Văn Học Lớp 9

Phân tích và chứng minh diễn biến tâm trạng tinh tế và sinh động của ô

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Phân tích và chứng minh diễn biến tâm trạng tinh tế và sinh động của ô phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm NHỮNG BÀI VĂN MẪU HAY khác tại đây => Văn Mẫu


Tình yêu quê hương, đất nước là đề tài bất tận trong văn học Việt Nam từ xưa đến nay, được thể hiện muôn màu muôn vẻ và chắc hẳn trong văn học hiện đại, hiếm có tình yêu nào độc đáo như thế này. Ông Hai hãy cùng nhau phân tích và chứng minh những diễn biến tâm trạng tinh tế, sinh động của ông Hai khi nghe tin làng Dâu theo giặc trong tác phẩm Làng của Kim Lân để thấy được điều này.

phân tích và hợp tác với nhau trên ba trang chính và sinh ra cả hai khi nghe tin năm mới.

3 Bài văn mẫu Phân tích và chứng minh diễn biến tâm trạng tinh tế, sinh động của ông Hai khi nghe tin làng Dâu đi theo giặc.

Phân tích và thể hiện diễn biến tâm trạng tinh tế, sinh động của ông Hai khi nghe tin làng Dâu đi theo giặc, mẫu số 1:

Kim Lân là nhà văn tiêu biểu của nền văn học hiện đại Việt Nam thời kỳ kháng chiến chống Pháp, ông có sở trường viết truyện ngắn, tác phẩm của ông không nhiều nhưng đều tạo nên một giọng văn trữ tình đậm đà để lại ấn tượng khó phai mờ. mang đến cho người đọc cho đến ngày nay nhiều ấn tượng sâu sắc. Truyện ngắn Làng là tác phẩm thể hiện phần nào lối viết của nhà văn Kim Lân, đặc biệt là cách miêu tả diễn biến tâm lí phức tạp của ông Hai khi nghe tin làng Chợ Dầu theo giặc. Có thể nói, nhà văn Kim Lân đã miêu tả rất cụ thể và sinh động tình cảm của ông Hai người nông dân bỏ làng đi tản cư trước hung tin làng Chợ Dầu thân yêu của mình bị Việt gian lừa bán nước.

Kim Lân đã tạo ra một tình huống gay cấn để bộc lộ tình yêu làng của ông Hai. Ông Hai nghe tin làng Chợ Dầu tham gia đánh giặc trong lòng tự hào về những chiến công của quân và dân ta khắp năm châu. Anh ta hồ hởi, phấn khởi, tự hào và hả hê bảo: Cứ giết ít chỗ này, giết ít chỗ kia thì thằng Tây đi sớm về muộn. Ruột anh cứ nhảy nhót. Rất hạnh phúc! Nhưng niềm vui ấy chẳng kéo dài được bao lâu thì anh nhận được tin như sét đánh: Cả làng Việt theo Tây từ miệng đàn bà từ dưới xuôi lên. Cả làng họ là làng Dâu thân yêu. ông, làng quê mà ông vẫn tự hào về tinh thần kháng chiến. Chính vì vậy, khi nghe tin tử vong, ông Hải rơi vào trạng thái bàng hoàng, bàng hoàng: ông già gân guốc, mặt mũi tê dại, người lặng đi như không thở được … Rồi một lúc lâu sau. đến lúc anh hỏi lại, giọng anh lạc hẳn đi … Bây giờ trong anh không còn niềm tự hào nữa mà chỉ có một nỗi nhục nhã khiến anh xấu hổ. Anh cười nhạt, giả vờ đi vắng rồi đi thẳng vào. Nhà văn Kim Lân đã miêu tả cụ thể những suy nghĩ trong lòng ông Hai như thể chính ông hay những người ruột thịt của ông đã làm một việc đê hèn. Rồi ông rơi vào trạng thái tủi hổ, tủi nhục: Ông Hai cúi gằm mặt bỏ đi… đến nhà ông cụ nằm vật ra giường… Rồi nhìn các con mà nước mắt ông cụ cứ chảy dài. Một cử chỉ ngao ngán, những giọt nước mắt hiếm hoi của một người đàn ông khi đã về già, và những suy nghĩ sâu kín nhất của ông: Các con cũng là con của một làng quê Việt Nam giả tạo. chỉ có ông lão nắm chặt tay và rít lên: “Mấy người ăn cái gì vào mồm mà coi như thằng Việt gian giả bán nước nhục… Tất cả đều tập trung diễn tả nỗi đau đớn tủi nhục trong lòng ông Hai. niềm tin rằng làng Chợ Dầu có sức chống trả triệt để khiến ông nghi ngờ: Ông dò xét từng người trong đầu, tất cả những suy nghĩ ấy cứ lởn vởn trong đầu khiến trái tim ông tan nát. Nỗi đau tủi nhục biến thành nỗi sợ hãi và lo lắng thường trực, anh chỉ dám quanh quẩn ở nhà, nghe ai nói to cũng ngại nói ra, anh Hải đã phá tan sự bế tắc trong lòng bằng cuộc trò chuyện xúc động giữa anh và cậu con trai út. thực chất là những lời tự thú với lòng mình mong mọi người hiểu cho tình cha con, cuộc trò chuyện cảm động ấy đã thể hiện rõ tình yêu thương sâu sắc của anh đối với làng Chợ Dầu, đồng thời khẳng định lòng trung thành với cách mạng, với dân tộc. istance, and to Bác Hồ. Kim Lân đã thể hiện một cách cảm động và sinh động chiều sâu chịu đựng của mình.

