Giáo DụcLà gì?

Sự khác biệt giữa tỷ lệ khung hình và độ phân giải là gì?

Bạn đang xem: Sự khác biệt giữa tỷ lệ khung hình và độ phân giải là gì? tại TRƯỜNG ĐH KD & CN Hà Nội

Đối với một người mới, việc so sánh tỷ lệ khung hình với độ phân giải liên quan đến rất nhiều con số. 1,33:1, 1,56:1 hoặc 2,55:1, sự khác biệt là gì?

Chính xác thì tất cả những con số này có ý nghĩa gì? Hãy cùng đọc và tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Sự khác biệt giữa tỷ lệ khung hình và độ phân giải là gì?

Hai khái niệm này thường bị nhầm lẫn với nhau vì cả hai đều đề cập đến kích thước khung hình. Độ phân giải của clip mô tả khu vực trong giới hạn của nó bằng pixel.

Bạn đang xem: Sự khác biệt giữa tỷ lệ khung hình và độ phân giải là gì?

Video clip dài 1920 pixel và rộng 1080 pixel được thể hiện bằng độ phân giải 1920 x 1080. Tỷ lệ khung hình được lấy từ giá trị này. Tỷ lệ giữa 1920 và 1080 là 16:9, một cặp số quen thuộc phải không?

Các độ phân giải video phổ biến khác bao gồm:

  • 640 x 480 (còn được gọi là độ phân giải tiêu chuẩn)
  • 1280 x 720 (thường được gọi là “720p”)
  • 1440 x 900 (tên kỹ thuật là WXGA+)
  • 2048 x 1152 (còn được gọi là 2K)
  • 3840 x 2160 (thường được gọi là 4K)

Các tỷ lệ khung hình phổ biến là:

  • 4:3: Đây là tiêu chuẩn NTSC/PAL ban đầu.
  • 16:9: Video HD màn hình rộng, chẳng hạn như 1080 x 1920 hoặc 1280 x 720.
  • 8:5: Tỷ lệ này xuất hiện trên hầu hết các màn hình máy tính hiện đại.

Tỷ lệ khung hình và Tỷ lệ khung hình pixel

Tỷ lệ khung hình rất đơn giản và dễ hiểu. Đó là tỷ lệ khung hình.

Ví dụ: nếu tỷ lệ khung hình của bản dựng trong Premiere là 4:3 và bạn kéo clip 16:9 vào dòng thời gian, bản thân clip đó vẫn ổn, mặc dù hơi không khớp. Nó có thể được thu nhỏ lại hoặc bạn có thể cắt nó để clip lấp đầy toàn bộ màn hình. Cắt xén mở đường cho việc tổng hợp, quét và các công cụ khác mà bạn có thể sử dụng để làm nổi bật dự án của mình.

Tỷ lệ khung hình pixel là một vấn đề hơi khác. Tỷ lệ khung hình tính đến toàn bộ khung hình, trong khi ở tỷ lệ khung hình Pixel, đối tượng mục tiêu là chính các pixel.

Pixel vuông và tỷ lệ khung hình pixel

Những người sử dụng Photoshop hoặc bất kỳ loại chương trình chỉnh sửa video nào có thể đã một hoặc hai lần bắt gặp thuật ngữ “pixel vuông”. Tuy nhiên, có phải tất cả các pixel đều là hình vuông?

Trong một thế giới hoàn hảo, điều này sẽ đúng. Tuy nhiên, trên thực tế, mọi thứ lại không như vậy. Theo Adobe, sự khác biệt này xảy ra khi tiêu chuẩn của chương trình chỉnh sửa cho tỷ lệ khung hình này hay tỷ lệ khung hình khác không giống với tiêu chuẩn mà cảnh quay nguồn tuân theo, về số lượng pixel trên mỗi khung hình được yêu cầu. phải chứa.

Ví dụ: cảnh quay 4:3 với quy ước DV NTSC sẽ có chiều rộng và chiều cao tương ứng là 720 x 480 pixel. Tuy nhiên, trong một số chương trình, tiêu chuẩn này sẽ thay đổi – chẳng hạn thành 640 x 480. Khi các tỷ lệ này được kết hợp với nhau, các điều chỉnh sẽ diễn ra.

