Giáo Dục

Phân tích, cảm nhận đoạn 2 bài Phú sông Bạch Đằng – Văn mẫu 10 hay nhất

Tuyển chọn các bài báo hoặc chủ đề Phân tích và cảm nhận đoạn 2 của bài Phú sông Bạch Đằng lớp 10. Những bài văn mẫu được biên soạn và tổng hợp ngắn gọn, chi tiết, đầy đủ từ những bài văn hay và hay nhất của các bạn học sinh trên cả nước. Chúng tôi mời bạn cùng tham gia!

Phân tích, cảm nhận đoạn 2 bài Phú sông Bạch Đằng  – Văn mẫu 10 hay nhất

Ý chính Phân tích và cảm nhận đoạn 2 Phú sông Bạch Đằng

– Người cao tuổi là nhân vật có thật hoặc trí tưởng tượng của tác giả.

– các bô lão trong vai trò người dẫn chuyện và bình luận các chiến công xưa.

– Trình tự thời gian nhớ lại cảnh chiến đấu năm xưa với khí thế ra trận “Hạm hạm muôn năm – gươm sáng ngời”.

+ Kẻ thù hung hãn hung hãn “Hốt Tất Liệt … bốn cõi”.

+ Trận chiến đấu diễn ra ác liệt “Trận thư hùng … chống”

– Nghệ thuật kể chuyện

+ Các hình ảnh và câu chuyện được chọn lọc kỹ càng.

+ Phép so sánh ẩn dụ đặt những chiến thắng của ta ngang hàng với những trận đánh lịch sử của Trung Quốc.

+ Lời tường thuật ngắn gọn súc tích có tính khái quát

+ Câu văn dài ngắn khác nhau thể hiện sinh động tâm trạng và diễn biến trận đánh: câu dài gợi không khí trang nghiêm: “Đây là trận địa… tiêu diệt Hoàng Thao”. , câu văn ngắn gọn sắc sảo gợi lên khung cảnh chiến đấu căng thẳng, ác liệt: “Chiếc thuyền .. sáng bừng”.

– Hai câu cuối đoạn 2 Thật đáng tiếc vì con người ngày nay trong đó có tác giả không giữ được truyền thống của ông cha để lại.

Phân tích và cảm nhận đoạn 2 Phú sông Bạch Đằng

Trương Hán Siêu là danh nhân văn hóa thời Trần, quê ở Yên Ninh – nay thuộc thành phố Ninh Bình. Có tài cả về chính trị và văn học, ông có học vấn uyên bác, kiến ​​thức sâu rộng, tính tình cương trực, bộc trực. Vốn là thượng khách của Trần Hưng Đạo, ông được cả 4 đời vua Trần tin tưởng giao những chức vụ quan trọng và có nhiều đóng góp trong cuộc kháng chiến chống quân Mông – Nguyên. Chính vì vậy, ông được các vua Trần hết sức tôn kính và gọi là Sư phụ. Khi mất, ông được truy tặng chức Thái bảo, Thái phó và được thờ tại Văn Miếu, Quốc Tử Giám. Sinh thời, ông đã để lại nhiều tác phẩm, hiện nay là 17 bài thơ và 2 bài văn xuôi, trong đó xuất sắc nhất là bài “Phú Sông Bạch Đằng” – một thiên cổ hùng ca của lịch sử văn học Việt Nam. Sông Bạch Đằng có lẽ không còn xa lạ với mỗi người Việt Nam. Đây là địa danh đã đi vào lịch sử nhiều lần với những mốc son chói lọi, cũng là nơi đã khơi nguồn cảm hứng cho nhiều tác giả đương thời và các nhà thơ yêu nước. Có thể kể đến “Bạch Đằng giang” của Trần Minh Tông, cũng có thể biết đến “Bạch Đằng giang phú” của Nguyễn Mộng Tuân, hay “Cửa biển Bạch Đằng” của Nguyễn Trãi. Đều là những tác phẩm nổi tiếng thời trung đại, nhưng trong số những tác phẩm viết về địa danh sông Bạch Đằng thì “Bạch Đằng giang phú” của Trương Hán Siêu nổi lên như một tác phẩm xuất sắc. hay nhất về chiến trường lịch sử hào hùng này.

Tác phẩm của ông thể hiện tình yêu, niềm tự hào dân tộc trước kỳ tích trên sông Bạch Đằng, khắc họa chân thực, sinh động những cuộc chiến tranh hào hùng, đẫm máu của nhân dân. Chúng tôi đã từng vượt qua đoạn thứ hai của bài viết.

Câu ca dao mở đầu bằng hình ảnh những người lớn tuổi kéo nhân viên của mình đến lễ bái khách:

“Bên sông, ông già hỏi,

Hãy hỏi chúng tôi những gì chúng tôi muốn.

Ai đó đang chống gậy về phía trước,

Có một người lái thuyền nhẹ bơi phía sau ”.

