Giáo Dục

Tác phẩm Ca Huế trên sông Hương

Bạn đang xem: Tác phẩm Ca Huế trên sông Hương tại TRƯỜNG ĐH KD & CN Hà Nội

Văn bản Ca Huế trên sông Hương sẽ được giới thiệu đến các em học sinh trong chương trình Ngữ văn lớp 7.

Tác phẩm Ca Huế trên sông HươngTác phẩm Ca Huế trên sông Hương

Sau đây, Trường ĐH KD & CN Hà Nội sẽ cung cấp tài liệu về việc làm trên, mời bạn đọc tham khảo nội dung chi tiết.

Ca Huế trên sông Hương

Nghe đọc tác phẩm:

Bạn đang xem: Ca Huế trên sông Hương

Huế nổi tiếng với những câu hò, câu hò đánh cá trên sông biển, hát khi cày cấy, gặt hái, trồng cây, chăn tằm. Mỗi bài ca Huế dù ngắn hay dài đều ít nhất gửi gắm một tình cảm trọn vẹn. Từ ngữ địa phương được sử dụng thông thạo, phổ biến, nhất là trong giao lưu trí tuệ, ngôn ngữ được thể hiện phong phú, tài hoa. Chèo cạn, chơi khèn, hát ru hồn, reo hò giã gạo, hát ru bạn, giã vôi, giã sò, chơi bài chòi, chơi quán bà chan chứa tình cảm ấm áp. Hò lo, hò ô, cối xay lúa, hò bang gần gũi với dân ca Nghệ Tĩnh. Hồ Huế thể hiện nỗi nhớ mong, nhớ nhung, tha thiết của tâm hồn xứ Huế. Ngoài ra còn có các bài lý như: Lý con sáo, Lý hồi xuân, Lý hồi nam.

Đêm. Thành phố sáng như sao. Sương mù dày đặc, khung cảnh mờ ảo trong một màu trắng đục. Tôi như một kẻ thích du ngoạn với tâm hồn thơ mộng và tình người ấm áp, bước lên chiếc thuyền rồng, có lẽ chiếc thuyền này ngày xưa chỉ dành cho vua chúa. Trước mũi thuyền là khoảng không gian rộng thoáng để vua ngồi thưởng ngoạn ngắm trăng, chính giữa là sàn gỗ nhẵn bóng có mái vòm trang trí lộng lẫy, xung quanh thuyền là hình rồng và trước mũi là đầu rồng như muốn bay lên. Trong khoang thuyền, dàn nhạc bao gồm đàn tam thập lục, đàn nguyệt, đàn tiba, đàn nhị và đàn tam thập lục. Ngoài ra còn có đàn môi, sáo và cặp sanh để đánh phách.

Các ca nương còn rất trẻ, nam mặc áo dài, quần thụng, đầu đội khăn xếp, nữ mặc áo dài, khăn xếp duyên dáng. Huế là quê hương của tà áo dài Việt Nam. Chiếc áo dài đầu tiên hiện còn được lưu giữ tại Bảo tàng Mỹ thuật Cung đình Huế.

Trăng lên. Gió khẽ mơn man. Dòng sông trăng gợn sóng. Thuyền trôi. Đêm nằm bên dòng sông Hương thơ mộng nghe ca Huế với tâm trạng chờ đợi khắc khoải.

Không gian tĩnh mịch bỗng rộn lên tiếng đàn, bởi bốn câu hát Lưu Thủy, Kim Tiền, Xuân Phong, Long Hổ du dương, trầm bổng, du dương để mở đầu đêm Huế. Nhạc công sử dụng các ngón đàn tinh tế như nhấn, mổ, vỗ, vả, bấm, day, chớp, búng, phi, xòe. Tiếng đàn lúc khoan, lúc bổng làm nhịp xao xuyến tận đáy hồn.

Ca Huế được hình thành từ âm nhạc dân gian và nhã nhạc cung đình, có phảng phất âm hưởng thính phòng, thể hiện ở hai dòng chính là Bắc và Nam với hơn 60 tác phẩm. thanh nhạc và khí nhạc. Thích nghe ca Huế tao nhã, đầy quyến rũ.

Đêm đã khuya. Xa xa, bên kia sông, Thiên Mụ mờ ảo, tháp Phước Duyên dát ánh trăng vàng. Sóng ru mạn thuyền và lăn tăn như vô tận ngoài xa cùng với tiếng dương cầm du dương trầm bổng. Đó là khi các em hát những điệu Nam nghe buồn, thương, bi ai, luyến láy như nam ai, nam bình, goá phụ, nam xuân, tương tư, v.v. Cũng có khúc nhạc mang điệu Bắc, điệu Nam, không vui không buồn như cảnh tứ đại. Điệu Huế sôi nổi, vui tươi, buồn bã, bâng khuâng, thương tiếc… Ca từ thong thả, trang trọng, trong trẻo, gợi tình người, tình đất nước, những chàng trai dịu dàng, những cô gái lễ độ.

