Giáo Dục

Phân tích khổ thơ đầu của bài thơ Tiếng gà trưa

Bạn đang xem: Phân tích khổ thơ đầu của bài thơ Tiếng gà trưa tại TRƯỜNG ĐH KD & CN Hà Nội

Đề bài: Phân tích khổ thơ đầu của bài thơ Tiếng gà trưa

phân tích lịch sử ngôn ngữ đầu tiên của giáo viên

Phân tích khổ thơ đầu bài thơ “Tiếng gà trưa”

Bạn đang xem: Phân tích khổ thơ đầu của bài thơ Tiếng gà trưa

I. Dàn ý Phân tích khổ thơ đầu của bài thơ Tiếng gà trưa (Chuẩn)

1. Mở bài

Bài thơ “Tiếng gà trưa” là một tác phẩm thành công của bà. Khổ đầu của bài thơ là một trong những khổ thơ hay nhất của bài thơ

2. Cơ thể

+ Đường hành quân ra trận đầy đường xa hiểm trở, những giây phút nghỉ ngơi trở nên vô cùng quý giá + Xóm nhỏ dừng chân nghe tiếng gà:

  • Xóa tan mệt mỏi khi thức dậy lúc…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý Phân tích khổ thơ đầu bài thơ “Tiếng gà trưa” tại đây.

II. Bài văn mẫu Phân tích khổ thơ đầu bài thơ “Tiếng gà trưa” (Chuẩn)

Xuân Quỳnh là nhà thơ nữ tiêu biểu của nền văn học Việt Nam. Hồn thơ Xuân Quỳnh mang nhiều vẻ mới lạ, có lúc dữ dội, vội vã, có lúc dịu dàng, đằm thắm, có lúc bình dị thấm đượm tình người. Thơ của chị chủ yếu viết về tình yêu, gia đình và quê hương. Bài thơ “Tiếng gà trưa” là một tác phẩm thành công của bà. Khổ đầu của bài thơ là một trong những khổ thơ hay nhất của bài thơ, tạo tiền đề cho sự phát triển của các khổ tiếp theo bằng những dòng cảm xúc giản dị, chân thành.

“Trên đường hành quân xa Dừng chân bên xóm nhỏ Tiếng gà nhảy ổ.. công việc.. phận mình Nghe động nắng trưa Nghe bàn chân mỏi Nghe tiếng gọi của thời thơ ấu”

Cuộc sống nơi chiến trường gian khổ, gian khổ, những hiểm nguy nơi chiến trường không làm tâm hồn người lính run sợ, quyết chiến đấu vì Tổ quốc thân yêu. Đường hành quân ra trận đầy những quãng đường dài hiểm trở, những giây phút nghỉ ngơi trở nên vô cùng quý giá, là lúc sau bao mệt mỏi được thả lỏng đôi chút, giữ sức cho những chặng đường hành quân tiếp theo. Bên cạnh một ngôi làng nhỏ, người lính nghe thấy tiếng gà trống nhảy nhót, một âm thanh trong trẻo mà anh đã quên bẵng đi: “bộc cạch. âm thanh thốt lên gần gũi mà gợi lên trong lòng tác giả những cảm xúc, cảm xúc khó quên, phải chăng tiếng gà trống mang đến niềm hi vọng, niềm vui, tiếng gà chất chứa bao kỉ niệm tuổi thơ trong lòng người lính?

Tiếng gà trống trưa về làm tâm hồn người lính thổn thức, nỗi nhớ dâng lên:

“Nghe nắng trưa xao xuyến Nghe bàn chân mỏi Nghe tiếng gọi tuổi thơ”

Từ “nghe” đặt ở đầu câu càng tô đậm thêm trạng thái trong lòng người lính khi thổn thức bởi tiếng gà gáy. Tiếng gà trưa làm cho cảnh vật và âm thanh thêm đa dạng, sinh động. Nắng trở nên có hồn hơn với thiên nhiên, con người như cảm nhận được sự tươi mát trong thiên nhiên, thêm vững tin giữa chiến trường khắc nghiệt. Tiếng gà gáy mang theo yêu thương, làm cho đôi chân mệt mỏi dần tan biến, thay vào đó là sự phấn khởi, tiếp thêm nghị lực, sức mạnh cho người chiến sĩ. Tiếng gà còn mang bao cảm xúc tuổi thơ, đánh thức kí ức ngày xưa với bà cùng quả trứng hồng trong tác giả, đó là những kỉ niệm đẹp, luôn tràn về, ẩn chứa trong em bao lâu nay, tiếng gà này lại ùa về với những tuyệt vời đó. ký ức. Nghệ thuật ẩn dụ chuyển cảm giác từ thính giác sang xúc giác và cả những chuyển biến tinh tế trong tâm hồn đã tạo nên những câu thơ đầy ấn tượng.

