Giáo DụcLà gì?

Tệ nạn xã hội là gì? Tác hại của tệ nạn xã hội với bản thân, gia đình và xã hội

Bạn đang xem: Tệ nạn xã hội là gì? Tác hại của tệ nạn xã hội với bản thân, gia đình và xã hội tại TRƯỜNG ĐH KD & CN Hà Nội

Tệ nạn xã hội là gì? Nêu những tác hại của tệ nạn xã hội đối với bản thân, gia đình và xã hội? Tệ nạn xã hội có thể gây ra những tác hại nghiêm trọng cho chính những người tham gia.

1. Tệ nạn xã hội là gì?

Tệ nạn xã hội là hiện tượng xã hội tiêu cực, biểu hiện bằng những hành vi sai lệch chuẩn mực xã hội, vi phạm đạo đức xã hội, có dấu hiệu vi phạm pháp luật, gây hậu quả xấu đối với đời sống xã hội.

Tệ nạn xã hội được thể hiện thông qua các hành vi lệch chuẩn mực đạo đức xã hội như:

+ Thói hư, tật xấu.

+ Phong tục tập quán lạc hậu.

+ Sống xa trụy lạc, mê tín dị đoan, bói toán…

Bản chất của tệ nạn xã hội là những hiện tượng trái với bản chất xã hội chủ nghĩa, thuần phong mỹ tục, pháp luật và đạo đức.

tac-hai-cua-cacte-nan-xa-hoi

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại:

Tệ nạn xã hội là biểu hiện cụ thể của lối sống vô tổ chức, coi thường các chuẩn mực đạo đức, xã hội và pháp luật, xa lánh những giá trị tốt đẹp của thuần phong mỹ tục, phá vỡ mối quan hệ giữa con người với xã hội. tình cảm, hạnh phúc gia đình, hủy hoại nhân cách, phẩm giá con người, ảnh hưởng xấu đến kinh tế, sức khỏe, dân tộc… là con đường dẫn đến tội phạm nhanh nhất.

Tệ nạn xã hội là hiện tượng tiêu cực, biểu hiện thông qua những hành vi sai lệch chuẩn mực xã hội, vi phạm đạo đức và pháp luật hiện hành, phá vỡ thuần phong mỹ tục, lối sống lành mạnh, tiến bộ. trong xã hội, có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho cá nhân, gia đình và xã hội.

Tệ nạn xã hội trong sinh viên là một hiện tượng xã hội, có ảnh hưởng lớn đến thế hệ trẻ hiện nay. Vì vậy, để đưa ra những biện pháp đấu tranh, ngăn ngừa có hiệu quả trước hết phải tìm ra những nguyên nhân làm phát sinh tệ nạn xã hội ở học sinh đó.

Một trong những tệ nạn bùng phát trong dịp lễ, Tết là tệ nạn cờ bạc, nhất là ở nhiều vùng nông thôn, gây nhiều bất ổn trong đời sống gia đình và an ninh trật tự xã hội. Trong những ngày Tết, nhiều tụ điểm cờ bạc bắt đầu mọc lên ở nhiều địa phương với nhiều hình thức như bầu cua, xóc đĩa, tiến lên hay tá lả, thậm chí dân nghèo ở quê cũng bị tịch thu. bị cờ bạc lôi cuốn, mỗi lần chơi có người lên đến nửa triệu đồng, thậm chí lên đến 1 triệu 2 triệu đồng.

Có những người vì đam mê trò đỏ đen, dù có bao nhiêu tiền cũng không tiếc tay, bỏ cả điện thoại, xe máy sau Tết và trắng tay. Hiện nay, pháp luật nước ta đã nghiêm cấm hành vi đánh bạc được thực hiện dưới mọi hình thức có ăn thua bằng tiền hoặc hiện vật mà không được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Hiện nay, bên cạnh sự phát triển kinh tế – xã hội, các hoạt động văn hóa, giải trí cũng phát triển khá mạnh, các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, dịch vụ karaoke, vũ trường tăng đột biến. Đây là địa bàn nhạy cảm dễ phát sinh nhiều tệ nạn xã hội, nhất là ma túy, mại dâm. Các tệ nạn xã hội này hoạt động dưới nhiều hình thức khác nhau, diễn biến phức tạp, len lỏi khắp các địa phương, vùng miền, có xu hướng gia tăng về quy mô, tính chất, gây dư luận xấu trong đời sống nhân dân.

