Giáo Dục

Phân tích hình tượng người mẹ và người cha trong truyện ngắn “Sống chết mặc bay”.

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Phân tích hình tượng người mẹ và người cha trong truyện ngắn “Sống chết mặc bay”.

phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các bài tập khác tại đây => Giáo dục

Chủ đề: Phân tích hình tượng người cha người mẹ trong truyện ngắn “Sống chết mặc bay” của Phạm Huy Tốn

phân tích về hình tượng viên quan trong manga nhưng lại là vịnh mac

Phân tích hình tượng người mẹ và người cha trong truyện ngắn “Sống chết mặc bay”.

Bạn đang xem: Phân tích hình ảnh người cha người mẹ trong truyện ngắn “Sống chết mặc bay”

Phân công:

Trước Cách mạng Tháng Tám, đời sống của nhân dân luôn lầm than, khốn khó. Quả thực, trước cảnh tượng ấy, biết bao nhà thơ, nhà văn đã không kìm được sự xót xa, thương cảm cho những kiếp người nhỏ bé. Chúng ta biết đến sự khốn cùng của sự bóc lột qua tác phẩm “Tắt đèn” của Ngô Tất Tố và sự xa lánh, biến chất của một con người từ một người nông dân lương thiện trở thành một con quỷ bị xã hội loài người chối bỏ. “Chí Phèo” của Nam Cao. Nhưng đó chưa phải là tất cả, đỉnh cao của sự khốn cùng thối nát của xã hội cũ được thể hiện rõ nét qua hình ảnh người cha, người mẹ qua truyện ngắn “Sống chết mặc bay” của Phạm Duy Tốn.

Chắc hẳn chỉ cần đọc tên truyện là chúng ta đã hình dung được phần nào nội dung truyện. Là một người làm quan, một người được ăn của để, là một người sống bằng tiền thuế và xương máu của nhân dân, lẽ ra phải chăm lo cho đời sống của nhân dân, nhưng cuối cùng thì nhân dân cũng có của riêng mà lấy. tự lo cho mình, quan lại giàu có hưởng thụ. Và đó cũng là bộ mặt thối nát của xã hội bất nhân lúc bấy giờ.

Câu chuyện bắt đầu với những chi tiết đáng lo ngại về tình trạng của một con đê. Khoảng một giờ đêm, trời mưa to. Nước sông Nhị Hà lớn quá, con đê làng… thuộc phủ… xình xịch, hai ba đoạn đã lén lén lút lút, nếu không khéo sẽ vỡ. Trước tình thế nguy hiểm này, hàng trăm người dân đang nỗ lực hết mình, có người cầm thuổng, người cầm cuốc, người đắp đất, có tre, lội qua vũng bùn lầy lội ướt như chuột cống để cứu con đê. đang trong tình trạng báo động. Dù đã cố gắng hết sức nhưng sức người không gì sánh được với sức của trời cho. Mặc cho mọi người đang kiệt sức và mệt mỏi, mặc cho không gian hỗn loạn vì tiếng trống và tiếng ốc thổi liên hồi, thiên nhiên hung dữ vẫn tiếp tục công việc của mình, mưa vẫn như trút nước, mực nước dưới sông lên nhanh khiến tình còn nguy hiểm hơn. Nếu cứ tiếp tục như vậy, tuyến đê sẽ rơi vào tình trạng nguy cấp, tính mạng của hàng trăm nghìn người dân nhỏ bé sẽ bị vùi dập trong nước lũ. Những thời điểm như thế này thực sự cần một người lãnh đạo, một nguồn lực to lớn để bảo vệ con đê và duy trì sự sống còn của con người, nhưng ngoài những người dân nghèo, những người dân nghèo đang phải gồng mình chống chọi. Tự tìm đường sống, không có ai hỗ trợ, giúp đỡ. Gần đê chừng bốn năm trăm thước có một ngôi đình, cũng nằm trên mặt đê, nhưng cao và kiên cố, nếu chẳng may đê bị vỡ cũng không thiệt hại gì. Và nơi cao ráo, an toàn đó chính là nơi cha mẹ con người ta đang an nhàn hưởng thụ cuộc sống giàu sang của mình.

