Giáo Dục

Tâm sự của nhân vật trữ tình qua bài thơ Tự tình

Bạn đang xem: Tâm sự của nhân vật trữ tình qua bài thơ Tự tình tại TRƯỜNG ĐH KD & CN Hà Nội

Đề bài: Tâm sự của nhân vật trữ tình qua bài thơ Tự Tình

Ba năm đầu đời của cô đã được hoàn thành vào cuối năm

Phân tích cảm xúc của nhân vật trữ tình qua bài thơ Tự tình của Hồ Xuân Hương

Bạn đang xem: Tâm sự của một nhân vật trữ tình qua bài thơ Tự Tình

I. Dàn ý Tâm sự của nhân vật trữ tình qua bài thơ Tự Tình (Chuẩn)

1. Mở bài

– Giới thiệu đôi nét về tác giả Hồ Xuân Hương (đặc điểm sáng tác, bố cục chính,…) – Giới thiệu bài thơ Tự Tình (xuất xứ, khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật của bài thơ). thơ,..)- Nêu vấn đề của luận điểm: Tâm sự thầm kín của nhân vật trữ tình trong bài thơ Tự tình.

2. Cơ thể

Một. Hai câu kết: Cô đơn, trống vắng – “Cảnh khuya”: Thời gian hiện thực nhưng cũng là thời gian nghệ thuật, nhấn mạnh nỗi cô đơn của nhân vật trữ tình…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết dàn ý Nỗi niềm thầm kín của nhân vật trữ tình qua bài thơ Tự tình tại đây.

II. Bài văn mẫu Lời tâm sự của nhân vật trữ tình qua bài thơ Tự tình (Chuẩn)

Đã có rất nhiều nhà văn, nhà thơ viết về hình ảnh người phụ nữ nhưng mỗi người lại có một cách cảm nhận và tái hiện lại hình ảnh ấy. Nếu như Nguyễn Du đồng cảm với số phận của người phụ nữ “tài sắc vẹn toàn”, Đặng Trần Côn, Đoàn Thị Điểm thương tiếc cho thân phận kẻ chinh phu trong các cuộc chiến tranh phong kiến, thì Hồ Xuân Hương lại khóc thương cho những người lưu lạc. Đàn bà có số phận hẩm hiu. Đọc Tự thú II của Hồ Xuân Hương sẽ giúp ta cảm nhận sâu sắc điều đó, đặc biệt là những tâm sự, những cung bậc, sắc thái tình cảm của nhân vật trữ tình.

Hai câu mở đầu của bài thơ diễn tả sâu sắc nỗi buồn, sự cô đơn, trống vắng và sự bẽ bàng, tủi hổ trước số phận, cảnh ngộ của mình.

Đêm khuya, tiếng trống canh vang vọng. Mặt đỏ và nước non

Đêm đã khuya nhưng nhân vật trữ tình vẫn thao thức vì lòng còn chất chứa bao nỗi niềm, bao suy tư, trăn trở. “Cảnh khuya” có lẽ không chỉ là thời gian thực mà còn là thời gian nghệ thuật bởi đó là lúc mọi vật, mọi người chìm vào giấc ngủ yên tĩnh đến lạ lùng. Và cũng chính quãng thời gian ấy khiến con người ta biết nghĩ về mọi thứ xung quanh, sống thật với lòng mình nhất, từ đó tô đậm và làm nổi bật nỗi cô đơn, trống vắng trong tâm hồn nhân vật trữ tình. Giữa cái tĩnh lặng của màn đêm, cái mênh mông của “đất nước”, nhân vật trữ tình một mình lắng nghe tiếng trống “vang” từ chòi rẫy xa. Tiếng trống từ xa vọng lại “tụ tập” hay chính nhịp thời gian đang trôi mãi, mãi xuân thì “mặt đỏ” của nhân vật trữ tình cũng trôi theo dòng thời gian. Tác giả Hồ Xuân Hương thật tài tình khi đặt “hồng nhan” đối lập với “bản chất”. Đồng thời, với việc sử dụng phép đảo ngữ “mặt đỏ tía tai”, sự bẽ bàng, xấu hổ của người phụ nữ càng đậm nét.