Nghe tiếng gà gáy làng Thọ Cường, tiếng chuông chùa Thiên Mụ gọi năm canh, căn chòi vẫn rộn rã lời nhạc.

Không gian dường như lắng đọng. Thời gian như ngừng trôi. Con gái Huế rất giàu có và ít nói, kín đáo và nội tâm sâu sắc.

I. Tác giả

Bài “Ca Huế trên sông Hương” của Hà Anh Minh.

II. Công việc

1. Nguồn gốc

Tác phẩm đã được đăng trên báo Người Hà Nội.

2. Bố cục

Gồm 2 phần:

  • Phần 1: Từ đầu đến “Lý nội Nam”: Vẻ đẹp của ca Huế.
  • Phần 2. Còn lại. Ca Huế đêm trên sông Hương.

3. Tóm tắt

mẫu 1

Huế nổi tiếng với những điệu múa của nó. Mỗi bài hát dù ngắn hay dài đều truyền tải trọn vẹn tâm tư, tình cảm. Ngoài ra, ca Huế còn thể hiện niềm mong mỏi, nhớ nhung tha thiết. Ban đêm, du khách chèo thuyền rồng du ngoạn trên sông Hương nghe đờn ca tài tử là một thú vui. Ca Huế được hình thành từ âm nhạc dân gian và âm nhạc cung đình, thể hiện qua hai làn điệu Bắc và Nam. Ca Huế là một thú vui tao nhã đầy quyến rũ. Nhưng nội tâm cô gái Huế rất phong phú và ít nói, kín đáo.

mẫu 2

Huế là thành phố nổi tiếng với rất nhiều làn điệu: chèo, hò, vè, hát xẩm, hò giã gạo, ru bạn, giã vôi, giã sò, bài chòi, hò vè… Mỗi làn điệu Huế, dù thế nào đi nữa. ngắn hay tốt, là thành. đều được gửi gắm ít nhất một tình yêu trọn vẹn. Về đêm, khi thành phố lên đèn, du khách đi thuyền trên sông sẽ nghe những câu hát. Ca Huế có nguồn gốc từ dân ca và nhã nhạc cung đình. Cái thú nghe ca Huế rất tao nhã và đầy mê hoặc.

4. Nội dung

Ca Huế là một hình thức sinh hoạt văn hóa âm nhạc tao nhã, tao nhã, là sản phẩm tinh thần đáng trân trọng và gìn giữ.

5. Nghệ thuật

Sử dụng biện pháp tu từ, hình ảnh thiên nhiên gần gũi, giọng văn nhẹ nhàng sâu lắng.

Đăng bởi: ĐH KD & CN Hà Nội

Bản quyền bài viết thuộc về trường ĐH KD & CN Hà Nội. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: ĐH KD & CN Hà Nội (hubm.edu.vn)

Thông tin cần xem thêm:

Tóp 10 Tác phẩm Ca Huế trên sông Hương

#Tác #phẩm #Huế #trên #sông #Hương

Video Tác phẩm Ca Huế trên sông Hương

Hình Ảnh Tác phẩm Ca Huế trên sông Hương

#Tác #phẩm #Huế #trên #sông #Hương

Tin tức Tác phẩm Ca Huế trên sông Hương

#Tác #phẩm #Huế #trên #sông #Hương

Review Tác phẩm Ca Huế trên sông Hương

#Tác #phẩm #Huế #trên #sông #Hương

Tham khảo Tác phẩm Ca Huế trên sông Hương

#Tác #phẩm #Huế #trên #sông #Hương

Mới nhất Tác phẩm Ca Huế trên sông Hương

#Tác #phẩm #Huế #trên #sông #Hương

Hướng dẫn Tác phẩm Ca Huế trên sông Hương

#Tác #phẩm #Huế #trên #sông #Hương

Tổng Hợp Tác phẩm Ca Huế trên sông Hương

Wiki về Tác phẩm Ca Huế trên sông Hương

Bạn thấy bài viết Tác phẩm Ca Huế trên sông Hương có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Tác phẩm Ca Huế trên sông Hương bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ĐH KD & CN Hà Nội

Nguồn: hubm.edu.vn

#Tác #phẩm #Huế #trên #sông #Hương

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button