Giáo Dục

Soạn bài Xin lập khoa luật – trích – Soạn văn 11

Bạn đang xem: Soạn bài Xin lập khoa luật – trích
– Soạn văn 11
tại TRƯỜNG ĐH KD & CN Hà Nội

Câu 1: Theo Nguyễn Trường Tộ, pháp luật bao gồm những lĩnh vực nào? Làm thế nào bạn giới thiệu thực hành pháp luật ở các nước phương Tây?

Hồi đáp:

Theo Nguyễn Trường Tộ, nội dung của pháp luật bao gồm: Kỷ cương, quyền hạn, mệnh lệnh chính trị (chính sách và pháp luật) của quốc gia.

– Nguyễn Trường Tộ khẳng định: “Trong nước hình phạt nào cũng không nằm ngoài pháp luật” và ông trích dẫn lời dẫn: “Ở các nước phương Tây, phạt tiền những người đã vào Bộ Tư pháp hình sự để xét xử các vụ kiện. tụng kinh chỉ thăng chứ không bao giờ bị phế. Ngay cả vua và triều đình cũng không thể giáng họ xuống một bậc.” Qua câu nói này, có thể thấy tác giả rất tôn trọng luật pháp, trọng đãi những người biết luật và có thể dùng luật để điều hành quốc sự.

Bạn đang xem: Soạn Văn Điều lệ thành lập khoa luật – đoạn trích – Soạn văn 11

Câu 2: Tác giả chủ trương vua, quan và dân phải có thái độ gì trước pháp luật? Tại sao anh ta có một lập trường như vậy?

Hồi đáp:

Theo tác giả, cả quan lẫn dân đều phải có thái độ trước pháp luật.

– Theo Nguyễn Trường Tộ, kỷ cương, phép tắc, trật tự là để duy trì sự tồn vong của đất nước. Vì vậy, tác giả khẳng định: “Không kể quan hay dân, ai cũng phải học luật nước”.

Bất luận là quan hay dân đều phải học luật:

+ Ai học luật giỏi sẽ được làm quan.

Quan dùng luật mà trị, dân tuân theo luật mà gìn giữ.

+ Mọi hình phạt trong nước không vượt ra ngoài luật.

Pháp luật bao trùm tất cả. Nước không có pháp luật thì làm sao giữ được kỷ cương phép nước? Từ quan chức đến dân thường đều phải hiểu và làm theo pháp luật. Ngày xưa đã đúng, bây giờ lại càng thấy đúng và thấm hơn.

Câu 3: Theo Nguyễn Trường Tộ, Nho giáo truyền thống có tôn trọng pháp luật không?

Hồi đáp:

Theo Nguyễn Trường Tộ, Nho giáo truyền thống không thượng tôn pháp luật:

+ Biết rằng đạo làm người không gì bằng trung và hiếu, không bằng lễ nghĩa.

+ Sách Nho chỉ nói trên giấy, không làm thì không ai phạt, làm thì không thưởng.

+ Cho nên xưa nay, dù học nhiều nhưng ít người thay đổi được bản lĩnh, sửa sai.

– Tác giả chỉ ra rằng: xưa các vua chúa nắm đại quyền trị nước, cứu nước đều là do thông hiểu pháp luật, còn các sách khác chỉ ra ỷ lại. Nước không có pháp luật thì ngàn cuốn sách cũng không trị được dân.

Câu 4: Tác giả nhận thức như thế nào về mối quan hệ giữa đạo đức và pháp luật?

Hồi đáp:

– Quan niệm của tác giả về mối quan hệ giữa đạo đức và pháp luật:

Mặc dù cách viết của tác giả có vẻ đề cao luật pháp nhưng theo ông, luật pháp và đạo đức gắn bó chặt chẽ với nhau. Tác giả khẳng định: “Nếu tuân theo pháp luật chỉ để phục vụ cho việc cai trị mà không có đạo đức tinh vi thì chúng ta không biết rằng vi phạm pháp luật là tội lỗi, tuân giữ pháp luật là một đức tính tốt. Nếu chúng ta tận dụng được cái cốt lõi công bằng của pháp luật, thì mọi quyền và điều luật trong luật đều là đạo đức. Có đức tính nào cao quý hơn chí công vô tư?…”.

– Như vậy, theo Nguyễn Trường Tộ, đức tính của pháp luật đó là công lý. Sự vô tư đó là cái gốc của đức trong pháp luật.

Câu 5: Việc nhắc đến Khổng Tử và những quan niệm về đạo đức, văn học có tác dụng gì đối với nghệ thuật diễn đạt trong đoạn văn?

