Giáo Dục

Phân tích truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi

Bạn đang xem: Phân tích truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi tại TRƯỜNG ĐH KD & CN Hà Nội

Đề bài: Phân tích truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi

Truyền thuyết về thế giới nhưng những vì sao ở rất xa

Bài văn mẫu Phân tích truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi

Bạn đang xem: Phân Tích Truyện Ngắn Những Ngôi Sao Xa

Phân công:

Có lẽ không đâu bằng mảnh đất Việt Nam này, mỗi con đường, góc phố, cánh rừng đều in đậm vẻ đẹp của những con người hiền lành mà anh dũng. Đặc biệt trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đã có biết bao thanh niên khoác ba lô ra chiến trường chiến đấu, công tác vì một lý tưởng cao đẹp là giành lại độc lập, tự do cho Tổ quốc. . Nhiều tác phẩm văn học ra đời từ không khí hào hùng của thời đại đó. Truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi được Lê Minh Khuê viết vào năm 1971, khi cuộc kháng chiến của quân và dân ta đang ở giai đoạn cam go, ác liệt nhất. Tác phẩm ra đời từ một cây bút trực tiếp tham gia công tác, chiến đấu trên tuyến đường Trường Sơn nên truyền tải được sự khốc liệt của bom đạn và tô đậm vẻ đẹp tâm hồn của những người thanh niên Việt Nam. tuổi mà tiêu biểu là Nho, Thao, Phương Định.

Hãy điểm qua hoàn cảnh sống và chiến đấu của các nhân vật chính trong tác phẩm. Họ là ba cô gái sống trong một hang động dưới chân đỉnh núi. Nơi đây bom đạn luôn rung chuyển mặt đất. Công việc của họ là dò tìm mặt đường, đo khối lượng đất đá cần lấp hố bom, phát hiện và đếm bom nổ chậm, tìm cách phá bom để bảo vệ con đường. Nhà là nơi nguy hiểm, làm việc luôn phải đối mặt với cái chết. Bên cạnh đó, họ còn phải chịu nhiều khó khăn, thiếu thốn. Nhưng ở họ, chúng tôi cảm nhận được tình đoàn kết sâu sắc. Họ như một khối, có sức mạnh vượt qua tất cả.

Lê Minh Khuê miêu tả từng nhân vật với những nét tính cách khác nhau. Đầu tiên là chị Thảo, tiểu đội trưởng. Thảo xứng đáng là trưởng nhóm, vì cô ấy luôn rất bình tĩnh. Tình huống càng nguy hiểm thì sự bình tĩnh đó càng bộc lộ rõ, “biết trước việc gì đến sẽ không suôn sẻ, cô ấy tỏ ra bình tĩnh đến mức tức giận”. Sự bình tĩnh đó giúp thực hiện công việc mọi lúc một cách chính xác và hiệu quả. Vậy mà cô gái này “thấy máu, thấy bóp là nhắm mắt, mặt tái mét, áo ngực toàn thêu chỉ màu. Thường tỉa lông mày, tỉa nhỏ như đầu tăm”., đó là Vẻ đẹp nữ tính của Thảo, điệu đà, thích chép bài vào vở nhưng trong công việc lại vô cùng bạo dạn và cương quyết, mệnh lệnh của Thảo luôn được Nho và Phương Định nghiêm chỉnh chấp hành, kỷ luật của đội được đặt lên hàng đầu.

Khi miêu tả Khổng Minh, nhà văn để nhân vật hiện lên trong cái nhìn đầy yêu thương của Phương Định. Đó là lúc Nho từ dưới suối đi lên, với chiếc cổ tròn, trông “ngầu như que kem”. Nho có những ước mơ giản dị: “Sau chiến tranh, tôi sẽ xin làm một nhà máy thủy điện lớn. Anh ấy làm thợ hàn, sẽ trở thành vận động viên bóng chuyền của nhà máy. Nó sẽ đánh rất tốt. Và nếu bạn viết nó ra, người ta sẽ tuyển dụng bạn vào đội bóng chuyền miền bắc.” Vẻ đẹp của Nho giản dị như vậy nhưng cô gái thanh niên xung phong này có thể đảm nhận những nhiệm vụ khó khăn nhất. Khi phá bom: “Hai quả nho dưới lòng đường”. Khi bị thương, Nho vẫn bình tĩnh, xin nước uống và tinh nghịch trước cơn mưa đá bất ngờ. Nho rất đáng yêu và đáng ngưỡng mộ.

