Giáo Dục

Tính chất cơ bản của từ trường là gì?

Các tính chất cơ bản của từ trường là:

A. gây ra lực từ tác dụng lên nam châm hoặc dòng điện đặt trong nó.

B. tác dụng một trọng lực lên vật đặt trong nó.

C. tác dụng lực đàn hồi lên dòng điện và nam châm đặt trong nó.

D. gây ra sự thay đổi tính chất điện của môi trường xung quanh.

Câu trả lời đúng là a: Tính chất cơ bản của từ trường là gây ra lực từ tác dụng lên nam châm hoặc lên dòng điện đặt trong nó.

Tại sao Từ trường lại có những tính chất cơ bản như vậy, trường ĐH KD & CN Hà Nội nghiên cứu cụ thể hơn:


Định nghĩa của từ trường là gì?

Có lẽ khi nhắc đến hai từ “từ trường”, nhiều người sẽ nhanh chóng liên tưởng đến nam châm. Có, từ trường có thể nhìn thấy rõ nhất trong hình ảnh của nam châm. Tuy nhiên, có một thực tế là ít người định nghĩa rõ ràng từ trường là gì.

Từ trường được hiểu là một môi trường vật chất đặc biệt. Nó được sinh ra xung quanh các điện tích chuyển động. Hoặc cũng có thể do sự biến thiên liên tục của điện trường. Nó thậm chí còn có nguồn gốc từ các mômen lưỡng cực từ.

Từ trường đã được ứng dụng vào cuộc sống từ xa xưa. Có rất nhiều thiết bị chúng ta sử dụng ngày nay dựa vào từ trường.

Từ trường cũng được định nghĩa theo một số cách tương đương khác. Họ đưa ra kết luận dựa trên tác động của nó đối với môi trường. Một định nghĩa chung về từ trường là “từ trường là lực tác dụng lên một hạt mang điện chuyển động”.

Tính chất cơ bản của từ trường là gây ra lực từ tác dụng lên nam châm hoặc dòng điện đặt trong nó.

Từ trường được hiểu như thế nào?

Từ trường được hiểu đơn giản như sau:

Nó có đặc tính chung của từ trường. Nó có các đường sức từ song song và cùng chiều. Khoảng cách giữa các đường sức từ cũng bằng nhau. Độ lớn của cảm ứng từ trong từ trường đều như nhau tại mọi thời điểm.

“Giống nhau” ở mọi khía cạnh là một từ trường đều.

Nêu một số khái niệm liên quan đến từ trường?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu một số khái niệm liên quan như đường sức từ là gì, cảm ứng từ là gì, điện từ là gì. Mục đích của chúng tôi là giúp bạn hiểu rõ hơn về từ trường và những thứ liên quan.

Đường sức từ được xác định như thế nào?

Đường sức từ được biết đến là một công cụ để mô tả lực từ. Vì vậy, chúng ta có thể định nghĩa đường sức từ là gì như sau:

Đường sức từ là công cụ để mô tả lực từ. Các đường sức từ trong các vật liệu như sắt và plasma chảy dọc theo chiều dài của chúng. Nó có áp suất vuông góc với các dòng lân cận. Hai cực khác nhau của hai nam châm hút nhau vì chúng có nhiều đường sức từ. Hai cực cùng dấu đẩy nhau vì các đường sức chạy song song.

Tính chất cơ bản của từ trường là gì? (ảnh 2)

Hình minh họa Dòng từ trường – Từ trường là gì?

Đơn giản hơn, đường sức từ là những đường cong hoặc đường thẳng khép kín. Chúng không giao nhau trong không gian xung quanh nam châm hoặc dòng điện.

Đường sức từ được so sánh tương tự như đường đồng mức trong bản đồ địa hình. Chúng đều là các đường liên tục và tỷ lệ với tỷ lệ bản đồ.

