Giáo Dục

Phân tích dàn ý thơ miền Tây

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Phân tích dàn ý thơ miền Tây

phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các bài tập khác tại đây => Giáo dục

Đề bài: Phân tích dàn ý thơ miền Tây

Bạn đang xem: Dàn ý phân tích thơ ca miền Tây

3 bài văn mẫu Phân tích dàn ý bài thơ Miền Tây

I. Dàn ý phân tích thơ miền Tây mẫu 1:

1. Mở bài

– Trình bày một số nét tiêu biểu về tác giả Quang Dũng và những nét thơ của ông (vừa hồn nhiên, tinh tế, vừa mang vẻ đẹp hào hoa, phóng khoáng, lãng mạn).
– Nêu vài nét chung về bài thơ Tây Tiến: hoàn cảnh ra đời, giá trị nổi bật về nội dung bài thơ.

>> Tham khảo thêm một số cách viết bài Tây Tiến hay.

2. Cơ thể

một. Một số thông tin tổng quan

Tây Tiến: là tên một đoàn quân được thành lập năm 1947, có nhiệm vụ phối hợp với bộ đội Lào bảo vệ biên giới Việt – Lào, đánh gục giặc Pháp.
– Xuất thân từ những người lính Tây Tiến: đa số là người Hà Nội, trong đó có nhiều học sinh.
– Cảm hứng sáng tác: Quang Dũng viết bài thơ thể hiện nỗi nhớ nhung nhớ về đoàn quân Tây Tiến sau khi chuyển đi đơn vị khác.

b. Đường hành quân của đoàn quân Tây Tiến giữa thiên nhiên Tây Bắc.

– Hai câu thơ đầu: nỗi nhớ được thốt lên trong lời “Tây Tiến ơi” là tiếng gọi thân thương, “Nhớ chơi vơi” là nỗi nhớ thường trực, bao trùm không gian.
– Bức tranh thiên nhiên Tây Bắc hoang sơ, dữ dội:
+ Địa danh Sài Khao, Mường Lát gợi sự xa xôi, hẻo lánh;
+ Các từ láy giàu hình ảnh: “quanh co”, “sâu thẳm”, “ngọt ngào”, “dốc”, “dốc lên … dốc lên” gợi đến địa hình hiểm trở, khúc khuỷu, gập ghềnh.
+ Hình ảnh “súng ngửi trời” thể hiện độ cao của núi non mà người lính phải vượt qua nhưng cũng có sự hóm hỉnh của người lính trong đó.
+ Nhịp đôi của bài thơ “Ngàn thước lên, vạn thước xuống” gợi lên sự nguy hiểm tột độ.
+ Các hình ảnh nhân hoá: “hổ trêu người”, “thác gào thét” gợi sự hoang vu, hoang dã; thời gian: “chiều”, “đêm” những người lính phải thường xuyên đối mặt với hiểm nguy nơi rừng thiêng nước độc.
+ Sử dụng hầu hết các phong vũ biểu để nhấn mạnh các chướng ngại vật và địa hình gập ghềnh.
– Cảnh sắc thiên nhiên cũng có lúc êm dịu, mang đậm hương vị của cuộc sống: “Pha Luông nhà ai…”, “cơm cháy”, “Mai Châu mùa em…”, thanh tạo nên một cảm giác nhẹ nhàng và bình yên. .
– Hình ảnh người lính Tây Tiến hào hùng “dãi dầu không bước nữa”, “ngã mũ quên đời”: có thể hiểu ở hai câu thơ đơn giản là miêu tả giây phút nghỉ ngơi của người lính sau cuộc hành quân xa, cũng có thể hiểu là một phần còn lại vĩnh viễn.
– Nhận xét: Thiên nhiên Tây Bắc hùng vĩ nhưng đầy hiểm nguy là những thử thách đối với người lính Tây Tiến trên đường hành quân.