Xưa nay, làm quan lớn là được ăn ở trên ghế sa lông, sống không cần nghĩ ngợi gì. Đúng vậy, bất kể thiên hệ, bất kể tranh đấu tranh giành của người dân, không phải việc của quan, như vậy không đủ để thu hút sự chú ý của đám người máu lạnh, vô tình. Sau khi đọc xong, chúng ta tràn ngập sự phẫn uất, phẫn uất và khinh bỉ. Mọi sự bất bình đều hướng về tên cha, mẹ. Đó là một kẻ bất cần đời, một tay cờ bạc, ham chơi xa hoa. Nhưng huống chi ở điểm này, anh ta chẳng khác gì những vị quan lại hay những nhà quý tộc giàu có thời bấy giờ, điều khốn nạn nhất là anh ta là kẻ ngồi trên nệm êm, kẻ gánh nước, kẻ hầu người hạ đầy rẫy. bức thư. trong khi cả dân làng đang vất vả chống chọi với con đê để bảo vệ mùa màng, bảo vệ tính mạng. Trách nhiệm của anh là gì, anh được hướng dẫn xuống khu vực này để làm gì có lẽ anh đã quên vì bây giờ đầu anh chỉ toàn khói say và bao nhiêu tiền thì thắng trong ván bài bạc đó.

Hình ảnh người cha, người mẹ ấy giờ đây trở thành một người cha ác độc, nhẫn tâm nhìn đồng bào của mình, những người mà mình đang bóc lột để kiếm ăn một thời, họ cũng là đồng bào, là đồng bào với mình, vậy mà giờ đây khi đã trở thành một người đã lớn. người ơi, anh quên ngay tình yêu ngày nào. Anh ta được cử xuống để giúp đỡ người dân nhưng chỉ như một con rối, anh ta như một bạo chúa đang thực hiện mệnh lệnh bất kể xung quanh, những người bên dưới chỉ như nô lệ và làm việc chăm chỉ là nghĩa vụ mà họ phải làm, anh ta thờ ơ không chút thương xót hay quan tâm.

Từng giây từng phút trôi qua, con người phải chống chọi với thiên nhiên, hoàn cảnh như ngàn cân treo sợi tóc, nhưng ngần ấy sự vất vả chẳng đáng lo bằng cái tính gay cấn của trò chơi mà anh ta đang chơi. Giá như anh có thể cống hiến hết mình vì việc dân với một phần mình ham mê cờ bạc thì tốt biết mấy. Anh ấy đã dồn hết tâm sức vào cờ bạc và đó là một sự tập trung cao độ, một nỗ lực tuyệt vời để giành chiến thắng trong trò chơi. Quả thật, khi đê gặp nguy hiểm cao độ và có người đoán “đê dễ vỡ”, anh vẫn bình tĩnh “bỏ qua”. Đỉnh điểm của sự khốn nạn là khi có người xông vào báo vỡ đê, anh ta giận dữ hét lên: “Đê vỡ, khi nó cắt cổ mày, khi nó giam cầm mày! …”. Anh tức giận, không phải vì đê vỡ mà vì tên tay sai chạy vào phá trò trong thế thắng của anh, anh đổ hết lỗi cho những người đang cố cứu đập, anh không quan tâm. hối tiếc.

Đỉnh điểm của tình huống trớ trêu mà tác giả đưa vào tác phẩm là khi vỡ đê, nước ngập hết ruộng và nhà, vị quan “đáng kính” lại giở trò đánh bài, ông ta hét lên sung sướng, cuối cùng bao nhiêu tiền cũng về tay. Niềm vui của hắn hiện rõ trên khuôn mặt hèn hạ, hắn đã chà đạp lên bao nhiêu sinh mạng, bao người phải vất vả mưu sinh, đóng thuế máu để cho hắn một phen khốn đốn. Và ông là đại diện tiêu biểu cho giai cấp thống trị bất nhân trong xã hội lúc bấy giờ. Đây là mặt thối nát của xã hội mà ai cũng biết, ai cũng muốn đấu tranh để xóa bỏ nó, nhiều người đã đứng lên đấu tranh chống lại chế độ thối nát đó, nhưng vừa kịp vùng lên thì bị đàn áp thê thảm, họ đã dập tắt ý định khởi nghĩa của nhân dân. trong tâm tưởng của họ có biết bao hy sinh đáng tiếc, nhưng cuối cùng không có gì là vô ích. Nhân dân cuối cùng cũng được Đảng thắp lên ngọn đèn soi đường dẫn lối đấu tranh cho những quyền tự do vốn có của con người mà lẽ ra họ phải được hưởng.

