Giáo Dục

Phân tích ý nghĩa của những tương phản trong cảnh Huấn Cao cho chữ ở nhà giam trong Chữ người tử tù

Bạn đang xem: Phân tích ý nghĩa của những tương phản trong cảnh Huấn Cao cho chữ ở nhà giam trong Chữ người tử tù tại TRƯỜNG ĐH KD & CN Hà Nội

>> Phân tích truyện Chữ người tử tù, chấm 10

Đề bài: Phân tích ý nghĩa của sự tương phản trong cảnh Luyện chữ trong ngục trong Chữ người tử tù

Phân tích ý nghĩa thiên ma trong món canh cao huân dành cho người già nhập trạch

Các bạn đang xem: Phân Tích Ý Nghĩa Tương Phản Trong Cảnh Huấn Luyện Từ Ngục Trong Chữ Người Tử Tù

Phân tích ý nghĩa của những nét tương phản trong cảnh Luyện chữ trong ngục trong Chữ người tử tù

Phân công

Nguyễn Tuân là một nghệ sĩ ngôn từ, một nhà văn tài hoa. Trước cách mạng, tác phẩm “Một thời vàng son” khẳng định tài hoa, uyên bác và phong cách nghệ thuật độc đáo của Nguyễn Tuân. Là một trong 12 truyện ngắn của “Vang bóng một thời” (1940), truyện “Lời người tử tù” xứng đáng là một trang hoa, một bông hoa chân chính đem hương sắc cho đời.

Truyện chỉ có 3 nhân vật: người tử tù, quản ngục và nhà thơ, xoay quanh câu chuyện xin chữ, cho chữ. Qua đó, Nguyễn Tuân ca ngợi và khẳng định kẻ sĩ chân chính là người rất tài hoa, giàu khí phách, bất khuất, đến chết vẫn ngẩng cao đầu.

Truyện “Chữ người tử tù” thể hiện lối viết tài hoa của Nguyễn Tuân. Những tình tiết, sự việc, cảm xúc dồn nén tưởng chừng như bị gò bó lúc đầu để tạo nên hứng thú nghệ thuật cho đến cuối truyện khi cảnh cho chữ diễn ra “một cảnh tượng chưa từng có”. Nguyễn Tuân đã tạo nên những nét tương phản nghệ thuật đầy ý nghĩa thẩm mĩ trong đoạn tả cảnh Huấn Cao cho chữ quản ngục.

Chữ Huấn Cao “đẹp lắm, vuông lắm”, là “báu vật trên đời”. Huấn Cao không “ép mình viết văn” vì vàng bạc hay quyền thế. Nhất sinh anh mới viết 2 tứ tuyệt và trung đạo cho ba người bạn thân. Quản giáo, một người “biết đọc kinh của thánh hiền” mong một ngày có được đôi câu đối do ông Huấn Cao viết để “treo trong nhà mình”. Lần đầu gặp nhau trong ngục, viên cai ngục suýt chút nữa bị Huấn Cao xua đuổi: “Ông muốn tôi hỏi gì? Tôi chỉ muốn một điều. Đây là nhà của ông, đừng đến quấy rầy tôi”. Nhưng cuối cùng cảnh cho chữ lại xảy ra. Huấn Cao “cảm nhận được cái độc đáo của tấm lòng liên tài” của viên quản ngục, ngạc nhiên trước “sở thích cao cả” là “kể chuyện và giữ ngục”. Và ông đã xúc động nói: “Suýt chút nữa, tôi đã mất đi một trái tim trên đời”.

Sự tương phản trong cảnh văn bản được thể hiện một cách ấn tượng. Người xin chữ là một viên quan ngục, người đang giữ “kỳ tích của nước nhà”. Người cho chữ là một tử tù sắp bước lên đoạn đầu đài. Những người làm nghề “bôi nhọ” thích chơi chữ, một thú vui cao thượng. Người “ra trận” có tài “phá khóa vượt ngục” và có tài viết chữ rất nhanh chữ đẹp” nổi tiếng thiên hạ. Trong các mối quan hệ xã hội, quản giáo Huấn Cao là kẻ ngang ngược, đứng trên “hai chiến tuyến” nhưng xét về nghệ thuật, họ là một bộ ba, tri kỷ, một cuộc gặp gỡ hiếm có trong đời.

