Giáo Dục

Phân tích khổ 3, 4 và 5 của bài thơ Ông đồ

Bạn đang xem: Phân tích khổ 3, 4 và 5 của bài thơ Ông đồ tại TRƯỜNG ĐH KD & CN Hà Nội

Đề bài: Phân tích khổ thơ 3, 4, 5 của bài thơ Ông đồ của Vũ Đình Liên

Phân tích kho 3 4, 5 của team

Phân tích khổ thơ 3, 4, 5 của bài thơ Ông đồ

Bạn đang xem: Phân tích khổ thơ 3, 4, 5 của bài thơ Ông đồ

I. Dàn ý Phân tích khổ thơ 3, 4, 5 của bài thơ Ông đồ

1. Mở bài

Vài nét về tác giả Vũ Đình Liên và 3 khổ thơ trong bài thơ “Ông đồ”

2. Cơ thể

Một. Khổ thơ thứ ba: Thực trạng đáng buồn về những nét đẹp văn hóa đang phai nhạt – Thời thế đã xoay chiều, vị thế của Nho sĩ không còn như xưa – Xuân về hoa đào vẫn nở mà người xin đi. Lời đã thưa dần.– Cảnh tấp nập ngày xưa đã không còn, không khí bây giờ sao mà vắng lặng.– “Người thuê viết bây giờ ở đâu” là một câu hỏi tu từ, cũng là một tiếng thở dài đau đớn của nhà văn. nhà thơ.– Sự tĩnh lặng bao trùm cảnh vật, thấm vào giấy mực– Nhà thơ đã sử dụng một cách tài tình những hình ảnh tượng trưng. Những sự vật vốn dĩ vô tri vô giác, trước hiện thực hoang tàn cũng mang nặng tâm trạng “buồn” và “buồn”.

b. Khổ thơ thứ tư: Hình ảnh ông lão như mất hút giữa thực tại- Hiện tại ông đang ở trong một hoàn cảnh rất đáng thương.- Không ai nỡ ngăn cản, hình ảnh ông đã trở nên mờ nhạt đến mức không thể nhìn thấy. .– Nỗi cô đơn của ông hòa vào toàn bộ thiên nhiên, cảnh vật.– Hình ảnh “Lá vàng rơi trên trang giấy” là một hình ảnh chân thực nhưng mang ý nghĩa tượng trưng sâu sắc, đồng thời gợi một không gian tĩnh lặng.” lá vàng” còn tượng trưng cho mùa thu, sự khô héo.=> Gợi nhớ Nho giáo đang lụi tàn

c. Câu 5: Nỗi xót xa của nhà thơ – Hoa đào còn nở mà chữ nho đã hết, cố nhân chẳng còn thấy đâu – Câu hỏi tu từ cuối cùng vang lên thể hiện niềm tiếc thương vô hạn đối với giá. quý trọng những nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc và những người hết lòng gìn giữ nét đẹp đó.

đ. Đánh giá nghệ thuật:

Thể thơ năm sao gieo vần khéo léo, lời ca giản dị, cấu tứ

3. Kết luận

Khẳng định lại giá trị của bài thơ và liên hệ

II. Bài văn mẫu Phân tích khổ thơ 3, 4, 5 của bài thơ Ông đồ

Vũ Đình Liên là nhà thơ thuộc thế hệ những nhà văn mở đầu phong trào thơ mới. Trong sự nghiệp sáng tác của mình, số lượng tác phẩm ông để lại không nhiều. Nhưng mỗi tác phẩm đều vô cùng giá trị. Điển hình là bài thơ “Cố nhân”. Đoạn thơ thể hiện sự hoài niệm, ngậm ngùi trước vẻ đẹp tàn phai của dân tộc. Nội dung đó được thể hiện đặc biệt rõ nét ở khổ 3, 4, 5 của bài thơ.

“Nhưng mỗi năm mỗi khác…Linh hồn bây giờ ở đâu?”

“Cố nhân” được sáng tác khi Nho học đắc địa, nhiều Nho sĩ mai một. Tinh hoa Nho giáo xưa nay đã thành phế tích. Hai khổ thơ đầu, nhà thơ hoài niệm về khung cảnh huy hoàng, nhộn nhịp năm xưa của người đẹp đầu năm viết chữ. Ở ba khổ thơ này, nhà thơ đã vẽ lên bức tranh con người hiện đại, bức tranh hiện thực buồn bã, cay đắng:

“Nhưng năm nào cũng vậy, người thuê viết bây giờ.

