Giáo Dục

Suy nghĩ của em về nhận định: Đoàn thuyền đánh cá là một khúc tráng ca của người lao động trên biển

Bạn đang xem: Suy nghĩ của em về nhận định: Đoàn thuyền đánh cá là một khúc tráng ca của người lao động trên biển tại TRƯỜNG ĐH KD & CN Hà Nội

Đề bài: Suy nghĩ của em về câu nói: Đoàn thuyền đánh cá là bài ca lớn của người lao động trên biển

Suy nghĩ của tôi là văn phòng nhà của ca sĩ là một trong những người đẹp nhất trên đảo.

Suy nghĩ của em về câu nói: Đoàn thuyền đánh cá là bài ca lớn của người lao động trên biển

Bạn đang xem: Suy nghĩ của em về câu nói: Đoàn thuyền đánh cá là bài ca lớn của người lao động trên biển

I. Dàn bài Suy nghĩ của em về câu nói: Đoàn thuyền đánh cá là bài ca lớn của người lao động trên biển (Chuẩn)

1. Mở bài:

– Giới thiệu về tác giả, tác phẩm

2. Thân bài:

Một. Hoàn cảnh sáng tác:– Khi miền Bắc bước vào thời kỳ xây dựng với niềm vui làm chủ cuộc sống.

b. Giải thích:

– Bài ca dao là bài ca ngợi những chiến công, công lao của những con người dám mạo hiểm.

– Đoàn thuyền đánh cá là khúc ca tuyệt vời vì:+ Những ngư dân đi biển dám dấn thân vào cuộc hành trình đánh cá nguy hiểm giữa đêm khuya trên biển cả bao la+ Mọi người lao động trong khí thế hăng say, phấn khởi.

c. Chứng minh:

– Khung cảnh thiên nhiên tráng lệ, huy hoàng: “Mặt trời xuống biển như hòn lửa/ Sóng đêm khóa cửa” và “Mặt trời lên màu mới”:+ Hình ảnh đẹp, mặt trời được so sánh “như một ngọn lửa” vào ban đêm. + Thiên nhiên, vũ trụ hòa làm một. + “Sóng đã chốt đêm sập cửa”: Sự chuyển đổi của thời gian và không gian từ động sang tĩnh, mở ra khả năng làm chủ không gian. nhân loại.

– Hình ảnh “Mặt trời mọc trên biển có màu mới”: Ngày mới bắt đầu, công việc đánh cá kết thúc thắng lợi.

– Cảnh người dân hăng say lao động:+ Mở đầu bằng câu hát khi người ngư dân ra khơi: “Đoàn thuyền đánh cá lại ra khơi/Cánh buồm căng buồm theo gió biển” + Điệp từ “lại”: Thể hiện điều này công việc thường ngày mà họ vẫn làm + Công việc bắt đầu trong sự hào hứng, say mê của mọi người

– Câu thơ “Hãy thả lưới đi hỡi đoàn cá!”: tiếng hát gọi cá, thể hiện khát vọng chinh phục biển cả của con người.

– Cảnh đoàn thuyền đánh cá bắt đầu công việc đánh cá: + Giữa không gian rộng lớn, con thuyền cũng căng phồng, to lớn, sánh ngang với thiên nhiên “Thuyền ta lái gió căng buồm trăng/ Lướt giữa mây cao và biển phẳng .” + Giữa đại dương bao la, con người với tư thế cao thủ, tự tin “dò đáy biển” để rồi “giăng lưới” bắt cá.

– Người đánh cá hát gọi cá vào: “Ta hát câu hát gọi cá vào/ Gõ thuyền có nhịp trăng cao”:+ Tiếng hát khỏe khoắn của người đánh cá vang giữa mênh mông sóng nước+ Ánh trăng “gõ cửa” phách” cho câu hát đó: Thể hiện sự hòa hợp của thiên nhiên và con người. + Bài hát gọi cá cũng là bài ca ngợi biển “Biển cho ta cá như lòng mẹ/ Nuôi ta khôn lớn đời đời”.

– Trời sáng, khi người đánh cá bắt đầu thu lưới “Sao mập kéo lưới cho kịp nắng/Ta kéo được cả đàn cá nặng trĩu/Vảy bạc đuôi vàng lấp lánh rạng đông”+ Hình ảnh của “xoắn tay”: thể hiện sức khỏe của người thợ kéo lưới đầy cá. + Căn nhà đầy cá lấp lánh dưới nắng mai.

– Hình ảnh “Cánh buồm hát cùng gió biển/ Con thuyền chạy đua với mặt trời”: thể hiện hình ảnh người đánh cá nhanh chóng trở về bến. + “Con thuyền chạy đua với mặt trời”: tư thế kiêu hãnh của con người được so sánh với bản chất vũ trụ. + Thể hiện niềm vui sướng được làm chủ cuộc đời mình.