Hồi đáp:

– Để tăng sức thuyết phục đối với nhà vua, Nguyễn Trường Tộ đưa ra quan niệm pháp luật của Nho giáo: “Từ tam phủ đến việc hành chính của lục bộ đều chu toàn” (tam quốc chỉ mối quan hệ của vua ) – tôi, cha – con, vợ – chồng). Ngũ thường gồm nhân, trí, tín, lễ, nghĩa). Tam quốc thường là pháp luật bao trùm toàn bộ xã hội và gia đình dưới chế độ phong kiến. Đó là trụ cột để giữ kỷ cương của chế độ phong kiến. Lục bộ là sáu bộ. Đó là cơ quan đầu não của nhà nước phong kiến, lập luận đó Tự Đức không thể từ chối. Tác giả phê phán Nho giáo phù phiếm, không nói gì khác ngoài thiện chí: “Biết rằng không gì trọng hơn trung hiếu, không gì trọng hơn lễ nghĩa. họ không làm điều đó, và không ai sẽ được khen thưởng vì đã làm điều đó.” Vì vậy phải có pháp luật và pháp luật phải gắn với thực tiễn hành động của con người. Đó là làm theo luật. Tác giả lấy ngay lời Khổng Tử “Ta chưa từng thấy ai biết nhận lỗi mà biết tự trừng phạt mình”. Đó là chiêu “gậy ông đập lưng ông”.

– Phê phán những cuốn sách ra đời trong thời phong kiến: “Sách chỉ ghi chép đâu là chuyện chính sự của người xưa, đâu là những bài văn hay của người xưa để lại, đâu là những áng văn công phu, trau chuốt của các bậc quân vương (các học giả thời cổ đại). , và tiểu thuyết lịch sử của những người ngoan đạo, trong đó có cái tốt và cái xấu, người nói thế này, người nói thế kia, xem xét kỹ càng những cuốn sách đó chỉ thêm rối rắm mà chẳng ích gì.” Tác giả lấy lời Khổng Tử để bác bỏ: “Chép lời nói không bằng hành động” Đó cũng là một cách lập luận “gậy ông đập lưng ông”. Tác giả đưa ra ví dụ “Hãy xem có những nhà Nho cả đời đọc sách, lẽ ra cử chỉ phải là chuẩn mực cho cuộc sống, nhưng tại sao có nhiều người mà cuộc sống và hành vi của họ còn kém hơn người khác? người quê chất phác”.

– Những lời ấy như đặt câu hỏi: Tại sao lại có tình trạng đó? Chỉ có thể trả lời vì họ không học luật. Chính vì vậy cần phải có luật.

Bản quyền bài viết thuộc về trường ĐH KD & CN Hà Nội. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: ĐH KD & CN Hà Nội (hubm.edu.vn) Tags Soạn Văn 11

Thông tin cần xem thêm:

Tóp 10 Soạn bài Xin lập khoa luật – trích
– Soạn văn 11

#Soạn #bài #Xin #lập #khoa #luật #trích #Soạn #văn

Video Soạn bài Xin lập khoa luật – trích
– Soạn văn 11

Hình Ảnh Soạn bài Xin lập khoa luật – trích
– Soạn văn 11

#Soạn #bài #Xin #lập #khoa #luật #trích #Soạn #văn

Tin tức Soạn bài Xin lập khoa luật – trích
– Soạn văn 11

#Soạn #bài #Xin #lập #khoa #luật #trích #Soạn #văn

Review Soạn bài Xin lập khoa luật – trích
– Soạn văn 11

#Soạn #bài #Xin #lập #khoa #luật #trích #Soạn #văn

Tham khảo Soạn bài Xin lập khoa luật – trích
– Soạn văn 11

#Soạn #bài #Xin #lập #khoa #luật #trích #Soạn #văn

Mới nhất Soạn bài Xin lập khoa luật – trích
– Soạn văn 11

#Soạn #bài #Xin #lập #khoa #luật #trích #Soạn #văn

Hướng dẫn Soạn bài Xin lập khoa luật – trích
– Soạn văn 11

#Soạn #bài #Xin #lập #khoa #luật #trích #Soạn #văn

Tổng Hợp Soạn bài Xin lập khoa luật – trích
– Soạn văn 11

Wiki về Soạn bài Xin lập khoa luật – trích
– Soạn văn 11

Bạn thấy bài viết Soạn bài Xin lập khoa luật – trích
– Soạn văn 11
có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Soạn bài Xin lập khoa luật – trích
– Soạn văn 11
bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ĐH KD & CN Hà Nội

Nguồn: hubm.edu.vn

#Soạn #bài #Xin #lập #khoa #luật #trích #Soạn #văn

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button