Giáo Dục

Soạn bài Hai cây phong – trích – Soạn văn 8

Bạn đang xem: Soạn bài Hai cây phong – trích
– Soạn văn 8
tại TRƯỜNG ĐH KD & CN Hà Nội

HAI Cây Phong

(Trích truyện Người thầy đầu tiên – Aimatop)

Các bạn đang xem Soạn Hai Cây Phong – Đoạn Trích – Soạn Văn 8

I. TÁC GIẢ – THẨM QUYỀN

1. Tác giả:

Aimatop là nhà văn đến từ Cộng hòa Kyrgyzstan, một nước cộng hòa ở Trung Á, thuộc Liên Xô cũ. Hoạt động văn học của Aimatop bắt đầu từ năm 1952, khi ông còn là sinh viên Đại học Nông nghiệp Kyrgyzstan. Từ năm 1956 đến năm 1958, ông học tại Trường Nhà văn M. Gorki ở Mátxcơva. Sau khi tốt nghiệp (1959), Aimatop làm phóng viên cho báo Sự thật thường trú tại Kyrgyzstan. Tác phẩm đầu tiên làm nên tên tuổi của Aimatop là tập truyện Những ngọn đồi và thảo nguyên (được tặng Giải thưởng Văn học Lênin năm 1963). Các tác phẩm lớn sau đó là: Cánh đồng mẹ (1963), Vĩnh biệt Gunzarus (1967), Con tàu trắng (1970),… Chủ đề chính trong các truyện ngắn của Aimatop là: Cuộc sống khắc nghiệt nhưng cũng rất lãng mạn của người dân miền núi. vùng đất Kyrgyzstan, tình yêu, tình bạn, sự dũng cảm vượt qua thử thách, hy sinh trong chiến tranh, thái độ tích cực chiến đấu của nhân dân. thanh niên, trước hết là thiếu nữ để thoát khỏi sự trói buộc của những hủ tục lạc hậu.

Nhiều tác phẩm của ông từ lâu đã quen thuộc với độc giả Việt Nam như Cô bé quàng khăn đỏ, Người thầy đầu tiên, Chuyến tàu trắng, v.v.

2. Tác phẩm:

Bản tóm tắt:

Đoạn trích thể hiện tình yêu quê hương đất nước qua hồi ức của người kể chuyện về hai cây phong một thời gắn bó với tuổi học trò trong kí ức và trong hiện tại.

II. TRẢ LỜI CÂU HỎI

Câu hỏi 1:

– Trong văn bản, người kể có lúc nói “tôi”, có lúc nói “chúng ta”. Người kể gọi “ta” bắt đầu từ “Năm cuối cấp…” đến “phía sau chân trời kia xa tít tắp”. Từ đầu văn bản đến “chiếc gương thần xanh” và từ “tôi nghe…” đến cuối, người kể xưng “tôi”. Vì vậy, bài Hai cây phong bao gồm hai mạch kể ít nhiều tách biệt và lồng vào nhau.

– Trong mạch trần thuật, “tôi”, “tôi” là người dẫn chuyện, anh ta tự giới thiệu mình là họa sĩ. Nhưng không nhất thiết lúc nào người kể chuyện ở dạng này cũng là tác giả. Ở mạch “chúng tôi”, vẫn là người kể chuyện trên, nhưng nhân danh cả hai “cậu” trước và sau, người kể cũng là một đứa trẻ trong số đó.

– “Tôi” được đưa vào cả hai mạch trần thuật, từ đó rút ra nhận xét mạch trần thuật của người trần thuật xưng “tôi” trong văn bản quan trọng hơn.

Câu 2:

– Trong lời kể của người kể chuyện gọi là “ta”, có hai đoạn: đoạn trên kể về hai cây phong trên đồi cao vào năm học cuối cấp, trước khi nghỉ hè, bọn trẻ ùa vào phá bát chim; Đoạn dưới đề cập đến “thế giới vô cùng đẹp đẽ của không gian bao la và ánh sáng” mở ra trước mắt những đứa trẻ khi chúng ngồi trên những cành cây cao. Trong khi hai cây phong để lại cho người kể một ấn tượng khó quên về một thời thơ ấu, thì chính đoạn sau mới thực sự khiến cả người kể và lũ trẻ ngất ngây.

– Trong đoạn kể và tả này, hai cây phong chỉ được phác họa bằng đôi nét nhưng là nét phác của một họa sĩ: hai cây phong “khổng lồ” với những “nút” và “cành” cao chót vót”, cao đến cả gang tay. những cánh chim, với “rượu bóng mát”, với động tác “đu đưa lắc lư như chào hỏi”, thêm vào đó là “bầy chim… lượn qua lượn lại” phía trên tô điểm cho bức phác thảo đó.

