Văn Học Lớp 9

Phân tích vẻ đẹp của những hình tượng nhân vật Tnú, cụ Mết, Dít, bé He

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Phân tích vẻ đẹp của những hình tượng nhân vật Tnú, cụ Mết, Dít, bé He phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm NHỮNG BÀI VĂN MẪU HAY khác tại đây => Văn Mẫu

Nguyễn Trung Thành đã rất thành công khi xây dựng tâm lý, tình cảm của nhân vật trong truyện “Rừng Sác”. Hãy phân tích vẻ đẹp của các nhân vật Tnú, anh Mết, Dít, bé Heng trong truyện ngắn “Rừng xà nu” để hiểu rõ hơn quan niệm của nhà văn về người anh hùng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Chủ đề: Phân tích vẻ đẹp của các nhân vật Tnú, bà Mết, Dít, bé Heng trong truyện ngắn “Rừng Sác” của Nguyễn Trung Thành.

Phân tích vẻ đẹp của các nhân vật Tnú, bà Mạt, Dít, bé Heng trong truyện ngắn “Rừng xà nu”

1. Giới thiệu về nhà văn Nguyễn Trung Thành và truyện ngắn “Rừng Sác”

Nguyễn Trung Thành tên thật là Nguyễn Văn Báu, sinh ngày 5 tháng 9 năm 1932, quê ở huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam. Nguyễn Trung Thành tham gia cả hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta. Trong cả hai cuộc kháng chiến, Nguyễn Trung Thành đều gắn bó với chiến trường Tây Nguyên. Anh gần gũi, thấu hiểu cuộc sống và tinh thần cách mạng kiên cường, bất khuất, yêu tự do, quý báu của đồng bào các dân tộc anh em trên mảnh đất địa đầu Tổ quốc này. Đó là nguyên nhân quan trọng làm nên thành công của cuốn tiểu thuyết đầu tay “Đất nước đứng lên” (viết trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp) và đặc biệt đó là thành công lớn của Nguyễn Trung Thành trong truyện ngắn Rừng xà nu. Xà nu (viết trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước – 1965).

The Woods of the Snakes là một truyện ngắn nhưng có giá trị như một cuốn tiểu thuyết lớn. Rừng xà nu được coi là bản hùng ca của các dân tộc Tây Nguyên nói riêng và của dân tộc ta nói chung trong thời đại kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Truyện đã xây dựng nổi bật hình tượng các nhân vật đẹp đẽ và mỗi nhân vật đều mang một ý nghĩa biểu tượng riêng như nhân vật Mét, Tnú, Dít, bé Heng.

2. Vẻ đẹp của từng hình tượng nhân vật và ý nghĩa tư tưởng của những hình tượng nhân vật đó trong Rừng xà nu.

Tnú, Dit, Già Gặp và Bé Heng là những nhân vật đẹp, nổi lên trong bối cảnh hùng vĩ, trang nghiêm của truyện. Mỗi hình ảnh đều mang một vẻ đẹp riêng và mang một ý nghĩa tư tưởng sâu sắc.

a) Tú:

– Tnú là nhân vật anh hùng, người con vẻ vang của làng Xô Man, dân tộc Strá đã được Nguyễn Trung Thành khắc họa bằng những đường nét sử thi độc đáo.

– Tnú là nhân vật tiêu biểu cho số phận và con đường đi lên của các dân tộc Tây Nguyên.

Cuộc đời Tnú là một cuộc đời đầy đau khổ, bất hạnh, đầy bi kịch nhưng Tnú đã từng bước đứng lên, vươn tới lí tưởng cách mạng và trở thành một hình tượng anh hùng như chính cuộc đời. Số phận đầy đau khổ, cay đắng, tiếc nuối, với biết bao hy sinh, mất mát của dân làng Xô Man nói riêng và Tây Nguyên nói chung, chẳng khác nào những trận đại bác ngày nào bắn phá rừng. , thằng Đức khát máu “treo cổ ông Xút trên cây vả đầu làng”, “giết bà Nhạn, cắt tóc treo đầu”, tra tấn, đánh đập mẹ con bà Mai đến chết… Nhưng dân làng của làng Xô. Con người nói riêng và nhân dân Tây Nguyên nói chung vẫn không chịu khuất phục, không khuất phục trước kẻ thù, vẫn vững bước dưới ánh sáng của lý tưởng cách mạng. Chính vì vậy ta cũng có thể nói: nhân vật Tnú là nhân vật tiêu biểu cho số phận và con đường đi lên của các dân tộc Tây Nguyên.

– Tnú là người biết vượt lên mọi nỗi đau, bi kịch cá nhân để sống, từng bước đi theo cách mạng và trở thành một nhân vật anh hùng.