c. Những kỉ niệm đẹp về tình quân dân, vẻ đẹp của thiên nhiên Tây Bắc

– Tổ chức đêm hội thắm tình quân dân:
+ Không khí đêm hội tưng bừng với những sắc màu rực rỡ, lộng lẫy: “thắp sáng”, “hội đuốc hoa”, “chuông nguyễn”; người duyên dáng: “ăn mặc giản dị”, “nàng e ấp”.
+ Tâm hồn người lính bay bổng, đắm say trong không khí ấm áp tình người: “Nhạc về Viêng Chăn dựng thơ”.
– Cảnh sông nước và con người Tây Bắc:
+ Đẹp, hoang sơ, thiêng liêng: “Chiều sương”, “hồn lau bến bờ”
+ Con người lao động giản dị, mộc mạc: “thân trên cây một”, phong cảnh hữu tình, tràn đầy sức sống: “hoa trôi nước đung đưa”
– Nhận xét: Nhờ bút pháp lãng mạn, Quang Dũng đã vẽ nên bức tranh thiên nhiên thơ mộng, cuộc sống ấm no và hình ảnh con người Tây Bắc đậm đà bản sắc.

d. Hình ảnh người lính Tây Tiến

– Chân dung những người lính được miêu tả chân thực: “đoàn quân không mọc tóc”, “xanh tươi”, họ sống và chiến đấu trong điều kiện khắc nghiệt, thiếu thốn, gian khổ nhưng vẫn mạnh mẽ, “sợ hãi”.
– Họ là những người có tâm hồn lãng mạn, trái tim nhân ái “Mắt mơ gửi mộng” / “Đêm mơ Hà Nội ngát hương”, lấy hình ảnh người thân yêu quê hương làm động lực chiến đấu.
– Vẻ đẹp bi tráng thể hiện qua sự hy sinh anh dũng của họ:
+ Sẵn sàng cống hiến tuổi thanh xuân cho đất nước “mồ côi biên cương”, “chẳng tiếc đời xanh”, “anh về với đất”, ra đi thanh thản, nhẹ nhàng.
+ Cái chết đã được lý tưởng hóa như hình ảnh của những người anh hùng xưa: “áo bào”, “đơn thương độc mã”; Thiên nhiên cũng phải gánh chịu thay cho những nỗi đau mà họ phải chịu đựng.
– Nhận xét: Dù trong hoàn cảnh khó khăn nhưng người lính Tây Tiến vẫn mang nét lãng mạn, hào hoa. Họ mang vẻ đẹp anh hùng, sẵn sàng hy sinh vì đất nước.

e. Lời hứa, gửi gắm tình cảm của tác giả

– Đoạn thơ gợi lại ý chí, quyết tâm ra đi một thời của đoàn quân Tây Tiến: “người ra đi không lời hứa”, cũng là niềm tiếc thương đối với những đồng đội đã hy sinh “sâu sắc một phôi”.
– Tình yêu, nỗi nhớ, tình cảm của tác giả luôn gửi gắm vào đoàn quân Tây Tiến: và núi rừng Tây Bắc “Ai lên Tây Tiến… / Hồn về Sầm Nứa một đi không trở lại”.

3. Kết luận

– Giá trị nghệ thuật: bút pháp lãng mạn, sáng tạo trong cách sử dụng ngôn ngữ, hình ảnh thơ.
– Tổng kết giá trị nội dung: đoạn thơ đã tái hiện lại vẻ đẹp hùng vĩ, thơ mộng của núi rừng Tây Bắc; hình ảnh người chiến sĩ dũng cảm, kiên cường, không ngại hy sinh nhưng cũng thật lãng mạn, mộng mơ.

>> Một số cách viết đoạn kết Tây Tiến hay, gây ấn tượng với người chấm bài.

——————— HẾT BÀI 1 ———————

Trong chương trình học Ngữ Văn lớp 12, bài Tây Tiến – Quang Dũng là một nội dung quan trọng các em cần chú ý. Viết Tây Tiến đầy.

Ngoài nội dung trên, bạn có thể tìm hiểu thêm về Cảm nhận bài hát Tây Tiến để chuẩn bị trước nội dung sgk Ngữ Văn lớp 12.