– Bản hùng ca của những người lao động trên biển còn được tạo nên bởi:+ Âm hưởng, giọng điệu thơ: khỏe khoắn, sôi nổi, bay bổng+ Nhịp thơ: nhanh, dồn dập, rộn ràng, vui tươi.+ Hình ảnh thơ. xinh đẹp, gần gũi.

3. Kết luận:

– Khẳng định lại câu nói

II. Bài văn mẫu Suy nghĩ của em về câu nói: Đoàn thuyền đánh cá là bài ca lớn của người lao động trên biển (Chuẩn)

Năm 1958, sau khi hòa bình lập lại ở miền Bắc, Huy Cận có chuyến đi thực tế ở Hòn Gai. Trong chuyến đi ấy, Người đã chứng kiến ​​tinh thần lao động, sự hăng say, vui vẻ của người dân trong công cuộc xây dựng đất nước. Đó là nguồn cảm hứng để ông viết tác phẩm Đoàn thuyền đánh cá. Vì vậy, có ý kiến ​​cho rằng: “Đoàn thuyền đánh cá là bài ca lớn của người lao động trên biển”.

Bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận được kết hợp bởi hai nguồn cảm hứng: cảm hứng lãng mạn và cảm hứng vũ trụ. Vì bài thơ được viết khi miền Bắc bước vào thời kỳ xây dựng mới với niềm hân hoan, phấn khởi của người lao động được làm chủ cuộc đời mình. Và tại vùng biển Hòn Gai, những ngư dân nơi đây đã hòa mình vào niềm vui đó, hăng hái ra khơi. Chính vì thế người ta gọi Đoàn thuyền đánh cá là khúc ca vẻ vang của những người lao động trên biển.

Khúc Tràng Ca là một từ Hán Việt có nghĩa là một bài ca, một bài hát có nội dung hùng tráng ca ngợi những chiến công, kỳ tích của con người, khuyến khích những con người dám dấn thân làm việc thiện vì chính nghĩa. nguy hiểm trong sự nguy nga, tráng lệ của thiên nhiên. Nơi đây, những ngư dân xứ biển đã dám dấn thân, bước vào hành trình đánh bắt trong đêm đầy gian nan, vất vả.

Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận đã dựng nên một khung cảnh thiên nhiên kì vĩ cùng với sự lao động hăng say của những người dân chài:

“Mặt trời xuống biển như hòn lửa Sóng đã chốt cửa đêm”.

Khung cảnh mở ra đẹp như một bức tranh sơn mài: lộng lẫy và rực rỡ ánh sáng. Mặt trời được so sánh “như một quả cầu lửa” đỏ rực trên không trung. Đây là một phép loại suy rất độc đáo gợi lên cảnh mặt trời dần lặn và màn đêm bắt đầu buông xuống. Không gian được mở ra vô tận, thiên nhiên và vũ trụ như hòa quyện vào nhau. Sự so sánh còn làm tăng thêm vẻ kì vĩ, tráng lệ của thiên nhiên. Không chỉ vậy, ở câu thơ tiếp theo, Huy Cận đã sử dụng biện pháp nhân cách hóa “Sóng đêm chốt cửa” để diễn tả sự chuyển mình của thời gian. Vũ trụ bao la rộng lớn bước vào trạng thái nghỉ ngơi. Cái mênh mông bao la của đêm đen mở ra vô tận, không gian từ động sang tĩnh. Chính lúc đó, thời gian và không gian mới của con người mở ra.

Cảnh thiên nhiên hùng vĩ còn được hiện lên ở cuối bài thơ, khi con người trở về sau một đêm vất vả:

“Nắng biển đổi màu”

Nếu ở những dòng đầu là cảnh chiều tà thì ở đây là cảnh bình minh khi mặt trời vừa thức dậy. Mặt trời như biển cả bao la bừng lên trong màu “nắng hồng” mới rực rỡ.

Cảnh sắc thiên nhiên trong bài thơ được miêu tả hết sức tráng lệ, rực rỡ. Nổi bật trên khung cảnh ấy là sự hăng say lao động của con người. Họ hăng say lao động, ra sức cống hiến cho công cuộc xây dựng Tổ quốc, từ đó tạo nên bài ca bất tận của người lao động trên biển.

