Giáo DụcLà gì?

Soạn bài Đấu tranh cho một thế giới hòa bình – G G Mác-két – Soạn văn 9

Bạn đang xem: Soạn bài Đấu tranh cho một thế giới hòa bình – G G Mác-két
– Soạn văn 9
tại TRƯỜNG ĐH KD & CN Hà Nội

Trả lời câu hỏi SGK

Câu hỏi 1: Nêu hệ thống luận điểm, luận cứ của văn bản?

– Luận đề: Nguy cơ chiến tranh hạt nhân đang đe dọa toàn thể loài người và sự sống trên trái đất, vì vậy đấu tranh vì hòa bình, ngăn chặn, loại bỏ nguy cơ chiến tranh hạt nhân là nhiệm vụ cấp thiết và cấp bách của mỗi người. , toàn thể loài người.

– Hệ thống luận cứ:

Các bạn đang xem: Soạn bài Đấu tranh cho một thế giới hòa bình – GG Mark – Soạn văn 9

+ Số lượng vũ khí hạt nhân trong kho có thể phá hủy tất cả các hành tinh quay quanh Mặt trời, cộng thêm 4 hành tinh nữa và phá hủy trạng thái cân bằng của hệ mặt trời;

Cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân tước đi khả năng sống tốt hơn của toàn thế giới. Dẫn chứng: so sánh chi phí cho các lĩnh vực xã hội, cứu trợ y tế, hỗ trợ phát triển sản xuất lương thực, thực phẩm, giáo dục… với chi phí khổng lồ của cuộc chạy đua vũ trang, vũ khí hạt nhân nhân từ chứng tỏ tính chất điên cuồng, phi lý của các hoạt động này;

+ Chạy đua vũ trang không chỉ đi ngược lại lý trí của con người mà còn đi ngược lại các quy luật tiến hóa của tự nhiên, phi văn minh, đi ngược lại sự tiến bộ của xã hội loài người;

+ Vì vậy, chúng ta phải chống chạy đua vũ trang, đấu tranh vì một thế giới không có vũ khí và cuộc sống hòa bình, công bằng.

Câu 2: Trong phần đầu của văn bản, tác giả đã chỉ ra nguy cơ chiến tranh hạt nhân đe dọa loài người và mọi sự sống trên trái đất như thế nào?

Nguy cơ chiến tranh hạt nhân đang đe dọa loài người và toàn bộ sự sống trên Trái đất. Tác giả đã làm rõ mức độ nghiêm trọng của rủi ro này bằng cách:

– Xác định thời điểm cụ thể của thông tin: Ngày 8/8/1986;

– Cung cấp số liệu cụ thể về trữ lượng đầu đạn hạt nhân: 50 000 đầu đạn hạt nhân trên khắp hành tinh;

– Giải thích về khả năng hủy diệt của nó: mỗi người như ngồi trên 4 tấn thuốc nổ, có khả năng hủy diệt tất cả sự sống trên Trái đất 12 lần, có khả năng hủy diệt tất cả các hành tinh xung quanh. Mặt trời, cộng thêm bốn hành tinh nữa và phá hủy trạng thái cân bằng của hệ mặt trời.

Tác giả đã sử dụng phương pháp nêu số liệu, giải thích dựa trên những tính toán lý thuyết khoa học, chính xác và cụ thể để lý giải về nguy cơ vũ khí hạt nhân.

Câu 3: Sự tốn kém và phi lý của cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân đã được tác giả chỉ ra bằng những dẫn chứng nào?

Bằng lập luận chặt chẽ, dẫn chứng rõ ràng, xác thực, tác giả đã chỉ ra cái giá phải trả và tính phi lý của cuộc chạy đua vũ trang. Đặc biệt:

– Lập luận: “Chỉ riêng sự tồn tại của nó, khả năng ngày tận thế tiềm ẩn trong bệ phóng tử thần đã khiến tất cả chúng ta mất đi khả năng sống tốt hơn.”

+ Bằng chứng về việc chương trình của UNICEF không được thực hiện do thiếu kinh phí;

+ Bằng chứng y khoa;

+ Bằng chứng về nguồn cung cấp thực phẩm;

Bằng chứng về giáo dục.

– Điều quan trọng là: ở mỗi ví dụ, tác giả đã có những so sánh cụ thể để làm nổi bật tính phi lý của cuộc chạy đua vũ trang. Bản thân các số liệu cụ thể trong mỗi so sánh đã có sức mạnh.

Câu 4: Vì sao có thể nói: Chiến tranh hạt nhân “không những đi ngược lại lý trí con người mà còn đi ngược lại lý trí tự nhiên”? Em nghĩ gì về lời cảnh báo của nhà văn Mác về nguy cơ hủy diệt sự sống và nền văn minh trái đất một khi chiến tranh hạt nhân nổ ra?