II. Phân tích dàn ý bài thơ Tây Tiến mẫu 2:

1. Mở bài

– Quang Dũng là một nghệ sĩ tài năng trên nhiều lĩnh vực nhưng anh gặt hái được nhiều thành công nhất ở lĩnh vực thơ ca. Thơ ông thể hiện tâm hồn nhạy cảm, giàu chất lãng mạn, khả năng cảm nhận tinh tế về vẻ đẹp của thiên nhiên. thiên nhiên và con người.
– “Tây Tiến” là một trong những bài thơ đặc sắc của Quang Dũng được sáng tác vào cuối năm 1948, khi chia tay đơn vị cũ là đoàn quân Tây Tiến. Bài thơ thể hiện cảm hứng lãng mạn và tinh thần nhân ái. sự hào hùng bất tận của nhà thơ về những người lính Tây Tiến một thời gian khó mà hào hùng.

2. Cơ thể

một. Trước hết, về cảm hứng lãng mạn của bài thơ.

– Bức chân dung anh hùng của người lính Tây Tiến được dệt nên bởi cảm hứng lãng mạn trên nền hùng vĩ và thơ mộng của núi rừng Tây Bắc: một vùng đất còn hoang sơ, nguyên sơ. Người lính vượt đèo cao, suối sâu với tư thế cao đẹp, anh dũng với nỗi nhớ “chơi vơi”…
– Thư pháp lãng mạn còn được thể hiện qua âm thanh rùng rợn của “thác gào, hổ trêu người” nhằm tô đậm vẻ đẹp hoang sơ, huyền bí của một vùng rừng thiêng nước độc. Rồi bài thơ bỗng mở ra một ý nghĩa mới. nỗi nhớ ấm áp về những kỷ niệm khó quên “cơm lam nghi ngút khói”; “Xôi nếp nương”…
– Thực ảo đan xen trong nỗi nhớ về đêm hội sôi động, tưng bừng với những ánh mắt ngơ ngác của các chú bộ đội trước hình ảnh những cô gái Lào duyên dáng, đáng yêu (“Kìa em mặc áo dài tự bao giờ…”. .để xây dựng hồn thơ ”). Từ khung cảnh một ngày hội văn hóa thắm tình quân dân, nhà thơ chuyển sang một vùng Châu Mộc với sông nước, cây cối bao la. Nơi đây, với bút pháp tinh tế, khung cảnh nên thơ như được phủ một lớp sương mờ. huyền thoại, da diết hồn ngàn hoa… như một bức họa cổ. (“chiều mù sương ấy…. hoa đong đưa”).
– Hùng vĩ và thơ mộng là cái nhìn độc đáo của thơ lãng mạn Quang Dũng. Tác giả gợi lên một nỗi nhớ, một tình yêu bâng khuâng về những vùng đất gắn bó sâu nặng…

b. Cùng với cảm hứng lãng mạn, là tinh thần bi tráng của bài thơ

– Trong gian khổ, người lính Tây Tiến luôn hiên ngang, bất khuất. Trên nền thiên nhiên hùng vĩ, tráng lệ, người lính hiện lên với một tầm vóc bi tráng, khác thường (không mọc tóc; xanh mướt; dữ dội). Tôm hùm,,,).
– Sự hy sinh của họ còn được gói gọn trong không khí oai hùng, trang nghiêm và thanh thoát (“Ra trận… thay chiếu… sông Mã gầm lên…”). Họ chết trong tiếng sông. như một khúc ca dữ dội, bi tráng để kêu gọi linh hồn của một liệt sĩ …
– Chính cảm hứng lãng mạn đã tạo nên ở Quang Dũng một cái nhìn hùng tráng trước chân dung tinh thần của những người lính với vẻ đẹp tâm hồn, lí tưởng “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”.
– Cảm hứng lãng mạn và sắc thái bi tráng tạo nên chất sử thi đặc sắc của bài thơ. Chân dung người chiến sĩ hào hoa, quả cảm trên nền uy nghiêm, tráng lệ được tác giả cả một thế hệ ngưỡng mộ. anh hùng thời đại kháng chiến chống Pháp.

