Giáo Dục

Phân tích và chứng minh chất thép trong tập thơ Nhật kí trong tù

Bạn đang xem: Phân tích và chứng minh chất thép trong tập thơ Nhật kí trong tù tại TRƯỜNG ĐH KD & CN Hà Nội

Đề bài: Phân tích và chứng minh chất thép trong tập thơ Nhật ký trong tù

Bình luận và trò chuyện với nhau trong tap gần đây nhất trong tuần

Bài văn mẫu Phân tích và chứng minh chất thép trong Nhật ký trong tù

Bài mẫu: Phân tích và chứng minh chất thép trong Nhật ký trong tù

Nhà thơ Hoàng Trung Thông khi bình thơ Hồ Chí Minh đã từng khẳng định:

Các bạn đang xem: Phân tích và chứng minh đanh thép trong Nhật ký trong tù

“Thơ Bác vần thép

Nhưng vẫn tràn đầy yêu thương”.

Thật vậy, thơ ông luôn khắc họa bức chân dung tự họa của người chiến sĩ cộng sản vừa phi thường, cao cả, vừa rất đời thường, giản dị. Chất thép phi thường là một yếu tố không thể thiếu trong thơ Bác. Đặc biệt, bài thơ “Nhật ký trong tù” đã kết tinh trọn vẹn chất thép rắn rỏi của người chiến sĩ anh hùng ấy.

Thép là hình ảnh ẩn dụ cho tinh thần chiến đấu kiên cường của người chiến sĩ cộng sản. Sự xuất hiện của “thép” bắt nguồn từ thực tiễn cuộc sống đấu tranh chống thực dân Pháp của dân tộc ta. Trong hoàn cảnh chiến đấu gian khổ, thơ phải đặt nhiệm vụ dân tộc, thời đại lên hàng đầu, cái tôi hòa vào cái tôi anh hùng. Bác cũng từng nói rằng: “Ngày nay trong thơ phải có thép/ Làm thơ cũng phải biết xung phong”. Vì vậy, thơ ca hướng tới ca ngợi vẻ đẹp tinh thần của người lính: ý chí vượt qua mọi khó khăn, thử thách; thái độ lạc quan hướng tới tương lai. Đó chính là chất thép trong phẩm chất kiên định theo đuổi lý tưởng cách mạng của người lính.

Trước hết, nói “Nhật ký trong tù” là một tập thơ chứa đầy chất thép là bởi các bài thơ được sáng tác trong hoàn cảnh Bác Hồ bị cầm tù. Tháng 8 năm 1942, khi Người sang Trung Quốc tranh thủ viện trợ. Trên bình diện quốc tế, Bác Hồ bị chính quyền Tưởng Giới Thạch bắt giam vô cớ. Suốt mười ba tháng trong tù, dù bị đày ải đến cùng cực, Hồ Chí Minh vẫn làm thơ. Tập “Nhật ký trong tù” ra đời trong hoàn cảnh đặc biệt đó. Những bài thơ thể hiện ý chí sắt đá, sắt đá của ông được sáng tác trong lúc đang bị dày vò đau đớn tột cùng về thể xác lẫn tinh thần.

Tinh thần thép được thể hiện qua cả nội dung và nghệ thuật của từng bài thơ trong tập Nhật ký trong tù. Về nội dung, chất thép được thể hiện rất đa dạng. Trong thơ Bác có rất nhiều bài thơ thể hiện ý chí vượt qua hoàn cảnh khắc nghiệt, qua đó phác họa chân dung tinh thần kiên cường của Người. Với bài thơ “Bốn tháng rồi”, tuy:

“Bốn tháng không ăn

Bốn tháng không ngủ

Bốn tháng không thay quần áo

Bốn tháng không giặt”

Nhưng ở Bác, ta vẫn thấy được tinh thần không nao núng trước hoàn cảnh khó khăn:

“Kiên trì và kiên nhẫn

Không chịu lùi một li.”

Vì vậy, trong “Lời tự vấn”, anh luôn nhắc nhở bản thân rằng chỉ có cay đắng, con người mới có thể mạnh mẽ đối diện với mọi thứ:

“Nghĩ mình trong bước gian nan

Tai họa rèn luyện tinh thần trở nên mạnh mẽ hơn.”

Bên cạnh đó, những vần thơ đanh thép của ông còn toát lên một phong thái điềm tĩnh và lạc quan. Dù bị tù đày nhưng Bác vẫn rất thích cảnh sắc thiên nhiên:

“Người ngắm trăng soi qua cửa sổ

Trăng nhòm nhà thơ ngắm cửa”.

Tâm hồn lãng mạn, bay bổng của anh đã thoát ra khỏi song sắt nhà tù để đi tìm người bạn tri kỷ là vầng trăng rằm. Không còn là người tù bị giày vò, Bác trở thành nhà thơ đồng điệu với vầng trăng của người bạn tri kỷ, không nói mà như đang chất chứa ngàn lời. Không chỉ trong ngục tù mà ngay cả trên đường lao ngục với gông cùm gông cùm, tâm hồn Người vẫn lạc quan, tự tại. Trong bài thơ “Chiều tối”, Bác hướng ánh mắt lên bầu trời để cảm nhận bức tranh thiên nhiên với:

“Chim mỏi vào rừng tìm chỗ ngủ”

Mây nhẹ trôi giữa trời”.

