Giáo DụcLà gì?

System on a Chip (SoC) là gì?

Bạn đang xem: System on a Chip (SoC) là gì? tại TRƯỜNG ĐH KD & CN Hà Nội

Mỗi chúng ta hiện nay sở hữu rất nhiều thiết bị. Nhưng mọi người chỉ quan tâm nếu chúng hoạt động, không nhiều người quan tâm đến công nghệ đằng sau những thiết bị này. Nhiều thiết bị chúng tôi đang sử dụng hoạt động với Hệ thống trên Chip (SoC).

Những con chip nhỏ và tiết kiệm năng lượng này đang cung cấp năng lượng cho hầu hết mọi thiết bị di động ngày nay, từ điện thoại thông minh đến máy tính bảng. Trong bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về SoC và các thành phần cấu tạo nên chúng.

SoC là gì?

SoC là viết tắt của Hệ thống trên chipSoC là viết tắt của Hệ thống trên chip

Thuật ngữ SoC là viết tắt của Hệ thống trên Chip. Con chip này được đặt tên như vậy vì nó bao gồm nhiều thành phần điện toán thiết yếu, tất cả được nén vào một con chip duy nhất. SoC chủ yếu được sử dụng cho các thiết bị di động vì kích thước nhỏ và sử dụng ít năng lượng.

Bạn đang xem: System on a Chip (SoC) là gì?

Bắt đầu từ những năm 1970, một số công ty đã cố gắng đưa nhiều thành phần vào một con chip duy nhất để cung cấp năng lượng cho đồng hồ kỹ thuật số. Intel đã thành công trong việc này với Đồng hồ kỹ thuật số Microma vào năm 1974, tạo ra SoC thực sự đầu tiên. Hãng đã tích hợp các chức năng định giờ và các bóng bán dẫn điều khiển LCD vào một con chip.

SoC thực sự cất cánh vào những năm 80 và 90. Máy tính cá nhân trở nên phổ biến vào những năm 80 và chúng cần được cung cấp sức mạnh bởi những con chip nhỏ hơn. Vào những năm 90, điện thoại di động sử dụng SoC và xu hướng đó vẫn tiếp tục cho đến ngày nay (điện thoại thông minh và máy tính bảng vẫn đang sử dụng SoC).

  Có gì trong một SoC?

  Các thiết bị di động như điện thoại thông minh và máy tính bảng cần phải nhỏ gọn. Đây là lý do tại sao SoC tồn tại. Các nhà sản xuất SoC lấy một số thành phần thiết yếu và nén chúng vào một con chip để tiết kiệm dung lượng. Có tất cả các thành phần ở cùng một nơi giúp tiết kiệm một lượng lớn không gian so với việc đặt các thành phần nằm rải rác trên bo mạch chủ.

  Vì vậy, những gì trên một SoC?

  Bộ phận xử lý trung tâm (CPU)

  Bộ phận xử lý trung tâm (CPU)Bộ phận xử lý trung tâm (CPU)

  Một trong những thành phần chính của SoC là CPU. CPU hay còn được gọi là bộ não của thiết bị. Điều này là do nó xử lý tất cả các tác vụ xử lý chính mà người dùng thực hiện trên thiết bị của mình. Cũng giống như cách bộ não xử lý thông tin đến từ các giác quan, CPU xử lý thông tin đến từ RAM và bộ nhớ cache.

  Bộ xử lý đồ họa (GPU)

  GPU trong SoC hoạt động giống như CPU, chỉ có điều nó xử lý những thứ khác. CPU có thể xử lý mọi thứ từ mã đến đồ họa, nhưng như vậy là quá nhiều việc. Để giảm bớt sự căng thẳng cho CPU, GPU chịu trách nhiệm xử lý thông tin đồ họa, tức là mọi thứ bạn nhìn thấy trên màn hình.

  ĐẬP

  ĐẬPĐẬP

  RAM là viết tắt của Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên. RAM chứa dữ liệu cần được truy cập sau này và tại vị trí đó. Máy tính từng phải truy cập dữ liệu trực tiếp từ các thiết bị lưu trữ vật lý của chúng, nhưng quá trình đó diễn ra rất chậm.

  RAM khắc phục vấn đề này với bộ nhớ đọc và ghi dữ liệu nhanh hơn nhiều so với bộ nhớ thông thường, thậm chí cả SSD. Sau khi dữ liệu được tải vào RAM, CPU có thể dễ dàng truy cập và gọi lại dữ liệu hữu ích từ bộ nhớ cực nhanh.