3. Kết luận

Tóm lại, có thể nói “Tây Tiến” đã để lại ấn tượng khó phai trong lòng người đọc bởi cảm hứng lãng mạn và sắc thái bi tráng.

– Bởi vì, bài thơ đã góp một tiếng nói riêng cùng với những bài thơ kháng chiến viết về những người lính một thời chống Pháp… tất cả đã làm nên một tượng đài về những người lính gian khổ, đau thương nhưng đầy kiêu hãnh, quả cảm của thơ ca thời kỳ kháng chiến chống Pháp. . Bài thơ gieo vào lòng người đọc những cảm xúc yêu thương, cảm phục về một thời gian khó, hào hùng của dân tộc.

III. Phân tích dàn ý bài thơ Tây Tiến mẫu 3:

1. Mở bài

– Giới thiệu tác giả Quang Dũng và bài thơ Tây Tiến (Quang Dũng là một người nghệ sĩ đa tài, Tây Tiến là bài thơ được tác giả viết nên bằng tấm lòng của một người đã từng gắn bó, từng trải với cuộc đời của người lính miền Tây. . Hướng lên).
– Dẫn dắt và đi vào phân tích.

2. Cơ thể

Về công việc:
Nền tảng sáng tạo:
+ Rời đoàn quân Tây Tiến chưa được bao lâu, những kỉ niệm về chiến trường xưa và những người đồng đội cũ vẫn đầy ắp trong lòng, cứ thế trào dâng nỗi nhớ, chảy thành bài thơ.
+ Bài thơ có tựa đề ban đầu là: Nhớ Tây Tiến.

– Những vấn đề cần làm rõ:
+ Nỗi nhớ của nhà thơ về cảnh chiến trường Tây Bắc. Một chiến trường vừa ác liệt vừa thơ mộng.
+ Cảnh đêm hội nơi biên giới Việt – Lào tưng bừng, náo nhiệt và cảnh sông Châu Mộc mộng mơ, thơ mộng hiện lên qua nỗi nhớ của tác giả.
+ Chân dung người lính Tây Tiến anh dũng nhưng hào hoa, với lí tưởng cao đẹp “ra trận không tiếc đời xanh”, với cái chết bi tráng – bất tử.
+ Nhà thơ đã rời đơn vị, nhưng vẫn gửi gắm tấm lòng của mình về đơn vị, về những ngày tháng đã qua, về một thời oanh liệt, rực lửa chống giặc.

– Nét nghệ thuật:
+ Kết hợp hài hoà giữa lối viết hiện thực và lãng mạn: thiên nhiên vừa hoang sơ vừa trữ tình gắn với bao kỉ niệm sâu sắc.
+ Cảm hứng lãng mạn và sắc thái bi tráng đã tạo nên chất sử thi đặc biệt cho bài thơ.
+ Một số thủ pháp nghệ thuật như: đối lập, cường điệu …
+ Ngôn ngữ giàu hình tượng, giàu nhạc tính, nhịp thơ biến đổi linh hoạt. Thơ thay đổi theo cảm xúc.

3. Kết luận

– Nhận xét chung về nội dung và nghệ thuật của bài thơ.
– Phát triển mở rộng (phán đoán và suy nghĩ của cá nhân).

——-KẾT THÚC——-

Như vậy, qua dàn ý trên, các em có thể tạo được một bài văn Phân tích bài thơ Tây Tiếncủa tác giả Quang Dũng toàn tập. Còn phần nội dung chi tiết Phân tích phong cách và cảm hứng lãng mạn trong bài thơ Tây Tiến để có sự chuẩn bị tốt cho bài học.

Đăng bởi: hubm.edu.vn

Thể loại: Giáo dục


Thông tin cần xem thêm:

Phân tích dàn ý thơ miền Tây

Hình Ảnh về: Phân tích dàn ý thơ miền Tây

Video về: Phân tích dàn ý thơ miền Tây

Wiki về Phân tích dàn ý thơ miền Tây

Phân tích dàn ý thơ miền Tây

-

Đề bài: Phân tích dàn ý thơ miền Tây

Bạn đang xem: Dàn ý phân tích thơ ca miền Tây

3 bài văn mẫu Phân tích dàn ý bài thơ Miền Tây

I. Dàn ý phân tích thơ miền Tây mẫu 1:

1. Mở bài

- Trình bày một số nét tiêu biểu về tác giả Quang Dũng và những nét thơ của ông (vừa hồn nhiên, tinh tế, vừa mang vẻ đẹp hào hoa, phóng khoáng, lãng mạn).
- Nêu vài nét chung về bài thơ Tây Tiến: hoàn cảnh ra đời, giá trị nổi bật về nội dung bài thơ.