Những người già có thể là những hình ảnh có thật, những con người mà tác giả gặp trên sông, hoặc cũng có thể chỉ là ảo ảnh từ chính suy nghĩ và cảm xúc của tác giả. Tuy nhiên, dù là thực hay ảo thì với hình ảnh các cụ già, tác giả đã gợi cho người đọc hình ảnh của Dinh Duyên Hồng xưa với câu nói đồng thanh: “quyết chiến” hào hùng như tạo điểm nhấn đưa người đọc trở về. ngược dòng lịch sử, ngược về quá khứ, để rồi theo lời kể của những bậc lão thành ấy, làm sống lại những trang lịch sử hào hùng một thời:

“Đây là trận địa thời Trung Hưng Nhị Thành đánh chiếm Ô Mã,

Cũng là đất cũ, xưa chúa Ngô diệt Hoằng Thao ”.

Các bô lão kể về cuộc quyết chiến của Trần Hưng Đạo năm 1288 – trận đánh vang dội khi bắt sống Ô Mã, tiêu diệt hàng vạn quân xâm lược, khiến:

“Bạch Đằng là chiến trường,

Xương bay trắng mặt đất, sông đỏ máu ”.

Nhưng cũng đừng quên ngược dòng lịch sử để nhấn mạnh hơn về trận đánh của Ngô Quyền năm 938 khi ông đã dùng một mưu kế tài tình để tiêu diệt quân Nam Hán. Qua đó nói lên rằng nơi đây sông Bạch Đằng là thánh địa lưu lại dấu tích bao chiến công của dân tộc, để khẳng định đây là một chiến trường đáng tự hào trên đất ta.

Từ tiếng thở dài, nhẹ nhàng, luyến tiếc, tác giả chuyển sang một đoạn thơ ngắn gọn, súc tích, tạo vẻ hào hùng, dứt khoát để khắc họa không khí hùng hồn của cuộc chiến tranh thế giới lúc bấy giờ:

“Những con tàu đang phù du, những vì sao vụt bay,

Sáu con hung dữ, giáo và gươm sáng chói. “

Với những con số gần đúng chỉ sự vô cùng và vô cùng cùng phép tu từ cường điệu, những hình ảnh tương phản giữa địch và ta khiến người đọc ngỡ như được chứng kiến ​​đội quân của ta ngày ấy hùng dũng, dũng cảm, khí phách hiên ngang. Dòng sông như sôi lên với muôn vàn đoàn thuyền, chiến trường oai hùng nhuộm một màu rực rỡ. Tuy nhiên, tình thế khó lường khi hai bên địch thế cân bằng, ta đà thế nhưng địch cũng không kém quân ta khi:

“Kìa: Hốt Tất Liệt hùng mạnh, Lưu Công là kẻ dối trá,

Ý nghĩ ném roi một lần,

Xóa sạch bốn cõi phương Nam! ”

Tác giả mượn chuyện Bồ Kiên sang nước Tần, mượn ý này để cho ta thấy rõ khí thế của quân Nguyên khi tiến vào nước ta – đội quân mạnh mẽ, tự tin vào sức mình, khí thế cũng vang dội. cảnh giới, càng đề cao thói hống hách, kiêu ngạo của họ. Bởi tinh thần không chịu thua ai của đôi bên, cân sức, ngang tài ngang sức, không chỉ tạo nên một màn mở đầu gay cấn mà còn tạo nên một cuộc chiến cam go, quyết liệt, không phân biệt nổi. Trận chiến ấy khiến trời đất rung chuyển, thiên hạ phải quay đầu:

“Trận chiến có thắng có thua,

Bắc nam chướng ngại phản đối.

Mặt trời và mặt trăng phải mờ,

Đất trời sắp thay đổi ”.

Một trận chiến có thể nói là “kinh thiên động địa”, Trương Hán Siêu đã dùng từ ngữ khiến chúng ta hình dung về quy mô của trận đánh như thể sánh với quy mô của vũ trụ, một trận chiến vĩ đại và cao cả. . Hãy tưởng tượng một chiến trường khói lửa, gươm giáo đẫm máu, tiếng hò hét của hàng ngàn binh lính, tiếng trống trận, tiếng vó ngựa và tiếng voi gầm. Kẻ đã nằm xuống, kẻ vẫn anh dũng xông lên, chiến đấu giết giặc. Thuyền giặc vỡ tan tành từng chiếc, chìm xuống dòng sông chảy nhuộm đỏ cả một góc trời. Qua nét vẽ tinh tế, các chi tiết được phóng đại, khoa trương nhưng rất có tinh thần, như vẽ nên một bức tranh sống động, có âm thanh, hình ảnh, màu sắc tô đậm thêm một trang lịch sử vang dội và rực rỡ.

Kết thúc bức tranh hào hùng ấy, tác giả đã gạn đục khơi trong, khẳng định một thắng lợi vẻ vang của dân tộc:

“Nhưng: Trời cũng chiều chuộng con người,

Ngoài vòng pháp luật tất cả các cách!

