Giáo Dục

Quan niệm về người anh hùng trong Văn tế nghĩa sĩ cần Giuộc

Bạn đang xem: Quan niệm về người anh hùng trong Văn tế nghĩa sĩ cần Giuộc tại TRƯỜNG ĐH KD & CN Hà Nội

Đề bài: Quan niệm về người anh hùng trong văn tế nghĩa sĩ cần Giuộc

yêu anh hùng trong sự phù phiếm

Phân tích văn mẫu người anh hùng trong Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc

Bạn đang xem: Quan niệm về người anh hùng trong văn tế nghĩa sĩ cần Giuộc

Phân công:

Trong văn học sử thi, chúng ta bắt gặp hình ảnh người anh hùng Đăm Săn giết chết tên thủ lĩnh Mtao-mxây, xây dựng bộ tộc giàu mạnh. Trong Truyện Kiều của Nguyễn Du là hình ảnh người anh hùng Từ Hải quyết định tạm gác lại hạnh phúc lứa đôi để thỏa chí tứ phương, ra đi lập nghiệp. Đọc thơ văn Nguyễn Đình Chiểu, ta còn bắt gặp hình ảnh của một người anh hùng dũng cảm, đó là một Lục Vân Tiên giữa đường gặp chuyện bất bình, làm ơn đừng mong người đền đáp. Hay một Phan Tòng trong nỗi đau mất mẹ vẫn bỏ lại tình riêng để dẫn quân ra trận để lại tấm gương sáng cho muôn đời. Đến với nghĩa sĩ Cần Giuộc, tác giả đã xây dựng một quan niệm mới đúng đắn về người anh hùng, họ là những tượng đài bất tử, không tên nhưng mãi mãi sáng ngời với thời gian.

Trong nhiều thế kỷ, nhân dân luôn đóng một vai trò to lớn trong chiến thắng kẻ thù. Họ không phải là những người được đào tạo, cũng không phải là những người thông thái, nhưng họ có tư cách anh hùng, mang tầm vóc cao quý của người anh hùng dân tộc. Cuộc sống của người nông dân vẫn vậy, họ làm lụng vất vả, chịu bao gian khổ, dãi nắng dầm mưa cả đời mong kiếm đủ ăn. Họ chân chất, mộc mạc, bình dị, khi đất nước thanh bình, họ sống lao động cày ruộng, miệt vườn, quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”.

“Nhớ linh xưa: Cút làm ăn; Một mình lo nghèo đói.

Chưa quen ngựa cung, đâu đến trường nhung; Chỉ biết chăn trâu, sống ở làng quê.

Cái cuốc, cái cày, cái bừa, cái cấy, đã quen tay; Luyện khiên, luyện súng, luyện thiện xạ, luyện cờ, mắt chưa từng thấy.”

Nhưng khi quân giặc ngang nhiên xâm chiếm lãnh thổ, cướp đoạt cơm ăn áo mặc, thì họ đứng lên đấu tranh, nếu có áp bức thì phải có đấu tranh. Họ cùng nhau đoàn kết, vùng lên như những anh hùng đấu tranh giành tự do cho mình và cho Tổ quốc thân yêu. Họ sẵn sàng hy sinh thân mình vì tổ quốc. Những anh hùng vô danh ấy quen cày ruộng, không quen chiến trận, gươm giáo, nhưng họ bỗng lớn lên và trở thành anh hùng.

“Hơn mười tháng rồi tiếng gió, tiếng hạc bay phấp phới, như nắng hạn chờ mưa. Mùi cừu đã vá ba năm, ghét cỏ dại như nhà nông ghét cỏ.

Có hôm thấy lốp trắng, muốn ăn gan; Một ngày nọ, khi tôi nhìn thấy một ống khói đen, tôi muốn ra ngoài và cắn vào cổ mình.

Một đoàn lữ hành khổng lồ, người có thể cắt rắn để đuổi hươu; Hai mặt trời và mặt trăng chói lọi, không cần phải treo đầu dê bán chó.

Thôi thì đợi ai đòi, ai bắt, lần này anh hãy phá thử xem; Không thèm trốn chui trốn nhủi, chuyến này là gặp cọp rồi.”

Vũ khí chiến đấu chỉ là áo mỏng, đao phay hay cung tên, võ nghệ không chờ rèn giũa, binh sách thao lược không đợi bày, xung phong đi giết giặc. Lòng dũng cảm và lòng căm thù giặc sâu sắc cùng với tinh thần dũng cảm là vũ khí sắc bén để đấu tranh chống lại những kẻ thù tàn ác, bạo ngược. Những người anh hùng ấy luôn hiểu rằng ta và địch không bao giờ đứng chung một bầu trời, là hai thái cực khác nhau, không thể cùng tồn tại. Họ đã chiến đấu hết mình với những gì mình có, tinh thần đó thật kiên cường, bất khuất, dũng cảm. Họ coi thường cái chết của chính mình mà không hề lo lắng hay hoang mang. Họ chiến đấu với tinh thần “quyết tử để Tổ quốc quyết sinh”.