Trong tác phẩm “Sống chết mặc bay”, tác giả Phạm Duy Tốn đã khéo léo sử dụng biện pháp tương phản để làm bộc lộ bản chất thật của tầng lớp quan lại bấy giờ là bất nhân, coi thường tính mạng của nhân dân. Sống một cuộc sống, mê cờ bạc. Và đó cũng chính là mặt tối của xã hội thời bấy giờ, những người thấp cổ bé họng luôn phải sống trong cảnh nghèo đói, bị áp bức và không có quyền con người. Những người giàu có và quyền lực là những người làm chủ xã hội, họ đưa ra luật lệ của mình và buộc người khác phải tuân theo họ, sự vô nhân đạo của họ đã khiến họ mất nhân tính, họ chỉ là những con quỷ hấp dẫn. máu không hơn không kém. Nhưng rồi nỗi đau nào rồi cũng sẽ hết và một tuổi mới tốt đẹp hơn sẽ đến với con người, sẽ không còn đau thương mất mát, không còn bị dằn vặt đến tột cùng của đau khổ, cuộc sống sẽ bớt lầm than hơn. than và đau khổ.

Khép lại tác phẩm, ta vẫn còn nghe thấy những tiếng gào thét, những tiếng kêu thảm thiết của những người dân nghèo, họ là những con người bé nhỏ đáng thương và bị giai cấp thống trị chà đạp dã man. Nhưng nỗi đau này rồi cũng sẽ có hồi kết, quả thật nhân dân đã cùng nhau sát cánh chống lại bọn thống trị vô tâm và hách dịch khi ánh sáng của Đảng soi đường soi đường. Cuộc sống sẽ trở về đúng với ý nghĩa của nó, xã hội sẽ không còn phân biệt giàu sang, không còn ai cười vào nỗi buồn của người khác. Đó là xã hội, một thế giới đáng sống.

——-KẾT THÚC——–

Sống chết mặc bay là một tác phẩm nổi bật trong môn văn lớp 7, ngoài bài văn phân tích hình ảnh người cha người mẹ trong truyện ngắn “Sống chết mặc bay”, các em và quý thầy cô tham khảo thêm các bài văn mẫu Tóm tắt Sống chết mặc bay hoặc thậm chí các tài liệu hữu ích như Sáng tác bài Sống chết mặc bay. Hi vọng những tài liệu này sẽ giúp quá trình luyện viết của bạn đạt kết quả tốt nhất.

Đăng bởi: hubm.edu.vn

Thể loại: Giáo dục


Thông tin cần xem thêm:

Phân tích hình tượng người mẹ và người cha trong truyện ngắn “Sống chết mặc bay”.

Hình Ảnh về: Phân tích hình tượng người mẹ và người cha trong truyện ngắn “Sống chết mặc bay”.

Video về: Phân tích hình tượng người mẹ và người cha trong truyện ngắn “Sống chết mặc bay”.

Wiki về Phân tích hình tượng người mẹ và người cha trong truyện ngắn “Sống chết mặc bay”.

Phân tích hình tượng người mẹ và người cha trong truyện ngắn “Sống chết mặc bay”.

-

Chủ đề: Phân tích hình tượng người cha người mẹ trong truyện ngắn “Sống chết mặc bay” của Phạm Huy Tốn

phân tích về hình tượng viên quan trong manga nhưng lại là vịnh mac

Phân tích hình tượng người mẹ và người cha trong truyện ngắn “Sống chết mặc bay”.