Đặc biệt, hình ảnh “lò than hồng” xuất hiện trong hai câu thơ cuối:

“Cô bé xóm núi xay ngô chiều tối

Nghiền tất cả các lò than đã chuyển sang màu hồng”

trở thành nhan đề của cả bài thơ. Đó không chỉ là hình ảnh diễn tả sự chuyển giao của thời gian mà còn là biểu tượng của ánh sáng, hơi ấm xua đi cái lạnh giá, bóng tối của núi rừng. Dường như trong bất cứ hoàn cảnh nào, tâm hồn người cách mạng Hồ Chí Minh luôn hướng về ánh sáng, hướng về sự sống.

Chất thép trong “Nhật ký trong tù” còn ẩn sau những vần thơ đả kích, châm biếm kẻ thù. Trong “Lai tân”, Hồ Chí Minh đã vẽ nên bức tranh hiện trạng của chính quyền Tưởng Giới Thạch:

“Trưởng trại cờ bạc

Giải quyết mọi người, trưởng kiếm ăn xung quanh

Đèn lên, quận trưởng làm việc,

Đất trời Lai Tân vẫn bình yên.”

Tất cả các nhân vật được đề cập trong bài thơ đều không làm đúng nhiệm vụ của mình. Quận trưởng là người có chức quản lý tù nhân mà công khai đánh bạc, quận trưởng ăn hối lộ, quận trưởng thắp đèn đi làm hay hút á phiện? Bộ máy nhà tù thối nát và thối nát là đại diện cho cả một xã hội. Lúc này thái độ mỉa mai của Bác được bộc lộ gián tiếp qua câu thơ cuối. Cái “hòa bình” đó chỉ là lớp ngụy trang cho một nội tâm thối nát của xã hội. Qua những câu thơ trên, người đọc nhận thấy Hồ Chí Minh là người có cái nhìn vô cùng sắc bén trước các hiện tượng xã hội. Dám mỉa mai, dám vạch trần bộ mặt thật của bộ máy chính quyền Tưởng Giới Thạch, đó chính là chất thép sáng ngời toát ra từ những vần thơ súc tích của Bác.

Về nghệ thuật thể hiện, giọng điệu là cách chuyển tải trực tiếp chất thép trong thơ Bác. Khi nói về ý chí, nghị lực vượt khó, Bác thường dùng giọng điệu khen ngợi, động viên, đôi khi hóm hỉnh, hài hước. Khi muốn vạch trần bộ mặt dối trá của kẻ thù, ông đã dùng giọng điệu mỉa mai, châm biếm. Giọng điệu có vai trò to lớn góp phần làm nên những vần thơ sắc sảo của một bản lĩnh kiên cường.

“Nhật ký trong tù” khắc họa bản lĩnh kiên cường, chất thép sáng ngời trong phong cách Hồ Chí Minh. Đó còn là vẻ đẹp tâm hồn, tư thế của một con người: “Thân ở trong lao, hồn ở ngoài lao”.

Xem thêm các bài viết cùng chủ đề trên Taimienphi.vn

– Phân tích, chứng minh thiên nhiên trong Nhật ký trong tù – Cảm nhận thiên nhiên trong Nhật ký trong tù của Hồ Chí Minh – Phân tích, chứng minh tính nhân đạo trong Nhật ký trong tù

Đăng bởi: ĐH KD & CN Hà Nội

Bản quyền bài viết thuộc về trường ĐH KD & CN Hà Nội. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: ĐH KD & CN Hà Nội (hubm.edu.vn)

Thông tin cần xem thêm:

Tóp 10 Phân tích và chứng minh chất thép trong tập thơ Nhật kí trong tù

#Phân #tích #và #chứng #minh #chất #thép #trong #tập #thơ #Nhật #kí #trong #tù

Video Phân tích và chứng minh chất thép trong tập thơ Nhật kí trong tù

Hình Ảnh Phân tích và chứng minh chất thép trong tập thơ Nhật kí trong tù

#Phân #tích #và #chứng #minh #chất #thép #trong #tập #thơ #Nhật #kí #trong #tù

Tin tức Phân tích và chứng minh chất thép trong tập thơ Nhật kí trong tù

#Phân #tích #và #chứng #minh #chất #thép #trong #tập #thơ #Nhật #kí #trong #tù

Review Phân tích và chứng minh chất thép trong tập thơ Nhật kí trong tù

#Phân #tích #và #chứng #minh #chất #thép #trong #tập #thơ #Nhật #kí #trong #tù

Tham khảo Phân tích và chứng minh chất thép trong tập thơ Nhật kí trong tù

#Phân #tích #và #chứng #minh #chất #thép #trong #tập #thơ #Nhật #kí #trong #tù

Mới nhất Phân tích và chứng minh chất thép trong tập thơ Nhật kí trong tù

#Phân #tích #và #chứng #minh #chất #thép #trong #tập #thơ #Nhật #kí #trong #tù

Hướng dẫn Phân tích và chứng minh chất thép trong tập thơ Nhật kí trong tù

#Phân #tích #và #chứng #minh #chất #thép #trong #tập #thơ #Nhật #kí #trong #tù

Tổng Hợp Phân tích và chứng minh chất thép trong tập thơ Nhật kí trong tù

Wiki về Phân tích và chứng minh chất thép trong tập thơ Nhật kí trong tù

Bạn thấy bài viết Phân tích và chứng minh chất thép trong tập thơ Nhật kí trong tù có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Phân tích và chứng minh chất thép trong tập thơ Nhật kí trong tù bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ĐH KD & CN Hà Nội

Nguồn: hubm.edu.vn

#Phân #tích #và #chứng #minh #chất #thép #trong #tập #thơ #Nhật #kí #trong #tù

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button