Nếu như hai câu mở đầu của bài thơ, nhân vật trữ tình bộc lộ sự cô đơn, trống vắng, bẽ bàng thì hai câu thực lại bộc lộ nỗi buồn, tủi nhục, hụt hẫng của nhân vật trữ tình.

Chén hương đưa say về tỉnh Trăng khuyết chưa tròn.

Hai câu thơ với việc sử dụng nhuần nhuyễn điệp ngữ “say mới tỉnh”, “khuyết tật chưa tròn” đã làm nổi bật bi kịch số phận người phụ nữ với một mối tình không thành. Người phụ nữ ấy mượn rượu để giải sầu, muốn say để quên hết những buồn tủi, ân hận, cô đơn chất chứa trong lòng nhưng “say đến tỉnh”, càng cố say lại càng say. cô nhận ra mình là. cô đơn hơn bao giờ hết. Ngoài ra, với hình ảnh ẩn dụ “vầng trăng khuyết chưa tròn” cho thấy sâu sắc rằng tuổi thanh xuân của người phụ nữ đã qua đi nhưng tình yêu và hạnh phúc thì vẫn chưa trọn vẹn. viên mãn. Những điều này đã thể hiện một cách chân thực và sâu sắc hoàn cảnh cay đắng, tủi nhục của nhân vật trữ tình.

Lúng túng, cô đơn nhưng nhân vật trữ tình không âm thầm đau khổ mà người phụ nữ còn bày tỏ sự phẫn uất, phản kháng trước “số phận bi đát” và số phận hẩm hiu của mình. Tình cảm ấy được nữ thi sĩ Hồ Xuân Hương thể hiện rõ nét qua hai kết bài của bài thơ.

Xiên đất rêu thành cụm. Xuyên chân mây đá.

Với việc sử dụng nghệ thuật đảo ngữ và sử dụng hàng loạt động từ mạnh “xiên”, “đập” đã làm nổi bật tính khốc liệt, quyết liệt của cuộc kháng chiến. Hai câu thơ như vẽ lên trước mắt người đọc một bức tranh thiên nhiên với sức sống tiềm tàng dù bị dồn nén nhưng vẫn cố vùng vẫy, vùng vẫy vươn lên mạnh mẽ chứ kiên quyết không chịu đầu hàng số phận. Đó là sự phản kháng, oán hận của tự nhiên hay đó là sự oán hận, phản kháng của người phụ nữ trước số phận của mình. Đồng thời, hai câu thơ đó đã thể hiện bản lĩnh, cá tính mạnh mẽ của Hồ Xuân Hương – luôn tự tin, yêu đời và mạnh mẽ vượt qua mọi thứ. Con người ấy dẫu đã phải trải qua bao bi kịch, vẫn cố gắng đương đầu với cuộc đời, vẫn phản kháng mạnh mẽ, cố gắng vượt qua tất cả, dù biết rằng thực tại cay đắng, tủi nhục, tủi nhục vẫn còn đó.

Nhưng có lẽ, dù mạnh mẽ đến đâu, dù cố gắng chống cự, vùng vẫy, cố gắng đến đâu thì nhân vật trữ tình cũng không thể thoát ra khỏi nỗi cô đơn, tủi nhục nên cuối cùng cũng phải chịu kết cục. bằng tiếng thở dài bất lực, buông xuôi và chán nản chấp nhận tất cả.

Mỏi mệt mùa xuân quay đi quay lại. Một mảnh tình sẻ chia bé nhỏ.