Không giống như trước đây:

Trận Hồng Bích Cao quân của Tào Tháo tan tành tro tàn,

Trận Hợp Phì, giặc Bồ Kiên bị tiêu diệt hoàn toàn ”.

Tác giả tiếp tục đề cập đến câu chuyện về hai trận Xích Bích của Tào Tháo và Hợp Phì của Bồ Kiên – hai trận đánh nổi tiếng của các nhân vật lịch sử lỗi lạc để nhấn mạnh sự thất bại nhục nhã của kẻ thù. Cả Tào Tháo và Bồ Kiên đều là những tướng tài, quân giặc lúc bấy giờ cũng hung hãn, hừng hực khí thế như quân Nam Hán kiêu ngạo kéo quân sang nước ta. Bằng cách nhấn mạnh kẻ thù để làm rõ thêm sức mạnh của nhân dân ta, tác giả sử dụng phép so sánh rất tài tình khi so sánh kẻ thù với những nhân vật kiệt xuất, những con người tài hoa, đặt họ vào một tình thế hoàn mỹ. quang cảnh của những trận đánh lớn trong lịch sử và cuối cùng vẫn thất bại thảm hại trước chúng ta, trước nhân dân Việt Nam. Từ đó càng tô đậm thêm chiến công hào hùng của ta và tô đậm sự thất bại nhục nhã của kẻ thù.

Sông Bạch Đằng có lẽ không còn xa lạ với mỗi người Việt Nam. Đây là địa danh đã đi vào lịch sử nhiều lần với những mốc son chói lọi, cũng là nơi đã khơi nguồn cảm hứng cho nhiều tác giả đương thời và các nhà thơ yêu nước.

Với giọng văn hào hứng mang âm hưởng hào hùng, khí phách hào hùng, tác giả đã kể lại thành công trận chiến trên bãi Bạch Đằng một cách sinh động và hào hùng. Qua cách kể của những hình ảnh phóng đại, những so sánh tài tình kết hợp với những sự kiện, tấm gương lịch sử càng làm tăng thêm tầm vóc của cuộc chiến, từ đó làm vang dội thắng lợi vĩ đại của dân tộc. Qua đó ca ngợi nhân dân ta, ca ngợi chiến công hào hùng và thể hiện niềm tự hào, lòng yêu nước mãnh liệt của tác giả trước con sông Bạch Đằng vĩ đại chảy dọc theo dòng lịch sử.

– / –

Đây là những bài văn mẫu Phân tích và cảm nhận đoạn 2 của bài Phú sông Bạch Đằng lớp 10 làm Trường ĐH KD & CN Hà Nội Sưu tầm và tổng hợp, mong rằng với nội dung tài liệu tham khảo này sẽ giúp các bạn hoàn thành bài văn của mình một cách tốt nhất!

Đăng bởi: Trường ĐH KD & CN Hà Nội

Thể loại: Lớp 10

Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Phân tích, cảm nhận đoạn 2 bài Phú sông Bạch Đằng – Văn mẫu 10 hay nhất

Video về Phân tích, cảm nhận đoạn 2 bài Phú sông Bạch Đằng – Văn mẫu 10 hay nhất

Wiki về Phân tích, cảm nhận đoạn 2 bài Phú sông Bạch Đằng – Văn mẫu 10 hay nhất

Phân tích, cảm nhận đoạn 2 bài Phú sông Bạch Đằng – Văn mẫu 10 hay nhất

Phân tích, cảm nhận đoạn 2 bài Phú sông Bạch Đằng – Văn mẫu 10 hay nhất -

Tuyển chọn các bài báo hoặc chủ đề Phân tích và cảm nhận đoạn 2 của bài Phú sông Bạch Đằng lớp 10. Những bài văn mẫu được biên soạn và tổng hợp ngắn gọn, chi tiết, đầy đủ từ những bài văn hay và hay nhất của các bạn học sinh trên cả nước. Chúng tôi mời bạn cùng tham gia!

Phân tích, cảm nhận đoạn 2 bài Phú sông Bạch Đằng  – Văn mẫu 10 hay nhất

Ý chính Phân tích và cảm nhận đoạn 2 Phú sông Bạch Đằng

– Người cao tuổi là nhân vật có thật hoặc trí tưởng tượng của tác giả.

– các bô lão trong vai trò người dẫn chuyện và bình luận các chiến công xưa.

– Trình tự thời gian nhớ lại cảnh chiến đấu năm xưa với khí thế ra trận “Hạm hạm muôn năm – gươm sáng ngời”.

+ Kẻ thù hung hãn hung hãn “Hốt Tất Liệt … bốn cõi”.

+ Trận chiến đấu diễn ra ác liệt “Trận thư hùng … chống”


– Nghệ thuật kể chuyện

+ Các hình ảnh và câu chuyện được chọn lọc kỹ càng.