>> Tham khảo thêm một số cách viết bài Tây Tiến hay.

2. Cơ thể

một. Một số thông tin tổng quan

Tây Tiến: là tên một đoàn quân được thành lập năm 1947, có nhiệm vụ phối hợp với bộ đội Lào bảo vệ biên giới Việt - Lào, đánh gục giặc Pháp.
- Xuất thân từ những người lính Tây Tiến: đa số là người Hà Nội, trong đó có nhiều học sinh.
- Cảm hứng sáng tác: Quang Dũng viết bài thơ thể hiện nỗi nhớ nhung nhớ về đoàn quân Tây Tiến sau khi chuyển đi đơn vị khác.

b. Đường hành quân của đoàn quân Tây Tiến giữa thiên nhiên Tây Bắc.

- Hai câu thơ đầu: nỗi nhớ được thốt lên trong lời “Tây Tiến ơi” là tiếng gọi thân thương, “Nhớ chơi vơi” là nỗi nhớ thường trực, bao trùm không gian.
- Bức tranh thiên nhiên Tây Bắc hoang sơ, dữ dội:
+ Địa danh Sài Khao, Mường Lát gợi sự xa xôi, hẻo lánh;
+ Các từ láy giàu hình ảnh: "quanh co", "sâu thẳm", "ngọt ngào", "dốc", "dốc lên ... dốc lên" gợi đến địa hình hiểm trở, khúc khuỷu, gập ghềnh.
+ Hình ảnh “súng ngửi trời” thể hiện độ cao của núi non mà người lính phải vượt qua nhưng cũng có sự hóm hỉnh của người lính trong đó.
+ Nhịp đôi của bài thơ “Ngàn thước lên, vạn thước xuống” gợi lên sự nguy hiểm tột độ.
+ Các hình ảnh nhân hoá: “hổ trêu người”, “thác gào thét” gợi sự hoang vu, hoang dã; thời gian: “chiều”, “đêm” những người lính phải thường xuyên đối mặt với hiểm nguy nơi rừng thiêng nước độc.
+ Sử dụng hầu hết các phong vũ biểu để nhấn mạnh các chướng ngại vật và địa hình gập ghềnh.
- Cảnh sắc thiên nhiên cũng có lúc êm dịu, mang đậm hương vị của cuộc sống: “Pha Luông nhà ai…”, “cơm cháy”, “Mai Châu mùa em…”, thanh tạo nên một cảm giác nhẹ nhàng và bình yên. .
- Hình ảnh người lính Tây Tiến hào hùng “dãi dầu không bước nữa”, “ngã mũ quên đời”: có thể hiểu ở hai câu thơ đơn giản là miêu tả giây phút nghỉ ngơi của người lính sau cuộc hành quân xa, cũng có thể hiểu là một phần còn lại vĩnh viễn.
- Nhận xét: Thiên nhiên Tây Bắc hùng vĩ nhưng đầy hiểm nguy là những thử thách đối với người lính Tây Tiến trên đường hành quân.

