Giáo DụcLà gì?

Phơi nhiễm HIV là gì? Cách dự phòng sau khi phơi nhiễm HIV?

Bạn đang xem: Phơi nhiễm HIV là gì? Cách dự phòng sau khi phơi nhiễm HIV? tại TRƯỜNG ĐH KD & CN Hà Nội

Phơi nhiễm HIV là gì? Cách phòng tránh sau phơi nhiễm HIV?

Hiện nay với sự hiểu biết và thích nghi với môi trường thì không thể không tìm hiểu về các bệnh truyền nhiễm như HIV, kể cả những trường hợp phơi nhiễm với HIV. Đây là một tình huống rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. . Tuy nhiên, có thông tin y tế cho rằng không phải mọi trường hợp tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch cơ thể của người nhiễm HIV hoặc nghi ngờ nhiễm HIV đều dẫn đến lây nhiễm HIV và đối với phơi nhiễm HIV có thể gây tử vong. được chữa khỏi mà không dẫn đến nhiễm trùng.

Tổng đài luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7:

1. Phơi nhiễm HIV là gì?

Phơi nhiễm với HIV được pháp luật định nghĩa không phải là bệnh truyền nhiễm giống HIV mà là nguy cơ nhiễm HIV do tiếp xúc trực tiếp với máu hoặc dịch sinh học của người nhiễm HIV.

Theo định nghĩa của Bộ Y tế, phơi nhiễm HIV là thuật ngữ dùng để chỉ sự tiếp xúc của niêm mạc hoặc da của người không bị nhiễm HIV với máu, mô hoặc dịch cơ thể của người khác bị nhiễm HIV, từ đó dẫn đến lây nhiễm HIV. nguy cơ tử vong. khả năng lây nhiễm HIV.

Phơi nhiễm HIV (tiếng Anh dịch là Exposure) được coi là trường hợp tiếp xúc trực tiếp với máu hoặc dịch cơ thể của người nhiễm HIV hoặc nghi ngờ nhiễm HIV, từ đó dẫn đến nguy cơ lây truyền HIV. Nhiễm HIV. Để xác định người bị phơi nhiễm với HIV, căn cứ vào tính chất thông thường hay nghề nghiệp, có hai loại là phơi nhiễm nghề nghiệp và không nghề nghiệp, tức là khả năng phơi nhiễm trong cộng đồng.

Những nơi dễ phơi nhiễm HIV nhất có thể do tai nạn nghề nghiệp thường xảy ra trong ngành y do mắc u xơ tử cung hoặc kim tiêm trong quá trình khám chữa bệnh, truyền dịch, lấy máu và xét nghiệm. vết thương do dao mổ, dụng cụ y tế sắc nhọn khác có dính máu, dịch cơ thể của người bệnh gây thương tích. Phơi nhiễm do TNLĐ còn gặp ở một số ngành khác như công an, quân đội xảy ra khi làm nhiệm vụ trấn áp tội phạm ma tuý và tệ nạn xã hội.

Phơi nhiễm HIV không do nghề nghiệp có nghĩa là phơi nhiễm với máu và dịch cơ thể có thể gây nhiễm HIV mà không liên quan đến nghề nghiệp. Theo thống kê, những trường hợp phơi nhiễm nơi công cộng phổ biến như quan hệ tình dục không dùng bao cao su hoặc bao cao su bị thủng, rách hoặc nằm trong một vụ án hiếp dâm đều không thể ngăn chặn được. người dùng chung bơm kim tiêm với người tiêm chích ma túy dù cố ý hay vô tình; Vết thương do kim chọc thủng hoặc vật sắc nhọn vứt ở nơi công cộng và có thể nhìn thấy máu, thậm chí vết thương do người nghi nhiễm HIV cầm máu. vân vân…

Trên thực tế, người ta đã lập luận rằng không phải tất cả những người tiếp xúc với HIV đều sẽ bị nhiễm HIV. Nhưng việc phơi nhiễm còn tùy thuộc vào từng hành vi cụ thể và mức độ nguy hiểm của hành vi đó có liên quan trực tiếp đến việc tiếp xúc hay trong tình huống cần xác định có tiếp xúc với đồ vật có liên quan đến người mắc bệnh hay không. nghi nhiễm trùng. Khi có rủi ro, việc xử lý vết thương sau phơi nhiễm là rất quan trọng, có ý nghĩa đặc biệt, giúp bạn và người thân hạn chế nguy cơ lây nhiễm HIV.