Có một số cách biểu diễn đường sức từ cho bạn dễ nhìn như sau:

Ví dụ 1: Khi rắc mạt sắt lên tờ giấy trắng phía trên thanh nam châm. Lúc này, chúng sẽ sắp xếp theo các hình dạng đường thẳng. Bạn sẽ thấy chúng rõ ràng khi bạn làm bài kiểm tra này. Đây cũng là một bài kiểm tra rõ ràng để xem từ trường là gì.

Ví dụ 2: Quan sát ở cực quang, các hạt plasma chuyển động dựa trên đường sức từ của Trái đất, khí quyển.

Cảm ứng từ là gì?

Cảm ứng từ là một đại lượng vật lý. Nó đặc trưng cho từ trường dưới dạng tác dụng của lực từ.

Nói dễ hiểu hơn, cảm ứng từ là đại lượng dùng để mô tả cường độ của từ trường. Nó đại diện cho một từ trường mạnh hoặc một từ trường yếu. Ngoài ra, nó còn cho biết hướng của từ trường phát âm.

Đơn vị của cảm ứng từ là gì? Đơn vị chính của cảm ứng từ được viết tắt là T trong Tesla.

Điện từ trường là gì?

Bạn có biết điện trường là gì và nó được hiểu như thế nào không? Điện trường là một trường thống nhất. Chúng bao gồm hai phần thay đổi theo thời gian và có quan hệ mật thiết với nhau. Hai phần biến thiên là điện trường biến thiên và từ trường biến thiên.

Tính chất cơ bản của từ trường là gì? (ảnh 3)

Từ trường là gì? – Điện từ trường gồm 2 phần

Điện từ trường có liên quan đến lý thuyết điện từ trường của Maxwell. Nó chỉ ra rằng một từ trường biến thiên theo thời gian tạo ra một điện trường xoáy. Và điện trường biến thiên theo thời gian sẽ tạo ra từ trường.

Cách nhận biết từ trường là gì? Làm sao?

Bạn đã biết cách nhận biết từ trường chưa? Có một cách rất đơn giản đó là sử dụng nam châm.

Tính chất cơ bản của từ trường là gì? (ảnh 4)

Bạn làm như sau:

Dùng một thanh nam châm đặt tự do trong môi trường. Khi nam châm cân bằng và hướng theo hướng Nam – Bắc thì kết quả là tạo ra từ trường. Ngược lại, kim nam châm không hướng NB thì không có từ trường.

Bất cứ nơi nào ta thấy có lực từ tác dụng lên kim nam châm thì ở đó có từ trường.

Các ứng dụng của từ trường trong cuộc sống

Từ trường đã được phát hiện và ứng dụng trong đời sống con người từ xa xưa và cho đến ngày nay, từ trường ngày càng phổ biến. Như sau:

– Ứng dụng trong các loại máy: Máy phát điện, động cơ điện, máy biến áp, tụ điện, …

– Hút được một số dụng cụ như: Nam châm điện trong cầu trục sắt thép, cuộn đóng mở van điện tử, cuộn rơ le…

– Ứng dụng trong các dụng cụ đo tín hiệu hoặc máy phát tín hiệu sử dụng từ trường: Micro, loa, cảm biến đo rung, rung, báo động, còi điện…

– Ứng dụng của lực đẩy và lực cản của từ trường đối với vật chuyển động: Đệm từ trong tàu cao tốc, giảm chấn trong đồng hồ đo…

– Sóng điện từ được tạo ra khi tần số cảm ứng từ tăng đến một mức độ nhất định. Các sóng điện từ tạo ra bởi cảm ứng từ được ứng dụng trong các thiết bị như TV, Radio, điện thoại di động, v.v.

– Ngoài ra, từ trường còn có ý nghĩa lớn khi ứng dụng trong các thiết bị y tế.

Khám phá mới về tính chất của từ trường

Các nhà khoa học từ Trung tâm Nghiên cứu Bức xạ Y tế ở Obninsk, ngoại ô Moscow, đã xác định rằng bức xạ điện từ có tác dụng trấn tĩnh rất hiệu quả.

