Giáo Dục

Phân tích nhân vật Cám trong truyện cổ tích Tấm Cám

Bạn đang xem: Phân tích nhân vật Cám trong truyện cổ tích Tấm Cám tại TRƯỜNG ĐH KD & CN Hà Nội

Đề bài: Phân tích nhân vật Cám trong truyện cổ tích Tấm Cám

cam quýt

Phân tích nhân vật Cám trong truyện cổ tích Tấm Cám

Bạn đang xem: Phân tích nhân vật Cám trong truyện cổ tích Tấm Cám

I. Dàn ý Phân tích nhân vật Cám trong truyện cổ tích Tấm Cám (Chuẩn)

1. Mở bài

– Giới thiệu chung về truyện cổ tích.– Kể ngắn gọn về truyện Tấm Cám, dẫn dắt, giới thiệu nhân vật Cám.

2. Cơ thể

* Hoàn cảnh nhân vật:– Cám may mắn hơn Tấm khi sinh ra có cả cha lẫn mẹ.– Cám luôn được mẹ nuông chiều, yêu thương.

* Tính cách các nhân vật:

– Cám- lười lao động, thích hưởng thụ:+ Khi mẹ Cám sai hai chị em đi xúc tôm, Cám chỉ mải chơi + Không chịu làm việc mà muốn giật phần thưởng của mẹ.

– Cám- cô gái mưu mô, tính toán và xảo quyệt: + Giả vờ quan tâm đến Tâm: “Chị Tâm ơi chị Tâm, đầu chị bẩn quá. Lợi dụng lòng tin của Tấm, Cám đã tuồn hết số tôm và tép trong rổ của mình rồi quay lại nhận phần thưởng của mẹ.

– Cám- người con gái ích kỉ, độc ác:+ Cám ghen với hạnh phúc của Tấm khi thấy Tấm được vua yêu.+ Âm mưu giết Tấm để chiếm đoạt ngôi hoàng hậu.+ Cám đã lợi dụng cơ hội trong ngày giỗ của nàng cái chết của cha. , lợi dụng lòng tin và sự thật thà của Tấm, mẹ con Cám đã chặt gốc cây thị trực tiếp giết chết Tấm.+ Hại Tấm hết lần này đến lần khác.

* Kết cục của nhân vật: Cám chết => Hậu quả phải nhận. * Ý nghĩa cái chết của Cám: Cám chết cũng là lúc cái ác bị diệt trừ, cái thiện chiến thắng và lên ngôi.

3. Kết luận

– Thông điệp được rút ra từ cuộc đời và số phận của nhân vật Cám.– Liên hệ bản thân.

II. Bài văn mẫu Phân tích nhân vật Cám trong truyện cổ tích Tấm Cám (Chuẩn)

Truyện cổ tích luôn giữ một vị trí quan trọng trong văn học dân gian nói riêng và nền văn học Việt Nam nói chung. Đằng sau những chi tiết hư cấu, kỳ ảo, mỗi câu chuyện cổ tích đều gửi gắm những bài học sâu sắc về đạo đức, cách ứng xử và lẽ công bằng trong xã hội. Một trong những truyện cổ tích nổi tiếng nhất là truyện Tấm Cám. Trong truyện cổ tích Tấm Cám, ngoài nhân vật Tấm Thảo xinh đẹp, hiền lành đại diện cho cái thiện còn có nhân vật Cám độc ác, tàn nhẫn, đại diện cho cái ác, cái xấu trong truyện.

Nhân vật Cám là em cùng cha khác mẹ của Tấm. Ơn trời là Tâm sinh ra có cả cha lẫn mẹ, Tâm cũng nhường nhịn, yêu thương. Hơn nữa, Cám được mẹ cưng chiều và luôn dành cho cô những gì tốt nhất. Sự may mắn trong hoàn cảnh không những không giúp Cám trở nên tốt đẹp, lương thiện mà còn nảy sinh tính ích kỷ, độc ác. Từng lời nói, hành động của Cám trong truyện đều khiến người đọc bất bình, phẫn nộ.

Đầu tiên, có thể thấy Cam là một người lười lao động. Có lẽ tính cách ấy cũng xuất phát từ sự nuông chiều của mẹ ruột. Khi mẹ Cám sai hai chị em đi nhặt tôm, Cám chỉ mải chơi, không chịu làm việc. Đến khi trời tối, chiếc giỏ của Cám vẫn trống không. Không chỉ lười lao động, Cám còn là một cô gái mưu mô, tính toán và xảo quyệt. Để giành được chiếc yếm đào của mẹ, Cám đã lừa Tấm lấy hết số tôm và tép – thành quả của một ngày lao động vất vả.

“Cô Tấm, cô Tấm, đầu cô lấm lem. Cô liếm con sâu kẻo mẹ mắng”.

Câu nói tưởng chừng như quan tâm nhưng thực ra lại là một sự tính toán lạnh lùng của Cám. Lợi dụng lòng tin của Tấm, Cám đã tuồn hết số tôm trong giỏ trước khi nhận phần thưởng từ mẹ mà không quan tâm đến việc em gái sẽ đau khổ thế nào khi biết giỏ tôm bị mất. Hành động và lời nói của Cám vô cùng mâu thuẫn, sự quan tâm của Cám dành cho Tấm là giả dối, điều đó càng tàn nhẫn hơn đối với một người từ nhỏ đã thiếu thốn tình thương như Tấm.