c. Những kỉ niệm đẹp về tình quân dân, vẻ đẹp của thiên nhiên Tây Bắc

- Tổ chức đêm hội thắm tình quân dân:
+ Không khí đêm hội tưng bừng với những sắc màu rực rỡ, lộng lẫy: “thắp sáng”, “hội đuốc hoa”, “chuông nguyễn”; người duyên dáng: "ăn mặc giản dị", "nàng e ấp".
+ Tâm hồn người lính bay bổng, đắm say trong không khí ấm áp tình người: “Nhạc về Viêng Chăn dựng thơ”.
- Cảnh sông nước và con người Tây Bắc:
+ Đẹp, hoang sơ, thiêng liêng: “Chiều sương”, “hồn lau bến bờ”
+ Con người lao động giản dị, mộc mạc: “thân trên cây một”, phong cảnh hữu tình, tràn đầy sức sống: “hoa trôi nước đung đưa”
- Nhận xét: Nhờ bút pháp lãng mạn, Quang Dũng đã vẽ nên bức tranh thiên nhiên thơ mộng, cuộc sống ấm no và hình ảnh con người Tây Bắc đậm đà bản sắc.

d. Hình ảnh người lính Tây Tiến

- Chân dung những người lính được miêu tả chân thực: “đoàn quân không mọc tóc”, “xanh tươi”, họ sống và chiến đấu trong điều kiện khắc nghiệt, thiếu thốn, gian khổ nhưng vẫn mạnh mẽ, “sợ hãi”.
- Họ là những người có tâm hồn lãng mạn, trái tim nhân ái “Mắt mơ gửi mộng” / “Đêm mơ Hà Nội ngát hương”, lấy hình ảnh người thân yêu quê hương làm động lực chiến đấu.
- Vẻ đẹp bi tráng thể hiện qua sự hy sinh anh dũng của họ:
+ Sẵn sàng cống hiến tuổi thanh xuân cho đất nước “mồ côi biên cương”, “chẳng tiếc đời xanh”, “anh về với đất”, ra đi thanh thản, nhẹ nhàng.
+ Cái chết đã được lý tưởng hóa như hình ảnh của những người anh hùng xưa: “áo bào”, “đơn thương độc mã”; Thiên nhiên cũng phải gánh chịu thay cho những nỗi đau mà họ phải chịu đựng.
- Nhận xét: Dù trong hoàn cảnh khó khăn nhưng người lính Tây Tiến vẫn mang nét lãng mạn, hào hoa. Họ mang vẻ đẹp anh hùng, sẵn sàng hy sinh vì đất nước.

e. Lời hứa, gửi gắm tình cảm của tác giả

- Đoạn thơ gợi lại ý chí, quyết tâm ra đi một thời của đoàn quân Tây Tiến: “người ra đi không lời hứa”, cũng là niềm tiếc thương đối với những đồng đội đã hy sinh “sâu sắc một phôi”.
- Tình yêu, nỗi nhớ, tình cảm của tác giả luôn gửi gắm vào đoàn quân Tây Tiến: và núi rừng Tây Bắc “Ai lên Tây Tiến… / Hồn về Sầm Nứa một đi không trở lại”.

3. Kết luận

- Giá trị nghệ thuật: bút pháp lãng mạn, sáng tạo trong cách sử dụng ngôn ngữ, hình ảnh thơ.
- Tổng kết giá trị nội dung: đoạn thơ đã tái hiện lại vẻ đẹp hùng vĩ, thơ mộng của núi rừng Tây Bắc; hình ảnh người chiến sĩ dũng cảm, kiên cường, không ngại hy sinh nhưng cũng thật lãng mạn, mộng mơ.

>> Một số cách viết đoạn kết Tây Tiến hay, gây ấn tượng với người chấm bài.

——————— HẾT BÀI 1 ———————

Trong chương trình học Ngữ Văn lớp 12, bài Tây Tiến - Quang Dũng là một nội dung quan trọng các em cần chú ý. Viết Tây Tiến đầy.

Ngoài nội dung trên, bạn có thể tìm hiểu thêm về Cảm nhận bài hát Tây Tiến để chuẩn bị trước nội dung sgk Ngữ Văn lớp 12.

II. Phân tích dàn ý bài thơ Tây Tiến mẫu 2:

1. Mở bài

- Quang Dũng là một nghệ sĩ tài năng trên nhiều lĩnh vực nhưng anh gặt hái được nhiều thành công nhất ở lĩnh vực thơ ca. Thơ ông thể hiện tâm hồn nhạy cảm, giàu chất lãng mạn, khả năng cảm nhận tinh tế về vẻ đẹp của thiên nhiên. thiên nhiên và con người.
- “Tây Tiến” là một trong những bài thơ đặc sắc của Quang Dũng được sáng tác vào cuối năm 1948, khi chia tay đơn vị cũ là đoàn quân Tây Tiến. Bài thơ thể hiện cảm hứng lãng mạn và tinh thần nhân ái. sự hào hùng bất tận của nhà thơ về những người lính Tây Tiến một thời gian khó mà hào hùng.

