Giáo Dục

Tìm hiểu đoạn trích Ba cống hiến vĩ đại của Các Mác

Bạn đang xem: Tìm hiểu đoạn trích Ba cống hiến vĩ đại của Các Mác tại TRƯỜNG ĐH KD & CN Hà Nội

Đọc đoạn trích Ba cống hiến vĩ đại của Các Mác

hiểu biết về ba tính năng chính của hiệu suất của mac

Bài văn mẫu Đọc đoạn trích Ba cống hiến vĩ đại của Các Mác

Phân công

Frederick Engels (1820-1895) sinh ra trong một gia đình giàu có ở Berlin, Đức. Ông học đại học ở Berlin, gặp Marx năm 1844 ở Paris, sau đó sang Anh và mất tại đây. Ông là nhà triết học, nhà lý luận và nhà hoạt động cách mạng, lãnh tụ của giai cấp vô sản thế giới.

Bạn đang xem: Đọc đoạn trích Ba Cống Hiến Vĩ Đại Của Các Mác

Engels chủ yếu viết các tác phẩm về triết học, chính trị, kinh tế, lịch sử, với tác phẩm chung với Marx là Tuyên ngôn của Đảng Cộng sản (1848).

Mark (1818 -1883) là con trai một luật sư ở Terie, Đức. Ông sớm tiếp xúc với những tư tưởng của Cách mạng Pháp 1789 và văn học cổ điển Đức, bảo vệ luận án tiến sĩ triết học ở tuổi 23. Sau nhiều gian khổ hoạt động xã hội và cách mạng, ông chuyển đến Luân Đôn và mất tại đây.

Tác phẩm nổi tiếng nhất của Marx là Bộ tư bản (1864-1876). Mark mất ngày 14 tháng 3 năm 1883, tang lễ được tổ chức tại nghĩa trang Haiget (London). Engels đọc diễn văn trước mộ Mark. Đây là bài văn tiêu biểu có giá trị văn chương.

Đọc hiểu

Là nhà triết học, nhà lý luận, nhà hoạt động cách mạng lỗi lạc của thế giới, Ph.Ăngghen còn có nhiều đóng góp trên lĩnh vực văn học nghệ thuật. Bài diễn văn đọc trước mộ Mác của Ph.Ăngghen là một bài văn chính luận tiêu biểu và có giá trị. Bài phát biểu ngắn gọn, súc tích, bố cục chặt chẽ, lập luận chặt chẽ, tôn vinh tài năng và tên tuổi nhà cách mạng vĩ đại của thế giới: Các Mác.

Bài văn có thể chia làm 3 phần:

+ Phần 1 (từ đầu đến nguyên nhân): sự ra đi của Mác với niềm tiếc thương vô hạn của người ở lại.

+ Phần 2 (tiếp không làm gì nữa): tóm tắt 3 đóng góp vĩ đại của Mác cho khoa học lịch sử và phong trào cách mạng.

+ Phần 3 (phần còn lại): Khẳng định sự bất diệt của tên tuổi và sự nghiệp của Các Mác.

Ngay phần mở đầu, tác giả đã có một cách nêu tình huống gây sự chú ý đặc biệt cho người đọc: “Chiều ngày 14 tháng 3, lúc ba giờ mười lăm phút, nhà tư tưởng vĩ đại nhất trong số các nhà tư tưởng hiện đại đã ngừng suy nghĩ. .” Câu mở đầu và lời tuyên bố về sự ra đi vĩnh viễn của C.Mác thật xúc động. Phép gạch chân “nhà tư tưởng vĩ đại” “đã thôi nghĩ” vừa tạo sắc thái kính trọng mà vẫn tạo nên sự trang trọng rất đúng với hình ảnh một người đã suốt đời cống hiến cho sự nghiệp của giai cấp vô sản”. thế giới”. Cũng giống như những bài viết mang ý nghĩa tiễn biệt và thương tiếc người đã khuất, ngay từ đầu tác giả cũng đã thể hiện rõ cảm xúc của mình về sự ra đi của Mác: “Rồi, người ta sẽ cảm nhận được sự trống vắng do cái chết của con người vĩ đại ấy gây ra.” Ngôn ngữ ngắn gọn nhưng có sức biểu cảm sâu sắc, có khả năng đánh thức tình cảm vô bờ bến của người đọc đối với vị lãnh tụ.

Riêng phần 2, tác giả dành phần lớn bài viết để ghi lại những đóng góp to lớn của Các Mác.

Trước hết là tìm ra quy luật phát triển của lịch sử loài người: con người trước hết phải có cơm ăn, áo mặc, chỗ ở, sau đó mới có thể làm chính trị, khoa học, nghệ thuật. và tôn giáo. Đó cũng là một logic đơn giản mang ý nghĩa biện chứng. Thể chế nhà nước, quan điểm pháp luật, nghệ thuật, tôn giáo phải xuất phát từ sự phát triển kinh tế, từ những điều kiện vật chất trực tiếp và cụ thể. Việc so sánh với quy luật phát triển thế giới hữu cơ của Đác-uyn cùng với nghệ thuật liệt kê đã làm tăng sức thuyết phục và tính vĩ đại cho cống hiến của C.Mác.

