗi lần than hóa, ta lại thấy được sự trưởng thành của Tâm, sức mạnh của một tâm hồn không bao giờ bỏ cuộc để rồi chính Tâm đã đòi lại công bằng cho mình.

Có thể thấy, quá trình hóa thân của Tấm đã thể hiện sức sống mãnh liệt, thể hiện niềm tin mãnh liệt của nhân dân lao động rằng cái thiện luôn chiến thắng cái ác. Đó vừa là vẻ đẹp của cái thiện, thể hiện ước mơ về cuộc sống tự do, hạnh phúc nhưng cũng là bài học sâu sắc mà tác giả dân gian muốn gửi gắm đến thế hệ mai sau.

——HẾT——-

Trên đây là phần phân tích diễn biến của Tấm trong truyện Tấm Cám, để học tập và tìm hiểu truyện Tấm Cám hiệu quả các em có thể tham khảo một số bài văn hay lớp 10 liên quan đến tác phẩm của tác giả. Tiểu phẩm: Phân tích truyện Tấm Cám, Bản chất của mâu thuẫn và xung đột trong truyện Tấm Cám, Phân tích đặc điểm của truyện cổ tích thần kì qua truyện Tấm Cám, Phân tích thân phận và con đường hạnh phúc của Tấm Cám Tấm Cám.

Đăng bởi: ĐH KD & CN Hà Nội

Bản quyền bài viết thuộc về trường ĐH KD & CN Hà Nội. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: ĐH KD & CN Hà Nội (hubm.edu.vn)

Thông tin cần xem thêm:

Tóp 10 Phân tích các hình thức biến hoá của Tấm trong truyện Tấm Cám

#Phân #tích #các #hình #thức #biến #hoá #của #Tấm #trong #truyện #Tấm #Cám

Video Phân tích các hình thức biến hoá của Tấm trong truyện Tấm Cám

Hình Ảnh Phân tích các hình thức biến hoá của Tấm trong truyện Tấm Cám

#Phân #tích #các #hình #thức #biến #hoá #của #Tấm #trong #truyện #Tấm #Cám

Tin tức Phân tích các hình thức biến hoá của Tấm trong truyện Tấm Cám

#Phân #tích #các #hình #thức #biến #hoá #của #Tấm #trong #truyện #Tấm #Cám

Review Phân tích các hình thức biến hoá của Tấm trong truyện Tấm Cám

#Phân #tích #các #hình #thức #biến #hoá #của #Tấm #trong #truyện #Tấm #Cám

Tham khảo Phân tích các hình thức biến hoá của Tấm trong truyện Tấm Cám

#Phân #tích #các #hình #thức #biến #hoá #của #Tấm #trong #truyện #Tấm #Cám

Mới nhất Phân tích các hình thức biến hoá của Tấm trong truyện Tấm Cám

#Phân #tích #các #hình #thức #biến #hoá #của #Tấm #trong #truyện #Tấm #Cám

Hướng dẫn Phân tích các hình thức biến hoá của Tấm trong truyện Tấm Cám

#Phân #tích #các #hình #thức #biến #hoá #của #Tấm #trong #truyện #Tấm #Cám

Tổng Hợp Phân tích các hình thức biến hoá của Tấm trong truyện Tấm Cám

Wiki về Phân tích các hình thức biến hoá của Tấm trong truyện Tấm Cám

Bạn thấy bài viết Phân tích các hình thức biến hoá của Tấm trong truyện Tấm Cám có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Phân tích các hình thức biến hoá của Tấm trong truyện Tấm Cám bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ĐH KD & CN Hà Nội

Nguồn: hubm.edu.vn

#Phân #tích #các #hình #thức #biến #hoá #của #Tấm #trong #truyện #Tấm #Cám

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button