Thời thế đổi thay, xã hội đổi thay, vị trí của Nho giáo và Nho giáo không còn được giữ vững. Người còn mà cảnh đã mất. Xuân về, hoa đào vẫn nở, nhưng thời gian lặng lẽ trôi, người xin chữ cũng thưa dần. Khung cảnh tấp nập ngày xưa không còn nữa, những lời kính trọng, khen ngợi cũng phai nhạt theo năm tháng. Tất cả những gì còn lại là một sự im lặng kỳ lạ. Buồn đến nỗi nhà thơ phải thốt lên “Người thuê viết bây giờ ở đâu”. Đó là một câu hỏi tu từ, cũng là một tiếng thở dài não nề của nhà thơ.

Nỗi buồn ấy bao trùm cảnh vật, thấm vào mực, vào giấy. “Giấy đỏ” nói đến trong câu thơ là loại giấy mà cố nhân thường dùng để viết chữ Nho. “Mực” là tài liệu viết, có trong nghiên cứu. Nhà thơ đã sử dụng một cách tài tình những hình ảnh tượng trưng. Tờ giấy vốn rực rỡ sắc đỏ giờ cũng trở nên nhợt nhạt, ảm đạm. Ngày xưa nét mực bay từng nét, nay lặng lẽ lắng đọng. Những sự vật vốn dĩ vô tri vô giác, trước hiện thực hoang tàn cũng mang nặng tâm trạng “buồn” và “buồn”. Nỗi niềm thương cảm vừa kín đáo nhưng lại vô cùng bi đát.

Hình ảnh ông lão hiện lên thật cô độc:

“Ông. Đỗ vẫn ngồi đó Đi qua chẳng ai biết Lá vàng rơi trên trang giấy Ngoài trời mưa bụi”

Những người đã từng ở một vị trí được kính trọng trong xã hội vẫn ở đó, tiếp tục công việc của họ, không thay đổi. Nhưng thời thế thay đổi, anh rơi vào hoàn cảnh vô cùng đáng thương. Người tĩnh, nhưng lòng không nguyên. Dòng người tấp nập xuôi ngược, chẳng ai nỡ lòng dừng lại ngoảnh lại, vô tình đau xót. Hình ảnh ông lão đã trở nên mờ ảo đến mức vô hình “ngồi đó” mà “không ai biết”, cô đơn, lạc lõng vô cùng.

Cảnh ông lão đợi người đến xin chữ được tái hiện dưới ngòi bút của Vũ Đình Liên vô cùng vắng vẻ, hiu quạnh. Sự cô đơn của anh hòa quyện với cả thiên nhiên và cảnh vật.

“Lá vàng rơi trên giấy Ngoài trời mưa bụi bay”

Hình ảnh “Lá vàng rơi trên trang giấy” là hình ảnh hiện thực nhưng mang ý nghĩa tượng trưng sâu sắc. Nó gợi lên một không gian tĩnh lặng không ai hay biết khi một chiếc lá vàng rơi còn đọng lại trên trang giấy đỏ.

Đồng thời, “lá vàng” cũng tượng trưng cho mùa thu tàn, khô héo. Mùa xuân khô héo và thiếu sức sống. Phải chăng nó ám chỉ đến Nho giáo đang lụi tàn? Nhà thơ không ngăn được dòng nước mắt cay đắng, lạnh lùng như mưa ngoài kia.

Khép lại bài thơ, Vũ Đình Liên bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn với cố nhân, với nét đẹp văn hóa đã mất của dân tộc:

“Năm nay hoa đào nở, không thấy cố nhân, Lão nhân muôn năm, hồn ở đâu bây giờ”

Cảnh ở trên người còn vắng, ở đây cả cảnh lẫn người đều không còn. Hoa đào vẫn nở rộ, nhưng nghiên nho đã hết, lão nhân cũng không thấy đâu nữa. Ông già đã hoàn toàn biến mất khỏi bức tranh. Phải chăng lòng người thay đổi, bị thời gian xóa nhòa hay những nét đẹp truyền thống vốn không được gìn giữ đã mai một?

