Giáo Dục

Thuyết minh về quy tắc, luật lệ trò chơi bịt mắt bắt dê

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Thuyết minh về quy tắc, luật lệ trò chơi bịt mắt bắt dê phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các ứng dụng học trực tuyến khác tại đây => Hoc trực tuyến


Kho tàng văn hóa dân gian Việt Nam không chỉ xuất hiện trong ca dao, tục ngữ, hò vè mà còn có cả trò chơi. Mời các bạn cùng tìm hiểu nét đẹp văn hóa của dân tộc ta qua phần Thuyết minh luật chơi của trò chơi bịt mắt bắt dê Ngữ văn 7 Kết nối tri thức học kỳ II dưới đây.

Đề bài: Thuyết minh luật chơi và luật chơi của trò chơi bịt mắt bắt dê

giải thích các quy tắc của trò chơi và chơi trò chơi trên mặt đất

Top bài văn mẫu thuyết minh về một luật lệ hay trong trò chơi hay nhất

I. Dàn ý giải thích luật chơi của trò chơi bịt mắt bắt dê:

1. Mở bài:
Giới thiệu về trò chơi.
2. Thân bài:
* Nêu cách chơi hoặc nêu luật khi chơi:
– Số lượng người tham gia: không giới hạn.
– Độ tuổi: trẻ em, người lớn.
– Dụng cụ: khăn hoặc vải mềm tối màu.
– Không gian cho trò chơi: không gian rộng rãi, thoải mái.
* Mô tả luật chơi:
– Cách 1: Một người làm dê, một người bịt mắt:
+ Trước khi bắt đầu trò chơi, mọi người sẽ cùng nhau chơi oẳn tù tì cho đến khi chỉ còn 1 người thua cuộc. Người thua cuộc sẽ là sói và người chiến thắng cuối cùng sẽ là dê, những người còn lại sẽ tạo thành một vòng tròn xung quanh.
+ Người sói phải bịt mắt, không được thở. Người bắt dê không được ra khỏi vòng tròn, phải liên tục kêu “bíp” hoặc tạo tiếng động để người sói bắt.
+ Người sói phải lắng nghe và phán đoán âm thanh phát ra từ hướng nào để bắt những con dê xung quanh. Nếu bạn bắt và gọi mũi tên, bạn sẽ giành chiến thắng.
– Cách 2: Một người bị bịt mắt, cả nhóm là dê.
+ Cả nhóm chơi oẳn tù tì để chọn người sói hoặc chọn người xung phong làm sói.
+ Khi hô “bắt đầu”, người bắt dê sẽ chạy xung quanh người sói và hét liên tục, nhằm đánh lạc hướng sự chú ý của người bắt dê.
+ Khi người bắt dê hô “dừng lại” thì mọi người phải đứng yên. Nếu người sói bắt được ai đó và đoán đúng tên, anh ta sẽ thắng.
– Nêu một số tác dụng của game:
+ Nâng cao tinh thần đoàn kết, gắn bó giữa mọi người.
+ Tập quan sát, lắng nghe, phán đoán.
+ Tạo không khí vui vẻ.
3. Kết luận:
Khẳng định ý nghĩa của trò chơi.

Ý nghĩa của trò chơi đã hoàn toàn chết

Bài văn thuyết minh trò chơi dân gian bịt mắt bắt dê gồm luật chơi hay nhất

II. Bài văn mẫu thuyết minh luật chơi trò chơi bịt mắt bắt dê tham khảo:

1. Thuyết minh luật chơi và thể lệ trò chơi bịt mắt bắt dê – mẫu số 1:

Bịt mắt bắt dê là trò chơi gắn liền với tuổi thơ của biết bao thế hệ. Đến đầu làng, sân đình, gốc cây đa hay những sân chơi trong ngõ nhỏ, người ta thường bắt gặp cảnh trẻ con túm tụm nhau nô đùa, chạy nhảy rất ồn ào.