+ Phép so sánh ẩn dụ đặt những chiến thắng của ta ngang hàng với những trận đánh lịch sử của Trung Quốc.

+ Lời tường thuật ngắn gọn súc tích có tính khái quát

+ Câu văn dài ngắn khác nhau thể hiện sinh động tâm trạng và diễn biến trận đánh: câu dài gợi không khí trang nghiêm: “Đây là trận địa… tiêu diệt Hoàng Thao”. , câu văn ngắn gọn sắc sảo gợi lên khung cảnh chiến đấu căng thẳng, ác liệt: “Chiếc thuyền .. sáng bừng”.

– Hai câu cuối đoạn 2 Thật đáng tiếc vì con người ngày nay trong đó có tác giả không giữ được truyền thống của ông cha để lại.

Phân tích và cảm nhận đoạn 2 Phú sông Bạch Đằng

Trương Hán Siêu là danh nhân văn hóa thời Trần, quê ở Yên Ninh – nay thuộc thành phố Ninh Bình. Có tài cả về chính trị và văn học, ông có học vấn uyên bác, kiến ​​thức sâu rộng, tính tình cương trực, bộc trực. Vốn là thượng khách của Trần Hưng Đạo, ông được cả 4 đời vua Trần tin tưởng giao những chức vụ quan trọng và có nhiều đóng góp trong cuộc kháng chiến chống quân Mông – Nguyên. Chính vì vậy, ông được các vua Trần hết sức tôn kính và gọi là Sư phụ. Khi mất, ông được truy tặng chức Thái bảo, Thái phó và được thờ tại Văn Miếu, Quốc Tử Giám. Sinh thời, ông đã để lại nhiều tác phẩm, hiện nay là 17 bài thơ và 2 bài văn xuôi, trong đó xuất sắc nhất là bài “Phú Sông Bạch Đằng” – một thiên cổ hùng ca của lịch sử văn học Việt Nam. Sông Bạch Đằng có lẽ không còn xa lạ với mỗi người Việt Nam. Đây là địa danh đã đi vào lịch sử nhiều lần với những mốc son chói lọi, cũng là nơi đã khơi nguồn cảm hứng cho nhiều tác giả đương thời và các nhà thơ yêu nước. Có thể kể đến “Bạch Đằng giang” của Trần Minh Tông, cũng có thể biết đến “Bạch Đằng giang phú” của Nguyễn Mộng Tuân, hay “Cửa biển Bạch Đằng” của Nguyễn Trãi. Đều là những tác phẩm nổi tiếng thời trung đại, nhưng trong số những tác phẩm viết về địa danh sông Bạch Đằng thì “Bạch Đằng giang phú” của Trương Hán Siêu nổi lên như một tác phẩm xuất sắc. hay nhất về chiến trường lịch sử hào hùng này.

Tác phẩm của ông thể hiện tình yêu, niềm tự hào dân tộc trước kỳ tích trên sông Bạch Đằng, khắc họa chân thực, sinh động những cuộc chiến tranh hào hùng, đẫm máu của nhân dân. Chúng tôi đã từng vượt qua đoạn thứ hai của bài viết.

Câu ca dao mở đầu bằng hình ảnh những người lớn tuổi kéo nhân viên của mình đến lễ bái khách:

“Bên sông, ông già hỏi,

Hãy hỏi chúng tôi những gì chúng tôi muốn.

Ai đó đang chống gậy về phía trước,

Có một người lái thuyền nhẹ bơi phía sau ”.

Những người già có thể là những hình ảnh có thật, những con người mà tác giả gặp trên sông, hoặc cũng có thể chỉ là ảo ảnh từ chính suy nghĩ và cảm xúc của tác giả. Tuy nhiên, dù là thực hay ảo thì với hình ảnh các cụ già, tác giả đã gợi cho người đọc hình ảnh của Dinh Duyên Hồng xưa với câu nói đồng thanh: “quyết chiến” hào hùng như tạo điểm nhấn đưa người đọc trở về. ngược dòng lịch sử, ngược về quá khứ, để rồi theo lời kể của những bậc lão thành ấy, làm sống lại những trang lịch sử hào hùng một thời:

“Đây là trận địa thời Trung Hưng Nhị Thành đánh chiếm Ô Mã,

Cũng là đất cũ, xưa chúa Ngô diệt Hoằng Thao ”.

Các bô lão kể về cuộc quyết chiến của Trần Hưng Đạo năm 1288 – trận đánh vang dội khi bắt sống Ô Mã, tiêu diệt hàng vạn quân xâm lược, khiến:

“Bạch Đằng là chiến trường,

Xương bay trắng mặt đất, sông đỏ máu ”.

Nhưng cũng đừng quên ngược dòng lịch sử để nhấn mạnh hơn về trận đánh của Ngô Quyền năm 938 khi ông đã dùng một mưu kế tài tình để tiêu diệt quân Nam Hán. Qua đó nói lên rằng nơi đây sông Bạch Đằng là thánh địa lưu lại dấu tích bao chiến công của dân tộc, để khẳng định đây là một chiến trường đáng tự hào trên đất ta.