Các chương trình như Premiere thực hiện các điều chỉnh bằng cách nén hoặc kéo dài hình ảnh. Do đó, cấu hình ban đầu của “pixel” cũng bị kéo dài. Tỷ lệ giữa kích thước của pixel gốc và số pixel thực tế mới được tạo mà hình ảnh gốc hiện đang chiếm kết hợp để tạo ra tỷ lệ khung hình pixel cuối cùng của hình ảnh.

Bạn có thể thấy màn hình bị biến dạng như thế nào khi chụp ảnh nóBạn có thể thấy màn hình bị biến dạng như thế nào khi chụp ảnh nó

Theo một nghĩa nào đó, hầu hết các cảnh quay ban đầu, ban đầu có thể được coi là có pixel vuông. Quá trình chuyển đổi chỉ xảy ra khi bạn đưa đoạn phim vào chương trình chỉnh sửa. Khi cảnh quay NTSC trải qua quá trình này, không có gì thay đổi về chiều cao. Tuy nhiên, chiều dài 720 pixel của nó giờ chỉ còn là diện tích tương đương với 640 pixel thông thường. Trái ngược hoàn toàn với mảng pixel vuông hoàn hảo ban đầu, các pixel giờ đây sẽ hẹp hơn trước.

Bất kỳ ai đã từng gặp sự cố với hình ảnh hoặc video clip bị méo sẽ rất vui khi biết rằng điều này thường chỉ là do tỷ lệ khung hình pixel của clip. Thu hẹp sự chênh lệch và điều chỉnh cảnh quay cho phù hợp thường sẽ là cách khắc phục nhanh chóng và hiệu quả.

Đăng bởi: ĐH KD & CN Hà Nội

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc về trường ĐH KD & CN Hà Nội. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: ĐH KD & CN Hà Nội (hubm.edu.vn)

Thông tin cần xem thêm:

Tóp 10 Sự khác biệt giữa tỷ lệ khung hình và độ phân giải là gì?

#Sự #khác #biệt #giữa #tỷ #lệ #khung #hình #và #độ #phân #giải #là #gì

Video Sự khác biệt giữa tỷ lệ khung hình và độ phân giải là gì?

Hình Ảnh Sự khác biệt giữa tỷ lệ khung hình và độ phân giải là gì?

#Sự #khác #biệt #giữa #tỷ #lệ #khung #hình #và #độ #phân #giải #là #gì

Tin tức Sự khác biệt giữa tỷ lệ khung hình và độ phân giải là gì?

#Sự #khác #biệt #giữa #tỷ #lệ #khung #hình #và #độ #phân #giải #là #gì

Review Sự khác biệt giữa tỷ lệ khung hình và độ phân giải là gì?

#Sự #khác #biệt #giữa #tỷ #lệ #khung #hình #và #độ #phân #giải #là #gì

Tham khảo Sự khác biệt giữa tỷ lệ khung hình và độ phân giải là gì?

#Sự #khác #biệt #giữa #tỷ #lệ #khung #hình #và #độ #phân #giải #là #gì

Mới nhất Sự khác biệt giữa tỷ lệ khung hình và độ phân giải là gì?

#Sự #khác #biệt #giữa #tỷ #lệ #khung #hình #và #độ #phân #giải #là #gì

Hướng dẫn Sự khác biệt giữa tỷ lệ khung hình và độ phân giải là gì?

#Sự #khác #biệt #giữa #tỷ #lệ #khung #hình #và #độ #phân #giải #là #gì

Tổng Hợp Sự khác biệt giữa tỷ lệ khung hình và độ phân giải là gì?

Wiki về Sự khác biệt giữa tỷ lệ khung hình và độ phân giải là gì?

Bạn thấy bài viết Sự khác biệt giữa tỷ lệ khung hình và độ phân giải là gì? có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Sự khác biệt giữa tỷ lệ khung hình và độ phân giải là gì? bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ĐH KD & CN Hà Nội

Nguồn: hubm.edu.vn

#Sự #khác #biệt #giữa #tỷ #lệ #khung #hình #và #độ #phân #giải #là #gì

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button