Ông Hai coi danh dự của làng là vinh dự của mình. Ông đau đớn khi nghe tin làng Dâu tham gia đánh giặc. Tình yêu làng của ông Hai được gắn kết trong tình yêu đất nước.

Cùng xem thêm nội dung Soạn bài, phân tích truyện ngắn làng quê

– Nhân vật yêu làng trong truyện ngắn Làng của Kim Lân
– Suy nghĩ về nhân vật Ông Hai trong Làng của Kim Lân
– Xin giới thiệu nhà văn Kim Lân và truyện ngắn Làng

Phân tích và chứng minh diễn biến tâm trạng tinh tế, sinh động của ông Hai khi nghe tin làng Dâu theo giặc, văn mẫu số 2:

Trong truyện ngắn Làng của nhà văn Kim Lân đã thể hiện một cách tinh tế và sinh động những diễn biến tâm trạng của nhân vật ông Hai khi nghe tin làng Dâu đi theo giặc.

Mở đầu tác phẩm giới thiệu nhân vật ông Hai là một người thích khoe làng, ông Hai là một người rất yêu làng Chợ Dầu của mình nên đi đâu cũng khoe của. Bên cạnh tình yêu làng là tình yêu kháng chiến mãnh liệt của ông Hai. Trong một lần đi điền dã, ông nghe tin làng Dâu của mình tham gia giặc, đồn là có người dời. Khi ấy, bằng cách miêu tả sinh động đến từng chi tiết: mặt mũi tê dại, cổ họng ứa ra, nước mắt giàn giụa, tác giả Kim Lân đã thể hiện tình yêu làng mãnh liệt và cả tinh thần của ông. sự phản kháng của mình. Về đến nhà, anh nằm trên giường suy nghĩ, bọn trẻ thấy vậy nên rủ nhau đi chơi. Khi vợ anh về, cô ấy hỏi anh có biết gì không? và qua những câu hỏi ân cần của chị, anh Hải trả lời cộc lốc, cục cằn, khác hẳn mọi khi. Trong đầu anh là một cuộc đấu tranh nội tâm khốc liệt. Một bên là làng, một bên là kháng chiến. Sau đó, mỗi khi nghe mọi người nói về nó hay điều gì đó, anh ấy lại tưởng tượng ra mọi người đang nói về nó. Khi bà chủ đến, bà định đuổi gia đình ông đi vì làng họ bảo không cho dân làng Chợ Dầu di dời ở đây nữa, vì làng Chợ Dầu theo giặc, nhưng bà giả vờ không chịu. muốn đi xa. Một lúc sau, ông gọi cậu út lại, ôm vào lòng và nói chuyện. Ông hỏi người con trai: làng của bạn là gì? Đứa trẻ hồn nhiên đáp rằng đó là làng Chợ Dầu. Sau đó anh ta hỏi lại:

– Em có muốn về làng Chợ Dầu không?