– Chất họa sĩ ở người kể chuyện càng thể hiện rõ ở đoạn sau. Bức tranh thiên nhiên hiện ra trước mắt ta với “đường chân trời xa”, “thảo nguyên hoang vu”, “dòng sông lấp lánh”, “sương mờ đục”, giữa không gian bao la ấy là “chuồng thóc”. ngựa trang trại” trông nhỏ bé. Bức tranh còn có màu sắc: “thảo nguyên xa”, “chân trời xa”, “sương mờ”, “dòng sông lấp lánh như những sợi chỉ bạc”… càng làm tăng thêm vẻ “hữu tình”. bí ẩn” của những vùng đất xa lạ.

Câu 3.

– Trong mạch kể của người kể chuyện xưng hô “tôi”, hai cây phong chiếm một vị trí độc đáo thu hút sự chú ý, làm “ngây ngất lòng người” và truyền cảm hứng cho người kể chuyện. Độ dài văn bản của câu chuyện này cũng nói lên điều đó.

Lý do một phần là vì hai cây phong ấy gắn bó với bao kỉ niệm tuổi học trò: “Tuổi tôi bỏ lại nơi ấy, bên cạnh như mảnh gương xanh…”

– Nhưng căn nguyên là hai cây phong là nhân chứng của câu chuyện hết sức cảm động về người thầy đầu tiên Đuysen và cô bé Antunai cách đây gần bốn mươi năm mà người kể mới kể lại. mới biết. (Chính thầy Đuy-sen là người đã cùng cô bé An-tu-nai mang hai cây phong về trồng trên ngọn đồi cao này, và thầy đã giao phó hai cây phong non ấy với bao ước mơ và hy vọng cho những đứa trẻ nghèo thất học như Antu-nai sẽ lớn lên thành người). ngày càng hiểu biết hơn và trở thành người có ích.)

– Hai cây phong trong câu chuyện đan xen này vẫn được miêu tả rõ nét như được miêu tả qua con mắt của nghệ sĩ, nhưng có phần “động” hơn: “nghiêng thân, lá đưa cành”, rồi “khi mây đen kéo đến bầu trời.” đến, bẻ cành, tỉa lá…”

– Tuy nhiên, trong “bức tranh” ngôn từ ấy, ta còn nghe thấy rất nhiều âm chiếm vị trí lớn “tiếng lá reo”, “tiếng rì rào nhiều cung bậc”, “tiếng vo ve”… (trong mạch khác chúng có cùng âm thanh nhưng ít hơn). (Ở đây, cây phong còn được hiểu bằng cả trí tưởng tượng và tâm hồn nghệ sĩ: người kể chuyện “cảm thấy chúng” mà không nhìn thấy chúng, chúng “có tiếng nói của riêng mình và phải có tiếng nói của chính tâm hồn họ ; có lúc chúng như “thì thầm say đắm”, có lúc chúng “chợt dừng lại một chút, rồi cành lá cùng thở dài như để tang ai đó”). Hai cây phong được nhân cách hóa cao độ, rất sinh động.

Bản quyền bài viết thuộc về trường ĐH KD & CN Hà Nội. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: ĐH KD & CN Hà Nội (hubm.edu.vn) Tags Soạn Văn 8

Thông tin cần xem thêm:

Tóp 10 Soạn bài Hai cây phong – trích
– Soạn văn 8

#Soạn #bài #Hai #cây #phong #trích #Soạn #văn

Video Soạn bài Hai cây phong – trích
– Soạn văn 8

Hình Ảnh Soạn bài Hai cây phong – trích
– Soạn văn 8

#Soạn #bài #Hai #cây #phong #trích #Soạn #văn

Tin tức Soạn bài Hai cây phong – trích
– Soạn văn 8

#Soạn #bài #Hai #cây #phong #trích #Soạn #văn

Review Soạn bài Hai cây phong – trích
– Soạn văn 8

#Soạn #bài #Hai #cây #phong #trích #Soạn #văn

Tham khảo Soạn bài Hai cây phong – trích
– Soạn văn 8

#Soạn #bài #Hai #cây #phong #trích #Soạn #văn

Mới nhất Soạn bài Hai cây phong – trích
– Soạn văn 8

#Soạn #bài #Hai #cây #phong #trích #Soạn #văn

Hướng dẫn Soạn bài Hai cây phong – trích
– Soạn văn 8

#Soạn #bài #Hai #cây #phong #trích #Soạn #văn

Tổng Hợp Soạn bài Hai cây phong – trích
– Soạn văn 8

Wiki về Soạn bài Hai cây phong – trích
– Soạn văn 8

Bạn thấy bài viết Soạn bài Hai cây phong – trích
– Soạn văn 8
có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Soạn bài Hai cây phong – trích
– Soạn văn 8
bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ĐH KD & CN Hà Nội

Nguồn: hubm.edu.vn

#Soạn #bài #Hai #cây #phong #trích #Soạn #văn

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button