Từ tiếng thở dài, nhẹ nhàng, luyến tiếc, tác giả chuyển sang một đoạn thơ ngắn gọn, súc tích, tạo vẻ hào hùng, dứt khoát để khắc họa không khí hùng hồn của cuộc chiến tranh thế giới lúc bấy giờ:

“Những con tàu đang phù du, những vì sao vụt bay,

Sáu con hung dữ, giáo và gươm sáng chói. “

Với những con số gần đúng chỉ sự vô cùng và vô cùng cùng phép tu từ cường điệu, những hình ảnh tương phản giữa địch và ta khiến người đọc ngỡ như được chứng kiến ​​đội quân của ta ngày ấy hùng dũng, dũng cảm, khí phách hiên ngang. Dòng sông như sôi lên với muôn vàn đoàn thuyền, chiến trường oai hùng nhuộm một màu rực rỡ. Tuy nhiên, tình thế khó lường khi hai bên địch thế cân bằng, ta đà thế nhưng địch cũng không kém quân ta khi:

“Kìa: Hốt Tất Liệt hùng mạnh, Lưu Công là kẻ dối trá,

Ý nghĩ ném roi một lần,

Xóa sạch bốn cõi phương Nam! ”

Tác giả mượn chuyện Bồ Kiên sang nước Tần, mượn ý này để cho ta thấy rõ khí thế của quân Nguyên khi tiến vào nước ta – đội quân mạnh mẽ, tự tin vào sức mình, khí thế cũng vang dội. cảnh giới, càng đề cao thói hống hách, kiêu ngạo của họ. Bởi tinh thần không chịu thua ai của đôi bên, cân sức, ngang tài ngang sức, không chỉ tạo nên một màn mở đầu gay cấn mà còn tạo nên một cuộc chiến cam go, quyết liệt, không phân biệt nổi. Trận chiến ấy khiến trời đất rung chuyển, thiên hạ phải quay đầu:

“Trận chiến có thắng có thua,

Bắc nam chướng ngại phản đối.

Mặt trời và mặt trăng phải mờ,

Đất trời sắp thay đổi ”.

Một trận chiến có thể nói là “kinh thiên động địa”, Trương Hán Siêu đã dùng từ ngữ khiến chúng ta hình dung về quy mô của trận đánh như thể sánh với quy mô của vũ trụ, một trận chiến vĩ đại và cao cả. . Hãy tưởng tượng một chiến trường khói lửa, gươm giáo đẫm máu, tiếng hò hét của hàng ngàn binh lính, tiếng trống trận, tiếng vó ngựa và tiếng voi gầm. Kẻ đã nằm xuống, kẻ vẫn anh dũng xông lên, chiến đấu giết giặc. Thuyền giặc vỡ tan tành từng chiếc, chìm xuống dòng sông chảy nhuộm đỏ cả một góc trời. Qua nét vẽ tinh tế, các chi tiết được phóng đại, khoa trương nhưng rất có tinh thần, như vẽ nên một bức tranh sống động, có âm thanh, hình ảnh, màu sắc tô đậm thêm một trang lịch sử vang dội và rực rỡ.

Kết thúc bức tranh hào hùng ấy, tác giả đã gạn đục khơi trong, khẳng định một thắng lợi vẻ vang của dân tộc:

“Nhưng: Trời cũng chiều chuộng con người,

Ngoài vòng pháp luật tất cả các cách!

Không giống như trước đây:

Trận Hồng Bích Cao quân của Tào Tháo tan tành tro tàn,

Trận Hợp Phì, giặc Bồ Kiên bị tiêu diệt hoàn toàn ”.

Tác giả tiếp tục đề cập đến câu chuyện về hai trận Xích Bích của Tào Tháo và Hợp Phì của Bồ Kiên – hai trận đánh nổi tiếng của các nhân vật lịch sử lỗi lạc để nhấn mạnh sự thất bại nhục nhã của kẻ thù. Cả Tào Tháo và Bồ Kiên đều là những tướng tài, quân giặc lúc bấy giờ cũng hung hãn, hừng hực khí thế như quân Nam Hán kiêu ngạo kéo quân sang nước ta. Bằng cách nhấn mạnh kẻ thù để làm rõ thêm sức mạnh của nhân dân ta, tác giả sử dụng phép so sánh rất tài tình khi so sánh kẻ thù với những nhân vật kiệt xuất, những con người tài hoa, đặt họ vào một tình thế hoàn mỹ. quang cảnh của những trận đánh lớn trong lịch sử và cuối cùng vẫn thất bại thảm hại trước chúng ta, trước nhân dân Việt Nam. Từ đó càng tô đậm thêm chiến công hào hùng của ta và tô đậm sự thất bại nhục nhã của kẻ thù.