Cống hiến thứ hai là tìm ra các quy luật vận động của phương thức sản xuất tư bản chủ nghĩa hiện nay và của xã hội tư sản do phương thức đó sinh ra. Đặc biệt là việc phát hiện ra giá trị thặng dư – phần giá trị dôi ra trong sản phẩm so với số tiền bỏ ra để tạo ra sản phẩm đó.

Đóng góp thứ ba là những khám phá khoa học có tác động cách mạng đối với công nghiệp, đối với sự phát triển lịch sử nói chung. Khi nêu đóng góp thứ ba của Các Mác, tác giả định chia thành hai đoạn nhỏ:

Đoạn một khẳng định con người khoa học ở Các Mác; đoạn hai khẳng định con người cách mạng ở Các Mác. Một điều đặc biệt là mối quan hệ biện chứng giữa khoa học và cách mạng: “Khoa học đối với C.Mác là động lực lịch sử, động lực cách mạng”. Mác là một nhà khoa học, nhưng trước hết ông cũng là một nhà cách mạng. “Chiến đấu là một hành động tự nhiên của Marx”. Ông cũng là người đầu tiên mang đến cho giai cấp vô sản ý thức về địa vị và yêu sách của mình. Việc trình bày ba cống hiến của C.Mác đã được Ăng-ghen sắp xếp chặt chẽ, theo một trình tự lôgic nhất định. Bằng phương pháp nghị luận tăng tiến, người đọc nhận thấy hiệu quả phát triển của mỗi đóng góp của Các Mác. Đóng góp sau lớn hơn, lớn hơn đóng góp trước. Chẳng hạn, để mở đầu phần giới thiệu của cống hiến thứ hai (sau cống hiến thứ nhất) là câu trích dẫn: “Nhưng không chỉ có thế”. Hay câu chuyển đoạn “Nhưng đó hoàn toàn không phải là cái chính về Mác” để tác giả đi đến khẳng định: “Khoa học đối với Mác là động lực lịch sử, động lực cách mạng”. Những cụm từ như vì, trước hết, nó là… mở đầu đoạn văn không chỉ có tác dụng liên kết đoạn văn mà còn gợi cho người đọc một cách nhìn bao quát, sâu sắc về C.Mác. Lập luận tạo nên sự logic và mạch lạc.

Lời của Engels khi kết thúc, một lần nữa khẳng định lại sự bất tử của tên tuổi và sự nghiệp của C.Mác. Ở đó người đọc cũng nhận ra một tình yêu sâu sắc, sự ngưỡng mộ và niềm tiếc thương vô hạn của Ph.Ăngghen đối với C.Mác. Đó cũng là vinh dự cho chính nghĩa khi Các Mác đứng về phía nhân loại tiến bộ và giai cấp vô sản toàn thế giới để bảo vệ lợi ích của họ.

Xem thêm các bài văn mẫu hay tác phẩm Ba cống hiến vĩ đại của Các Mác Taimienphi.vn

– Soạn bài Ba cống hiến vĩ đại của Các Mác (Ph. Ăngghen) – Cảm nghĩ khi đọc văn bản Ba cống hiến vĩ đại của Các Mác

Đăng bởi: ĐH KD & CN Hà Nội

Bản quyền bài viết thuộc về trường ĐH KD & CN Hà Nội. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: ĐH KD & CN Hà Nội (hubm.edu.vn)

Thông tin cần xem thêm:

Tóp 10 Tìm hiểu đoạn trích Ba cống hiến vĩ đại của Các Mác

#Tìm #hiểu #đoạn #trích #cống #hiến #vĩ #đại #của #Các #Mác

Video Tìm hiểu đoạn trích Ba cống hiến vĩ đại của Các Mác

Hình Ảnh Tìm hiểu đoạn trích Ba cống hiến vĩ đại của Các Mác

#Tìm #hiểu #đoạn #trích #cống #hiến #vĩ #đại #của #Các #Mác

Tin tức Tìm hiểu đoạn trích Ba cống hiến vĩ đại của Các Mác

#Tìm #hiểu #đoạn #trích #cống #hiến #vĩ #đại #của #Các #Mác

Review Tìm hiểu đoạn trích Ba cống hiến vĩ đại của Các Mác

#Tìm #hiểu #đoạn #trích #cống #hiến #vĩ #đại #của #Các #Mác

Tham khảo Tìm hiểu đoạn trích Ba cống hiến vĩ đại của Các Mác

#Tìm #hiểu #đoạn #trích #cống #hiến #vĩ #đại #của #Các #Mác

Mới nhất Tìm hiểu đoạn trích Ba cống hiến vĩ đại của Các Mác

#Tìm #hiểu #đoạn #trích #cống #hiến #vĩ #đại #của #Các #Mác

Hướng dẫn Tìm hiểu đoạn trích Ba cống hiến vĩ đại của Các Mác

#Tìm #hiểu #đoạn #trích #cống #hiến #vĩ #đại #của #Các #Mác

Tổng Hợp Tìm hiểu đoạn trích Ba cống hiến vĩ đại của Các Mác

Wiki về Tìm hiểu đoạn trích Ba cống hiến vĩ đại của Các Mác

Bạn thấy bài viết Tìm hiểu đoạn trích Ba cống hiến vĩ đại của Các Mác có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Tìm hiểu đoạn trích Ba cống hiến vĩ đại của Các Mác bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ĐH KD & CN Hà Nội

Nguồn: hubm.edu.vn

#Tìm #hiểu #đoạn #trích #cống #hiến #vĩ #đại #của #Các #Mác

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button