– Có

– Con là con của ai?

– Đó là con trai của giáo viên mà u …

Ông Hai hỏi con rằng gia đình sẽ đi theo kháng chiến như thế nào. Đứa trẻ giơ tay lên trời và dõng dạc trả lời rằng mọi người sẽ theo Bác Hồ… Lời thơ ngây của một đứa trẻ chỉ biết nói sự thật đã khiến lòng ông Hai sáng tỏ. Cuộc đối thoại giữa người con và ông Hai như một cuộc đối thoại nội tâm của ông: Làng thì yêu thật, nhưng làng theo Tây ắt có thù. Tác giả đã cho ta thấy được sự tinh tế khi thể hiện tâm trạng của nhân vật ông Hai qua lời thoại đó: Lòng người là thế, không bao giờ dám sai. Ngày hôm sau, khi nghe chủ tịch ân xá sửa sai rằng làng Chợ Dầu không phải theo giặc, làng Dầu là làng kháng chiến, nhà ông bị Tây đốt phá. Anh Hai vui mừng khôn xiết, lòng anh rối bời. Anh về nhà, chia cho các con những chiếc bánh, anh sang nhà chú Thư để trổ tài.

Truyện miêu tả cụ thể, sinh động và thể hiện sự thống nhất trong tình yêu làng, yêu nước, trung kiên với cách mạng của ông. Nhà văn Kim Lân đã rất thành công khi diễn tả tâm trạng của ông Hai.

Phân tích và chứng minh diễn biến tâm trạng tinh tế, sinh động của ông Hai khi nghe tin làng Dâu theo giặc, văn mẫu số 3:

Kim Lân là nhà văn nổi tiếng trong nền văn học Việt Nam. Ông viết rất ít, từ năm 1962 đến nay, ông không viết tác phẩm nào khác ngoài hai tập truyện ngắn Con chó xấu xí và Vậy lấy chồng. Tuy nhiên, anh đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng độc giả, một phong cách rất riêng. Điều đó đã được thể hiện một cách sinh động qua truyện ngắn Làng. Tác phẩm đã làm say đắm lòng người đọc khi thể hiện những chuyển biến tinh tế, sinh động trong tâm trạng nhân vật ông Hai, nhất là khi nghe tin làng Chợ Dầu đi theo giặc.

Ông Hai là nông dân, sống trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp. Anh yêu làng quê, làng Chợ Dầu như yêu chính bản thân mình. Vì vậy, khi tản cư về Bắc Giang, ông suốt ngày khoe khoang về làng quê, nhất là về tinh thần kháng chiến. Thế nhưng, ngay giữa lúc ông Hai đang phấn khởi, tự hào trước tin kháng chiến toàn thắng thì nghe tin làng Chợ Dầu theo giặc. Bằng cách đặt nhân vật vào một hoàn cảnh khắc nghiệt ấy, tác giả đã bộc lộ. tâm lý, thái độ nhân vật qua nhiều khía cạnh.

Tác giả đã miêu tả chi tiết, cụ thể, tỉ mỉ, khai thác mọi biểu cảm, cử chỉ, nét mặt đến nội tâm nội tâm để làm nổi bật nỗi đau. Đau xót, bẽ bàng, tủi hổ, ám ảnh nặng nề, sợ hãi trong lòng ông Hai khi nghe tin làng mình có giặc, ông già lặng đi tưởng như không thở được… hay ông hỏi, thất thanh.