Bạn đang xem: Phân tích hình ảnh người cha người mẹ trong truyện ngắn "Sống chết mặc bay"

Phân công:

Trước Cách mạng Tháng Tám, đời sống của nhân dân luôn lầm than, khốn khó. Quả thực, trước cảnh tượng ấy, biết bao nhà thơ, nhà văn đã không kìm được sự xót xa, thương cảm cho những kiếp người nhỏ bé. Chúng ta biết đến sự khốn cùng của sự bóc lột qua tác phẩm “Tắt đèn” của Ngô Tất Tố và sự xa lánh, biến chất của một con người từ một người nông dân lương thiện trở thành một con quỷ bị xã hội loài người chối bỏ. "Chí Phèo" của Nam Cao. Nhưng đó chưa phải là tất cả, đỉnh cao của sự khốn cùng thối nát của xã hội cũ được thể hiện rõ nét qua hình ảnh người cha, người mẹ qua truyện ngắn “Sống chết mặc bay” của Phạm Duy Tốn.

Chắc hẳn chỉ cần đọc tên truyện là chúng ta đã hình dung được phần nào nội dung truyện. Là một người làm quan, một người được ăn của để, là một người sống bằng tiền thuế và xương máu của nhân dân, lẽ ra phải chăm lo cho đời sống của nhân dân, nhưng cuối cùng thì nhân dân cũng có của riêng mà lấy. tự lo cho mình, quan lại giàu có hưởng thụ. Và đó cũng là bộ mặt thối nát của xã hội bất nhân lúc bấy giờ.

Câu chuyện bắt đầu với những chi tiết đáng lo ngại về tình trạng của một con đê. Khoảng một giờ đêm, trời mưa to. Nước sông Nhị Hà lớn quá, con đê làng… thuộc phủ… xình xịch, hai ba đoạn đã lén lén lút lút, nếu không khéo sẽ vỡ. Trước tình thế nguy hiểm này, hàng trăm người dân đang nỗ lực hết mình, có người cầm thuổng, người cầm cuốc, người đắp đất, có tre, lội qua vũng bùn lầy lội ướt như chuột cống để cứu con đê. đang trong tình trạng báo động. Dù đã cố gắng hết sức nhưng sức người không gì sánh được với sức của trời cho. Mặc cho mọi người đang kiệt sức và mệt mỏi, mặc cho không gian hỗn loạn vì tiếng trống và tiếng ốc thổi liên hồi, thiên nhiên hung dữ vẫn tiếp tục công việc của mình, mưa vẫn như trút nước, mực nước dưới sông lên nhanh khiến tình còn nguy hiểm hơn. Nếu cứ tiếp tục như vậy, tuyến đê sẽ rơi vào tình trạng nguy cấp, tính mạng của hàng trăm nghìn người dân nhỏ bé sẽ bị vùi dập trong nước lũ. Những thời điểm như thế này thực sự cần một người lãnh đạo, một nguồn lực to lớn để bảo vệ con đê và duy trì sự sống còn của con người, nhưng ngoài những người dân nghèo, những người dân nghèo đang phải gồng mình chống chọi. Tự tìm đường sống, không có ai hỗ trợ, giúp đỡ. Gần đê chừng bốn năm trăm thước có một ngôi đình, cũng nằm trên mặt đê, nhưng cao và kiên cố, nếu chẳng may đê bị vỡ cũng không thiệt hại gì. Và nơi cao ráo, an toàn đó chính là nơi cha mẹ con người ta đang an nhàn hưởng thụ cuộc sống giàu sang của mình.