2. Tác hại, hậu quả của tệ nạn xã hội đối với bản thân, gia đình và xã hội:

2.1. Tác hại đối với bản thân người tham gia tệ nạn xã hội:

Các tệ nạn xã hội có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe của chính người tham gia (gây các bệnh về hệ hô hấp, tim mạch, thần kinh cho người nghiện ma túy…); tha hóa nhân cách, phá cách về hành vi, sa vào lối sống buông thả, dễ vi phạm pháp luật và phạm tội.

2.2. Ảnh hưởng đến gia đình:

Đối với những gia đình có người thân dính vào các tệ nạn xã hội sẽ có thể bị khủng hoảng về tài chính cũng như tinh thần. Ví dụ, đánh bạc sẽ làm phát sinh mâu thuẫn trong quan hệ hôn nhân – gia đình của người đánh bạc, gây tổn thương về tình cảm, rạn nứt lòng tin giữa vợ và chồng và có thể dẫn đến bạo lực. lực lượng gia đình.

Cờ bạc không chỉ lãng phí thời gian, tiền bạc của người lao động mà còn dẫn đến nhiều hệ lụy khác. Thực tế cho thấy, những người thường xuyên tham gia đánh bạc dễ rơi vào lối sống mất cân đối về kinh tế, nếu tham gia đánh bạc mà thắng thì số tiền đó chỉ được sử dụng vào mục đích cá nhân, đáp ứng lối sống buông thả. phát hành và nếu thua sẽ bị vạ lây, dẫn đến vi phạm pháp luật.

‘Cờ bạc là chú bần, cờ bạc là bôn ba’, không ít trường hợp đã trở thành hiện thực. Các đối tượng tổ chức đánh bạc và tham gia đánh bạc đã vướng vào vòng lao lý. Nông dân ham hố đỏ đen dẫn đến hết tiền, hết của, phụ nữ cờ bạc ăn chơi dẫn đến mất hạnh phúc gia đình. Đó là những hậu quả trực tiếp của những người có ý định tham gia vào tệ nạn này.

2.3. Gây hại cho xã hội:

+ Có tính lây lan trong xã hội: tệ nạn xã hội là hiện tượng mang tính chất cộng đồng nên dễ lây lan nhanh chóng trong thời gian ngắn.

+ Tồn tại và phát triển dưới nhiều hình thức như mại dâm, ma tuý, cờ bạc… Đối tượng tham gia rất đa dạng và phức tạp về thành phần.

+ Đối tượng hoạt động có nhiều phương thức, thủ đoạn thanh tú để đối phó với lực lượng chức năng và che mắt quần chúng nhân dân các đối tượng thường cấu kết thành đường dây, ổ nhóm.

+ Tệ nạn xã hội thường có quan hệ mật thiết với tội phạm hình sự như các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự con người, các tội phạm về ma túy, các tội xâm phạm an toàn xã hội. công cộng, trật tự công cộng. Đó là biểu hiện của những hiện tượng xã hội tiêu cực và sự chuyển hóa lẫn nhau.

+ Địa bàn hoạt động tập trung đông người, khu công nghiệp, khu du lịch, nơi dân cư có trình độ dân trí thấp, có xu hướng tụ tập thành băng, nhóm ô dù.

Theo thống kê, trên địa bàn cả nước có khoảng 80 tụ điểm ma túy và gần 1500 điểm phức tạp về ma túy. Tổng số người nghiện có hồ sơ quản lý là 240.000 người. Điều đang nói là xu hướng người sử dụng ma túy tổng hợp tăng nhanh đang dần thay thế thuốc phiện và hê-rô-in, ước tính có khoảng 40-50% người sử dụng ma túy tổng hợp, thậm chí có tỉnh lên tới 90%. Đối với công tác phòng, chống mại dâm, cả nước có hơn 11.900 người bán dâm.

Tuy nhiên, trên thực tế, con số này còn lớn hơn rất nhiều so với nhiều hình thức hoạt động phức tạp, đa dạng như gái gọi, du lịch tình dục, mại dâm nam. Thực hiện Chương trình phối hợp số 219/CPCTNXH-CSQLHC ngày 15 tháng 6 năm 2018 giữa Cục Phòng chống tệ nạn xã hội – Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội – Bộ Thương binh và Xã hội. Cảnh sát phòng, chống mại dâm, cai nghiện và quản lý sau cai nghiện ma túy, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán giai đoạn 2018 – 2020.