Câu hỏi tu từ cuối bài vang lên thể hiện niềm tiếc thương vô hạn đối với những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc và những người hết lòng gìn giữ nét đẹp đó.

Có thể nói, Vũ Đình Liên đã tạo nên ba khổ thơ vô cùng thành công về giá trị nội dung và nghệ thuật. Hình thức ngôi sao năm cánh được gieo vần một cách khéo léo, ca từ giản dị nhưng cô đọng và sâu sắc. Đặc biệt, cấu trúc thiết bị đầu cuối tương ứng tạo nên sự liên kết thống nhất và chặt chẽ. Tất cả cùng kết hợp với nhau để tạo nên một mảng thơ nghệ thuật đặc sắc. Để rồi thông qua đó chuyển tải nỗi nhớ của nhà thơ đối với người ông của mình, sự tiếc nuối cho sự mai một của nền văn hóa dân tộc. đồng thời thể hiện phong cách nghệ thuật của Vũ Đình Liên.

Ba khổ thơ đã góp phần thể hiện sâu sắc giá trị của bài thơ, gợi cho người đọc nhớ về quá khứ huy hoàng của Nho giáo ngày xưa. Điều đó cũng nhắc nhở chúng ta phải biết trân trọng và giữ gìn những nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc.

——HẾT——-

Để đảm bảo tính liên tục trong việc tìm hiểu hình tượng ông Đồ trong bài thơ Ông Đồ từ khi chữ Nho thất truyền, ngoài phần Phân tích khổ thơ 3, 4, 5 của bài thơ Ông Đồ, các em có thể tham khảo thêm: Cảm nhận khổ thơ 1 2 bài thơ Ông Đồ của Vũ Đình Liên, Phân tích hình ảnh ông Đồ trong bài thơ Ông Đồ, Phân tích bài thơ Ông Đồ của Vũ Đình Liên, Phân tích giá trị biểu cảm của hai đoạn thơ sau trong Bài thơ Ông đồ của Vũ Đình Liên: Giấy đỏ buồn không sáng. Nghiên cứu mực còn lại trong đau buồn.

Đăng bởi: ĐH KD & CN Hà Nội

Bản quyền bài viết thuộc về trường ĐH KD & CN Hà Nội. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: ĐH KD & CN Hà Nội (hubm.edu.vn)

Thông tin cần xem thêm:

Tóp 10 Phân tích khổ 3, 4 và 5 của bài thơ Ông đồ

#Phân #tích #khổ #và #của #bài #thơ #Ông #đồ

Video Phân tích khổ 3, 4 và 5 của bài thơ Ông đồ

Hình Ảnh Phân tích khổ 3, 4 và 5 của bài thơ Ông đồ

#Phân #tích #khổ #và #của #bài #thơ #Ông #đồ

Tin tức Phân tích khổ 3, 4 và 5 của bài thơ Ông đồ

#Phân #tích #khổ #và #của #bài #thơ #Ông #đồ

Review Phân tích khổ 3, 4 và 5 của bài thơ Ông đồ

#Phân #tích #khổ #và #của #bài #thơ #Ông #đồ

Tham khảo Phân tích khổ 3, 4 và 5 của bài thơ Ông đồ

#Phân #tích #khổ #và #của #bài #thơ #Ông #đồ

Mới nhất Phân tích khổ 3, 4 và 5 của bài thơ Ông đồ

#Phân #tích #khổ #và #của #bài #thơ #Ông #đồ

Hướng dẫn Phân tích khổ 3, 4 và 5 của bài thơ Ông đồ

#Phân #tích #khổ #và #của #bài #thơ #Ông #đồ

Tổng Hợp Phân tích khổ 3, 4 và 5 của bài thơ Ông đồ

Wiki về Phân tích khổ 3, 4 và 5 của bài thơ Ông đồ

Bạn thấy bài viết Phân tích khổ 3, 4 và 5 của bài thơ Ông đồ có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Phân tích khổ 3, 4 và 5 của bài thơ Ông đồ bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ĐH KD & CN Hà Nội

Nguồn: hubm.edu.vn

#Phân #tích #khổ #và #của #bài #thơ #Ông #đồ

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button