Trò chơi này rất đơn giản, không phức tạp, cầu kì. Số lượng người tham dự không hạn chế. Tuy nhiên, để đảm bảo tính công bằng và trật tự, mỗi ván chơi chỉ nên dao động từ 3 đến 15 người. Mặc dù bịt mắt bắt dê phổ biến nhất ở trẻ em nhưng những người lớn tuổi cũng có thể tham gia.

Khác với các trò chơi khác như chuyền, ném còn, ô ăn quan…, bịt mắt bắt dê không đòi hỏi dụng cụ phức tạp, chỉ cần một chiếc khăn sẫm màu hoặc vải mỏng để che mắt. Ngoài ra, do thường xuyên hoạt động, chạy nhảy nên người chơi cần chọn không gian rộng, bằng phẳng, thoáng mát. Tuy nhiên không cần quá rộng vì sẽ khiến trận đấu khó kết thúc.

Trước khi bắt đầu trò chơi, mọi người sẽ chơi oẳn tù tì với nhau cho đến khi chỉ còn một người chơi. Người thua cuộc sẽ là sói và người chiến thắng cuối cùng sẽ là dê, những người còn lại sẽ tạo thành một vòng tròn xung quanh. Người sói bịt mắt và không được phép thở. Người bắt dê đứng thành một vòng tròn, liên tục kêu “bíp” hoặc tạo tiếng động để người sói bắt. Người bắt cần nghe và phán đoán âm thanh phát ra từ hướng nào để bắt những con dê xung quanh. Nếu bạn bắt và gọi mũi tên, bạn sẽ giành chiến thắng.

Như vậy luật chơi của trò chơi bịt mắt bắt dê rất đơn giản và dễ hiểu. Dù là trẻ em hay người lớn đều có thể tham gia trò chơi này. Trò tiêu khiển này không chỉ tạo không khí sôi động, vui vẻ mà còn gắn kết mọi người lại với nhau.

Dù cuộc sống hiện đại có bao trò chơi thú vị, hấp dẫn khác thì bịt mắt bắt dê vẫn là trò chơi dân gian được nhiều khán giả, lứa tuổi yêu thích và ưa chuộng. Đây vẫn là trò chơi thể hiện đậm nét đẹp văn hóa dân tộc.

2. Thuyết minh luật chơi trò chơi bịt mắt bắt dê – mẫu số 2:

Hiện nay, một số dòng tranh Đông Hồ vẫn mô tả, tái hiện sinh động trò chơi “bịt mắt bắt dê”. Đây là một trò chơi được lưu truyền từ xa xưa cho đến ngày nay.

Bịt mắt bắt dê thường được tổ chức vào dịp lễ hội mùa xuân hoặc sau khi các chàng trai cô gái đi làm đồng và ở các vùng quê Việt Nam. Người tham dự trò chơi không bị giới hạn về độ tuổi cũng như số lượng. Tuy nhiên, để đảm bảo trật tự và tính công bằng cho cuộc chơi, nên dừng lại ở mức từ 3 đến 15 người trong một trận đấu. Khi chơi cần chọn không gian bằng phẳng, rộng rãi cũng như trải khăn hoặc vải tối màu.

Bịt mắt bắt dê có nhiều cách chơi nhưng kiểu một người bắt dê, một người bịt mắt bắt dê được coi là thông dụng và phổ biến nhất. Đầu tiên, cả nhóm chơi oẳn tù tì để chọn một người sói hoặc có thể lấy một người tình nguyện làm sói. Khi người bắt dê đã bịt mắt và mọi người đã vào tư thế sẵn sàng thì người bắt dê hô “Bắt đầu”. Lúc này, trò chơi chính thức bắt đầu. Khi hết hiệu lệnh, người bắt dê sẽ chạy xung quanh người sói và hét liên tục, nhằm đánh lạc hướng sự chú ý của người bắt. Khi người bắt dê hô “dừng lại” thì mọi người phải đứng yên, không được chạy nhảy, di chuyển sang vị trí khác. Nếu người sói bắt được ai đó và đoán đúng tên của người đó, anh ta sẽ thắng. Nếu không, hãy tiếp tục tìm kiếm bị bịt mắt cho đến khi bạn nói tên chính xác của người bị bắt.