Sông Bạch Đằng có lẽ không còn xa lạ với mỗi người Việt Nam. Đây là địa danh đã đi vào lịch sử nhiều lần với những mốc son chói lọi, cũng là nơi đã khơi nguồn cảm hứng cho nhiều tác giả đương thời và các nhà thơ yêu nước.

Với giọng văn hào hứng mang âm hưởng hào hùng, khí phách hào hùng, tác giả đã kể lại thành công trận chiến trên bãi Bạch Đằng một cách sinh động và hào hùng. Qua cách kể của những hình ảnh phóng đại, những so sánh tài tình kết hợp với những sự kiện, tấm gương lịch sử càng làm tăng thêm tầm vóc của cuộc chiến, từ đó làm vang dội thắng lợi vĩ đại của dân tộc. Qua đó ca ngợi nhân dân ta, ca ngợi chiến công hào hùng và thể hiện niềm tự hào, lòng yêu nước mãnh liệt của tác giả trước con sông Bạch Đằng vĩ đại chảy dọc theo dòng lịch sử.

– / –

Đây là những bài văn mẫu Phân tích và cảm nhận đoạn 2 của bài Phú sông Bạch Đằng lớp 10 làm Trường ĐH KD & CN Hà Nội Sưu tầm và tổng hợp, mong rằng với nội dung tài liệu tham khảo này sẽ giúp các bạn hoàn thành bài văn của mình một cách tốt nhất!

Đăng bởi: Trường ĐH KD & CN Hà Nội

Thể loại: Lớp 10

 

[rule_{ruleNumber}]

Tuyển chọn các bài báo hoặc chủ đề Phân tích và cảm nhận đoạn 2 của bài Phú sông Bạch Đằng lớp 10. Những bài văn mẫu được biên soạn và tổng hợp ngắn gọn, chi tiết, đầy đủ từ những bài văn hay và hay nhất của các bạn học sinh trên cả nước. Chúng tôi mời bạn cùng tham gia!

Phân tích, cảm nhận đoạn 2 bài Phú sông Bạch Đằng  – Văn mẫu 10 hay nhất

Ý chính Phân tích và cảm nhận đoạn 2 Phú sông Bạch Đằng

– Người cao tuổi là nhân vật có thật hoặc trí tưởng tượng của tác giả.

– các bô lão trong vai trò người dẫn chuyện và bình luận các chiến công xưa.

– Trình tự thời gian nhớ lại cảnh chiến đấu năm xưa với khí thế ra trận “Hạm hạm muôn năm – gươm sáng ngời”.

+ Kẻ thù hung hãn hung hãn “Hốt Tất Liệt … bốn cõi”.

+ Trận chiến đấu diễn ra ác liệt “Trận thư hùng … chống”


– Nghệ thuật kể chuyện

+ Các hình ảnh và câu chuyện được chọn lọc kỹ càng.

+ Phép so sánh ẩn dụ đặt những chiến thắng của ta ngang hàng với những trận đánh lịch sử của Trung Quốc.

+ Lời tường thuật ngắn gọn súc tích có tính khái quát

+ Câu văn dài ngắn khác nhau thể hiện sinh động tâm trạng và diễn biến trận đánh: câu dài gợi không khí trang nghiêm: “Đây là trận địa… tiêu diệt Hoàng Thao”. , câu văn ngắn gọn sắc sảo gợi lên khung cảnh chiến đấu căng thẳng, ác liệt: “Chiếc thuyền .. sáng bừng”.

– Hai câu cuối đoạn 2 Thật đáng tiếc vì con người ngày nay trong đó có tác giả không giữ được truyền thống của ông cha để lại.

Phân tích và cảm nhận đoạn 2 Phú sông Bạch Đằng

Trương Hán Siêu là danh nhân văn hóa thời Trần, quê ở Yên Ninh – nay thuộc thành phố Ninh Bình. Có tài cả về chính trị và văn học, ông có học vấn uyên bác, kiến ​​thức sâu rộng, tính tình cương trực, bộc trực. Vốn là thượng khách của Trần Hưng Đạo, ông được cả 4 đời vua Trần tin tưởng giao những chức vụ quan trọng và có nhiều đóng góp trong cuộc kháng chiến chống quân Mông – Nguyên. Chính vì vậy, ông được các vua Trần hết sức tôn kính và gọi là Sư phụ. Khi mất, ông được truy tặng chức Thái bảo, Thái phó và được thờ tại Văn Miếu, Quốc Tử Giám. Sinh thời, ông đã để lại nhiều tác phẩm, hiện nay là 17 bài thơ và 2 bài văn xuôi, trong đó xuất sắc nhất là bài “Phú Sông Bạch Đằng” – một thiên cổ hùng ca của lịch sử văn học Việt Nam. Sông Bạch Đằng có lẽ không còn xa lạ với mỗi người Việt Nam. Đây là địa danh đã đi vào lịch sử nhiều lần với những mốc son chói lọi, cũng là nơi đã khơi nguồn cảm hứng cho nhiều tác giả đương thời và các nhà thơ yêu nước. Có thể kể đến “Bạch Đằng giang” của Trần Minh Tông, cũng có thể biết đến “Bạch Đằng giang phú” của Nguyễn Mộng Tuân, hay “Cửa biển Bạch Đằng” của Nguyễn Trãi. Đều là những tác phẩm nổi tiếng thời trung đại, nhưng trong số những tác phẩm viết về địa danh sông Bạch Đằng thì “Bạch Đằng giang phú” của Trương Hán Siêu nổi lên như một tác phẩm xuất sắc. hay nhất về chiến trường lịch sử hào hùng này.

