Giáo Dục

Phân tích sự thắng lợi của thơ mới trong Một thời đại trong thi ca

Bạn đang xem: Phân tích sự thắng lợi của thơ mới trong Một thời đại trong thi ca tại TRƯỜNG ĐH KD & CN Hà Nội

Phân tích thắng lợi của thơ mới trong Một thời thơ

Phân tích nhân vật cô Tấm trong bài thơ dài

Bài văn mẫu Phân tích thắng lợi của thơ mới trong Một thời thơ

Phân công

Hoài Thanh (1909-1982) là nhà nghiên cứu, phê bình văn học xuất sắc của nước ta. “Thi nhân Việt Nam” là tác phẩm tiêu biểu, tiêu biểu nhất về thơ mới của ông, xuất bản năm 1942. “Một thời đại trong thơ” là bài văn mở đầu tác phẩm, sau đó là bài giới thiệu. Giới thiệu và tuyển tập 44 nhà thơ mới.

Bạn đang xem: Phân tích thắng lợi của thơ mới trong An Tuổi Thơ

Thắng lợi của thơ mới là một trong những vấn đề được Hoài Thanh đề cập một cách sâu sắc và tinh tế trong tiểu luận “Thi nhân Việt Nam”.

“Thời đại vừa tròn mười tuổi” là phong trào thơ mới – thơ tiền chiến – từ 1932 đến 1941. Giữa thơ mới và thơ cũ đã có một cuộc đấu tranh gay gắt, kéo dài trong một thời gian dài. Thơ xưa là thơ trung đại, thơ cổ điển Việt Nam, hầu hết được viết bằng chữ Hán và chữ Nôm, theo thể thơ trung đại. Trong cuộc đấu tranh đó, “một bên giành quyền sống, một bên giữ quyền sống”.

Đã có nhiều cuộc bút chiến, luận chiến về thơ cũ và thơ mới. Lê Tràng Kiều, Lưu Trọng Lư… được coi là “những người tả khuynh xông pha trận địa để đem lại thắng lợi cho thơ mới. Nhưng trong thắng lợi ấy, Hoài Thanh khẳng định “trước hết phải kể đến công lao của thơ mới. nhà thơ”.

Hoài Thanh chỉ ra một thực tế là ông không so sánh các nhà thơ mới với Nguyễn Du để “xem ai hơn ai kém”, bởi “Xưa nay có thể có những thiên tài mà đời này không ai bì kịp”. Từ chân lý đó, ông đưa ra một tiêu chí để so sánh thơ ca hai thời đại: “Chớ so người này với người khác. Cũng đừng so thời đại với thời đại”.

Thơ xưa – thơ cổ điển, thơ trung đại – phát triển trong mười thế kỷ với nhiều thành tựu rực rỡ, trong đó có các nhà thơ như Nguyễn Trãi, Lê Thánh Tông, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Du, Hồ Xuân Hương,… nhưng Hoài Thanh khẳng định: “Tôi tôi xác định rằng trong lịch sử thơ ca Việt Nam chưa có một thời đại nào phong phú như thời đại này”. Thời đại này là thời đại thơ mới “vừa tròn mười tuổi” (1932-1941).

Tiếp theo, tác giả “Thi nhân Việt Nam” viết một cách khéo léo và tinh tế về một số nhà thơ tiêu biểu để chứng tỏ sự “phong phú” của thơ ca thời đại:

“Chưa bao giờ người ta thấy một hồn thơ rộng mở như Thế Lữ, mộng mơ như Lưu Trọng Lư, hùng vĩ như Huy Thông, trong sáng như Nguyễn Nhược Pháp, sôi nổi như Huy Cận, chân quê như Nguyễn Bính, dung dị như Chế Lan Viên. .. và nồng nàn, say đắm, khắc khoải như Xuân Diệu”.

Bảy mươi năm sau, đọc “Một thời đại trong thi ca”, ta càng thấy rõ hơn những nhận định, nhận xét, đánh giá của Hoài Thanh là hoàn toàn đúng. Những nhà thơ mà Hoài Thanh nhắc đến đã qua đời, nhưng sự nghiệp thi ca của họ vẫn còn nguyên giá trị, góp phần làm nên giá trị và sự phong phú của thơ ca Việt Nam hiện đại. Bằng con mắt thẩm mỹ tinh tế, ông đã chỉ ra vẻ đẹp, bản sắc riêng của mỗi nhà thơ mới. Từng từ được ông dùng chính xác đã chỉ ra từng hồn thơ: “thoáng, mơ màng, hùng vĩ, trong trẻo, mơ màng, thôn quê, lạ lẫm, thiết tha, say đắm, khắc khoải”. Không có lối viết chung chung, nhiều khuôn sáo như một số bài giới thiệu thơ, bình luận thơ trên báo chí hiện nay.