Khi Tâm may mắn gặp được, được vua yêu và cưới làm hoàng hậu. Cám ghen tị với hạnh phúc của em gái mình và ngày càng ghen tị. Âm mưu giết Tâm để cướp ngôi cho thấy Tâm độc ác và tham lam đến tột độ. Không còn là thúng mủng tôm tép nữa mà đây là cuộc đời của một con người, người đó là người thân của mình nhưng Cám càng độc ác bao nhiêu thì Cám càng độc ác bấy nhiêu. Cám nhân cơ hội ngày giỗ cha, Tấm trở về báo hiếu để thực hiện âm mưu nhẫn tâm đó. Lợi dụng lòng tin và sự thật thà của Tấm, mẹ con Cám đã chặt cây cau khiến Tấm ngã xuống ao chết. Hành động bất nhân của Cẩm rất đáng bị lên án. Lúc này, nó không còn là cuộc chiến trong một gia đình mà là cuộc chiến giữa cái thiện và cái ác, giữa kẻ vĩ đại và kẻ thấp kém trong xã hội.

Sau khi Tấm chết, hiểu rõ hơn lòng dạ độc ác của mẹ con Cám, Tấm hóa thân thành con chim vàng anh để cảnh báo:

“Giặt áo cho chồng Thì giặt sạch Phơi áo cho chồng Phơi sào, phơi sào Đừng phơi hàng rào Xé áo cho chồng”

Trước lời cảnh báo của anh vàng, Cám nhận ra đó là hồn Tấm trở về, quyết tâm giết con chim, hại Tấm một lần nữa. Tấm chết biến thành khung cửi, thành cây bách nhưng hết lần này đến lần khác Cám vẫn không buông tha cho Tấm mà quyết tâm tiêu diệt hết để Tấm hồi sinh. Tội ác chồng chất, chưa một lần Cầm nhìn lại bản thân, những lời mình nói, những việc mình làm mà bản thân hối hận hay áy náy.

Người xưa có câu “ở hiền gặp lành, ở ác gặp ác” quả không sai, cuối cùng Cám đã phải trả giá đắt cho tội ác của mình. Khi Tấm mạnh mẽ đấu tranh, đấu tranh để đòi lại những gì thuộc về mình thì cũng là lúc mẹ con Cám bị trừng trị thích đáng, cái chết là điều mà Cám đáng phải nhận. Cái chết cũng là lúc cái ác bị diệt trừ, cái thiện chiến thắng và lên ngôi.

Qua nhân vật Cám, tác giả dân gian đã gửi đến mỗi chúng ta một thông điệp sâu sắc: Sống phải biết yêu thương, bao dung và giúp đỡ người khác, trân trọng tình bạn và biết trân trọng những gì mình đang có. Đừng làm hại người khác vì sự ích kỷ và tham lam của mình. Hãy yêu thương nhau khi còn có thể, đặc biệt là với những người thân trong gia đình bạn, bởi vì:

“Ai là anh em đã xa, cùng cha cùng mẹ, chung một nhà”.

——HẾT——-

Mỗi hình tượng nhân vật đều góp phần phản ánh giá trị tư tưởng, thông điệp mà tác giả gửi đến người đọc, nhân vật Cám trong truyện cổ tích Tấm Cám là điển hình cho câu nói “Quả báo ác báo”, “gieo gió gặp bão”. Mời các bạn tham khảo để có thêm nhiều bài viết hay về truyện Tấm Cám đúc kết những kinh nghiệm làm văn quý báu: Phân tích nhân vật Tấm trong truyện Tấm Cám , Phân tích cuộc đấu tranh giành và giữ hạnh phúc của Tấm trong truyện Tấm Cám , Phân tích những dạng biến thái của Tấm trong truyện của Tấm Cám, Bản chất của mâu thuẫn và xung đột trong truyện Tấm Cám.

Đăng bởi: ĐH KD & CN Hà Nội

Bản quyền bài viết thuộc về trường ĐH KD & CN Hà Nội. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: ĐH KD & CN Hà Nội (hubm.edu.vn)

Thông tin cần xem thêm:

Tóp 10 Phân tích nhân vật Cám trong truyện cổ tích Tấm Cám

#Phân #tích #nhân #vật #Cám #trong #truyện #cổ #tích #Tấm #Cám

Video Phân tích nhân vật Cám trong truyện cổ tích Tấm Cám

Hình Ảnh Phân tích nhân vật Cám trong truyện cổ tích Tấm Cám

#Phân #tích #nhân #vật #Cám #trong #truyện #cổ #tích #Tấm #Cám

Tin tức Phân tích nhân vật Cám trong truyện cổ tích Tấm Cám

#Phân #tích #nhân #vật #Cám #trong #truyện #cổ #tích #Tấm #Cám

Review Phân tích nhân vật Cám trong truyện cổ tích Tấm Cám

#Phân #tích #nhân #vật #Cám #trong #truyện #cổ #tích #Tấm #Cám

Tham khảo Phân tích nhân vật Cám trong truyện cổ tích Tấm Cám

#Phân #tích #nhân #vật #Cám #trong #truyện #cổ #tích #Tấm #Cám

Mới nhất Phân tích nhân vật Cám trong truyện cổ tích Tấm Cám

#Phân #tích #nhân #vật #Cám #trong #truyện #cổ #tích #Tấm #Cám

Hướng dẫn Phân tích nhân vật Cám trong truyện cổ tích Tấm Cám

#Phân #tích #nhân #vật #Cám #trong #truyện #cổ #tích #Tấm #Cám

Tổng Hợp Phân tích nhân vật Cám trong truyện cổ tích Tấm Cám

Wiki về Phân tích nhân vật Cám trong truyện cổ tích Tấm Cám

Bạn thấy bài viết Phân tích nhân vật Cám trong truyện cổ tích Tấm Cám có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Phân tích nhân vật Cám trong truyện cổ tích Tấm Cám bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ĐH KD & CN Hà Nội

Nguồn: hubm.edu.vn

#Phân #tích #nhân #vật #Cám #trong #truyện #cổ #tích #Tấm #Cám

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button