Giáo DụcLà gì?

Tìm hiểu về LDAC, aptX, LHDC: Các codec âm thanh Bluetooth độ phân giải cao

Bạn đang xem: Tìm hiểu về LDAC, aptX, LHDC: Các codec âm thanh Bluetooth độ phân giải cao tại TRƯỜNG ĐH KD & CN Hà Nội

Nhầm lẫn về nhiều codec Bluetooth hiện có? Đừng lo lắng nữa! Bài viết dưới đây sẽ giải thích cho bạn biết codec Bluetooth phổ biến hiện nay là gì, chúng hoạt động như thế nào, cái nào tốt hơn cái nào và tại sao.

LDAC là gì?

LDACLDAC

Được ra mắt tại CES 2015, LDAC là một codec được Sony thiết kế để cung cấp âm thanh không dây chất lượng cao. LDAC cho phép bạn truyền âm thanh độ phân giải cao lên đến 32-bit/96kHz không dây qua Bluetooth với tốc độ lên đến 990kbps.

Sony nói rằng LDAC, do mã hóa hiệu quả và “tốc độ được tối ưu hóa”, cho phép bạn truyền dữ liệu gấp 3 lần so với các codec âm thanh hiện có.

Bạn đang xem: Tìm hiểu về LDAC, aptX, LHDC: High-Resolution Bluetooth Audio Codecs

LDAC đánh bại codec Bluetooth SBC tiêu chuẩn, chỉ cung cấp tốc độ dữ liệu tối đa là 328kbps và aptX HD của Qualcomm, cho phép bạn truyền phát ở tốc độ 576kbps. Ngay cả codec aptX Adaptive hàng đầu của Qualcomm, có khả năng tự động điều chỉnh tỷ lệ từ 279kbps lên đến 860kbps, cũng không thể cạnh tranh với LDAC của Sony.

Ngoài ra, vào năm 2019, LDAC đã đạt được chứng nhận “Âm thanh không dây độ phân giải cao” từ Hiệp hội âm thanh Nhật Bản (JAS). Về việc LDAC là viết tắt của từ gì thì Sony không giải thích điều này nên bài báo cũng không thể nói gì về ý nghĩa của nó.

AptX là gì?

aptXaptX

Ra mắt vào những năm 1980, aptX là một thuật toán mã hóa âm thanh. Ban đầu, nó phổ biến với các hãng phim và đài phát thanh, nhưng sau đó Steven Spielberg đã sử dụng aptX để ghi lại âm thanh vòm 5.1 kỹ thuật số cho các bộ phim của mình.

Tuy nhiên, ngày nay aptX hoàn toàn đồng nghĩa với Bluetooth, được tìm thấy trên nhiều máy tính, điện thoại thông minh và nhiều sản phẩm điện tử tiêu dùng khác.

Hơn nữa, aptX có thể truyền bất kỳ âm thanh nào ở 16-bit/44,1kHz như CD và tốc độ dữ liệu của nó là 352kbps. aptX sử dụng tính năng nén, giúp giảm thiểu các vấn đề về độ trễ.

LHDC là gì?

LHDCLHDC

LHDC (còn được gọi là HWA) là bộ giải mã âm thanh có độ phân giải cao, độ trễ thấp, hỗ trợ tốc độ truyền lên tới 900kbps và tốc độ lấy mẫu lên tới 96kHz. Giống như LDAC, Hiệp hội Âm thanh Nhật Bản (JAS) cũng cấp chứng nhận Không dây Âm thanh Độ phân giải cao cho LHDC. Hiện tại, LHDC và LDAC là những codec duy nhất có chứng nhận Hi-Res Audio Wireless.

LLAC là gì?

Bộ giải mã âm thanh có độ trễ thấp (LLAC) là công nghệ âm thanh không dây độ nét cao dựa trên LHDC, nhưng được thiết kế để mang lại hiệu suất có độ trễ thấp tốt hơn, với độ trễ từ đầu đến cuối ~30 mili giây. LLAC hỗ trợ tốc độ bit 400-600kbit/s, độ sâu bit lên tới 24 bit và tốc độ lấy mẫu lên tới 48kHz.

LLAC phổ biến hơn đối với các game thủ vì khả năng truyền âm thanh có độ trễ thấp.

  LDAC có tốt hơn aptX không?

  Xét riêng về thông số kỹ thuật, LDAC chắc chắn tốt hơn aptX. Tuy nhiên, nếu chúng ta nói về trải nghiệm trong thế giới thực khi sử dụng cả hai codec, bạn có thể không nhận thấy bất kỳ sự khác biệt thực sự nào.