“Xuân đi xuân lại” là sự chuyển giao của thời gian, xuân đi xuân qua xuân lại tới, nhưng “mỗi năm mỗi tuổi như xuân đuổi đi” nên mùa xuân của đất trời về cũng là lúc xuân về. của người phụ nữ đã mất mãi mãi. Có lẽ vì thế mà phụ nữ cảm thấy “ngán ngẩm”. Một từ “chán” cũng đủ diễn tả nỗi đau, sự chán chường, chán chường của một người đàn bà đã quá già để lỡ mất tình yêu và hạnh phúc. Tình yêu đã vỡ thành nhiều “mảnh” thì lại càng cay đắng hơn khi “chia nhau đứa con bé bỏng”. Có lẽ ở đây, nhân vật trữ tình đã thể hiện rõ nét nỗi đau, sự chán chường, buông xuôi bất lực của chính mình.

Tóm lại, bài thơ Tự tình đã diễn tả chân thực, sâu sắc mọi tâm tư, tình cảm của nhân vật trữ tình. Đồng thời, bài thơ cũng giúp ta cảm nhận rõ nét về bản lĩnh của nữ thi sĩ Hồ Xuân Hương – người phụ nữ tài sắc vẹn toàn, có sức sống mãnh liệt trước số phận hẩm hiu, nghiệt ngã.

—— HẾT——

Với đề bài yêu cầu Phân tích tâm trạng của nhân vật trữ tình trong Tự tình Hồ Xuân Hương, trường ĐH KD & CN Hà Nội đã tổng hợp và biên soạn dàn ý và bài văn mẫu hay nhất, đặc sắc nhất cho các em tham khảo. Tiếp theo, để ôn tập và chuẩn bị cho các bài tiếp theo, các em tham khảo thêm Phân tích bài Tự tình 2 của Hồ Xuân Hương , Cảm nhận của tác giả qua bài 2 Phân tích hai câu kết và hai câu đề . Những câu nói thực của Tự Tình 2, Hình ảnh người phụ nữ Việt Nam trong xã hội cũ qua Tự Tình II và Thương vợ,…

Đăng bởi: ĐH KD & CN Hà Nội

Bản quyền bài viết thuộc về trường ĐH KD & CN Hà Nội. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: ĐH KD & CN Hà Nội (hubm.edu.vn)

Thông tin cần xem thêm:

Tóp 10 Tâm sự của nhân vật trữ tình qua bài thơ Tự tình

#Tâm #sự #của #nhân #vật #trữ #tình #qua #bài #thơ #Tự #tình

Video Tâm sự của nhân vật trữ tình qua bài thơ Tự tình

Hình Ảnh Tâm sự của nhân vật trữ tình qua bài thơ Tự tình

#Tâm #sự #của #nhân #vật #trữ #tình #qua #bài #thơ #Tự #tình

Tin tức Tâm sự của nhân vật trữ tình qua bài thơ Tự tình

#Tâm #sự #của #nhân #vật #trữ #tình #qua #bài #thơ #Tự #tình

Review Tâm sự của nhân vật trữ tình qua bài thơ Tự tình

#Tâm #sự #của #nhân #vật #trữ #tình #qua #bài #thơ #Tự #tình

Tham khảo Tâm sự của nhân vật trữ tình qua bài thơ Tự tình

#Tâm #sự #của #nhân #vật #trữ #tình #qua #bài #thơ #Tự #tình

Mới nhất Tâm sự của nhân vật trữ tình qua bài thơ Tự tình

#Tâm #sự #của #nhân #vật #trữ #tình #qua #bài #thơ #Tự #tình

Hướng dẫn Tâm sự của nhân vật trữ tình qua bài thơ Tự tình

#Tâm #sự #của #nhân #vật #trữ #tình #qua #bài #thơ #Tự #tình

Tổng Hợp Tâm sự của nhân vật trữ tình qua bài thơ Tự tình

Wiki về Tâm sự của nhân vật trữ tình qua bài thơ Tự tình

Bạn thấy bài viết Tâm sự của nhân vật trữ tình qua bài thơ Tự tình có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Tâm sự của nhân vật trữ tình qua bài thơ Tự tình bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ĐH KD & CN Hà Nội

Nguồn: hubm.edu.vn

#Tâm #sự #của #nhân #vật #trữ #tình #qua #bài #thơ #Tự #tình

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button