Việc sử dụng rộng rãi điện thoại di động ngày nay buộc các nhà khoa học ngày càng phải tích cực hơn trong việc nghiên cứu ảnh hưởng của bức xạ điện từ tần số thấp lên não. Thí nghiệm trên chuột đã chứng minh rằng từ trường có khả năng làm dịu thần kinh và giảm mức độ lo lắng.

Các nhà lý sinh từ Trung tâm Nghiên cứu Bức xạ Y tế đã làm việc với những con vật thử nghiệm và không cho chúng uống nước trong hai ngày. Sau đó, họ bỏ đồ uống vào lồng của mình: những con vật chạy đi uống nước để làm dịu cơn khát thì nhận được một cú sốc điện khá rõ ràng từ sàn nhà và núm uống. Lúc đầu, những con chuột chịu đựng – chúng rất khát. Nhưng sau 3-4 phút, khi cơn khát ban đầu của chúng đã được thỏa mãn, các con vật bắt đầu sợ bị điện giật – hoặc chúng hoàn toàn không đến gần chai nước, hoặc nếu có, chúng sẽ chỉ ở gần chứ không uống. quốc gia.

Tính chất cơ bản của từ trường là gì? (ảnh 5)

Một nhóm chuột khác phải chịu một trường điện từ cường độ thấp trong 5 phút trước khi được dùng đường uống. Kết quả là, các con vật đến uống rượu thường xuyên hơn, chúng uống tích cực hơn và lâu hơn – đôi khi lên đến 10 phút liên tục. Nhiều người trong số họ hầu như không nhận thấy những cú điện giật.

Về bản chất, tác dụng mới được phát hiện này tương tự như tác dụng của các loại thuốc an thần. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra tác động của bức xạ bằng cách sử dụng thuốc an thần thực sự.

Các nhà lý sinh đã thay đổi các điều kiện thí nghiệm. Ba mươi lăm phút trước khi “uống nước”, họ tiêm cho chuột loại thuốc an thần thông thường phenazepam với liều lượng tối thiểu, và trong khi những con chuột đang uống, họ chiếu xạ chúng. Các động vật trong nhóm đối chứng được tiêm dung dịch nước muối sinh lý. Một nhóm chuột khác cũng được tiêm phenazepam, nhưng không gặp bất kỳ hiệu ứng điện từ nào.

Thuốc an thần có tác dụng như mong đợi. Một nửa số chuột không còn sợ hãi khi đến gần chai nước. Nhưng táo bạo nhất là những con đã được tiêm phenazepam và sau đó chiếu xạ. Những cú sốc điện hoàn toàn không làm họ dừng lại và họ có vẻ rất bình thường khi ở gần bể nước. Các chuyên gia đã đi đến kết luận rằng bức xạ điện từ làm tăng đáng kể tác dụng an thần của phenazepam.

Tuy nhiên, các nhà khoa học hoàn toàn không có ý khuyến cáo việc sử dụng điện thoại di động như một liều thuốc an thần …

Đăng bởi: Trường ĐH KD & CN Hà Nội

Chuyên mục: Lớp 11, Vật lý 11

Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Tính chất cơ bản của từ trường là gì?

Video về Tính chất cơ bản của từ trường là gì?

Wiki về Tính chất cơ bản của từ trường là gì?

Tính chất cơ bản của từ trường là gì?

Tính chất cơ bản của từ trường là gì? -

Các tính chất cơ bản của từ trường là:

A. gây ra lực từ tác dụng lên nam châm hoặc dòng điện đặt trong nó.

B. tác dụng một trọng lực lên vật đặt trong nó.

C. tác dụng lực đàn hồi lên dòng điện và nam châm đặt trong nó.

D. gây ra sự thay đổi tính chất điện của môi trường xung quanh.

Câu trả lời đúng là a: Tính chất cơ bản của từ trường là gây ra lực từ tác dụng lên nam châm hoặc lên dòng điện đặt trong nó.

Tại sao Từ trường lại có những tính chất cơ bản như vậy, trường ĐH KD & CN Hà Nội nghiên cứu cụ thể hơn:


Định nghĩa của từ trường là gì?

