Giáo Dục

Phân tích khổ 5, 6 Bài thơ về tiểu đội xe không kính

Bạn đang xem: Phân tích khổ 5, 6 Bài thơ về tiểu đội xe không kính tại TRƯỜNG ĐH KD & CN Hà Nội

Đề bài: Phân tích khổ thơ 5 và 6 Bài thơ về tiểu đội xe không kính

Phân tích kho 5 6 năm trước xe chính chủ không kinh doanh

Phân tích khổ thơ 5, 6 Bài thơ về tiểu đội xe không kính

Bạn đang xem: Phân tích khổ thơ 5, 6 Bài thơ về tiểu đội xe không kính

I. Dàn ý Phân tích khổ thơ 5, 6 Bài thơ về tiểu đội xe không kính (Chuẩn)

1. Mở bài:

– Giới thiệu tác giả Phạm Tiến Duật, tác phẩm “Những bài thơ về tiểu đội xe không kính và khổ thơ thứ 5, 6.

2. Thân bài:

Một. Tình đồng chí sâu nặng của những người lính:

– Hình ảnh “những chiếc xe từ trong bom rơi xuống”: gợi lên sự khốc liệt của chiến tranh cũng như sự dũng cảm, gan dạ của những người lính lái xe. – Những chiếc xe phải trải qua nhiều khó khăn trên đường đi. đến bây giờ tập hợp lại với nhau thành một “biệt đội”.– Sau một lần gặp gỡ ngắn ngủi, họ trở thành “bạn” của nhau, và một tình đồng chí đã ra đời.– Tình đồng chí nảy nở qua cái “bắt tay” vội vàng “qua khung cửa sổ vỡ”

– Tình đồng chí còn được bồi đắp qua những lần quây quần bên bếp Hoàng Cầm: + Hình ảnh “bếp Hoàng Cầm”: là hình ảnh quen thuộc trong kháng chiến chống Mỹ. + Là tín hiệu ra quân ngăn cản. Những người lính lái ô tô, họ quây quần bên bữa cơm đạm bạc, nơi tình bạn nảy sinh và phát triển.

– Khái niệm “gia đình” của Phạm Tiến Duật rất mới và độc đáo. “Bát chung bát đũa, nghĩa là người một nhà”: Người lính không chỉ có tình đồng chí, mà hơn thế họ còn trở thành anh em ruột thịt. .– Tình đồng chí là tình cảm mà chỉ những người chiến sĩ cách mạng mới có, nó tiếp thêm tinh thần, động lực, sức mạnh để họ vượt qua khó khăn, tiến vào Nam.

b. Tinh thần lạc quan, niềm tin vào tương lai tươi sáng:

– Hình ảnh “võng mắc ngang đường”: diễn tả những quãng nghỉ ngắn ngủi của người lính.– Hành động “qua lại”: diễn tả một hành động được lặp đi lặp lại nhiều lần– Hình ảnh ẩn dụ “trời xanh”: đây là bầu trời hòa bình , tự do và độc lập.– Những người lính hướng về “trời xanh” với niềm tin lạc quan và hy vọng về hòa bình, thống nhất của đất nước. đất nước và con người Việt Nam.

c. Đánh giá nội dung, nghệ thuật:

– Nội dung:+ Hai khổ thơ thể hiện tình cảm đồng chí, đồng đội thắm thiết, sâu nặng của những người lính lái xe Trường Sơn.+ Nó cũng thể hiện tinh thần lạc quan, niềm tin và hy vọng vào một tương lai hòa bình, tươi sáng của dân tộc.

– Nghệ thuật:+ Giọng thơ trẻ trung, vui tươi, có chút hậm hực.+ Nhịp thơ uyển chuyển như bước hành quân.+ Hình ảnh ẩn dụ thể hiện niềm tin sáng ngời trong tâm hồn người lính.

3. Kết luận:

– Khẳng định giá trị của khổ thơ, bài thơ.