2. Cơ thể

một. Trước hết, về cảm hứng lãng mạn của bài thơ.

- Bức chân dung anh hùng của người lính Tây Tiến được dệt nên bởi cảm hứng lãng mạn trên nền hùng vĩ và thơ mộng của núi rừng Tây Bắc: một vùng đất còn hoang sơ, nguyên sơ. Người lính vượt đèo cao, suối sâu với tư thế cao đẹp, anh dũng với nỗi nhớ “chơi vơi”…
- Thư pháp lãng mạn còn được thể hiện qua âm thanh rùng rợn của “thác gào, hổ trêu người” nhằm tô đậm vẻ đẹp hoang sơ, huyền bí của một vùng rừng thiêng nước độc. Rồi bài thơ bỗng mở ra một ý nghĩa mới. nỗi nhớ ấm áp về những kỷ niệm khó quên “cơm lam nghi ngút khói”; “Xôi nếp nương”…
- Thực ảo đan xen trong nỗi nhớ về đêm hội sôi động, tưng bừng với những ánh mắt ngơ ngác của các chú bộ đội trước hình ảnh những cô gái Lào duyên dáng, đáng yêu (“Kìa em mặc áo dài tự bao giờ…”. .để xây dựng hồn thơ ”). Từ khung cảnh một ngày hội văn hóa thắm tình quân dân, nhà thơ chuyển sang một vùng Châu Mộc với sông nước, cây cối bao la. Nơi đây, với bút pháp tinh tế, khung cảnh nên thơ như được phủ một lớp sương mờ. huyền thoại, da diết hồn ngàn hoa… như một bức họa cổ. (“chiều mù sương ấy…. hoa đong đưa”).
- Hùng vĩ và thơ mộng là cái nhìn độc đáo của thơ lãng mạn Quang Dũng. Tác giả gợi lên một nỗi nhớ, một tình yêu bâng khuâng về những vùng đất gắn bó sâu nặng…

b. Cùng với cảm hứng lãng mạn, là tinh thần bi tráng của bài thơ

- Trong gian khổ, người lính Tây Tiến luôn hiên ngang, bất khuất. Trên nền thiên nhiên hùng vĩ, tráng lệ, người lính hiện lên với một tầm vóc bi tráng, khác thường (không mọc tóc; xanh mướt; dữ dội). Tôm hùm,,,).
- Sự hy sinh của họ còn được gói gọn trong không khí oai hùng, trang nghiêm và thanh thoát (“Ra trận… thay chiếu… sông Mã gầm lên…”). Họ chết trong tiếng sông. như một khúc ca dữ dội, bi tráng để kêu gọi linh hồn của một liệt sĩ ...
- Chính cảm hứng lãng mạn đã tạo nên ở Quang Dũng một cái nhìn hùng tráng trước chân dung tinh thần của những người lính với vẻ đẹp tâm hồn, lí tưởng “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”.
- Cảm hứng lãng mạn và sắc thái bi tráng tạo nên chất sử thi đặc sắc của bài thơ. Chân dung người chiến sĩ hào hoa, quả cảm trên nền uy nghiêm, tráng lệ được tác giả cả một thế hệ ngưỡng mộ. anh hùng thời đại kháng chiến chống Pháp.

3. Kết luận

Tóm lại, có thể nói “Tây Tiến” đã để lại ấn tượng khó phai trong lòng người đọc bởi cảm hứng lãng mạn và sắc thái bi tráng.

