Giáo Dục

Tả chiếc trống đồng Đông Sơn

Bạn đang xem: Tả chiếc trống đồng Đông Sơn tại TRƯỜNG ĐH KD & CN Hà Nội

Đề bài: Tả chiếc trống đồng Đông Sơn

tôi ở đồng

Mô tả trống đồng Đông Sơn

Bạn đang xem: Tả trống đồng Đông Sơn

I. Dàn ý Tả trống đồng Đông Sơn (Chuẩn)

1. Mở bài

Vài nét về trống đồng Đông Sơn

2. Cơ thể

Một. Vài nét về nguồn gốc lịch sử của trống đồng Đông Sơn – Thuộc nền văn hóa Đông Sơn của người Việt cổ – Trống đồng Đông Sơn hiện còn được lưu giữ tại các bảo tàng lịch sử trong và ngoài nước.

b. Mô tả chi tiết đặc điểm của trống đồng Đông Sơn – Trống được đúc bằng đồng khuôn hai mảnh – Kích thước khá lớn, đường kính trung bình của mặt trống gần 90 cm, chiều cao của trống khoảng 60 cm , nặng gần 100 kilôgam.– Hình dáng: phình to ở hai đầu và thắt lại ở giữa, đỉnh trống cụt, chân trống hình phễu, tâm hình trụ tròn.– Mặt và thân trống chạm khắc nhiều hình. hoa văn, quai trống làm như dây bện.

c. Công dụng và ý nghĩa của trống đồng Đông Sơn – Trống đồng được sử dụng như một loại nhạc khí, dùng trong các lễ hội quan trọng, biểu diễn cùng dàn nhạc.– Ngày xưa, trống đồng tượng trưng cho sức mạnh của quân đội, tiếng trống báo hiệu sự ra trận.

3. Kết luận

Hãy nêu suy nghĩ của em về trống đồng Đông Sơn

II. Bài văn mẫu Tả trống đồng Đông Sơn

1. Mô tả trống đồng Đông Sơn mẫu 1 (Chuẩn)

Trong chuyến thăm Bảo tàng Lịch sử Việt Nam tại Hà Nội, tôi đã có dịp chiêm ngưỡng chiếc trống đồng Đông Sơn, một cổ vật vô cùng quý giá của dân tộc ta.

Trống đồng có lịch sử lâu đời nên trông rất khác so với những chiếc trống hiện đại ngày nay. Ấn tượng đầu tiên của tôi khi nhìn thấy chiếc trống là hình dáng và kích thước của trống. Hầu hết các trống khác phình ra ở giữa, nhưng trống đồng Đông Sơn phình ra ở hai đầu và thu hẹp ở giữa. Hình dạng khá đặc biệt này của chiếc trống khiến tôi tò mò về âm thanh của chiếc trống khi đánh. Tuy nhiên, trống Đông Sơn được đúc hoàn toàn bằng đồng cực kỳ chắc chắn và nặng gần 100 cây số nên âm thanh của nó cực kỳ vang và đanh.

Nhìn từ xa qua lớp kính vẫn thấy được những hoa văn chạm khắc tinh xảo trên mặt và thân trống. Trên mặt trống có hoa văn hình sao và chim bay xếp đối xứng theo hình tròn từ trong ra ngoài nhìn rất đều và đẹp. Thân trống có quai trống bện bằng dây thừng, thân trống được chạm khắc hình người múa, hình thuyền. Qua những hoa văn trang trí trên trống đồng Đông Sơn, em cảm nhận được những giá trị văn hóa mà người xưa muốn để lại trên trống đồng, đó là một cuộc sống hạnh phúc, có làm có chơi.

Hình ảnh trống đồng Đông Sơn ấn tượng đến nỗi người xem như tôi hay bất kỳ ai dù chỉ một lần nhìn thấy đều không thể quên được. Tôi cảm thấy rất tự hào về nền văn hóa của cha ông ta từ ngàn xưa.

2. Mô tả trống đồng Đông Sơn mẫu 2 (Chuẩn)

Một trong những cổ vật hiện có của nền văn hóa cổ đại trong lịch sử Việt Nam là trống đồng Đông Sơn.

Hiện nay, để có thể tận mắt nhìn thấy trống đồng Đông Sơn, người ta phải đến các viện bảo tàng, hoặc có thể xem trống đồng Đông Sơn qua tranh ảnh, phim tư liệu về trống đồng Đông Sơn. Trong các loại trống của các thời kỳ lịch sử và các nền văn hóa dân tộc, trống đồng Đông Sơn vẫn là loại trống đặc biệt và lâu bền nhất. Cho đến ngày nay, những chiếc trống từ xa xưa vẫn còn tồn tại, màu sắc có thể đã phai nhưng các chi tiết hoa văn, hình dáng, kích thước vẫn còn nguyên vẹn.