Có lẽ khi nhắc đến hai từ "từ trường", nhiều người sẽ nhanh chóng liên tưởng đến nam châm. Có, từ trường có thể nhìn thấy rõ nhất trong hình ảnh của nam châm. Tuy nhiên, có một thực tế là ít người định nghĩa rõ ràng từ trường là gì.

Từ trường được hiểu là một môi trường vật chất đặc biệt. Nó được sinh ra xung quanh các điện tích chuyển động. Hoặc cũng có thể do sự biến thiên liên tục của điện trường. Nó thậm chí còn có nguồn gốc từ các mômen lưỡng cực từ.

Từ trường đã được ứng dụng vào cuộc sống từ xa xưa. Có rất nhiều thiết bị chúng ta sử dụng ngày nay dựa vào từ trường.

Từ trường cũng được định nghĩa theo một số cách tương đương khác. Họ đưa ra kết luận dựa trên tác động của nó đối với môi trường. Một định nghĩa chung về từ trường là "từ trường là lực tác dụng lên một hạt mang điện chuyển động".

Tính chất cơ bản của từ trường là gây ra lực từ tác dụng lên nam châm hoặc dòng điện đặt trong nó.

Từ trường được hiểu như thế nào?

Từ trường được hiểu đơn giản như sau:

Nó có đặc tính chung của từ trường. Nó có các đường sức từ song song và cùng chiều. Khoảng cách giữa các đường sức từ cũng bằng nhau. Độ lớn của cảm ứng từ trong từ trường đều như nhau tại mọi thời điểm.

“Giống nhau” ở mọi khía cạnh là một từ trường đều.

Nêu một số khái niệm liên quan đến từ trường?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu một số khái niệm liên quan như đường sức từ là gì, cảm ứng từ là gì, điện từ là gì. Mục đích của chúng tôi là giúp bạn hiểu rõ hơn về từ trường và những thứ liên quan.

Đường sức từ được xác định như thế nào?

Đường sức từ được biết đến là một công cụ để mô tả lực từ. Vì vậy, chúng ta có thể định nghĩa đường sức từ là gì như sau:

Đường sức từ là công cụ để mô tả lực từ. Các đường sức từ trong các vật liệu như sắt và plasma chảy dọc theo chiều dài của chúng. Nó có áp suất vuông góc với các dòng lân cận. Hai cực khác nhau của hai nam châm hút nhau vì chúng có nhiều đường sức từ. Hai cực cùng dấu đẩy nhau vì các đường sức chạy song song.

Tính chất cơ bản của từ trường là gì? (ảnh 2)

Hình minh họa Dòng từ trường - Từ trường là gì?

Đơn giản hơn, đường sức từ là những đường cong hoặc đường thẳng khép kín. Chúng không giao nhau trong không gian xung quanh nam châm hoặc dòng điện.

Đường sức từ được so sánh tương tự như đường đồng mức trong bản đồ địa hình. Chúng đều là các đường liên tục và tỷ lệ với tỷ lệ bản đồ.

Có một số cách biểu diễn đường sức từ cho bạn dễ nhìn như sau:

Ví dụ 1: Khi rắc mạt sắt lên tờ giấy trắng phía trên thanh nam châm. Lúc này, chúng sẽ sắp xếp theo các hình dạng đường thẳng. Bạn sẽ thấy chúng rõ ràng khi bạn làm bài kiểm tra này. Đây cũng là một bài kiểm tra rõ ràng để xem từ trường là gì.

Ví dụ 2: Quan sát ở cực quang, các hạt plasma chuyển động dựa trên đường sức từ của Trái đất, khí quyển.

Cảm ứng từ là gì?

Cảm ứng từ là một đại lượng vật lý. Nó đặc trưng cho từ trường dưới dạng tác dụng của lực từ.

Nói dễ hiểu hơn, cảm ứng từ là đại lượng dùng để mô tả cường độ của từ trường. Nó đại diện cho một từ trường mạnh hoặc một từ trường yếu. Ngoài ra, nó còn cho biết hướng của từ trường phát âm.

Đơn vị của cảm ứng từ là gì? Đơn vị chính của cảm ứng từ được viết tắt là T trong Tesla.