+ Mồ côi từ nhỏ, lớn lên được sự giúp đỡ của dân làng Xô Man, Tnú đã phải chứng kiến ​​cảnh vợ con bị giặc đánh chết, bắt và tra tấn dã man nhưng anh vẫn sống sót. . qua những bi kịch đó để vững bước với cách mạng.

+ Tnú đến với cách mạng khi còn nhỏ, khi Tnú và Mai đi làm liên lạc với anh Quyết (Đảng). Tuy còn nhỏ tuổi nhưng Tnú đã là một đứa trẻ dũng cảm, thông minh. Khi liên lạc với anh Quyết từ xã lên huyện, Tnú không bao giờ đi đường mòn “địch bao vây các ngả đường, anh trèo lên cây cao, nhìn xung quanh, rồi xé rừng mà đi bộ, lọt hết bao vây sông, nó không thích nước phẳng lặng, chỉ chọn những thác nước mạnh và bơi ngang, vượt lên trên mặt nước, cưỡi trên những thác băng như một con orca ”. Có lần Tnú bị địch bắt và tra tấn dã man, chúng hỏi Tnú: “Cộng sản ở đâu”, Tnú tự hào chỉ vào bụng mình và mạnh dạn nói với kẻ thù: “Cộng sản ở đây”. Tính cách kiêu hãnh, anh hùng đó của Tnú càng được phát huy cao độ khi Tnú lớn lên. Khi xông ra cứu Mai và con gái, Tnú đã bị bọn giặc bắt, chúng quấn một miếng giẻ tẩm nhựa xà phòng vào đầu ngón tay Tnú rồi châm lửa đốt, mười ngón tay Tnú trở thành mười ngọn đuốc, nhưng Tnú lại “kết”. mắt rồi mở trừng trừng ”,“ Tnú chẳng thèm, chẳng thèm khóc ”. Sau đó, mỗi ngón tay của Tnú chỉ còn hai khớp nhưng Tnú vẫn xung phong“ đi bộ đội ”để trả thù cho quê hương và gia đình …

– Tnú có tính kỉ luật rất cao: dù rất nhớ nhà, nhớ quê hương nhưng phải được cấp trên cho phép mới được về và chỉ được về trong một đêm theo quy định trong giấy phép. Khi về làng, Tnú được Dit (em trai Mai – vợ Tnú) xin giấy, Tnú vẫn nghiêm trang xuất trình giấy phép mà không hề giễu cợt, chế giễu Dit.

– Tú là một người đầy tình yêu thương. Tnú là con chung của dân làng Xô Man nên Tnú được mọi người dân làng yêu thương. Điều khiến Tnú nhớ nhất về làng quê là tiếng giã gạo quê. Khi trở về làng, Tnú “nhận ra tiếng giã gạo của ngư dân làng mình” và “giờ đây chợt nhận ra dường như điều anh nhớ nhất ở làng, nỗi nhớ đã giày vò anh suốt 3 năm nay chính là Tiếng chày. ở đó, tiếng chày cần mẫn và rộn ràng của những cô gái người Strá, của mẹ anh ngày xưa, của Mai, của Dit, từ ngày anh mới lọt lòng, anh đã nghe thấy tiếng tiếng chày. ” Hơn nữa, Tnú là người rất mực yêu thương vợ con. Vì quá thương vợ con, Tnú không đành lòng chứng kiến ​​cảnh vợ con bị kẻ thù đánh đập dã man. Bất chấp hiểm nguy, trước sức mạnh của tình yêu và lòng căm thù, Tnú đã hét lên quyết liệt, nhảy vào giữa đám lính và đánh 3 tên lính cầm gậy sắt đánh Mai, Mai rồi ôm mẹ con Mai. phía trong.

b) Dit:

Dit xuất hiện không nhiều trong truyện nhưng hắn là hiện thân và là sự tiếp nối của Mai. Ở Dit, điều nổi bật lên là tình cảm trong sáng, sâu lắng nhưng lặng lẽ, kín đáo. Cái nguyên tắc có phần cứng nhắc của một cán bộ chính trị tuổi teen (khi Dít xin phép Tnú) chúng ta có thể thông cảm, nhưng đằng sau phong thái lạnh lùng, ngôn ngữ có vẻ gay gắt (“không ra gì”). giấy, mày trốn không được, ủy ban phải bắt chúng ”) là những nỗi niềm thầm kín ẩn chứa trong cái nhìn rất sâu về Tnú với đôi mắt mở to, điềm tĩnh, trong suốt Và rồi cuối truyện cũng là lúc phải nói lời từ biệt. : “Ba người (Tnu, bà Met và Dit) đứng đó nhìn về phía xa. Phóng tầm mắt ra xa, chẳng có gì ngoài những rừng rắn nối tiếp nhau chạy dài đến tận chân trời. “. Bao nhiêu tình yêu được thể hiện trong sự” nhìn xa “ấy.

c) Bác Gặp:

Mt là biểu tượng của sức mạnh tinh thần và vật chất với truyền thống, cội nguồn của miền núi Tây Nguyên và của các dân tộc Tây Nguyên.