Đầu tiên phải kể đến thời điểm những người lao động ấy bắt đầu hành trình đánh cá của mình. Họ ra khơi với tinh thần phấn khởi, say mê, trong tiếng hát vui tươi:

“Đoàn thuyền đánh cá lại ra khơi Tung cánh buồm cùng gió”

Từ “lại” trong câu cho thấy đây không phải là lần đầu tiên họ ra khơi mà chỉ là thói quen thường ngày của họ. Khi gió chướng, màn đêm buông xuống cũng là lúc họ “ra khơi”, đưa con thuyền lớn ra khơi đánh cá.

Và thế là công việc của họ bắt đầu, cùng với câu hát, họ hát để gọi đàn cá về. Bài hát tràn đầy khát vọng chinh phục biển cả, khát vọng làm chủ thiên nhiên, làm chủ cuộc sống:

“Hãy dệt lưới của tôi, đoàn đánh cá!”

Cảnh tiếp theo là cảnh đoàn thuyền bắt đầu công việc đánh cá. Giữa một không gian bao la của biển, trời, trăng sao, con thuyền hiện ra tưởng chừng rất nhỏ bé, nhưng ở đây, nó được thổi phồng lên thành một con thuyền lớn, hòa quyện với thiên nhiên, vũ trụ:

“Thuyền ta căng buồm đón gió với buồm trăng lướt giữa mây cao và biển phẳng, đậu xa thăm dò lòng biển.

Bằng ngòi bút lãng mạn, Huy Cận đã tạo nên một hình ảnh đẹp đến diệu kì. Con thuyền của ngư dân giờ đây được gió đưa lái, ánh trăng trở thành cánh buồm, con thuyền như đang bay cao, vươn tới bầu trời, vũ trụ bao la. Và những ngư dân, họ là những anh hùng của biển cả. Giữa biển cả mênh mông ấy, họ trở thành những ông chủ, “ra khơi” “dặm xa” thăm dò luồng cá rồi “dàn trận” đánh bắt đầy khoang.

Họ làm việc hăng say, cần mẫn với mong muốn từng con cá quý xuất hiện trong niềm hân hoan:

“Cá nhà sàn, cá chim, cá trê, Cá lấp lánh đuốc đen hồng, Đuôi em vẫy trăng vàng, Đêm thở sao soi biển Hạ Long”

Nghệ thuật liệt kê cho thấy sự giàu có của vùng biển quê hương ta với đủ loại cá quý hiếm.

Sau khi thả lưới, người đánh cá chờ đợi tiếng thuyền gọi cá vào:

“Em hát câu hát gọi cá vào Gõ thuyền có nhịp trăng cao Biển cho em cá như lòng mẹ Nuôi em từ ngàn xưa”

Tiếng hát mạnh mẽ trong niềm phấn khởi của ngư dân là tiếng hát gọi cá vào lưới. Thiên nhiên như một nhịp cầu, một “nhịp” cho tiếng gọi cá ấy. Bài ca gọi cá cũng là bài ca biết ơn biển đã cho ta nguồn sống, “nuôi” ta nên người.

Khi trời về sớm “sao mờ”, cũng là lúc ngư dân bắt đầu thu lưới.

“Trời mở, kéo lưới cho kịp trời sáng, Tôi kéo tay được mớ cá nặng, Vẩy bạc đuôi vàng lấp ló rạng, Lưới giăng đón nắng hồng”.

Hình ảnh “tay cuộn tròn” thể hiện sức khỏe của những người làm việc trên biển. Chúng đang nhanh chóng “chạy đua” với mặt trời, cùng với thời gian để trở về bến. Và kết quả là một mùa cá bội thu, xứng đáng với công sức mà ngư dân đã bỏ ra. Dưới ánh bình minh rực rỡ sắc hồng, từng đàn cá “vẩy bạc đuôi vàng” lấp lánh trong nắng mai.

Kết thúc là hình ảnh người đánh cá trở về sau một đêm vất vả trên thuyền:

“Cánh buồm hát với gió Con thuyền đua với mặt trời”

Khúc hát vang lên say đắm, những con thuyền “chạy đua” với “mặt trời” để về bến. Tầm vóc của con người đã được nâng lên, so với vũ trụ bao la. Một con thuyền đầy cá là một kỳ tích, một kỳ tích đối với những ngư dân vùng biển khi họ đang bước vào thời kỳ dựng nước. Đây cũng là niềm vui, sự phấn khởi của họ khi được làm chủ cuộc đời mình.

Không chỉ vậy, âm điệu, âm vang của ca từ cũng là một nguyên nhân khiến bài thơ trở thành một bản hùng ca bất tận. Thể thơ năm chữ với nhịp nhanh, mạnh, đầy giọng hào hứng, say mê đã khiến bài thơ như một bản nhạc ngân vang trong lòng mỗi chúng ta. Đặc biệt, Huy Cận còn sử dụng rất nhiều từ “hát” để hòa quyện vào trường ca trong thơ của mình, thể hiện niềm vui, sự yêu đời, lạc quan, đồng thời yêu đời, vui sướng được làm chủ cuộc đời mình. .

