Giáo Dục

Thuyết minh về nghệ thuật sấn khấu tuồng

Bạn đang xem: Thuyết minh về nghệ thuật sấn khấu tuồng tại TRƯỜNG ĐH KD & CN Hà Nội

Đề bài: Thuyết minh về nghệ thuật biểu diễn sân khấu

Tôi rất tiếc khi biết rằng bạn đã mất trí

Thuyết minh về nghệ thuật sân khấu kịch

Bạn đang xem: Thuyết minh về nghệ thuật sân khấu

I. Dàn ý Bình luận về nghệ thuật biểu diễn sân khấu (Chuẩn)

1. Mở bài:

Giới thiệu đối tượng tự sự: nghệ thuật tuồng.

2. Thân bài:

Một. Nguồn gốc, tên gọi:– Tuồng còn được gọi là hát bội, hát bội hay cải lương, đây là một trong những loại hình nghệ thuật sân khấu cổ truyền rất độc đáo của dân tộc.– Theo nhiều học giả, tuồng có nguồn gốc từ âm nhạc, múa và diễn xướng dân gian, ra đời từ rất sớm.– Đào Duy Từ là người đặt nền móng cho nghệ thuật tuồng Việt Nam.– Tính phổ biến: Ban đầu tuồng xuất hiện. có mặt ở miền Bắc nước ta, sau đó phát triển ở Nam Kỳ. Ở miền Trung, đặc biệt là Bình Định, tuồng có ảnh hưởng rất lớn.

b. Phân loại:– Tuồng, tuồng Ngũ, tuồng Phổ, tuồng Tứ, tuồng Cung đình, tuồng.- Bên cạnh những đặc điểm chung, mỗi loại tuồng đều có những nét riêng biệt, tạo nên “cá tính” riêng.

c. đặc trưng:

– Nội dung, chủ đề:+ Viết về những anh hùng yêu nước dám đương đầu, hi sinh thân mình vì nghĩa lớn.+ Họ tỏa sáng với vẻ đẹp của phẩm chất anh hùng: có lí tưởng cao đẹp, niềm tin sắt đá vào chiến thắng, lòng trung thành vô hạn, khí phách anh hùng, dũng cảm, sẵn sàng phải hy sinh tất cả. + Bên cạnh đó, nghệ thuật tuồng còn đề cập đến những bài học về lẽ phải, cách ứng xử giữa người với người, cách ứng xử riêng và chung giữa gia đình và đất nước.

– Kịch bản:+ Được xây dựng theo dòng tự sự phương Đông.+ Các sự việc diễn ra theo trình tự thời gian, có đầu có cuối.+ Xung đột được xây dựng rất chặt chẽ và được đẩy lên cao trào. + Mỗi kịch bản tuồng thường có ba hồi.

– Phong cách diễn:+ Tuồng sử dụng lối diễn thông thường, hình thức.+ Diễn viên được phân biệt từ khuôn mặt, trang phục, tính cách, hành động.+ Các động tác cách điệu trong múa, đi, đứng: bê, xiên, xiên và lăn, tuyên bố, ký, bắc cầu, ngắt trĩ lông, phá cờ, v.v.

– Hát:+ Khi diễn xướng, người diễn sử dụng tiếng hô phải to, cao, rõ ràng.+ Trong hát, làn điệu quan trọng nhất là làn điệu – là sự kết hợp giữa hát và nói.+ Một làn điệu hát tiêu biểu: các điệu khách (khách chung, phú lục, xướng, tầm, tàu mã), điệu nam (nam ai, nam xuân,..)

– Tác phẩm tiêu biểu: Nàng Ngô, Trần Bình Trọng, Cát Trầm Hương, Mỵ Châu – Trọng Thủy Tình Sử,…

3. Kết luận

– Khẳng định giá trị của nghệ thuật tuồng.– Liên hệ: giữ gìn, phát triển.

II. Bài văn mẫu Thuyết minh về nghệ thuật biểu diễn sân khấu (Chuẩn)

Việt Nam luôn tự hào với những giá trị văn hóa trường tồn được gìn giữ và phát triển qua hàng thế kỷ dựng nước và giữ nước. Một trong những giá trị văn hóa được bảo tồn đó là các loại hình nghệ thuật đặc sắc như chèo, tuồng, quan họ… Đặc biệt, nghệ thuật tuồng vẫn giữ một vị trí vô cùng quan trọng trong văn hóa. văn hóa nghệ thuật của dân tộc.