Qua ngôn ngữ đối thoại, độc thoại, chúng ta càng hiểu sâu sắc hơn nỗi đau của ông Hai khi biết làng mình là làng kháng chiến, ông tự nói với mình, có khi chửi bới, quát mắng: Chúng nó bay đến ăn miếng cơm, manh áo. của thức ăn. Miệng mày làm nghề bán nước giả tạo nhục nhã như thế này thì có gì đâu. Dù sau đó, cụ bà đã bình tĩnh lại và tự an ủi nhưng điều đó cũng không làm ông nguôi ngoai nỗi uất ức, u uất, một người yêu đi khắp xóm làng như không có nơi nào trên đời. như làng mình, nhưng khi nghe tin làng mình có giặc, tự hỏi lòng mình: Giờ thì dắt nhau đi đâu? Biết đâu, chúng có thể chứa được cha con anh và đi ngay bây giờ ?. Tin làng Dâu theo giặc đã đẩy gia đình ông Hai đến chỗ bế tắc, tuyệt vọng, có nguy cơ bị đuổi ra khỏi nhà. Trong cuộc đấu tranh khốc liệt của anh đang diễn ra, anh phải chọn một bên là làng, một bên là kháng chiến, một bên là cách mạng: Không thể! Làng thì yêu thật, nhưng làng theo Tây thì phải thù. Lòng yêu nước và lòng trung thành với kháng chiến đã bao trùm lên tình yêu làng. Dù đã xác định như vậy nhưng lòng anh vẫn day dứt, xấu hổ khi nhớ về làng quê mình. Điều này được thể hiện qua cuộc trò chuyện với đứa con trai ba tuổi của chúng tôi, rằng gia đình chúng tôi ở làng Chợ Dầu và chúng tôi ủng hộ Hồ Chí Minh trong nhiều năm. Ông lão hình như đang tự nói với mình, tự an ủi mình, tự an ủi mình ..

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-va-chung-minh-dien-bien-tam-trang-tinh-te-va-sinh-dong-cua-ong-hai-khi-nghe-tin- lang-dau-theo-giac-41771n.aspx
Thông qua việc miêu tả chi tiết, cụ thể, tỉ mỉ và chính xác diễn biến nội tâm, suy nghĩ, cử chỉ, ngôn ngữ của nhân vật, đặt nhân vật vào những tình huống thử thách, bộc lộ chiều sâu tâm trạng, Kim Lân đã thể hiện một cách tinh tế và sinh động diễn biến tâm trạng của nhân vật ông Hai khi nghe tin làng Dâu theo giặc. Qua đó thể hiện chân thực, sinh động tình yêu làng sum họp, tinh thần kháng chiến của ông Hai, một người nông dân rời làng đi tản cư trong cuộc kháng chiến chống Pháp.

Tác giả: Nguyễn Thủy Thanh
(4.03 Thúc giục)
đánh giá của bạn?

Các từ khóa liên quan:

Hãy phân tích và chứng minh những diễn biến tâm trạng tinh tế, sinh động của ông Hai khi nghe tin làng Dâu đi theo giặc.

phân tích và hợp tác với nhau khi nghe tin anh ấy ở đúng nơi, và khi nghe tin anh ấy phân tích trang 3 khi anh ấy phụ trách,


Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Phân tích và chứng minh diễn biến tâm trạng tinh tế và sinh động của ô

Video về Phân tích và chứng minh diễn biến tâm trạng tinh tế và sinh động của ô

Wiki về Phân tích và chứng minh diễn biến tâm trạng tinh tế và sinh động của ô

Phân tích và chứng minh diễn biến tâm trạng tinh tế và sinh động của ô

#Phân #tích #và #chứng #minh #diễn #biến #tâm #trạng #tinh #tế #và #sinh #động #của

[rule_3_plain]

#Phân #tích #và #chứng #minh #diễn #biến #tâm #trạng #tinh #tế #và #sinh #động #của

[rule_1_plain]

#Phân #tích #và #chứng #minh #diễn #biến #tâm #trạng #tinh #tế #và #sinh #động #của

[rule_2_plain]

#Phân #tích #và #chứng #minh #diễn #biến #tâm #trạng #tinh #tế #và #sinh #động #của

[rule_2_plain]

#Phân #tích #và #chứng #minh #diễn #biến #tâm #trạng #tinh #tế #và #sinh #động #của

[rule_3_plain]

#Phân #tích #và #chứng #minh #diễn #biến #tâm #trạng #tinh #tế #và #sinh #động #của

[rule_1_plain]

Bạn thấy bài viết Phân tích và chứng minh diễn biến tâm trạng tinh tế và sinh động của ô có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Phân tích và chứng minh diễn biến tâm trạng tinh tế và sinh động của ô bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website https://hubm.edu.vn/

Nguồn: https://hubm.edu.vn/

#Phân #tích #và #chứng #minh #diễn #biến #tâm #trạng #tinh #tế #và #sinh #động #của

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button