II. Bài văn mẫu Phân tích khổ thơ 5, 6 Bài thơ về tiểu đội xe không kính (Chuẩn)

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ ác liệt, đã có rất nhiều tác phẩm viết để ca ngợi các chiến sĩ cách mạng mưu trí, dũng cảm, kiên cường. Bài thơ Tiểu đội xe không kính của Phạm Tiến Duật là một trong những tác phẩm như thế. Đoạn thơ đã vẽ nên một bức chân dung đẹp về những người lính lái xe: trẻ trung, lạc quan pha chút ngang tàng, tinh nghịch với tình đồng đội gắn bó. Qua khổ thơ thứ 5 và 6 của bài thơ, ta thấy được tình đồng chí sâu nặng cũng như niềm lạc quan, niềm tin của họ vào một tương lai tươi sáng của dân tộc.

“Bài thơ về tiểu đội xe không kính” được Phạm Tiến Duật sáng tác năm 1969, in trong tập thơ “Trăng và quầng lửa”. Người lính lái xe trong thơ Phạm Tiến Duật đã phải trải qua muôn vàn khó khăn, không chỉ là bom đạn của kẻ thù mà còn là sự thiếu thốn về vật chất cũng như sự khắc nghiệt của thiên nhiên, thời tiết giữa đại ngàn. Sơn. Thế nhưng, trải qua bao gian khổ, thử thách, qua mưa gió, bom đạn của kẻ thù, người lính đã trở về với những giây phút bình yên, trong tình đồng đội thắm thiết. trìu mến:

“Xe thả bom Về đây kết đội Gặp bạn dọc đường bắt tay nhau qua cửa kính vỡ Bếp Hoàng Cầm ta dựng giữa trời Chung chén bát nghĩa người nhà”

Hình ảnh “những chiếc xe từ trong bom rơi xuống” gợi cho ta nhớ đến sự khốc liệt mà chiến tranh mang lại và cũng gợi lên lòng quả cảm, dũng cảm của người chiến sĩ lái xe. Họ đã vượt qua một chặng đường dài, vượt qua bao hiểm nguy của bom đạn, sự khắc nghiệt của thiên nhiên để về đây quây quần bên nhau. Những chiếc xe đó tập hợp lại với nhau thành một “biệt đội”. Suốt con đường Trường Sơn rộng dài đã có biết bao tiểu đội như thế họp nhau lại. Những giây phút gặp gỡ tuy ngắn ngủi nhưng họ đã trở thành “bạn” của nhau bởi họ đều là những con người có chung lý tưởng chiến đấu cho miền Nam ruột thịt. Tình đồng đội của họ càng trở nên khăng khít hơn với màn “bắt tay” vội vã qua “cửa kính vỡ”. Những cái “bắt tay” ấy chỉ thoáng qua mà sao thấy vui và phấn khởi đến thế. Vì họ là anh em chung một lý tưởng, chung một mục tiêu hướng về phương Nam. Tình đồng đội sâu nặng, dạt dào bao đời nay.

Nếu như tình đồng chí của những người lính trong bài thơ Đồng chí của Chính Hữu được hun đúc từ cái chung là cái nghèo và được cùng nhau bồi đắp qua những tháng ngày gian khó thì tình đồng chí của những người lính trong bài thơ Tiểu đội xe không kính lại được bồi đắp từ những lần “bắt tay” nhau chóng vánh qua ô cửa kính ô tô vỡ nát. Những cái “bắt tay” chuyền tay nhau nhưng chứa đựng rất nhiều điều muốn nói. Đó là niềm vui gặp nhau, niềm vui vượt qua nguy hiểm, là lời động viên chân thành để vượt qua khó khăn, gian khổ, thử thách cùng nhau lái xe về nơi tập kết an toàn. Một cái “bắt tay” vội vàng, vội vàng, nhưng đã khiến những người lính hiểu nhau hơn, chia sẻ những vui buồn trong trận chiến. Cái “bắt tay” ấy đã giúp họ bù đắp những thiếu thốn về vật chất, những nguy hiểm mà họ phải đối mặt hàng ngày, hàng giờ trên chiếc xe “không kính” dị thường này!