“Kẻ đâm ngang, kẻ chém dọc, làm ma khiếp vía; Hạ trước, bàng sau, cho tàu thiếc nổ tung”.

Nguyễn Đình Chiểu đã khẳng định vai trò, tầm quan trọng của người nông dân trong mọi cuộc chiến tranh. Họ là một tập thể anh hùng của một dân tộc anh hùng. Họ đã làm sáng ngời truyền thống yêu nước bất khuất của nhân dân Nam Bộ nói chung và dân tộc Việt Nam nói riêng. Họ là những anh hùng “không tên” sẽ mãi tỏa sáng trong lòng thế hệ mai sau, tiêu biểu cho ý chí, nghị lực của dân tộc Việt Nam. Họ bình dị, chân chất, yêu quê hương sâu nặng, tâm hồn đồng điệu mang đậm tính dân tộc, với tượng đài sừng sững của dân tộc Việt Nam.

Nguyễn Đình Chiểu đã mang đến một quan niệm mới về chủ nghĩa anh hùng, đó là khúc ca đầy bi thương và tự hào về người anh hùng thất thế nhưng bất tử, hiên ngang với non sông đất nước.

—— Hết ——-

Trên đây là nội dung chi tiết của bài văn mẫu phân tích quan niệm về người anh hùng trong Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc. Ngoài ra, để hiểu thêm về giá trị nội dung và phong cách nghệ thuật của tác phẩm, các em cần tham khảo thêm các bài viết Cảm nhận về Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc , Tóm tắt bài Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc , Hình ảnh người nông dân qua Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc , … Các bài soạn văn này là nguồn tài liệu hữu ích, hỗ trợ tốt cho quá trình học tập, ôn luyện kiến ​​thức Ngữ văn lớp 11 của các em học sinh.

Đăng bởi: ĐH KD & CN Hà Nội

Bản quyền bài viết thuộc về trường ĐH KD & CN Hà Nội. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: ĐH KD & CN Hà Nội (hubm.edu.vn)

Thông tin cần xem thêm:

Tóp 10 Quan niệm về người anh hùng trong Văn tế nghĩa sĩ cần Giuộc

#Quan #niệm #về #người #anh #hùng #trong #Văn #tế #nghĩa #sĩ #cần #Giuộc

Video Quan niệm về người anh hùng trong Văn tế nghĩa sĩ cần Giuộc

Hình Ảnh Quan niệm về người anh hùng trong Văn tế nghĩa sĩ cần Giuộc

#Quan #niệm #về #người #anh #hùng #trong #Văn #tế #nghĩa #sĩ #cần #Giuộc

Tin tức Quan niệm về người anh hùng trong Văn tế nghĩa sĩ cần Giuộc

#Quan #niệm #về #người #anh #hùng #trong #Văn #tế #nghĩa #sĩ #cần #Giuộc

Review Quan niệm về người anh hùng trong Văn tế nghĩa sĩ cần Giuộc

#Quan #niệm #về #người #anh #hùng #trong #Văn #tế #nghĩa #sĩ #cần #Giuộc

Tham khảo Quan niệm về người anh hùng trong Văn tế nghĩa sĩ cần Giuộc

#Quan #niệm #về #người #anh #hùng #trong #Văn #tế #nghĩa #sĩ #cần #Giuộc

Mới nhất Quan niệm về người anh hùng trong Văn tế nghĩa sĩ cần Giuộc

#Quan #niệm #về #người #anh #hùng #trong #Văn #tế #nghĩa #sĩ #cần #Giuộc

Hướng dẫn Quan niệm về người anh hùng trong Văn tế nghĩa sĩ cần Giuộc

#Quan #niệm #về #người #anh #hùng #trong #Văn #tế #nghĩa #sĩ #cần #Giuộc

Tổng Hợp Quan niệm về người anh hùng trong Văn tế nghĩa sĩ cần Giuộc

Wiki về Quan niệm về người anh hùng trong Văn tế nghĩa sĩ cần Giuộc

Bạn thấy bài viết Quan niệm về người anh hùng trong Văn tế nghĩa sĩ cần Giuộc có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Quan niệm về người anh hùng trong Văn tế nghĩa sĩ cần Giuộc bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ĐH KD & CN Hà Nội

Nguồn: hubm.edu.vn

#Quan #niệm #về #người #anh #hùng #trong #Văn #tế #nghĩa #sĩ #cần #Giuộc

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button