Để từng bước hạn chế tệ nạn cờ bạc, mỗi chúng ta cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức bắt buộc của người dân, tích cực phát hiện và tố giác với cơ quan công an những hành vi vi phạm. pháp luật đồng thời kết hợp chặt chẽ với nhiều biện pháp phòng ngừa khác.

Cờ bạc thường xuyên xảy ra vào mỗi dịp Tết đến xuân về, tệ nạn xã hội nảy sinh ở nhiều tỉnh thành, từ thành thị đến nông thôn, từ tâm lý giải trí nhất thời mà một số người đã sa sâu vào. Điều này đã dẫn đến nhiều hệ lụy cho gia đình và xã hội. Đánh bài, số đề, đá gà, cá độ bóng đá là những hình thức cờ bạc phổ biến trong thời gian gần đây, đối tượng tham gia vào tệ nạn này rất đa dạng từ thanh niên đến người già, người rất trẻ. trẻ vị thành niên và bao gồm cả phụ nữ. Tại các tụ điểm đánh bạc, có người chỉ tò mò xem nhưng rồi cũng tham gia, tâm lý chơi từ từ dẫn đến ngồi thâu đêm suốt sáng để chém giết nhau.

Ma tuý là một trong những nguyên nhân gây mất trật tự xã hội, tội phạm, mất an ninh trật tự. Hậu quả của ma túy còn nghiêm trọng hơn và tiếp tục đè nặng lên cuộc sống của những người tiếp tục sử dụng chúng, khiến gia đình họ lâm vào cảnh túng thiếu. Các đối tượng sử dụng ma túy thường sử dụng theo nhóm, các đối tượng ma túy luôn dụ dỗ, lôi kéo người mới sử dụng miễn phí khi đã nghiện thì bán không có tiền mua và sử dụng người nghiện có thể thực hiện hành vi phạm tội trộm cắp, cướp giật để thỏa mãn cơn nghiện của bản thân.

Tệ nạn ma túy thường tập trung vào những gia đình bận lo toan cuộc sống nên ít quan tâm đến con cái. Do cha mẹ quá bận bịu với công việc mưu sinh, lo toan cuộc sống mà không có thời gian quản lý việc học hành của mình, lại tự do, rảnh rỗi quá nhiều nên nhiều teen nhanh chóng bị bạn bè từ chối. xấu lôi kéo vào những thú vui không lành mạnh.

Lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cần phối hợp với các địa phương lập hồ sơ theo dõi số người nghiện theo tình trạng, mức độ nghiện, từ đó phân loại để xử lý. Đối với người nghiện nặng đã được chính quyền địa phương đồng ý nhưng không thấy chuyển biến thì làm hồ sơ đề nghị đưa vào trung tâm cai nghiện bắt buộc. Tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy ở nước ta trong thời gian qua diễn biến phức tạp, vì vậy, bên cạnh trách nhiệm của lực lượng Công an và các cơ quan chức năng trong công tác phòng chống ma túy, đòi hỏi các bậc cha mẹ cần tăng cường quản lý giáo dục con em mình, tránh xa tuyến ma túy, từng bước đẩy lùi tệ nạn ma túy ra khỏi đời sống xã hội, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự.

Mại dâm là một tệ nạn xã hội trái với đạo đức, thuần phong mỹ tục của dân tộc, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, giống nòi, đời sống vật chất, văn hóa của dân tộc, trật tự, an toàn xã hội và gây nguy hại cho xã hội. Gây nhiều tác hại về mọi mặt như làm suy kiệt sức khỏe con người, chậm phát triển kinh tế đất nước, ảnh hưởng đến sự phát triển nòi giống… Hoạt động mại dâm diễn ra dưới nhiều hình thức khác nhau, trong đó nổi bật nhất là mại dâm. biến tướng dưới hình thức các dịch vụ massage, karaoke, tẩm quất, xông hơi tại các nhà hàng, khách sạn.