Nhưng có thể nói, nhân vật trung tâm mà Lê Minh Khuê miêu tả rất sâu sắc phải kể đến Phương Định, người ở ngôi thứ nhất kể câu chuyện này. Về xuất thân, Phương Định vốn là một cô gái Hà Nội vừa rời ghế nhà trường xung phong ra trận, đó là vẻ đẹp lý tưởng của những người thanh niên thế hệ đánh Mỹ. Phương Định có ngoại hình khá xinh đẹp, “khiêm tốn mà nói, em là một cô gái xinh đẹp. Hai bím tóc dày, tương đối mềm mại, chiếc cổ cao, kiêu hãnh như đài hoa huệ. Về mắt tôi, các bác tài nói: “Em có một nhìn xa xăm!”… Vẻ đẹp tươi tắn ấy của Phương Định đối lập hoàn toàn với khung cảnh chiến tranh, nó khiến người đọc căm ghét cuộc chiến tranh xâm lược tàn khốc mà kẻ thù đã gây ra.

Nhà văn miêu tả tính cách của Phương Định vẫn còn nhiều nét lãng mạn, tinh nghịch. Cô thích hát: “Em thích nhiều bài lắm, dân ca Quan họ nhẹ nhàng, dân ca Ý giàu chất trữ tình”. Cô cũng thích ngắm mình trong gương. Nhiều người lính thầm thương trộm nhớ nhưng Phương Định không kiêu ngạo, bởi với cô, những người lính là những người đẹp nhất. Những cử chỉ, hành động và suy nghĩ của Phương Định cho ta thấy cô gái này là người giản dị, yêu đời, rất hồn nhiên, trong sáng và có nội tâm phong phú.

Trong truyện ngắn, nhà văn Lê Minh Khuê đã phát hiện đằng sau vẻ đẹp dịu dàng của Phương Định là một tâm hồn đầy nghị lực, dũng cảm của người chiến sĩ. Điều này được thể hiện trong những lần Phương Định phá bom. Bom đạn của kẻ thù là thứ gieo rắc chết chóc vô cùng tàn ác, để có những con đường an toàn cho đoàn xe ra trận, Phương Định đã cùng đồng đội của mình phải đối mặt với những quả bom kinh hoàng đó. Nhà văn Lê Minh Khuê không ngại miêu tả hiện thực khắc nghiệt của chiến tranh. Đó là lúc Phương Định lộ diện trên đỉnh cao, và cảm nhận được mối nguy giết chóc ngay bên mình. Nhưng chính giây phút ấy, cô gái thanh niên xung phong không thấy mình đơn độc, cô cảm nhận được ánh mắt của những người lính đang dõi theo, động viên, che chở cho mình. Vì vậy, Phương Định không khom lưng, cô giữ tư thế kiêu hãnh khi đến gần quả bom. “Cảm nhận được ánh mắt của bộ đội đang nhìn mình, tôi không sợ nữa. Tôi sẽ không đi khom lưng. Họ không thích cái kiểu khom lưng khi họ có thể bước thẳng vào.” Tâm trạng của Phương Định lúc đó rất bình tĩnh, mặc dù rất căng thẳng. Động tác của cô khi gỡ bom rất chính xác: cẩn thận đặt gói thuốc nổ bên cạnh quả bom. phá bom, gỡ đất, chạy lại chỗ nấp, dựa lưng vào tường nhìn đồng hồ… Những lúc như thế, Phương Định cũng đã nghĩ đến cái chết, nhưng ý thức trách nhiệm và khát vọng hoàn thành nhiệm vụ càng mạnh mẽ hơn. .Phương Định hiểu rõ ý nghĩa của việc mình làm nên đứng trước cái chết vẫn chủ động, bình tĩnh, dũng cảm sẵn sàng hy sinh cho đường chiến đấu thông suốt, đó là vẻ đẹp tâm hồn cao cả của cô và đồng đội!