Bài thơ “Đoàn thuyền đánh cá” kết thúc nhưng dư âm của nó vẫn còn đọng lại trong lòng mỗi chúng ta. Bởi nó chứa đựng sự kỳ công của những ngư dân vùng biển, của những con người dám đương đầu với thiên nhiên để làm nên những kỳ tích vĩ đại. Có thể khẳng định Đoàn thuyền đánh cá là bài ca lớn của người lao động trên biển.

——-HẾT——

Đoàn thuyền đánh cá quả thực là bài ca về tinh thần hăng hái của người dân xứ biển. Gọi tác phẩm là bản hùng ca cũng không sai. Để hiểu thêm những nét đặc sắc về tác phẩm, mời các bạn tham khảo thêm các bài viết khác như: Phân tích cảm hứng lãng mạn trong bài thơ Đoàn thuyền đánh cá , Phân tích hình ảnh người lao động trong 3 khổ thơ cuối bài thơ. Đoàn thuyền đánh cá, Cảm nhận của em về câu 3, 4, 5, 6 của bài thơ Đoàn thuyền đánh cá, Phân tích bức tranh thiên nhiên trong bài thơ Đoàn thuyền đánh cá!

Đăng bởi: ĐH KD & CN Hà Nội

Bản quyền bài viết thuộc về trường ĐH KD & CN Hà Nội. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: ĐH KD & CN Hà Nội (hubm.edu.vn)

Thông tin cần xem thêm:

Tóp 10 Suy nghĩ của em về nhận định: Đoàn thuyền đánh cá là một khúc tráng ca của người lao động trên biển

#Suy #nghĩ #của #về #nhận #định #Đoàn #thuyền #đánh #cá #là #một #khúc #tráng #của #người #lao #động #trên #biển

Video Suy nghĩ của em về nhận định: Đoàn thuyền đánh cá là một khúc tráng ca của người lao động trên biển

Hình Ảnh Suy nghĩ của em về nhận định: Đoàn thuyền đánh cá là một khúc tráng ca của người lao động trên biển

#Suy #nghĩ #của #về #nhận #định #Đoàn #thuyền #đánh #cá #là #một #khúc #tráng #của #người #lao #động #trên #biển

Tin tức Suy nghĩ của em về nhận định: Đoàn thuyền đánh cá là một khúc tráng ca của người lao động trên biển

#Suy #nghĩ #của #về #nhận #định #Đoàn #thuyền #đánh #cá #là #một #khúc #tráng #của #người #lao #động #trên #biển

Review Suy nghĩ của em về nhận định: Đoàn thuyền đánh cá là một khúc tráng ca của người lao động trên biển

#Suy #nghĩ #của #về #nhận #định #Đoàn #thuyền #đánh #cá #là #một #khúc #tráng #của #người #lao #động #trên #biển

Tham khảo Suy nghĩ của em về nhận định: Đoàn thuyền đánh cá là một khúc tráng ca của người lao động trên biển

#Suy #nghĩ #của #về #nhận #định #Đoàn #thuyền #đánh #cá #là #một #khúc #tráng #của #người #lao #động #trên #biển

Mới nhất Suy nghĩ của em về nhận định: Đoàn thuyền đánh cá là một khúc tráng ca của người lao động trên biển

#Suy #nghĩ #của #về #nhận #định #Đoàn #thuyền #đánh #cá #là #một #khúc #tráng #của #người #lao #động #trên #biển

Hướng dẫn Suy nghĩ của em về nhận định: Đoàn thuyền đánh cá là một khúc tráng ca của người lao động trên biển

#Suy #nghĩ #của #về #nhận #định #Đoàn #thuyền #đánh #cá #là #một #khúc #tráng #của #người #lao #động #trên #biển

Tổng Hợp Suy nghĩ của em về nhận định: Đoàn thuyền đánh cá là một khúc tráng ca của người lao động trên biển

Wiki về Suy nghĩ của em về nhận định: Đoàn thuyền đánh cá là một khúc tráng ca của người lao động trên biển

Bạn thấy bài viết Suy nghĩ của em về nhận định: Đoàn thuyền đánh cá là một khúc tráng ca của người lao động trên biển có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Suy nghĩ của em về nhận định: Đoàn thuyền đánh cá là một khúc tráng ca của người lao động trên biển bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ĐH KD & CN Hà Nội

Nguồn: hubm.edu.vn

#Suy #nghĩ #của #về #nhận #định #Đoàn #thuyền #đánh #cá #là #một #khúc #tráng #của #người #lao #động #trên #biển

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button