2. Cách phòng tránh sau phơi nhiễm HIV?

Đối với bệnh HIV là bệnh truyền nhiễm, hiện nay chưa có thuốc điều trị khỏi hoàn toàn, còn đối với phơi nhiễm HIV là do va chạm với vết thương của người nhiễm HIV hoặc do vật dụng của người nhiễm HIV. sử dụng do có sự tiếp xúc trực tiếp máu mủ của hai đối tượng. Bởi trong lĩnh vực y tế đã chỉ ra rằng không phải cứ phơi nhiễm HIV là mắc bệnh mà cần phải xử lý những tình huống đó để ngăn chặn kịp thời.

Điều kiện để được dự phòng sau phơi nhiễm là việc dự phòng sau phơi nhiễm phải được thực hiện khi thỏa mãn 3 yếu tố sau:

+ Không nhiễm HIV hoặc không rõ tình trạng huyết thanh.

+ Đã từng bị phơi nhiễm HIV hoặc nghi ngờ bị phơi nhiễm HIV (quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su, rách bao cao su, bị kim đâm…);

+ Không quá 72 giờ kể từ thời điểm tiếp xúc. Sau đó, bạn có thể cần điều trị dự phòng sau phơi nhiễm và càng sớm càng tốt.

Dưới đây là một số cách để đối phó với nó:

Thứ nhất là xử lý phơi nhiễm nghề nghiệp với HIV:

– Người bị phơi nhiễm xử lý vết thương tại chỗ bằng cách rửa ngay vết thương dưới vòi nước chảy, nếu vết thương chảy máu, để vết thương cầm máu trong thời gian ngắn, không nặn vết thương và rửa kỹ bằng xà phòng. phòng và nước sạch.

– Nếu tiếp xúc qua niêm mạc mắt thì phải rửa mắt bằng nước cất hoặc nước muối sinh lý NaCl 0,9% liên tục trong 5 phút.

– Nếu tiếp xúc qua mũi, miệng cũng phải rửa mũi hoặc súc miệng nhiều lần bằng nước cất hoặc dung dịch NaCl 0,9%.

– Trường hợp phát hiện phơi nhiễm cần báo cáo người phụ trách và lập biên bản ghi rõ ngày giờ, hoàn cảnh, sau đó mời cơ sở y tế đến giám định vết thương, mức độ nguy cơ phơi nhiễm. bị lây nhiễm. Lấy chữ ký của người chứng kiến ​​và chữ ký của người phụ trách để phục vụ cho các chế độ sau này nếu cần thiết.

– Đánh giá nguy cơ phơi nhiễm theo mức độ tổn thương, diện tích tiếp xúc và lấy đó làm cơ sở để căn cứ vào mức độ tổn thương da, độ sâu, có chảy máu hay không,… từ đó xác định mức độ phơi nhiễm có nguy cơ hay không để giúp thực hiện quyết định về ART.

Khi nguồn phơi nhiễm được xác định, cơ quan có trách nhiệm:

+ Xác định tình trạng nhiễm HIV của nguồn phơi nhiễm xem nguồn phơi nhiễm đó có bị nhiễm HIV hay không.

+ Xác định tình trạng nhiễm HIV của người bị phơi nhiễm thông qua tư vấn xét nghiệm HIV cho người bị phơi nhiễm.

Từ các câu đố, đưa ra lời khuyên cho người bị phơi nhiễm về nguy cơ lây nhiễm HIV và viêm gan B, C, cách dự phòng bằng thuốc ARV… và cách uống thuốc dự phòng bằng thuốc ARV.