Cũng như mỗi bông hoa trong rừng hoa có vẻ đẹp và hương sắc riêng, mỗi nhà thơ mới có một cá tính sáng tạo riêng, đúng như Hoài Thanh đã nói: “Từ người này sang người khác, rõ ràng là khác nhau”. Ông chỉ rõ nguyên nhân sâu xa của việc “làm giàu thơ”, đối với thơ mới là “sự giải thoát!”: “Nhân cách con người bao đời bị kìm hãm bỗng được giải phóng”. Một lý do khác là “ảnh hưởng của phương Tây, hay đúng hơn là ảnh hưởng của Pháp”.

Hoài Thanh có lối nói và cách viết sâu sắc, giản dị nhưng tài hoa. Đôi khi chúng tôi tưởng ông đang tâm sự, thủ thỉ với người đọc về sự thắng thế của thơ mới. Anh cho biết mình theo thơ mới nhiều năm, đã đọc hơn một vạn bài thơ mới để viết “Thi nhân Việt Nam”.

Nghệ thuật lập luận chặt chẽ, nhận định, đánh giá chính xác, nghệ thuật dùng từ, đặt câu, dẫn chứng, giọng điệu phê phán đều thể hiện một phong cách đẹp, một nhân cách đẹp.

Hoài Thanh đã giúp chúng ta có cái nhìn đúng đắn, tôn trọng thơ mới và các nhà thơ mới trong thời đại thơ 1932-1941.

Xem thêm các bài văn mẫu hay tác phẩm về một thời đại trong thơ ca trên Taimienphi.vn

– Cảm nhận khi đọc văn bản Một thời trong thơ – Nội dung cốt lõi của bài Một thời trong thơ – Phân tích tinh thần thơ mới được Hoài Thanh đề cập trong Một thời trong thơ

Đăng bởi: ĐH KD & CN Hà Nội

Bản quyền bài viết thuộc về trường ĐH KD & CN Hà Nội. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: ĐH KD & CN Hà Nội (hubm.edu.vn)

Thông tin cần xem thêm:

Tóp 10 Phân tích sự thắng lợi của thơ mới trong Một thời đại trong thi ca

#Phân #tích #sự #thắng #lợi #của #thơ #mới #trong #Một #thời #đại #trong #thi

Video Phân tích sự thắng lợi của thơ mới trong Một thời đại trong thi ca

Hình Ảnh Phân tích sự thắng lợi của thơ mới trong Một thời đại trong thi ca

#Phân #tích #sự #thắng #lợi #của #thơ #mới #trong #Một #thời #đại #trong #thi

Tin tức Phân tích sự thắng lợi của thơ mới trong Một thời đại trong thi ca

#Phân #tích #sự #thắng #lợi #của #thơ #mới #trong #Một #thời #đại #trong #thi

Review Phân tích sự thắng lợi của thơ mới trong Một thời đại trong thi ca

#Phân #tích #sự #thắng #lợi #của #thơ #mới #trong #Một #thời #đại #trong #thi

Tham khảo Phân tích sự thắng lợi của thơ mới trong Một thời đại trong thi ca

#Phân #tích #sự #thắng #lợi #của #thơ #mới #trong #Một #thời #đại #trong #thi

Mới nhất Phân tích sự thắng lợi của thơ mới trong Một thời đại trong thi ca

#Phân #tích #sự #thắng #lợi #của #thơ #mới #trong #Một #thời #đại #trong #thi

Hướng dẫn Phân tích sự thắng lợi của thơ mới trong Một thời đại trong thi ca

#Phân #tích #sự #thắng #lợi #của #thơ #mới #trong #Một #thời #đại #trong #thi

Tổng Hợp Phân tích sự thắng lợi của thơ mới trong Một thời đại trong thi ca

Wiki về Phân tích sự thắng lợi của thơ mới trong Một thời đại trong thi ca

Bạn thấy bài viết Phân tích sự thắng lợi của thơ mới trong Một thời đại trong thi ca có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Phân tích sự thắng lợi của thơ mới trong Một thời đại trong thi ca bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ĐH KD & CN Hà Nội

Nguồn: hubm.edu.vn

#Phân #tích #sự #thắng #lợi #của #thơ #mới #trong #Một #thời #đại #trong #thi

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button