Tác phẩm của ông thể hiện tình yêu, niềm tự hào dân tộc trước kỳ tích trên sông Bạch Đằng, khắc họa chân thực, sinh động những cuộc chiến tranh hào hùng, đẫm máu của nhân dân. Chúng tôi đã từng vượt qua đoạn thứ hai của bài viết.

Câu ca dao mở đầu bằng hình ảnh những người lớn tuổi kéo nhân viên của mình đến lễ bái khách:

“Bên sông, ông già hỏi,

Hãy hỏi chúng tôi những gì chúng tôi muốn.

Ai đó đang chống gậy về phía trước,

Có một người lái thuyền nhẹ bơi phía sau ”.

Những người già có thể là những hình ảnh có thật, những con người mà tác giả gặp trên sông, hoặc cũng có thể chỉ là ảo ảnh từ chính suy nghĩ và cảm xúc của tác giả. Tuy nhiên, dù là thực hay ảo thì với hình ảnh các cụ già, tác giả đã gợi cho người đọc hình ảnh của Dinh Duyên Hồng xưa với câu nói đồng thanh: “quyết chiến” hào hùng như tạo điểm nhấn đưa người đọc trở về. ngược dòng lịch sử, ngược về quá khứ, để rồi theo lời kể của những bậc lão thành ấy, làm sống lại những trang lịch sử hào hùng một thời:

“Đây là trận địa thời Trung Hưng Nhị Thành đánh chiếm Ô Mã,

Cũng là đất cũ, xưa chúa Ngô diệt Hoằng Thao ”.

Các bô lão kể về cuộc quyết chiến của Trần Hưng Đạo năm 1288 – trận đánh vang dội khi bắt sống Ô Mã, tiêu diệt hàng vạn quân xâm lược, khiến:

“Bạch Đằng là chiến trường,

Xương bay trắng mặt đất, sông đỏ máu ”.

Nhưng cũng đừng quên ngược dòng lịch sử để nhấn mạnh hơn về trận đánh của Ngô Quyền năm 938 khi ông đã dùng một mưu kế tài tình để tiêu diệt quân Nam Hán. Qua đó nói lên rằng nơi đây sông Bạch Đằng là thánh địa lưu lại dấu tích bao chiến công của dân tộc, để khẳng định đây là một chiến trường đáng tự hào trên đất ta.

Từ tiếng thở dài, nhẹ nhàng, luyến tiếc, tác giả chuyển sang một đoạn thơ ngắn gọn, súc tích, tạo vẻ hào hùng, dứt khoát để khắc họa không khí hùng hồn của cuộc chiến tranh thế giới lúc bấy giờ:

“Những con tàu đang phù du, những vì sao vụt bay,

Sáu con hung dữ, giáo và gươm sáng chói. “

Với những con số gần đúng chỉ sự vô cùng và vô cùng cùng phép tu từ cường điệu, những hình ảnh tương phản giữa địch và ta khiến người đọc ngỡ như được chứng kiến ​​đội quân của ta ngày ấy hùng dũng, dũng cảm, khí phách hiên ngang. Dòng sông như sôi lên với muôn vàn đoàn thuyền, chiến trường oai hùng nhuộm một màu rực rỡ. Tuy nhiên, tình thế khó lường khi hai bên địch thế cân bằng, ta đà thế nhưng địch cũng không kém quân ta khi:

“Kìa: Hốt Tất Liệt hùng mạnh, Lưu Công là kẻ dối trá,

Ý nghĩ ném roi một lần,

Xóa sạch bốn cõi phương Nam! ”

Tác giả mượn chuyện Bồ Kiên sang nước Tần, mượn ý này để cho ta thấy rõ khí thế của quân Nguyên khi tiến vào nước ta – đội quân mạnh mẽ, tự tin vào sức mình, khí thế cũng vang dội. cảnh giới, càng đề cao thói hống hách, kiêu ngạo của họ. Bởi tinh thần không chịu thua ai của đôi bên, cân sức, ngang tài ngang sức, không chỉ tạo nên một màn mở đầu gay cấn mà còn tạo nên một cuộc chiến cam go, quyết liệt, không phân biệt nổi. Trận chiến ấy khiến trời đất rung chuyển, thiên hạ phải quay đầu:

“Trận chiến có thắng có thua,

Bắc nam chướng ngại phản đối.