“Thư pháp” là một nghệ thuật cao quý. Phải là người văn tài và nghiệp dư mới có chỗ đứng trong “thư pháp”. “Thư pháp” vốn chỉ diễn ra ở đài các, hội trường, phòng làm việc, những nơi sang trọng, có bao giờ diễn ra ở những nơi chết chóc, tối tăm, bẩn thỉu? Về thời gian, cảnh cho chữ không diễn ra giữa ban ngày mà diễn ra vào lúc nửa đêm “thầm kín”, khi mà nhà ngục tỉnh Sơn “còn nghe tiếng mõm canh gác “, về không gian, nơi Huấn Cao viết bài châm biếm viên cai ngục, đó là buồng giam của người tử tù “một căn phòng tối tăm, ẩm thấp, tường đầy mạng nhện, ổ rệp, phân chuột, phân gián bừa bãi”. Tương phản với mùi hôi thối đen tối đó là “ánh sáng đỏ” của ngọn đuốc tra dầu, màu “trắng tinh” của tấm lụa trắng còn nguyên được căng phẳng trên mặt ván, “hương thơm” của tấm lụa trắng còn nguyên lớp keo phản chiếu. trên tấm ván là “hương thơm” trong hũ mực bốc lên nghi ngút. Qua đó, ta thấy người nho sĩ thời nào dù trong hoàn cảnh khó khăn nào cũng vẫn hướng về sự trong sáng, thanh cao để giữ được sự trong sáng, thuần khiết của tâm hồn.

Thơ gầy “run” tay cầm lọ mực. Cán bộ trại giam “khom lưng” cất những đồng tiền kẽm đánh ô chữ đặt trên tấm lụa bóng. Người tử tù “cổ đeo gông, chân xiềng xích”, có lúc “bóng chữ”, có lúc “đổi bút, mất tài”, rất tài hoa, viết những nét chữ “rõ ràng, vuông vắn”. , một báu vật để lại cho đời. Hình ảnh người tử tù “thở dài” giúp viên quản ngục đứng dậy, đĩnh đạc và yêu đời khuyên quản ngục “đổi chỗ ở”, tìm về quê cũ, rồi nghĩ cách chơi chữ, để giữ “cái thiên đường”. lương lành mạnh”. Hình ảnh viên quản ngục cúi đầu chào người tử tù, nước mắt lưng tròng, là cao trào của cảnh nói lời. Những sự tương phản này mang một ý nghĩa thẩm mỹ sâu sắc. Nghệ sĩ có thể bị hại, nhưng cái đẹp do nghệ sĩ tạo ra thì mãi mãi bất tử trong lòng con người Huấn Cao cho đến lúc chết vẫn bất khuất kiêu hãnh, vẫn hiên ngang.

Trong “lửa rừng rực lửa”, hình ảnh Huấn Cao, người quản giáo và thi nhân “soi kim, dòm ngó nhau”, ta cảm nhận được vẻ đẹp của nghệ thuật, của Thiện Lương đang lung linh trong tâm hồn họ. ! Phải chăng Huấn Cao đã viết câu châm ngôn này và câu đối này để tặng quan ngục trước khi bước ra triều đình “Thập niên luân phụng cổ kiếm, Nhất thủ bái mai”?

Truyện “Chữ người tử tù” được Nguyễn Tuân sáng tạo theo phong cách lãng mạn chủ nghĩa. Tác giả đã sử dụng thành công thủ pháp nghệ thuật tương phản, làm nổi bật sự tương phản rõ nét giữa cái đẹp và cái xấu, giữa cái thiện và cái ác giữa lí tưởng và hiện thực, tính cách và hoàn cảnh… Cảnh cho chữ là cảnh sáng nhất trong truyện “Chữ người tử tù”. Chúng tôi như được sống lại, chứng kiến ​​một khung cảnh cổ kính, thiêng liêng viết câu đối của tổ tiên hiện ra trước mắt. Hình ảnh Huấn Cao oai hùng, ngạo nghễ biết bao: “Phút cuối rực rỡ sao băng!”.