- Bởi vì, bài thơ đã góp một tiếng nói riêng cùng với những bài thơ kháng chiến viết về những người lính một thời chống Pháp… tất cả đã làm nên một tượng đài về những người lính gian khổ, đau thương nhưng đầy kiêu hãnh, quả cảm của thơ ca thời kỳ kháng chiến chống Pháp. . Bài thơ gieo vào lòng người đọc những cảm xúc yêu thương, cảm phục về một thời gian khó, hào hùng của dân tộc.

III. Phân tích dàn ý bài thơ Tây Tiến mẫu 3:

1. Mở bài

- Giới thiệu tác giả Quang Dũng và bài thơ Tây Tiến (Quang Dũng là một người nghệ sĩ đa tài, Tây Tiến là bài thơ được tác giả viết nên bằng tấm lòng của một người đã từng gắn bó, từng trải với cuộc đời của người lính miền Tây. . Hướng lên).
- Dẫn dắt và đi vào phân tích.

2. Cơ thể

- Về công việc:
Nền tảng sáng tạo:
+ Rời đoàn quân Tây Tiến chưa được bao lâu, những kỉ niệm về chiến trường xưa và những người đồng đội cũ vẫn đầy ắp trong lòng, cứ thế trào dâng nỗi nhớ, chảy thành bài thơ.
+ Bài thơ có tựa đề ban đầu là: Nhớ Tây Tiến.

- Những vấn đề cần làm rõ:
+ Nỗi nhớ của nhà thơ về cảnh chiến trường Tây Bắc. Một chiến trường vừa ác liệt vừa thơ mộng.
+ Cảnh đêm hội nơi biên giới Việt - Lào tưng bừng, náo nhiệt và cảnh sông Châu Mộc mộng mơ, thơ mộng hiện lên qua nỗi nhớ của tác giả.
+ Chân dung người lính Tây Tiến anh dũng nhưng hào hoa, với lí tưởng cao đẹp “ra trận không tiếc đời xanh”, với cái chết bi tráng - bất tử.
+ Nhà thơ đã rời đơn vị, nhưng vẫn gửi gắm tấm lòng của mình về đơn vị, về những ngày tháng đã qua, về một thời oanh liệt, rực lửa chống giặc.

- Nét nghệ thuật:
+ Kết hợp hài hoà giữa lối viết hiện thực và lãng mạn: thiên nhiên vừa hoang sơ vừa trữ tình gắn với bao kỉ niệm sâu sắc.
+ Cảm hứng lãng mạn và sắc thái bi tráng đã tạo nên chất sử thi đặc biệt cho bài thơ.
+ Một số thủ pháp nghệ thuật như: đối lập, cường điệu ...
+ Ngôn ngữ giàu hình tượng, giàu nhạc tính, nhịp thơ biến đổi linh hoạt. Thơ thay đổi theo cảm xúc.

3. Kết luận

- Nhận xét chung về nội dung và nghệ thuật của bài thơ.
- Phát triển mở rộng (phán đoán và suy nghĩ của cá nhân).

-------KẾT THÚC-------

Như vậy, qua dàn ý trên, các em có thể tạo được một bài văn Phân tích bài thơ Tây Tiếncủa tác giả Quang Dũng toàn tập. Còn phần nội dung chi tiết Phân tích phong cách và cảm hứng lãng mạn trong bài thơ Tây Tiến để có sự chuẩn bị tốt cho bài học.

Đăng bởi: hubm.edu.vn

Thể loại: Giáo dục

[rule_{ruleNumber}]

#Phân #tích #dàn #thơ #miền #Tây

[rule_3_plain]

#Phân #tích #dàn #thơ #miền #Tây

[rule_1_plain]

#Phân #tích #dàn #thơ #miền #Tây

[rule_2_plain]

#Phân #tích #dàn #thơ #miền #Tây

[rule_2_plain]

#Phân #tích #dàn #thơ #miền #Tây

[rule_3_plain]

#Phân #tích #dàn #thơ #miền #Tây

[rule_1_plain]

Bạn thấy bài viết Phân tích dàn ý thơ miền Tây

có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Phân tích dàn ý thơ miền Tây

bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website https://hubm.edu.vn/

Nguồn: https://hubm.edu.vn/

#Phân #tích #dàn #thơ #miền #Tây

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button