Xưa nay, làm quan lớn là được ăn ở trên ghế sa lông, sống không cần nghĩ ngợi gì. Đúng vậy, bất kể thiên hệ, bất kể tranh đấu tranh giành của người dân, không phải việc của quan, như vậy không đủ để thu hút sự chú ý của đám người máu lạnh, vô tình. Sau khi đọc xong, chúng ta tràn ngập sự phẫn uất, phẫn uất và khinh bỉ. Mọi sự bất bình đều hướng về tên cha, mẹ. Đó là một kẻ bất cần đời, một tay cờ bạc, ham chơi xa hoa. Nhưng huống chi ở điểm này, anh ta chẳng khác gì những vị quan lại hay những nhà quý tộc giàu có thời bấy giờ, điều khốn nạn nhất là anh ta là kẻ ngồi trên nệm êm, kẻ gánh nước, kẻ hầu người hạ đầy rẫy. bức thư. trong khi cả dân làng đang vất vả chống chọi với con đê để bảo vệ mùa màng, bảo vệ tính mạng. Trách nhiệm của anh là gì, anh được hướng dẫn xuống khu vực này để làm gì có lẽ anh đã quên vì bây giờ đầu anh chỉ toàn khói say và bao nhiêu tiền thì thắng trong ván bài bạc đó.

Hình ảnh người cha, người mẹ ấy giờ đây trở thành một người cha ác độc, nhẫn tâm nhìn đồng bào của mình, những người mà mình đang bóc lột để kiếm ăn một thời, họ cũng là đồng bào, là đồng bào với mình, vậy mà giờ đây khi đã trở thành một người đã lớn. người ơi, anh quên ngay tình yêu ngày nào. Anh ta được cử xuống để giúp đỡ người dân nhưng chỉ như một con rối, anh ta như một bạo chúa đang thực hiện mệnh lệnh bất kể xung quanh, những người bên dưới chỉ như nô lệ và làm việc chăm chỉ là nghĩa vụ mà họ phải làm, anh ta thờ ơ không chút thương xót hay quan tâm.

Từng giây từng phút trôi qua, con người phải chống chọi với thiên nhiên, hoàn cảnh như ngàn cân treo sợi tóc, nhưng ngần ấy sự vất vả chẳng đáng lo bằng cái tính gay cấn của trò chơi mà anh ta đang chơi. Giá như anh có thể cống hiến hết mình vì việc dân với một phần mình ham mê cờ bạc thì tốt biết mấy. Anh ấy đã dồn hết tâm sức vào cờ bạc và đó là một sự tập trung cao độ, một nỗ lực tuyệt vời để giành chiến thắng trong trò chơi. Quả thật, khi đê gặp nguy hiểm cao độ và có người đoán "đê dễ vỡ", anh vẫn bình tĩnh "bỏ qua". Đỉnh điểm của sự khốn nạn là khi có người xông vào báo vỡ đê, anh ta giận dữ hét lên: “Đê vỡ, khi nó cắt cổ mày, khi nó giam cầm mày! ...”. Anh tức giận, không phải vì đê vỡ mà vì tên tay sai chạy vào phá trò trong thế thắng của anh, anh đổ hết lỗi cho những người đang cố cứu đập, anh không quan tâm. hối tiếc.

Đỉnh điểm của tình huống trớ trêu mà tác giả đưa vào tác phẩm là khi vỡ đê, nước ngập hết ruộng và nhà, vị quan “đáng kính” lại giở trò đánh bài, ông ta hét lên sung sướng, cuối cùng bao nhiêu tiền cũng về tay. Niềm vui của hắn hiện rõ trên khuôn mặt hèn hạ, hắn đã chà đạp lên bao nhiêu sinh mạng, bao người phải vất vả mưu sinh, đóng thuế máu để cho hắn một phen khốn đốn. Và ông là đại diện tiêu biểu cho giai cấp thống trị bất nhân trong xã hội lúc bấy giờ. Đây là mặt thối nát của xã hội mà ai cũng biết, ai cũng muốn đấu tranh để xóa bỏ nó, nhiều người đã đứng lên đấu tranh chống lại chế độ thối nát đó, nhưng vừa kịp vùng lên thì bị đàn áp thê thảm, họ đã dập tắt ý định khởi nghĩa của nhân dân. trong tâm tưởng của họ có biết bao hy sinh đáng tiếc, nhưng cuối cùng không có gì là vô ích. Nhân dân cuối cùng cũng được Đảng thắp lên ngọn đèn soi đường dẫn lối đấu tranh cho những quyền tự do vốn có của con người mà lẽ ra họ phải được hưởng.