Thứ hai là xử lý khi bị phơi nhiễm HIV ngoài môi trường nghề nghiệp:

Do tình trạng phơi nhiễm HIV ngoài môi trường nghề nghiệp rất đa dạng và nguy cơ phơi nhiễm rất khác nhau nên mức độ phơi nhiễm do đồ dùng của người nhiễm HIV là rất lớn. Vì vậy, khi người phơi nhiễm HIV trong cộng đồng biết mình bị phơi nhiễm cần đến ngay cơ sở tư vấn HIV/AIDS để:

– Đánh giá tình trạng nhiễm HIV; phạm vi, tần suất và thời gian tiếp xúc với rủi ro; nhiễm HIV của nguồn lây.

– Tư vấn trước xét nghiệm HIV.

– Tiến hành các xét nghiệm ban đầu như: HIV, viêm gan vi rút B, C; xét nghiệm để đánh giá tình trạng mang thai và nếu có điều kiện thì xét nghiệm tình trạng HIV của người bị phơi nhiễm với người bị phơi nhiễm nếu chưa rõ tình trạng HIV và tiến hành điều trị ARV nếu xét thấy cần thiết.

Cách điều trị dự phòng ARV cho người bị phơi nhiễm:

Dù là phơi nhiễm HIV do nghề nghiệp hay không do nghề nghiệp, việc điều trị ARV cho người phơi nhiễm HIV cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

– Chỉ bắt đầu điều trị ARV khi có chỉ định của bác sĩ sau khi đã được tư vấn về nguy cơ lây nhiễm HIV và nguy cơ lây nhiễm HIV. Không nên tự ý mua thuốc về sử dụng theo lời mách bảo của những người không có chuyên môn.

Dự phòng sau phơi nhiễm nên được bắt đầu càng sớm càng tốt cho tất cả những người có nguy cơ nhiễm HIV, lý tưởng là trong vòng 72 giờ.

Sử dụng phác đồ ba loại thuốc uống hàng ngày và điều trị dự phòng trong 28 ngày đối với tất cả các trường hợp phơi nhiễm có nguy cơ. Ngưng thuốc khi xác định được nguồn phơi nhiễm HIV âm tính.

– Theo dõi trong và sau điều trị như theo dõi, xử trí tác dụng phụ của thuốc ARV; tư vấn, hỗ trợ tâm lý, xét nghiệm lại HIV sau 3 tháng…

– Không điều trị dự phòng sau phơi nhiễm bằng thuốc ARV đối với các trường hợp: Người bị phơi nhiễm đã bị nhiễm HIV; Nguồn phơi nhiễm được khẳng định là âm tính với HIV; Tiếp xúc với các chất dịch cơ thể không gây nguy cơ lây truyền đáng kể như nước mắt, nước bọt không bị nhiễm máu, nước tiểu và mồ hôi, và cũng không có ART ở người phơi nhiễm HIV dai dẳng như quan hệ tình dục thường xuyên với người nhiễm HIV hoặc người bán dâm nhưng ít sử dụng bao cao su; Những người tiêm chích ma túy thường dùng chung bơm kim tiêm.

Điều trị phơi nhiễm PEP – hay còn gọi là điều trị dự phòng sau phơi nhiễm HIV có hiệu quả cao nhất là dự phòng lây nhiễm HIV trong vòng 72 giờ kể từ khi phơi nhiễm (tức là ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm HIV sau phơi nhiễm). tiếp xúc trực tiếp với máu hoặc dịch tiết của người nhiễm HIV). Cần tuân thủ PEP cho đủ số liều trong 28 ngày.

PEP được điều trị bằng cách dùng thuốc kháng vi-rút (ARV) sau khi có khả năng phơi nhiễm với HIV để ngăn ngừa lây nhiễm HIV. Để thuốc có hiệu quả, nên bắt đầu phơi nhiễm trong vòng 72 giờ sau khi phơi nhiễm HIV, tuy nhiên, nên bắt đầu PEP càng sớm càng tốt nếu có giá trị hàng giờ và việc sử dụng PEP theo quy định sẽ yêu cầu tuân thủ điều trị trong 28 ngày.