Mặt trời và mặt trăng phải mờ,

Đất trời sắp thay đổi ”.

Một trận chiến có thể nói là “kinh thiên động địa”, Trương Hán Siêu đã dùng từ ngữ khiến chúng ta hình dung về quy mô của trận đánh như thể sánh với quy mô của vũ trụ, một trận chiến vĩ đại và cao cả. . Hãy tưởng tượng một chiến trường khói lửa, gươm giáo đẫm máu, tiếng hò hét của hàng ngàn binh lính, tiếng trống trận, tiếng vó ngựa và tiếng voi gầm. Kẻ đã nằm xuống, kẻ vẫn anh dũng xông lên, chiến đấu giết giặc. Thuyền giặc vỡ tan tành từng chiếc, chìm xuống dòng sông chảy nhuộm đỏ cả một góc trời. Qua nét vẽ tinh tế, các chi tiết được phóng đại, khoa trương nhưng rất có tinh thần, như vẽ nên một bức tranh sống động, có âm thanh, hình ảnh, màu sắc tô đậm thêm một trang lịch sử vang dội và rực rỡ.

Kết thúc bức tranh hào hùng ấy, tác giả đã gạn đục khơi trong, khẳng định một thắng lợi vẻ vang của dân tộc:

“Nhưng: Trời cũng chiều chuộng con người,

Ngoài vòng pháp luật tất cả các cách!

Không giống như trước đây:

Trận Hồng Bích Cao quân của Tào Tháo tan tành tro tàn,

Trận Hợp Phì, giặc Bồ Kiên bị tiêu diệt hoàn toàn ”.

Tác giả tiếp tục đề cập đến câu chuyện về hai trận Xích Bích của Tào Tháo và Hợp Phì của Bồ Kiên – hai trận đánh nổi tiếng của các nhân vật lịch sử lỗi lạc để nhấn mạnh sự thất bại nhục nhã của kẻ thù. Cả Tào Tháo và Bồ Kiên đều là những tướng tài, quân giặc lúc bấy giờ cũng hung hãn, hừng hực khí thế như quân Nam Hán kiêu ngạo kéo quân sang nước ta. Bằng cách nhấn mạnh kẻ thù để làm rõ thêm sức mạnh của nhân dân ta, tác giả sử dụng phép so sánh rất tài tình khi so sánh kẻ thù với những nhân vật kiệt xuất, những con người tài hoa, đặt họ vào một tình thế hoàn mỹ. quang cảnh của những trận đánh lớn trong lịch sử và cuối cùng vẫn thất bại thảm hại trước chúng ta, trước nhân dân Việt Nam. Từ đó càng tô đậm thêm chiến công hào hùng của ta và tô đậm sự thất bại nhục nhã của kẻ thù.

Sông Bạch Đằng có lẽ không còn xa lạ với mỗi người Việt Nam. Đây là địa danh đã đi vào lịch sử nhiều lần với những mốc son chói lọi, cũng là nơi đã khơi nguồn cảm hứng cho nhiều tác giả đương thời và các nhà thơ yêu nước.

Với giọng văn hào hứng mang âm hưởng hào hùng, khí phách hào hùng, tác giả đã kể lại thành công trận chiến trên bãi Bạch Đằng một cách sinh động và hào hùng. Qua cách kể của những hình ảnh phóng đại, những so sánh tài tình kết hợp với những sự kiện, tấm gương lịch sử càng làm tăng thêm tầm vóc của cuộc chiến, từ đó làm vang dội thắng lợi vĩ đại của dân tộc. Qua đó ca ngợi nhân dân ta, ca ngợi chiến công hào hùng và thể hiện niềm tự hào, lòng yêu nước mãnh liệt của tác giả trước con sông Bạch Đằng vĩ đại chảy dọc theo dòng lịch sử.

– / –

Đây là những bài văn mẫu Phân tích và cảm nhận đoạn 2 của bài Phú sông Bạch Đằng lớp 10 làm Trường ĐH KD & CN Hà Nội Sưu tầm và tổng hợp, mong rằng với nội dung tài liệu tham khảo này sẽ giúp các bạn hoàn thành bài văn của mình một cách tốt nhất!

Đăng bởi: Trường ĐH KD & CN Hà Nội

Thể loại: Lớp 10

Bạn thấy bài viết Phân tích, cảm nhận đoạn 2 bài Phú sông Bạch Đằng – Văn mẫu 10 hay nhất có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Phân tích, cảm nhận đoạn 2 bài Phú sông Bạch Đằng – Văn mẫu 10 hay nhất bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ĐH KD & CN Hà Nội

Nguồn: hubm.edu.vn

#Phân #tích #cảm #nhận #đoạn #bài #Phú #sông #Bạch #Đằng #Văn #mẫu #hay #nhất

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button