Trong tác phẩm “Sống chết mặc bay”, tác giả Phạm Duy Tốn đã khéo léo sử dụng biện pháp tương phản để làm bộc lộ bản chất thật của tầng lớp quan lại bấy giờ là bất nhân, coi thường tính mạng của nhân dân. Sống một cuộc sống, mê cờ bạc. Và đó cũng chính là mặt tối của xã hội thời bấy giờ, những người thấp cổ bé họng luôn phải sống trong cảnh nghèo đói, bị áp bức và không có quyền con người. Những người giàu có và quyền lực là những người làm chủ xã hội, họ đưa ra luật lệ của mình và buộc người khác phải tuân theo họ, sự vô nhân đạo của họ đã khiến họ mất nhân tính, họ chỉ là những con quỷ hấp dẫn. máu không hơn không kém. Nhưng rồi nỗi đau nào rồi cũng sẽ hết và một tuổi mới tốt đẹp hơn sẽ đến với con người, sẽ không còn đau thương mất mát, không còn bị dằn vặt đến tột cùng của đau khổ, cuộc sống sẽ bớt lầm than hơn. than và đau khổ.

Khép lại tác phẩm, ta vẫn còn nghe thấy những tiếng gào thét, những tiếng kêu thảm thiết của những người dân nghèo, họ là những con người bé nhỏ đáng thương và bị giai cấp thống trị chà đạp dã man. Nhưng nỗi đau này rồi cũng sẽ có hồi kết, quả thật nhân dân đã cùng nhau sát cánh chống lại bọn thống trị vô tâm và hách dịch khi ánh sáng của Đảng soi đường soi đường. Cuộc sống sẽ trở về đúng với ý nghĩa của nó, xã hội sẽ không còn phân biệt giàu sang, không còn ai cười vào nỗi buồn của người khác. Đó là xã hội, một thế giới đáng sống.

-------KẾT THÚC--------

Sống chết mặc bay là một tác phẩm nổi bật trong môn văn lớp 7, ngoài bài văn phân tích hình ảnh người cha người mẹ trong truyện ngắn “Sống chết mặc bay”, các em và quý thầy cô tham khảo thêm các bài văn mẫu Tóm tắt Sống chết mặc bay hoặc thậm chí các tài liệu hữu ích như Sáng tác bài Sống chết mặc bay. Hi vọng những tài liệu này sẽ giúp quá trình luyện viết của bạn đạt kết quả tốt nhất.

Đăng bởi: hubm.edu.vn

Thể loại: Giáo dục

[rule_{ruleNumber}]

#Phân #tích #hình #tượng #người #mẹ #và #người #cha #trong #truyện #ngắn #Sống #chết #mặc #bay

[rule_3_plain]

#Phân #tích #hình #tượng #người #mẹ #và #người #cha #trong #truyện #ngắn #Sống #chết #mặc #bay

[rule_1_plain]

#Phân #tích #hình #tượng #người #mẹ #và #người #cha #trong #truyện #ngắn #Sống #chết #mặc #bay

[rule_2_plain]

#Phân #tích #hình #tượng #người #mẹ #và #người #cha #trong #truyện #ngắn #Sống #chết #mặc #bay

[rule_2_plain]

#Phân #tích #hình #tượng #người #mẹ #và #người #cha #trong #truyện #ngắn #Sống #chết #mặc #bay

[rule_3_plain]

#Phân #tích #hình #tượng #người #mẹ #và #người #cha #trong #truyện #ngắn #Sống #chết #mặc #bay

[rule_1_plain]

Bạn thấy bài viết Phân tích hình tượng người mẹ và người cha trong truyện ngắn “Sống chết mặc bay”.

có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Phân tích hình tượng người mẹ và người cha trong truyện ngắn “Sống chết mặc bay”.

bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website https://hubm.edu.vn/

Nguồn: https://hubm.edu.vn/

#Phân #tích #hình #tượng #người #mẹ #và #người #cha #trong #truyện #ngắn #Sống #chết #mặc #bay

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button