Hệ quả rõ ràng và chung nhất đối với cả người bán dâm và người mua dâm là cùng với tội phạm tiêm chích ma túy, mại dâm là một trong hai con đường lây truyền HIV chủ yếu. Mại dâm là một trong những nguyên nhân dẫn đến các loại tội phạm khác như tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, tội phạm xâm hại trẻ em, hiếp dâm và hiếp dâm người chưa thành niên, nhất là tội phạm xâm hại trẻ em. tội mua bán người. Mại dâm cũng làm gia tăng các băng nhóm, tổ chức tội phạm ma tuý, băng nhóm chuyên bảo kê, bắt cóc, bắt giữ người trái pháp luật, cố ý gây thương tích, v.v.

Tệ nạn xã hội là hiện tượng gây bức xúc, bất bình trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến trật tự, an toàn xã hội; gây hoang mang, lo lắng, sợ hãi cho người dân lương thiện.

→ Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo! Để được hỗ trợ trực tuyến, lắng nghe ý kiến ​​chính thức từ Luật sư, vui lòng gọi cho chúng tôi qua Tổng đài tư vấn pháp luật:

Đăng bởi: ĐH KD & CN Hà Nội

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc về trường ĐH KD & CN Hà Nội. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: ĐH KD & CN Hà Nội (hubm.edu.vn)

Thông tin cần xem thêm:

Tóp 10 Tệ nạn xã hội là gì? Tác hại của tệ nạn xã hội với bản thân, gia đình và xã hội

#Tệ #nạn #xã #hội #là #gì #Tác #hại #của #tệ #nạn #xã #hội #với #bản #thân #gia #đình #và #xã #hội

Video Tệ nạn xã hội là gì? Tác hại của tệ nạn xã hội với bản thân, gia đình và xã hội

Hình Ảnh Tệ nạn xã hội là gì? Tác hại của tệ nạn xã hội với bản thân, gia đình và xã hội

#Tệ #nạn #xã #hội #là #gì #Tác #hại #của #tệ #nạn #xã #hội #với #bản #thân #gia #đình #và #xã #hội

Tin tức Tệ nạn xã hội là gì? Tác hại của tệ nạn xã hội với bản thân, gia đình và xã hội

#Tệ #nạn #xã #hội #là #gì #Tác #hại #của #tệ #nạn #xã #hội #với #bản #thân #gia #đình #và #xã #hội

Review Tệ nạn xã hội là gì? Tác hại của tệ nạn xã hội với bản thân, gia đình và xã hội

#Tệ #nạn #xã #hội #là #gì #Tác #hại #của #tệ #nạn #xã #hội #với #bản #thân #gia #đình #và #xã #hội

Tham khảo Tệ nạn xã hội là gì? Tác hại của tệ nạn xã hội với bản thân, gia đình và xã hội

#Tệ #nạn #xã #hội #là #gì #Tác #hại #của #tệ #nạn #xã #hội #với #bản #thân #gia #đình #và #xã #hội

Mới nhất Tệ nạn xã hội là gì? Tác hại của tệ nạn xã hội với bản thân, gia đình và xã hội

#Tệ #nạn #xã #hội #là #gì #Tác #hại #của #tệ #nạn #xã #hội #với #bản #thân #gia #đình #và #xã #hội

Hướng dẫn Tệ nạn xã hội là gì? Tác hại của tệ nạn xã hội với bản thân, gia đình và xã hội

#Tệ #nạn #xã #hội #là #gì #Tác #hại #của #tệ #nạn #xã #hội #với #bản #thân #gia #đình #và #xã #hội

Tổng Hợp Tệ nạn xã hội là gì? Tác hại của tệ nạn xã hội với bản thân, gia đình và xã hội

Wiki về Tệ nạn xã hội là gì? Tác hại của tệ nạn xã hội với bản thân, gia đình và xã hội

Bạn thấy bài viết Tệ nạn xã hội là gì? Tác hại của tệ nạn xã hội với bản thân, gia đình và xã hội có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Tệ nạn xã hội là gì? Tác hại của tệ nạn xã hội với bản thân, gia đình và xã hội bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ĐH KD & CN Hà Nội

Nguồn: hubm.edu.vn

#Tệ #nạn #xã #hội #là #gì #Tác #hại #của #tệ #nạn #xã #hội #với #bản #thân #gia #đình #và #xã #hội

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button