Cũng như những người lính trong thơ Chính Hữu, những người lính lái xe đến từ mọi miền đất nước, họ “không hẹn mà gặp nhau”, nhưng trên tuyến đường Trường Sơn này, họ có thể gặp nhau, nằm chung một chiếc võng. nằm xuống, cùng chia bữa đói, nhờ đó tình thân mới nảy nở, lớn mạnh:

“Vua Hoàng bồng con lên trời. Chia bát đĩa và đũa có nghĩa là gia đình.

Hình ảnh “bếp Hoàng Cầm” là hình ảnh rất quen thuộc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Bởi đó là tín hiệu của một điểm dừng, là tín hiệu cho những cuộc đoàn tụ, sum họp cùng đồng đội của những người lính lái xe trẻ sau một chặng đường dài. Nồi cơm dẻo thơm bên bếp lửa chính là sợi dây gắn kết những người lính, những người anh em, những người đồng đội giữa vùng khói lửa khốc liệt này. Họ trở thành người thân trong một gia đình, anh em đồng cam cộng khổ. Khái niệm “gia đình” của Phạm Tiến Duật rất khác, chỉ là quây quần bên mâm cơm, “chung bát đũa”, cùng nhau chia bữa đói, bữa no, rồi thành người một nhà. Và cứ như thế, tinh thần đồng đội càng gắn bó, keo sơn hơn bởi họ không chỉ là những người đồng chí cùng chí hướng mà còn là anh em ruột thịt trên đất nước Việt Nam này. Đây có lẽ là cảm giác sâu sắc mà chỉ những người chiến sĩ cách mạng mới có thể trải qua. Đoạn thơ đã cho ta thấy tình đồng chí, tình cảm vô cùng thân thiết của những người lính lái xe Trường Sơn. Họ chỉ gặp nhau trong giây phút ngắn ngủi, qua một cái “bắt tay”, qua những bữa ăn vội vàng, nhưng dường như họ đã thân thiết từ thuở xa xưa. Tinh thần đồng đội cũng là nguồn sức mạnh giúp những người lính vượt qua khó khăn, gian khổ, hiểm nguy trên đường hành quân vào Nam.

Hai dòng cuối của khổ thơ thứ 6 khép lại với niềm lạc quan tin tưởng vào một tương lai tươi sáng:

“Võng mắc kẹt dưới lòng đường xe. Lại đi, lại lên trời xanh”

Những vòng xuyến bị “lảo đảo” giữa “cung đường” là do các chiến sĩ điều khiển xe đang tranh thủ từng giây phút ngắn ngủi để nghỉ ngơi trước khi bước vào hành trình mới – hành trình về miền Nam thân yêu. . Hình ảnh “lặp đi lặp lại” diễn tả một hành động được lặp đi lặp lại nhiều lần. Nhưng trong đó, vẫn thấy được một niềm tự hào, phấn khởi dâng lên dù biết bao khó khăn đang chờ đón những người lính trẻ. Hình ảnh “trời xanh” là một ẩn dụ rất đẹp và tinh tế của nhà thơ Phạm Tiến Duật. Hình ảnh đó là biểu tượng cho hòa bình, cho sự sống, cho nền độc lập, tự do của Việt Nam. Những người lính lái xe ra đi, hướng về bầu trời “xanh” ấy vì muốn giành lại hòa bình, giành lại “bầu trời xanh” cho dân tộc mình. Đó cũng là niềm tin, hy vọng về một tương lai tươi sáng của một Việt Nam hòa bình. Miền Nam hoàn toàn giải phóng, nước ta hoàn toàn độc lập.

