Giáo Dục

Số đồng phân amino axit của C4H9O2N

Đáp án và lời giải chính xác nhất cho các câu hỏi trắc nghiệm “C4H9O2N có số đồng phân axit amin là “ với kiến ​​thức tham khảo là tài liệu thi thử môn Hóa học lớp 10 hay và hữu ích.

C4H9O2N có số đồng phân amino axit

Tương ứng với công thức C4H9O2N có bao nhiêu đồng phân cấu tạo α-amino axit?

A. 5.

B 4.

C. 2.

D. 3.

Câu trả lời:

ĐÁP ÁN C: 

Α-aminoaxit là những aminoaxit có nhóm -NH2 gắn vào vị trí C-α (nguyên tử C gắn với nhóm -COOH).

Giải pháp chi tiết:

Tương ứng với công thức C4H9O2N có hai đồng phân cấu tạo là α-amino axit:

CHỈ CÓ3CHỈ CÓ2CH (NHỎ)2) COOH

(CHỈ CÓ3)2C (NHỎ)2) COOH.

C4H9O2N có số đồng phân amino axit là

Tổng quan kiến ​​thức về đồng phân

C4H9O2N là gì?

Axit α-Aminobutyric (AABA), còn được gọi là homoalanin trong hóa sinh, là một axit amin alpha phi protein có công thức hóa học C.4H9O2N . Chuỗi bên hai cacbon thẳng dài hơn alanin một cacbon, do đó có tiền tố là homo-.

Homoalanin được sinh tổng hợp bằng cách chuyển hóa oxobutyrate, một chất chuyển hóa trong sinh tổng hợp isoleucine. Nó được sử dụng bởi các enzym tổng hợp peptit không nguyên tử. Một ví dụ về peptit không chứa homoalanin là axit mắt, lần đầu tiên được phân lập từ thủy tinh thể của bê.

Axit α-Aminobutyric là một trong ba đồng phân của axit aminobutyric. Hai chất còn lại là chất dẫn truyền thần kinh γ-Aminobutyric acid (GABA) và β-Aminobutyric acid (BABA) được biết đến với khả năng kháng bệnh thực vật.

Gốc liên hợp của axit α-aminobutyric là α-aminobutyrat cacboxylat.

Định nghĩa đồng phân là gì?

Trong hóa học, đồng phân là những hợp chất hữu cơ có cùng công thức phân tử. Điều đó tương tự với việc xử lý chúng bằng các công thức cấu trúc (mở rộng) khác nhau. Các chất đồng phân không nhất thiết phải có cùng tính chất hóa học trừ khi chúng có cùng nhóm chức. Không nên nhầm lẫn thuyết đẳng áp với thuyết đồng phân hạt nhân, trong đó các hạt nhân ở các trạng thái kích thích khác nhau.

Một ví dụ đơn giản về đồng phân là propanol: nó có công thức C3Hsố 8O (hoặc C3H7OH) với hai đồng phân là Propan-1-ol (n-propyl alcohol; I) và Propan-2-ol (isopropyl alcohol; II).

Lưu ý rằng vị trí của nguyên tử oxy là khác nhau trong hai đồng phân này: nó được gắn với nguyên tử cacbon cuối cùng trong đồng phân thứ nhất và với nguyên tử cacbon trung tâm trong đồng phân thứ hai. Số lượng đồng phân có thể có tăng khi số lượng nguyên tử tăng; ví dụ rượu tiếp theo sau propanol là butanol (C4H10O), có 4 đồng phân khác nhau.

Trong ví dụ trên, cần lưu ý rằng trong cả hai chất đồng phân, tất cả các liên kết đều là liên kết cộng hóa trị; không có cái gọi là loại liên kết có trong một đồng phân và không có trong đồng phân kia. Số lượng liên kết là như nhau. Từ cấu trúc của hai phân tử, có thể suy ra rằng độ ổn định hóa học của chúng có thể giống nhau hoặc gần giống nhau.

Tuy nhiên, đây là một đồ đồng khác của C3H8O với các tính chất khác nhau đáng kể: đó là Metyl Etyl ete (III). Lưu ý rằng không giống như hai chất trong ví dụ trên, trong trường hợp này nguyên tử oxy được gắn với hai nguyên tử cacbon chứ không phải với một nguyên tử cacbon và một nguyên tử hydro. Bởi vì nó thiếu một nhóm hydroxyl, phân tử không được coi là một rượu mà được phân loại là một ete, và nó có các tính chất hóa học tương tự như của các ete khác, nhưng không giống với cả hai rượu đồng phân được đề cập ở trên.

Một ví dụ khác về các đồng phân có các đặc tính rất khác nhau có thể được tìm thấy trong một số xanthine nào đó. Theobromine (C7H8N4O2) được tìm thấy trong sô cô la, nhưng nếu một trong hai nhóm metyl được di chuyển đến vị trí khác trên lõi vòng ba, đồng phân của nó là theophylline, được dùng làm thuốc điều trị hen phế quản.

Phân loại đồng phân

Có hai loại đồng phân chính: đồng phân cấu trúc hoặc đồng phân cấu trúc  (constitutional isomerism hay structural isomerism) và đồng phân lập thể (stereoisomerism).

Trong đồng phân cấu tạo, các nguyên tử và nhóm chức liên kết với nhau theo những cách khác nhau, như trong ví dụ về propanol của hai đồng phân rượu được đề cập ở trên. Nhóm này bao gồm các đồng phân chuỗi, theo đó các chuỗi hydrocacbon có số nhánh khác nhau; vị trí các đồng phân với các vị trí khác nhau của các nhóm chức trên chuỗi; và đồng phân nhóm chức trong đó một nhóm chức được chia thành các nhóm khác nhau.

Trong đồng phân lập thể, cấu trúc liên kết giống nhau, nhưng vị trí hình học của các nguyên tử và nhóm chức trong không gian là khác nhau. Nhóm này bao gồm các chất đồng phân đối quang trong đó các chất đồng phân khác nhau là hình ảnh phản chiếu của nhau, và các chất đồng phân không đối quang trong đó chúng không phải là chất đồng phân đối quang.

 

Nguồn: hubm.edu.vn

#C4H9O2N #có #số #đồng #phân #amino #axit #là

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button