Linh hồn của cuộc chiến đấu là một nhân vật của Đảng – cán bộ Quyết – mà người tổ chức, điều hành, thúc đẩy và góp phần quan trọng lãnh đạo là ông Gặp là người đại diện cho quần chúng, là sợi dây gắn bó giữa Đảng với đồng bào các dân tộc. Hình ảnh ông lão ở đoạn cuối thể hiện rõ vị thế của con người:

“Vậy đó. Bắt lửa đi! Già, trẻ, đàn ông, đàn bà, mỗi người đều phủi cày, giáo, gương, mã tấu. Ai không có thì nhặt gai, năm trăm chông gai. Hãy thắp lên ngọn lửa! ”.

d) Bé Heng:

Bé Heng xuất hiện nhiều ở đầu truyện, đóng vai trò dẫn đường cho Tnú trở về.

Baby Heng là hình ảnh tượng trưng cho một thế hệ mâm xôi mới, vẫn mang trong mình bao sức sống và nhựa sống, hứa hẹn sẽ trở thành những cây trường sinh, mạnh mẽ.

————- KẾT THÚC————–

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-ve-dep-cua-nhung-hinh-tuong-nhan-vat-tnu-cu-met-dit-be-heng-trong-truyen-ngan-rung- xa-nu-42499n.aspx
Trên đây là một vài gợi ý về cách phân tích vẻ đẹp của các nhân vật trong truyện ngắn “Rừng xà nu” của nhà văn Nguyễn Thành Trung. Ngoài ra, các em có thể xem thêm nội dung phần Soạn và phân tích bài Rừng Xà Nu hay và ý nghĩa tại danh mục Các bài văn mẫu hay lớp 12 như: So sánh Tnú và Việt – Ông Gặp và Bác Năm qua tác phẩm Rừng Xà Nu, Vẻ đẹp của hình tượng cây xà nu trong truyện ngắn Rừng xà nu, Bình luận về đoạn văn: “Làng trong tầm đại bác… đến tận chân trời” trong Rừng xà nu, Những nét tính cách tiêu biểu của nhân vật Tnú trong truyện ngắn “Rừng xà nu”, …

Các từ khóa liên quan:

Đoạn văn tả cảnh dung nhan xinh đẹp của người phụ nữ có một không hai trong truyện cổ tích.

Vẻ đẹp của các nhân vật trong truyện cổ tích, truyện cổ tích, truyện cổ tích,


Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Phân tích vẻ đẹp của những hình tượng nhân vật Tnú, cụ Mết, Dít, bé He

Video về Phân tích vẻ đẹp của những hình tượng nhân vật Tnú, cụ Mết, Dít, bé He

Wiki về Phân tích vẻ đẹp của những hình tượng nhân vật Tnú, cụ Mết, Dít, bé He

Phân tích vẻ đẹp của những hình tượng nhân vật Tnú, cụ Mết, Dít, bé He

#Phân #tích #vẻ #đẹp #của #những #hình #tượng #nhân #vật #Tnú #cụ #Mết #Dít #bé

[rule_3_plain]

#Phân #tích #vẻ #đẹp #của #những #hình #tượng #nhân #vật #Tnú #cụ #Mết #Dít #bé

[rule_1_plain]

#Phân #tích #vẻ #đẹp #của #những #hình #tượng #nhân #vật #Tnú #cụ #Mết #Dít #bé

[rule_2_plain]

#Phân #tích #vẻ #đẹp #của #những #hình #tượng #nhân #vật #Tnú #cụ #Mết #Dít #bé

[rule_2_plain]

#Phân #tích #vẻ #đẹp #của #những #hình #tượng #nhân #vật #Tnú #cụ #Mết #Dít #bé

[rule_3_plain]

#Phân #tích #vẻ #đẹp #của #những #hình #tượng #nhân #vật #Tnú #cụ #Mết #Dít #bé

[rule_1_plain]

Bạn thấy bài viết Phân tích vẻ đẹp của những hình tượng nhân vật Tnú, cụ Mết, Dít, bé He có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Phân tích vẻ đẹp của những hình tượng nhân vật Tnú, cụ Mết, Dít, bé He bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website https://hubm.edu.vn/

Nguồn: https://hubm.edu.vn/

#Phân #tích #vẻ #đẹp #của #những #hình #tượng #nhân #vật #Tnú #cụ #Mết #Dít #bé

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button