Tuồng còn được gọi là hát bộ, hát bội hay luồng tuồng. Đây là một trong những loại hình nghệ thuật sân khấu truyền thống đặc sắc của dân tộc. Theo nhiều học giả, tuồng xuất phát từ văn nghệ dân gian và diễn xướng, ra đời từ rất sớm. Theo nhiều sử liệu, Đào Duy Từ là người đặt nền móng cho nghệ thuật tuồng Việt Nam. Lúc đầu, tuồng xuất hiện nhiều ở miền Bắc nước ta, sau đó phát triển ở Nam Kỳ. Vào thời Nguyễn, tuồng rất được các vua quan, triều thần quan tâm, mở trường dạy tuồng và có nhiều ưu đãi để đào tạo các nghệ nhân tuồng, nhờ đó loại hình nghệ thuật này phát triển rực rỡ vào khoảng thế kỷ 20. XVII – XIX. Ở miền Trung, đặc biệt là Bình Định, tuồng có ảnh hưởng rất lớn.

Tuồng là một bộ môn nghệ thuật khá đa dạng với nhiều loại hình như: Tuồng cổ, tuồng Ngũ, tuồng Phố, tuồng Tử, tuồng Cung đình, tuồng Cung đình. Bên cạnh những đặc điểm chung, chúng có những nét riêng tạo nên “cá tính” của từng loại hình tuồng.

Khác với chèo, cải lương hay tuồng, nghệ thuật tuồng mang âm hưởng ngợi ca, hùng tráng, viết về những anh hùng trung nghĩa với quốc gia, dân tộc, những nghĩa sĩ yêu nước mẫu mực dám đương đầu, xả thân vì nước. ý nghĩa lớn lao. Lực lượng chính nghĩa trong tuồng luôn bị đặt trong những tình huống, hoàn cảnh khó khăn, nguy hiểm. Trong nghịch cảnh, họ tỏa sáng với vẻ đẹp của những phẩm chất anh hùng như: có lý tưởng cao đẹp, niềm tin sắt son vào chiến thắng, lòng trung thành vô hạn, tinh thần anh dũng, dũng cảm, sẵn sàng hy sinh tất cả vì nghĩa lớn. Cuộc chiến của họ với đội quân oan gia diễn ra đầy gay cấn, từng khoảnh khắc trôi qua đều gây xúc động mạnh cho người xem. Ngoài ra, nghệ thuật tuồng còn đề cập đến những bài học về lẽ phải, cách ứng xử giữa người với người, ứng xử riêng và chung giữa gia đình và Tổ quốc. Chính nội dung đạo đức cao đẹp trong tuồng đã giúp bộ môn nghệ thuật này có sức sống lâu bền bởi nó mang đậm tính dân gian.

Kịch bản tuồng thường được xây dựng theo dòng kịch tự sự phương Đông. Mỗi vở opera đều mang một ý nghĩa sâu sắc, các sự kiện được diễn ra theo trình tự thời gian, có mở đầu và kết thúc. Trong tuồng, xung đột được xây dựng rất chặt chẽ và được đẩy lên cao trào. Đó có thể là mâu thuẫn giữa phe đối lập và phe đúng, cũng có thể là mâu thuẫn giữa những nét tính cách nội tại của nhân vật. Mỗi kịch bản tuồng thường gồm ba hồi. Màn I giới thiệu hoàn cảnh của nhân vật, nêu mâu thuẫn cơ bản. Màn II tái hiện những xung đột gay gắt, phức tạp. Màn III, giải quyết xung đột, phần thắng thuộc về phe chính nghĩa.

Tuồng sử dụng lối diễn xuất thông thường, trang trọng. Vì vậy, khi lên sân khấu, mỗi nhân vật đều có một nét riêng không dễ nhầm lẫn, để khán giả dễ dàng cảm nhận câu chuyện. Trên sân khấu tuồng, trung, nghĩa, chính, ác đều được thể hiện rõ nét. Các diễn viên được phân biệt từ khuôn mặt, trang phục cho đến tính cách và hành động. Nhà vua, phi tần và hoàng hậu mặc trang phục thêu rồng, thêu phượng. Nữ đài các mặc áo lụa trắng, cô dâu mặc áo lụa đỏ v.v… Người ngay thẳng, ngay thẳng đi đứng đàng hoàng, trên mặt đeo màu đỏ để thể hiện vai trung thần. Ngược lại, những kẻ thủ ác, xảo quyệt, đôi mắt ranh mãnh, vặn vẹo và khuôn mặt xám xịt. Các động tác cách điệu trong múa, đi, đứng của các nhân vật trong tuồng cũng khá đa dạng như: bê, xiên, xiên lăn, khai, ký, cầu, bẻ lông trĩ, bẻ cờ v.v.