Là một cô gái thanh niên xung phong dũng cảm nhưng trái tim của Phương Định lại dịu dàng và chan chứa tình yêu thương, nhất là với những đồng đội mà cô coi như máu mủ ruột thịt. Thấy Nho bị bom vùi lấp, Phương Định cuống cuồng đào đất cứu bạn, đồng thời chăm sóc Nho bằng cả tấm lòng của người chị gái. Đối với cô Thảo, Phương Định cũng hiểu tính cách, sở thích và tâm tư tình cảm của bạn, sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ. Nghe giọng nói rất chua ngoa của Thảo, Phương Định cảm nhận được sự gần gũi, động viên khi tình thế đang sôi sùng sục. Cũng như Thao và Nho, Phương Định có tâm hồn trong sáng, nhạy cảm. Những ngày xa Hà Nội, cô nhớ da diết những hình ảnh thân thương của quê hương, nhớ xe kem, nhớ những vì sao xa xăm trên bầu trời Hà Nội. Đó là những kỉ niệm đẹp mà Phương Định gói ghém làm hành trang khi tham gia cuộc kháng chiến trường kỳ vĩ đại chống Mỹ cứu nước của dân tộc.

Có thể nói, ở ba cô gái này, ta cảm nhận được những nét tính cách trái ngược nhau: họ vừa là những người lính dũng cảm kiên cường, sẵn sàng hy sinh vì Tổ quốc, vừa là ba cô gái ngây thơ đầy chất phụ nữ. nhân cách và tình yêu đất nước sâu xa. Đó không chỉ là vẻ đẹp tâm hồn riêng mà là vẻ đẹp tâm hồn chung của thanh niên Việt Nam thời chống Mỹ.

Lê Minh Khuê chọn cho mình một lối viết rất giản dị, với ngôn từ mang đậm hơi thở chiến tranh. Người kể chuyện là Phương Định – “tôi” nên lời kể tự nhiên, trẻ trung. Có lẽ bản thân nhà văn cũng từng là một cô gái thanh niên xung phong nên đã miêu tả tâm lý nhân vật rất thật, rất tinh tế. Từ đó tô đậm tâm hồn trong sáng, ước mơ, tinh thần dũng cảm, cuộc sống chiến đấu gian khổ, hy sinh nhưng hồn nhiên, lạc quan của những cô gái thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn. đầy khói. Có thể coi truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi là một bài ca ca ngợi vẻ đẹp của thế hệ trẻ Việt Nam:

Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước mà lòng phơi phới hướng tương lai”

(Tố Hữu)

——-HẾT——–

Những ngôi sao xa xôi cho ta những ấn tượng mạnh mẽ về những cô gái thanh niên xung phong yêu đời, hết lòng vì công việc, sẵn sàng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc. Để có cảm nhận chân thực hơn về hình ảnh Nho, Thao, Phương Định, các em có thể tham khảo: Phân tích những nét chung và riêng của những nữ TNXP trong đoạn trích Những ngôi sao xa xôi, Cảm nghĩ của em về văn bản Những ngôi sao xa xôi, Phân tích của nhân vật Phương Định trong truyện Những ngôi sao xa xôi, Soạn bài Những ngôi sao xa xôi.

Đăng bởi: ĐH KD & CN Hà Nội

Bản quyền bài viết thuộc về trường ĐH KD & CN Hà Nội. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: ĐH KD & CN Hà Nội (hubm.edu.vn)

Thông tin cần xem thêm:

Tóp 10 Phân tích truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi

#Phân #tích #truyện #ngắn #Những #ngôi #sao #xôi

Video Phân tích truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi

Hình Ảnh Phân tích truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi

#Phân #tích #truyện #ngắn #Những #ngôi #sao #xôi

Tin tức Phân tích truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi

#Phân #tích #truyện #ngắn #Những #ngôi #sao #xôi

Review Phân tích truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi

#Phân #tích #truyện #ngắn #Những #ngôi #sao #xôi

Tham khảo Phân tích truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi

#Phân #tích #truyện #ngắn #Những #ngôi #sao #xôi

Mới nhất Phân tích truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi

#Phân #tích #truyện #ngắn #Những #ngôi #sao #xôi

Hướng dẫn Phân tích truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi

#Phân #tích #truyện #ngắn #Những #ngôi #sao #xôi

Tổng Hợp Phân tích truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi

Wiki về Phân tích truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi

Bạn thấy bài viết Phân tích truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Phân tích truyện ngắn Những ngôi sao xa xôi bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ĐH KD & CN Hà Nội

Nguồn: hubm.edu.vn

#Phân #tích #truyện #ngắn #Những #ngôi #sao #xôi

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button