——- HẾT——

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu bài văn mẫu phân tích ý nghĩa của sự tương phản trong cảnh Huấn Cao đối với chữ trong ngục trong bài Chữ người tử tù. Tiếp theo, để hiểu rõ hơn về các nhân vật trong truyện cũng như những thông điệp, ý nghĩa mà tác giả muốn gửi gắm, các bạn có thể tham khảo thêm bài viết Nghệ thuật sử dụng ánh sáng và bóng tối trong Hai đứa trẻ và Những lá thư. chữ người tử tù, Phân tích thái độ của nhân vật Huấn Cao trong truyện ngắn Chữ người tử tù, Phân tích một cảnh tượng chưa từng có trong truyện Chữ người tử tù, Phân tích tình huống của truyện trong truyện truyện ngắn Lời người tử tù…

Đăng bởi: ĐH KD & CN Hà Nội

Bản quyền bài viết thuộc về trường ĐH KD & CN Hà Nội. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: ĐH KD & CN Hà Nội (hubm.edu.vn)

Thông tin cần xem thêm:

Tóp 10 Phân tích ý nghĩa của những tương phản trong cảnh Huấn Cao cho chữ ở nhà giam trong Chữ người tử tù

#Phân #tích #nghĩa #của #những #tương #phản #trong #cảnh #Huấn #Cao #cho #chữ #ở #nhà #giam #trong #Chữ #người #tử #tù

Video Phân tích ý nghĩa của những tương phản trong cảnh Huấn Cao cho chữ ở nhà giam trong Chữ người tử tù

Hình Ảnh Phân tích ý nghĩa của những tương phản trong cảnh Huấn Cao cho chữ ở nhà giam trong Chữ người tử tù

#Phân #tích #nghĩa #của #những #tương #phản #trong #cảnh #Huấn #Cao #cho #chữ #ở #nhà #giam #trong #Chữ #người #tử #tù

Tin tức Phân tích ý nghĩa của những tương phản trong cảnh Huấn Cao cho chữ ở nhà giam trong Chữ người tử tù

#Phân #tích #nghĩa #của #những #tương #phản #trong #cảnh #Huấn #Cao #cho #chữ #ở #nhà #giam #trong #Chữ #người #tử #tù

Review Phân tích ý nghĩa của những tương phản trong cảnh Huấn Cao cho chữ ở nhà giam trong Chữ người tử tù

#Phân #tích #nghĩa #của #những #tương #phản #trong #cảnh #Huấn #Cao #cho #chữ #ở #nhà #giam #trong #Chữ #người #tử #tù

Tham khảo Phân tích ý nghĩa của những tương phản trong cảnh Huấn Cao cho chữ ở nhà giam trong Chữ người tử tù

#Phân #tích #nghĩa #của #những #tương #phản #trong #cảnh #Huấn #Cao #cho #chữ #ở #nhà #giam #trong #Chữ #người #tử #tù

Mới nhất Phân tích ý nghĩa của những tương phản trong cảnh Huấn Cao cho chữ ở nhà giam trong Chữ người tử tù

#Phân #tích #nghĩa #của #những #tương #phản #trong #cảnh #Huấn #Cao #cho #chữ #ở #nhà #giam #trong #Chữ #người #tử #tù

Hướng dẫn Phân tích ý nghĩa của những tương phản trong cảnh Huấn Cao cho chữ ở nhà giam trong Chữ người tử tù

#Phân #tích #nghĩa #của #những #tương #phản #trong #cảnh #Huấn #Cao #cho #chữ #ở #nhà #giam #trong #Chữ #người #tử #tù

Tổng Hợp Phân tích ý nghĩa của những tương phản trong cảnh Huấn Cao cho chữ ở nhà giam trong Chữ người tử tù

Wiki về Phân tích ý nghĩa của những tương phản trong cảnh Huấn Cao cho chữ ở nhà giam trong Chữ người tử tù

Bạn thấy bài viết Phân tích ý nghĩa của những tương phản trong cảnh Huấn Cao cho chữ ở nhà giam trong Chữ người tử tù có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Phân tích ý nghĩa của những tương phản trong cảnh Huấn Cao cho chữ ở nhà giam trong Chữ người tử tù bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ĐH KD & CN Hà Nội

Nguồn: hubm.edu.vn

#Phân #tích #nghĩa #của #những #tương #phản #trong #cảnh #Huấn #Cao #cho #chữ #ở #nhà #giam #trong #Chữ #người #tử #tù

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button