Với giọng vui tươi, khỏe khoắn pha chút ngang tàng, hai khổ thơ đã tái hiện hình ảnh những người lính lái xe Trường Sơn hết sức sinh động, chân thực. Ngôn ngữ thơ giản dị, gần gũi, trẻ trung, tràn đầy lạc quan. Nhịp thơ lúc nhanh lúc chậm giúp ta hình dung được chặng đường hành quân gian khổ của người lính. Ngoài ra, những ẩn dụ trong thơ cũng góp phần khắc họa rõ nét tinh thần đồng đội với ý chí quật cường và niềm tin của người lính lái xe Trường Sơn.

Hai khổ thơ 5 và 6 của Bài thơ về tiểu đội xe không kính đã vẽ nên bức tranh về tình đồng đội của những người lính trẻ lạc quan, yêu đời với niềm tin vào một tương lai hòa bình. cho dân tộc. Bài thơ là tác phẩm tiêu biểu cho vẻ đẹp của thế hệ trẻ trong những năm tháng của cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước.

——HẾT——

Để tìm hiểu thêm, sâu sắc hơn về hình ảnh người lính lái xe trong thơ Phạm Tiến Duật, mời các bạn tham khảo thêm các bài viết khác về tác phẩm này như: Phân tích khổ thơ 1 2 Bài thơ về tiểu đội xe không kính , Phân tích hình ảnh người lính lái xe trong bài thơ về tiểu đội xe không kính, Đóng vai chú bộ đội lái xe kể lại bài thơ về tiểu đội xe không kính, Cảm nhận 2 khổ thơ đầu trong Bài thơ về tiểu đội xe không kính.

Đăng bởi: ĐH KD & CN Hà Nội

Bản quyền bài viết thuộc về trường ĐH KD & CN Hà Nội. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: ĐH KD & CN Hà Nội (hubm.edu.vn)

Thông tin cần xem thêm:

Tóp 10 Phân tích khổ 5, 6 Bài thơ về tiểu đội xe không kính

#Phân #tích #khổ #Bài #thơ #về #tiểu #đội #không #kính

Video Phân tích khổ 5, 6 Bài thơ về tiểu đội xe không kính

Hình Ảnh Phân tích khổ 5, 6 Bài thơ về tiểu đội xe không kính

#Phân #tích #khổ #Bài #thơ #về #tiểu #đội #không #kính

Tin tức Phân tích khổ 5, 6 Bài thơ về tiểu đội xe không kính

#Phân #tích #khổ #Bài #thơ #về #tiểu #đội #không #kính

Review Phân tích khổ 5, 6 Bài thơ về tiểu đội xe không kính

#Phân #tích #khổ #Bài #thơ #về #tiểu #đội #không #kính

Tham khảo Phân tích khổ 5, 6 Bài thơ về tiểu đội xe không kính

#Phân #tích #khổ #Bài #thơ #về #tiểu #đội #không #kính

Mới nhất Phân tích khổ 5, 6 Bài thơ về tiểu đội xe không kính

#Phân #tích #khổ #Bài #thơ #về #tiểu #đội #không #kính

Hướng dẫn Phân tích khổ 5, 6 Bài thơ về tiểu đội xe không kính

#Phân #tích #khổ #Bài #thơ #về #tiểu #đội #không #kính

Tổng Hợp Phân tích khổ 5, 6 Bài thơ về tiểu đội xe không kính

Wiki về Phân tích khổ 5, 6 Bài thơ về tiểu đội xe không kính

Bạn thấy bài viết Phân tích khổ 5, 6 Bài thơ về tiểu đội xe không kính có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Phân tích khổ 5, 6 Bài thơ về tiểu đội xe không kính bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ĐH KD & CN Hà Nội

Nguồn: hubm.edu.vn

#Phân #tích #khổ #Bài #thơ #về #tiểu #đội #không #kính

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button