  LHDC có tốt hơn aptX không?

  LHDC tốt hơn aptX nếu bạn đang tìm kiếm codec Bluetooth hiệu suất có độ trễ thấp. Tuy nhiên, về chất lượng âm thanh thực tế, bạn có thể không nhận thấy nhiều sự khác biệt.

  LHDC có tốt hơn LDAC không?

  Cả LHDC và LDAC đều rất giống nhau về tốc độ baud và tốc độ lấy mẫu. Tuy nhiên, LHDC hoạt động tốt hơn về âm thanh có độ trễ thấp và đánh bại LDAC.

  LLAC có tốt hơn LHDC không?

  LLAC được thiết kế để mang lại hiệu suất có độ trễ thấp tốt hơn, với độ trễ từ đầu đến cuối được cho là vào khoảng ~30 mili giây. Do đó, LLAC tốt hơn LHDC trong một số trường hợp sử dụng cụ thể, chẳng hạn như chơi game chuyên nghiệp, nơi game thủ thích nghe hiệu ứng âm thanh trong trò chơi với độ trễ thấp nhất có thể.

  Đăng bởi: ĐH KD & CN Hà Nội

  Danh mục: Tổng hợp

  Bản quyền bài viết thuộc về trường ĐH KD & CN Hà Nội. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: ĐH KD & CN Hà Nội (hubm.edu.vn)

  Thông tin cần xem thêm:

  Tóp 10 Tìm hiểu về LDAC, aptX, LHDC: Các codec âm thanh Bluetooth độ phân giải cao

  #Tìm #hiểu #về #LDAC #aptX #LHDC #Các #codec #âm #thanh #Bluetooth #độ #phân #giải #cao

  Video Tìm hiểu về LDAC, aptX, LHDC: Các codec âm thanh Bluetooth độ phân giải cao

  Hình Ảnh Tìm hiểu về LDAC, aptX, LHDC: Các codec âm thanh Bluetooth độ phân giải cao

  #Tìm #hiểu #về #LDAC #aptX #LHDC #Các #codec #âm #thanh #Bluetooth #độ #phân #giải #cao

  Tin tức Tìm hiểu về LDAC, aptX, LHDC: Các codec âm thanh Bluetooth độ phân giải cao

  #Tìm #hiểu #về #LDAC #aptX #LHDC #Các #codec #âm #thanh #Bluetooth #độ #phân #giải #cao

  Review Tìm hiểu về LDAC, aptX, LHDC: Các codec âm thanh Bluetooth độ phân giải cao

  #Tìm #hiểu #về #LDAC #aptX #LHDC #Các #codec #âm #thanh #Bluetooth #độ #phân #giải #cao

  Tham khảo Tìm hiểu về LDAC, aptX, LHDC: Các codec âm thanh Bluetooth độ phân giải cao

  #Tìm #hiểu #về #LDAC #aptX #LHDC #Các #codec #âm #thanh #Bluetooth #độ #phân #giải #cao

  Mới nhất Tìm hiểu về LDAC, aptX, LHDC: Các codec âm thanh Bluetooth độ phân giải cao

  #Tìm #hiểu #về #LDAC #aptX #LHDC #Các #codec #âm #thanh #Bluetooth #độ #phân #giải #cao

  Hướng dẫn Tìm hiểu về LDAC, aptX, LHDC: Các codec âm thanh Bluetooth độ phân giải cao

  #Tìm #hiểu #về #LDAC #aptX #LHDC #Các #codec #âm #thanh #Bluetooth #độ #phân #giải #cao

  Tổng Hợp Tìm hiểu về LDAC, aptX, LHDC: Các codec âm thanh Bluetooth độ phân giải cao

  Wiki về Tìm hiểu về LDAC, aptX, LHDC: Các codec âm thanh Bluetooth độ phân giải cao

  Bạn thấy bài viết Tìm hiểu về LDAC, aptX, LHDC: Các codec âm thanh Bluetooth độ phân giải cao có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Tìm hiểu về LDAC, aptX, LHDC: Các codec âm thanh Bluetooth độ phân giải cao bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ĐH KD & CN Hà Nội

  Nguồn: hubm.edu.vn

  #Tìm #hiểu #về #LDAC #aptX #LHDC #Các #codec #âm #thanh #Bluetooth #độ #phân #giải #cao

  ĐH KD & CN Hà Nội

  Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

  Related Articles

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  Back to top button