Tiếng gà trống làm thay đổi cảnh vật, mà cả con người, từ cuộc đời đến con người, gợi sự trùng trùng trong cảm nhận của tác giả. Tiếng gà trưa vượt không gian và thời gian đã trở về với ông bà với bao điều bình dị, thân thương. Nhắc đến làng quê Việt Nam là nghĩ đến cây đa, bến nước, cánh đồng sông nước hay tiếng gà gáy sáng sớm. Tiếng gà trở nên quen thuộc biết bao nhà thơ đã viết nên những dòng cảm xúc chân thành ấy. Đến với Xuân Quỳnh, giọng nói đầy ẩn ý, ​​ẩn sâu trong giọng hát quen thuộc ấy là cả một bầu trời kí ức, là tình yêu thương tha thiết của người bà, là sự kính trọng yêu thương của đứa cháu đối với bà. Và rộng hơn nữa đó là tình yêu quê hương, đất nước thân yêu.

Chỉ với 6 câu thơ được viết theo thể 5 chữ không gò bó, Xuân Quỳnh đã tạo nên nhịp điệu sôi nổi, tự nhiên. Khổ thơ đẹp và sống động ở hồn của âm thanh và của lòng người.

——HẾT——

Tiếng gà trống trưa gợi lại bao kỉ niệm đẹp đẽ về bà, về cuộc sống bình dị của bà với bà. Để cảm nhận được tình cảm bà cháu trong bài thơ Tiếng gà trưa, bên cạnh phần Phân tích khổ thơ đầu bài thơ Tiếng gà trưa trên đây, các em có thể tham khảo thêm: Soạn bài Tiếng gà trưa , Phân tích bài thơ Tiếng gà trưa Tiếng gà trưa của Xuân Quỳnh, Cảm nghĩ về tình cảm ông bà trong bài thơ Tiếng gà trưa, Cảm nghĩ về bài thơ Tiếng gà trưa của Xuân Quỳnh.

Đăng bởi: ĐH KD & CN Hà Nội

Bản quyền bài viết thuộc về trường ĐH KD & CN Hà Nội. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: ĐH KD & CN Hà Nội (hubm.edu.vn)

Thông tin cần xem thêm:

Tóp 10 Phân tích khổ thơ đầu của bài thơ Tiếng gà trưa

#Phân #tích #khổ #thơ #đầu #của #bài #thơ #Tiếng #gà #trưa

Video Phân tích khổ thơ đầu của bài thơ Tiếng gà trưa

Hình Ảnh Phân tích khổ thơ đầu của bài thơ Tiếng gà trưa

#Phân #tích #khổ #thơ #đầu #của #bài #thơ #Tiếng #gà #trưa

Tin tức Phân tích khổ thơ đầu của bài thơ Tiếng gà trưa

#Phân #tích #khổ #thơ #đầu #của #bài #thơ #Tiếng #gà #trưa

Review Phân tích khổ thơ đầu của bài thơ Tiếng gà trưa

#Phân #tích #khổ #thơ #đầu #của #bài #thơ #Tiếng #gà #trưa

Tham khảo Phân tích khổ thơ đầu của bài thơ Tiếng gà trưa

#Phân #tích #khổ #thơ #đầu #của #bài #thơ #Tiếng #gà #trưa

Mới nhất Phân tích khổ thơ đầu của bài thơ Tiếng gà trưa

#Phân #tích #khổ #thơ #đầu #của #bài #thơ #Tiếng #gà #trưa

Hướng dẫn Phân tích khổ thơ đầu của bài thơ Tiếng gà trưa

#Phân #tích #khổ #thơ #đầu #của #bài #thơ #Tiếng #gà #trưa

Tổng Hợp Phân tích khổ thơ đầu của bài thơ Tiếng gà trưa

Wiki về Phân tích khổ thơ đầu của bài thơ Tiếng gà trưa

Bạn thấy bài viết Phân tích khổ thơ đầu của bài thơ Tiếng gà trưa có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Phân tích khổ thơ đầu của bài thơ Tiếng gà trưa bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ĐH KD & CN Hà Nội

Nguồn: hubm.edu.vn

#Phân #tích #khổ #thơ #đầu #của #bài #thơ #Tiếng #gà #trưa

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button