  Ví dụ, bạn cần mở một ứng dụng và ứng dụng đó nằm trên ổ cứng. Khi bạn mở nó, ứng dụng đó sẽ được tải từ ổ cứng vào RAM để CPU truy cập. Tùy thuộc vào những gì đang xảy ra trong ứng dụng, dữ liệu có thể được truy cập nhanh chóng để giữ cho mọi thứ hoạt động trơn tru. CPU tải dữ liệu vào RAM mà nó cho rằng bạn có thể sử dụng, liên quan đến ứng dụng, tăng tốc độ truy cập hơn nữa.

  Bộ nhớ cache

  Mặc dù RAM là một khối bộ nhớ có thể được truy cập nhanh chóng, nhưng có một dạng bộ nhớ khác thậm chí còn nhanh hơn. Nó được gọi là bộ đệm CPU. RAM chứa dữ liệu mà CPU cần sử dụng, nhưng nếu có thông tin được truy cập thường xuyên, nó sẽ được chuyển vào bộ đệm. Bộ nhớ cache có thể gửi dữ liệu đến CPU nhanh hơn RAM.

  Giả sử bạn mở một chương trình nhiều lần trong một khoảng thời gian ngắn. Hệ thống sẽ lưu chương trình đó vào bộ nhớ cache để nó tải nhanh hơn. Các trang web cũng được lưu trữ để truy cập nhanh hơn.

  Modem tín hiệu

  Nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng các modem tín hiệu thực sự được tích hợp sẵn trong SoC. Modem có nhiệm vụ chuyển đổi tín hiệu điện từ thành tín hiệu số để điện thoại hoặc thiết bị di động có thể hiểu được. Các modem cũng chịu trách nhiệm làm ngược lại khi chúng gửi dữ liệu đến các máy chủ.

  Modem tín hiệuModem tín hiệu

  Bộ xử lý hình ảnh (IPU)

  IPU chịu trách nhiệm xử lý dữ liệu đến từ máy ảnh. Khi ánh sáng chiếu vào cảm biến hình ảnh, dữ liệu đó sẽ được chuyển đổi thành tín hiệu kỹ thuật số và gửi đến SoC. Dữ liệu đó sau đó được IPU xử lý trong khi CPU có thể đảm nhận các tác vụ khác.

  Bộ mã hóa video

  Nếu bạn có dữ liệu video trên thiết bị của mình, dữ liệu đó sẽ cần được chuyển đổi thành tín hiệu tương tự để có thể xem được. Bộ mã hóa video chịu trách nhiệm lấy tín hiệu kỹ thuật số và chuyển đổi nó thành tín hiệu tương tự. Tín hiệu điện đó sau đó được chuyển đổi thành ánh sáng trong màn hình.

  Tùy thuộc vào thiết bị, SoC có thể có các thành phần khác nhau. Ví dụ: một số SoC không có RAM tích hợp, trong khi những SoC khác có phần gọi là NPU. NPU là viết tắt của Đơn vị xử lý thần kinh. Nó xử lý các tác vụ liên quan đến trí tuệ nhân tạo và Machine Learning.

  Đăng bởi: ĐH KD & CN Hà Nội

  Danh mục: Tổng hợp

  Bản quyền bài viết thuộc về trường ĐH KD & CN Hà Nội. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: ĐH KD & CN Hà Nội (hubm.edu.vn)

  Thông tin cần xem thêm:

  Tóp 10 System on a Chip (SoC) là gì?

  #System #Chip #SoC #là #gì

  Video System on a Chip (SoC) là gì?

  Hình Ảnh System on a Chip (SoC) là gì?

  #System #Chip #SoC #là #gì

  Tin tức System on a Chip (SoC) là gì?

  #System #Chip #SoC #là #gì

  Review System on a Chip (SoC) là gì?

  #System #Chip #SoC #là #gì

  Tham khảo System on a Chip (SoC) là gì?

  #System #Chip #SoC #là #gì

  Mới nhất System on a Chip (SoC) là gì?

  #System #Chip #SoC #là #gì

  Hướng dẫn System on a Chip (SoC) là gì?

  #System #Chip #SoC #là #gì

  Tổng Hợp System on a Chip (SoC) là gì?

  Wiki về System on a Chip (SoC) là gì?

  Bạn thấy bài viết System on a Chip (SoC) là gì? có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về System on a Chip (SoC) là gì? bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ĐH KD & CN Hà Nội

  Nguồn: hubm.edu.vn

  #System #Chip #SoC #là #gì

  ĐH KD & CN Hà Nội

  Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

  Related Articles

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Back to top button