Tuy nhiên, điều trị PEP chỉ nên được sử dụng trong các tình huống khẩn cấp và phải được bắt đầu trong vòng 72 giờ sau khi phơi nhiễm HIV.

PEP có hiệu quả, nhưng không phải 100%, vì vậy nếu bạn vẫn quan hệ tình dục, bạn nên tiếp tục sử dụng bao cao su và thực hiện các biện pháp phòng ngừa trong khi dùng PEP. Bởi vì đây là những thứ có thể bảo vệ bạn khỏi bị phơi nhiễm HIV lần nữa và giảm khả năng lây truyền HIV cho người khác nếu bạn bị nhiễm trong khi vẫn đang dùng PEP.

Như vậy, cách phòng tránh HIV sau phơi nhiễm hoàn toàn có thể thực hiện được giúp người bị phơi nhiễm có thể kịp thời ngăn chặn lây nhiễm HIV. Người bị phơi nhiễm HIV xác định được thời điểm xảy ra tình trạng để kịp thời đưa đi xét nghiệm nguồn phơi nhiễm để từ đó làm căn cứ lựa chọn biện pháp xử lý phơi nhiễm.

Đăng bởi: ĐH KD & CN Hà Nội

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc về trường ĐH KD & CN Hà Nội. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: ĐH KD & CN Hà Nội (hubm.edu.vn)

Thông tin cần xem thêm:

Tóp 10 Phơi nhiễm HIV là gì? Cách dự phòng sau khi phơi nhiễm HIV?

#Phơi #nhiễm #HIV #là #gì #Cách #dự #phòng #sau #khi #phơi #nhiễm #HIV

Video Phơi nhiễm HIV là gì? Cách dự phòng sau khi phơi nhiễm HIV?

Hình Ảnh Phơi nhiễm HIV là gì? Cách dự phòng sau khi phơi nhiễm HIV?

#Phơi #nhiễm #HIV #là #gì #Cách #dự #phòng #sau #khi #phơi #nhiễm #HIV

Tin tức Phơi nhiễm HIV là gì? Cách dự phòng sau khi phơi nhiễm HIV?

#Phơi #nhiễm #HIV #là #gì #Cách #dự #phòng #sau #khi #phơi #nhiễm #HIV

Review Phơi nhiễm HIV là gì? Cách dự phòng sau khi phơi nhiễm HIV?

#Phơi #nhiễm #HIV #là #gì #Cách #dự #phòng #sau #khi #phơi #nhiễm #HIV

Tham khảo Phơi nhiễm HIV là gì? Cách dự phòng sau khi phơi nhiễm HIV?

#Phơi #nhiễm #HIV #là #gì #Cách #dự #phòng #sau #khi #phơi #nhiễm #HIV

Mới nhất Phơi nhiễm HIV là gì? Cách dự phòng sau khi phơi nhiễm HIV?

#Phơi #nhiễm #HIV #là #gì #Cách #dự #phòng #sau #khi #phơi #nhiễm #HIV

Hướng dẫn Phơi nhiễm HIV là gì? Cách dự phòng sau khi phơi nhiễm HIV?

#Phơi #nhiễm #HIV #là #gì #Cách #dự #phòng #sau #khi #phơi #nhiễm #HIV

Tổng Hợp Phơi nhiễm HIV là gì? Cách dự phòng sau khi phơi nhiễm HIV?

Wiki về Phơi nhiễm HIV là gì? Cách dự phòng sau khi phơi nhiễm HIV?

Bạn thấy bài viết Phơi nhiễm HIV là gì? Cách dự phòng sau khi phơi nhiễm HIV? có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Phơi nhiễm HIV là gì? Cách dự phòng sau khi phơi nhiễm HIV? bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ĐH KD & CN Hà Nội

Nguồn: hubm.edu.vn

#Phơi #nhiễm #HIV #là #gì #Cách #dự #phòng #sau #khi #phơi #nhiễm #HIV

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button