Các Mác đã cảnh báo nguy cơ hủy diệt sự sống và nền văn minh một khi xảy ra chiến tranh hạt nhân, rằng chiến tranh hạt nhân không chỉ đi ngược lại lý trí con người mà còn đi ngược lại lý trí tự nhiên. Để hiểu rõ lời cảnh báo này, cần phải giải thích “lý trí con người” và “lý trí tự nhiên” ở đây là gì. Có thể hiểu “lý trí con người” là quy luật phát triển của nền văn minh nhân loại và “lý trí tự nhiên” là quy luật tiến hóa tất yếu của tự nhiên và sự sống. Từ đó để hiểu: một cuộc chiến tranh hạt nhân sẽ hủy diệt và xóa bỏ những thành tựu tiến hóa của nền văn minh nhân loại cũng như quá trình tiến hóa của sự sống và tự nhiên trên Trái đất. Lập luận thận trọng này được làm sáng tỏ bằng những bằng chứng với số liệu cụ thể về thời điểm tiến hóa của đời sống con người và tự nhiên so với sức tàn phá của chiến tranh hạt nhân.

Câu 5*: Theo em, vì sao văn bản này có tên là Đấu tranh cho một thế giới hòa bình? Hãy thử đặt cho văn bản một tiêu đề khác.

Tiêu đề Đấu tranh cho một thế giới hòa bình thể hiện chủ đề của bài tiểu luận. Lời kêu gọi đấu tranh cho một thế giới hòa bình được rút ra sau những luận cứ rõ ràng, nó như lời kết cho toàn bộ luận điểm mà tác giả đã xây dựng rất thuyết phục. Như vậy, vấn đề đặt ra là để ngăn chặn, đẩy lùi nguy cơ chiến tranh hạt nhân, cần phải xác định thái độ hành động tích cực, đấu tranh vì hòa bình cho cuộc sống con người. Thông điệp này của Các Mác mang ý nghĩa thời đại và mang tính nhân văn sâu sắc.

Bản quyền bài viết thuộc về trường ĐH KD & CN Hà Nội. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: ĐH KD & CN Hà Nội (hubm.edu.vn) Tags Soạn Văn 9

Thông tin cần xem thêm:

Tóp 10 Soạn bài Đấu tranh cho một thế giới hòa bình – G G Mác-két
– Soạn văn 9

#Soạn #bài #Đấu #tranh #cho #một #thế #giới #hòa #bình #Máckét #Soạn #văn

Video Soạn bài Đấu tranh cho một thế giới hòa bình – G G Mác-két
– Soạn văn 9

Hình Ảnh Soạn bài Đấu tranh cho một thế giới hòa bình – G G Mác-két
– Soạn văn 9

#Soạn #bài #Đấu #tranh #cho #một #thế #giới #hòa #bình #Máckét #Soạn #văn

Tin tức Soạn bài Đấu tranh cho một thế giới hòa bình – G G Mác-két
– Soạn văn 9

#Soạn #bài #Đấu #tranh #cho #một #thế #giới #hòa #bình #Máckét #Soạn #văn

Review Soạn bài Đấu tranh cho một thế giới hòa bình – G G Mác-két
– Soạn văn 9

#Soạn #bài #Đấu #tranh #cho #một #thế #giới #hòa #bình #Máckét #Soạn #văn

Tham khảo Soạn bài Đấu tranh cho một thế giới hòa bình – G G Mác-két
– Soạn văn 9

#Soạn #bài #Đấu #tranh #cho #một #thế #giới #hòa #bình #Máckét #Soạn #văn

Mới nhất Soạn bài Đấu tranh cho một thế giới hòa bình – G G Mác-két
– Soạn văn 9

#Soạn #bài #Đấu #tranh #cho #một #thế #giới #hòa #bình #Máckét #Soạn #văn

Hướng dẫn Soạn bài Đấu tranh cho một thế giới hòa bình – G G Mác-két
– Soạn văn 9

#Soạn #bài #Đấu #tranh #cho #một #thế #giới #hòa #bình #Máckét #Soạn #văn

Tổng Hợp Soạn bài Đấu tranh cho một thế giới hòa bình – G G Mác-két
– Soạn văn 9

Wiki về Soạn bài Đấu tranh cho một thế giới hòa bình – G G Mác-két
– Soạn văn 9

Bạn thấy bài viết Soạn bài Đấu tranh cho một thế giới hòa bình – G G Mác-két
– Soạn văn 9
có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Soạn bài Đấu tranh cho một thế giới hòa bình – G G Mác-két
– Soạn văn 9
bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ĐH KD & CN Hà Nội

Nguồn: hubm.edu.vn

#Soạn #bài #Đấu #tranh #cho #một #thế #giới #hòa #bình #Máckét #Soạn #văn

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button