Khi biểu diễn, diễn viên sử dụng tiếng niệm phải to, cao và rõ ràng. Trong hát Bội, quan trọng nhất là lối hát – lối kết hợp giữa hát và nói. “Xuân” – giọng vui tươi, “ai” – giọng ủ rũ, buồn bã là hai thanh điệu chính của lời nói. Một số làn điệu tiêu biểu trong tuồng phải kể đến là các làn điệu khách (khách chung, phú lục, xướng, ngâm, tàu mã), điệu Nam (nam ai, nam xuân,…). Các tác phẩm tuồng không nhiều nhưng đều có giá trị đặc sắc. Nhiều vở diễn được công chúng biết đến và yêu thích như: Nàng Ngô, Trần Bình Trọng, Trầm hương cát, Mối tình Mỵ Châu – Trọng Thủy.

Hiện nay nghệ thuật tuồng dân gian đang có nguy cơ bị mai một vì nhiều nguyên nhân. Ở Việt Nam chúng ta đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc khôi phục cũng như giới thiệu và phát triển bộ môn nghệ thuật này. Tôi nghĩ chúng ta là thế hệ trẻ, cần học hỏi, giữ gìn và phát huy nghệ thuật tuồng truyền thống để giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, di sản tinh thần quý báu của ông cha để lại.

—–HẾT—–

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn bài văn Thuyết minh về nghệ thuật sân khấu tuồng, ngoài ra các em có thể tham khảo thêm một số bài văn mẫu hay khác như: Thuyết minh về nghệ thuật Múa rối nước , Thuyết minh về cải lương – bộ môn nghệ thuật sân khấu truyền thống của Nam Bộ, Thuyết minh về làn điệu chèo để có thêm những kiến ​​thức bổ ích và biết cách làm một bài văn thuyết minh nhé!

Đăng bởi: ĐH KD & CN Hà Nội

Bản quyền bài viết thuộc về trường ĐH KD & CN Hà Nội. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: ĐH KD & CN Hà Nội (hubm.edu.vn)

Thông tin cần xem thêm:

Tóp 10 Thuyết minh về nghệ thuật sấn khấu tuồng

#Thuyết #minh #về #nghệ #thuật #sấn #khấu #tuồng

Video Thuyết minh về nghệ thuật sấn khấu tuồng

Hình Ảnh Thuyết minh về nghệ thuật sấn khấu tuồng

#Thuyết #minh #về #nghệ #thuật #sấn #khấu #tuồng

Tin tức Thuyết minh về nghệ thuật sấn khấu tuồng

#Thuyết #minh #về #nghệ #thuật #sấn #khấu #tuồng

Review Thuyết minh về nghệ thuật sấn khấu tuồng

#Thuyết #minh #về #nghệ #thuật #sấn #khấu #tuồng

Tham khảo Thuyết minh về nghệ thuật sấn khấu tuồng

#Thuyết #minh #về #nghệ #thuật #sấn #khấu #tuồng

Mới nhất Thuyết minh về nghệ thuật sấn khấu tuồng

#Thuyết #minh #về #nghệ #thuật #sấn #khấu #tuồng

Hướng dẫn Thuyết minh về nghệ thuật sấn khấu tuồng

#Thuyết #minh #về #nghệ #thuật #sấn #khấu #tuồng

Tổng Hợp Thuyết minh về nghệ thuật sấn khấu tuồng

Wiki về Thuyết minh về nghệ thuật sấn khấu tuồng

Bạn thấy bài viết Thuyết minh về nghệ thuật sấn khấu tuồng có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Thuyết minh về nghệ thuật sấn khấu tuồng bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ĐH KD & CN Hà Nội

Nguồn: hubm.edu.vn

#Thuyết #minh #về #nghệ #thuật #sấn #khấu #tuồng

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button