Có thể nói, bịt mắt bắt dê rèn luyện cho người chơi tính nhanh nhẹn, hoạt bát và khả năng phán đoán nhạy bén. Không những thế, nó còn kết nối và củng cố tinh thần đồng đội giữa những cá nhân riêng biệt. Và đặc biệt trò chơi góp phần tạo không khí vui nhộn, náo nhiệt.

Ngày nay trò bịt mắt bắt dê vẫn được mọi người yêu thích, xuất hiện trong nhiều hoạt động tập thể, lễ hội. Đây là trò chơi lưu giữ nét đẹp văn hóa truyền thống của ông cha ta cần được phát huy và lưu truyền qua nhiều thế hệ.

– – – – – – – – – – – – – – – – – – – HẾT – – – – – – – – – – – – – – – – – – –

https://thuthuat.taimienphi.vn/thuyet-minh-ve-quy-tac-luat-le-tro-choi-bit-mat-bat-de-74749n.aspx
Ngày nay, bịt mắt bắt dê được mọi người thay đổi để phù hợp với đối tượng cũng như hoàn cảnh. Tuy nhiên, trò chơi này vẫn giữ được những giá trị vốn có của nó. Để tham khảo thêm gợi ý cho bài văn mẫu lớp 7 về giải thích một quy tắc, luật chơi trong một trò chơi, hoạt động, mời các bạn tham khảo:
Thuyết minh luật chơi quan họ; Thuyết minh luật chơi trò chơi pháo đất; Giải thích các quy tắc và quy định của cuộc thi thả diều.
– Giải thích thể lệ hát đối đáp
– Giải thích thể lệ và thể lệ thi thổi cơm thi
– Giải thích luật chơi và thể lệ game cướp cờ

Các từ khóa liên quan:

Giải thích luật chơi

lời giải thích của trò chơi hoàn toàn khác, trò chơi sẽ chỉ cho bạn các quy tắc cơ bản của trò chơi,


Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Thuyết minh về quy tắc, luật lệ trò chơi bịt mắt bắt dê

Video về Thuyết minh về quy tắc, luật lệ trò chơi bịt mắt bắt dê

Wiki về Thuyết minh về quy tắc, luật lệ trò chơi bịt mắt bắt dê

Thuyết minh về quy tắc, luật lệ trò chơi bịt mắt bắt dê

#Thuyết #minh #về #quy #tắc #luật #lệ #trò #chơi #bịt #mắt #bắt #dê

[rule_3_plain]

#Thuyết #minh #về #quy #tắc #luật #lệ #trò #chơi #bịt #mắt #bắt #dê

[rule_1_plain]

#Thuyết #minh #về #quy #tắc #luật #lệ #trò #chơi #bịt #mắt #bắt #dê

[rule_2_plain]

#Thuyết #minh #về #quy #tắc #luật #lệ #trò #chơi #bịt #mắt #bắt #dê

[rule_2_plain]

#Thuyết #minh #về #quy #tắc #luật #lệ #trò #chơi #bịt #mắt #bắt #dê

[rule_3_plain]

#Thuyết #minh #về #quy #tắc #luật #lệ #trò #chơi #bịt #mắt #bắt #dê

[rule_1_plain]

Bạn thấy bài viết Thuyết minh về quy tắc, luật lệ trò chơi bịt mắt bắt dê có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Thuyết minh về quy tắc, luật lệ trò chơi bịt mắt bắt dê bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website https://hubm.edu.vn/

Nguồn: https://hubm.edu.vn/

#Thuyết #minh #về #quy #tắc #luật #lệ #trò #chơi #bịt #mắt #bắt #dê

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button