Các hoa văn chạm khắc trên trống đồng phần lớn liên quan đến đời sống sinh hoạt của người xưa, các biểu tượng này được thể hiện bằng các hình tròn, các vòng tròn đồng tâm trên mặt trống cách đều nhau. Chính giữa mặt trống là ngôi sao nhiều cánh tỏa ra xung quanh như biểu tượng của mặt trời tạo ra sự sống cho vạn vật. Từ xa xưa, ông cha ta đã đúc ra chiếc trống đồng liền khối cho đến ngày nay cho thấy ngoài việc chăm lo sản xuất để phục vụ cho cuộc sống ấm no, con người thời kỳ này đã nghĩ đến những sản phẩm để vui chơi, giải trí, hướng đến một cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Trống đồng được sử dụng như một loại nhạc cụ, được sử dụng trong các dịp quan trọng, biểu diễn cùng dàn nhạc. Trống có thể chơi một mình, nhưng cũng có thể kết hợp trong một dàn nhạc với nhiều loại nhạc cụ khác nhau.

Thế hệ trẻ tự nhắc mình phải cố gắng tìm hiểu thêm về văn hóa, lịch sử của dân tộc. Trách nhiệm bảo vệ và gìn giữ những giá trị văn hóa đó thông qua việc bảo tồn những sản phẩm như trống đồng Đông Sơn.

3. Tả trống đồng Đông Sơn mẫu 3 (Chuẩn)

Quê tôi ở Đông Sơn, Thanh Hóa, tôi rất tự hào vì quê tôi là vùng đất cổ trong lịch sử dân tộc, nơi có chiếc trống đồng Đông Sơn tiêu biểu cho nền văn hóa Đông Sơn.

Tôi may mắn là một người con của quê hương Đông Sơn, chính vì vậy tôi rất quan tâm và yêu thích tìm hiểu về trống đồng Đông Sơn. Những chiếc trống đồng Đông Sơn cổ xưa chỉ còn lại trong các viện bảo tàng lịch sử, nhưng ngày nay người ta vẫn có thể nhìn và sờ những chiếc trống đồng Đông Sơn hiện đại. Trống đồng Đông Sơn ngày nay vẫn giữ nguyên hình dáng, kiến ​​trúc hoa văn và chất liệu làm trống như xưa. Hình dáng trống vẫn được mở rộng về phía mặt và đáy trống, thu hẹp dần ở thân trống.

Mặt trống đồng được đúc từ đồng nên có màu đồng đặc trưng, ​​các hoa văn chạm khắc trên mặt trống sáng bóng, rõ nét. Các hình chạm khắc có hình khối rõ ràng, hình người gắn với cuộc sống hàng ngày. Điểm nổi bật và đặc trưng nhất của mỗi chiếc trống đồng Đông Sơn là ngôi sao nhiều cánh ở chính giữa mặt trống. Ngôi sao này tượng trưng cho mặt trời và cũng liên quan đến phong tục cổ xưa thờ thần mặt trời. Thân trống đồng ít họa tiết hơn, chủ yếu là các họa tiết lớn như động vật, thuyền. Nổi bật ở phần thân là quai trống, tay cầm được thiết kế hình vòng cung giống như tai của những chiếc cốc, cốc nhưng các họa tiết được xoắn vào nhau như sợi dây thừng. Trống to và nặng nhưng cán nhỏ hơn nhiều so với kích thước của trống.

Ngày nay, trống đồng Đông Sơn vẫn được đúc và bán ra thị trường rất phổ biến, người ta sử dụng trống đồng như một món quà quý giá, một nhạc cụ linh thiêng và giàu ý nghĩa lịch sử.

——HẾT——-

Đối với bài văn miêu tả đồ vật, học sinh cần tập trung miêu tả hình dáng dễ nhận biết, đặc điểm cấu tạo và giá trị sử dụng của đồ vật đó. Mời các em tham khảo chi tiết cách làm bài văn tả đồ vật trong các bài học sau: Tả chiếc đèn bàn, Tả chiếc đồng hồ đeo tay, Tả chiếc áo đồng phục, Tả chiếc xe đạp của em.

Đăng bởi: ĐH KD & CN Hà Nội

Bản quyền bài viết thuộc về trường ĐH KD & CN Hà Nội. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: ĐH KD & CN Hà Nội (hubm.edu.vn)

Thông tin cần xem thêm:

Tóp 10 Tả chiếc trống đồng Đông Sơn

#Tả #chiếc #trống #đồng #Đông #Sơn

Video Tả chiếc trống đồng Đông Sơn

Hình Ảnh Tả chiếc trống đồng Đông Sơn

#Tả #chiếc #trống #đồng #Đông #Sơn

Tin tức Tả chiếc trống đồng Đông Sơn

#Tả #chiếc #trống #đồng #Đông #Sơn

Review Tả chiếc trống đồng Đông Sơn

#Tả #chiếc #trống #đồng #Đông #Sơn

Tham khảo Tả chiếc trống đồng Đông Sơn

#Tả #chiếc #trống #đồng #Đông #Sơn

Mới nhất Tả chiếc trống đồng Đông Sơn

#Tả #chiếc #trống #đồng #Đông #Sơn

Hướng dẫn Tả chiếc trống đồng Đông Sơn

#Tả #chiếc #trống #đồng #Đông #Sơn

Tổng Hợp Tả chiếc trống đồng Đông Sơn

Wiki về Tả chiếc trống đồng Đông Sơn

Bạn thấy bài viết Tả chiếc trống đồng Đông Sơn có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Tả chiếc trống đồng Đông Sơn bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ĐH KD & CN Hà Nội

Nguồn: hubm.edu.vn

#Tả #chiếc #trống #đồng #Đông #Sơn

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button