Điện từ trường là gì?

Bạn có biết điện trường là gì và nó được hiểu như thế nào không? Điện trường là một trường thống nhất. Chúng bao gồm hai phần thay đổi theo thời gian và có quan hệ mật thiết với nhau. Hai phần biến thiên là điện trường biến thiên và từ trường biến thiên.

Tính chất cơ bản của từ trường là gì? (ảnh 3)

Từ trường là gì? - Điện từ trường gồm 2 phần

Điện từ trường có liên quan đến lý thuyết điện từ trường của Maxwell. Nó chỉ ra rằng một từ trường biến thiên theo thời gian tạo ra một điện trường xoáy. Và điện trường biến thiên theo thời gian sẽ tạo ra từ trường.

Cách nhận biết từ trường là gì? Làm sao?

Bạn đã biết cách nhận biết từ trường chưa? Có một cách rất đơn giản đó là sử dụng nam châm.

Tính chất cơ bản của từ trường là gì? (ảnh 4)

Bạn làm như sau:

Dùng một thanh nam châm đặt tự do trong môi trường. Khi nam châm cân bằng và hướng theo hướng Nam - Bắc thì kết quả là tạo ra từ trường. Ngược lại, kim nam châm không hướng NB thì không có từ trường.

Bất cứ nơi nào ta thấy có lực từ tác dụng lên kim nam châm thì ở đó có từ trường.

Các ứng dụng của từ trường trong cuộc sống

Từ trường đã được phát hiện và ứng dụng trong đời sống con người từ xa xưa và cho đến ngày nay, từ trường ngày càng phổ biến. Như sau:

- Ứng dụng trong các loại máy: Máy phát điện, động cơ điện, máy biến áp, tụ điện, ...

- Hút được một số dụng cụ như: Nam châm điện trong cầu trục sắt thép, cuộn đóng mở van điện tử, cuộn rơ le…

- Ứng dụng trong các dụng cụ đo tín hiệu hoặc máy phát tín hiệu sử dụng từ trường: Micro, loa, cảm biến đo rung, rung, báo động, còi điện…

- Ứng dụng của lực đẩy và lực cản của từ trường đối với vật chuyển động: Đệm từ trong tàu cao tốc, giảm chấn trong đồng hồ đo…

- Sóng điện từ được tạo ra khi tần số cảm ứng từ tăng đến một mức độ nhất định. Các sóng điện từ tạo ra bởi cảm ứng từ được ứng dụng trong các thiết bị như TV, Radio, điện thoại di động, v.v.

- Ngoài ra, từ trường còn có ý nghĩa lớn khi ứng dụng trong các thiết bị y tế.

Khám phá mới về tính chất của từ trường

Các nhà khoa học từ Trung tâm Nghiên cứu Bức xạ Y tế ở Obninsk, ngoại ô Moscow, đã xác định rằng bức xạ điện từ có tác dụng trấn tĩnh rất hiệu quả.

Việc sử dụng rộng rãi điện thoại di động ngày nay buộc các nhà khoa học ngày càng phải tích cực hơn trong việc nghiên cứu ảnh hưởng của bức xạ điện từ tần số thấp lên não. Thí nghiệm trên chuột đã chứng minh rằng từ trường có khả năng làm dịu thần kinh và giảm mức độ lo lắng.

Các nhà lý sinh từ Trung tâm Nghiên cứu Bức xạ Y tế đã làm việc với những con vật thử nghiệm và không cho chúng uống nước trong hai ngày. Sau đó, họ bỏ đồ uống vào lồng của mình: những con vật chạy đi uống nước để làm dịu cơn khát thì nhận được một cú sốc điện khá rõ ràng từ sàn nhà và núm uống. Lúc đầu, những con chuột chịu đựng - chúng rất khát. Nhưng sau 3-4 phút, khi cơn khát ban đầu của chúng đã được thỏa mãn, các con vật bắt đầu sợ bị điện giật - hoặc chúng hoàn toàn không đến gần chai nước, hoặc nếu có, chúng sẽ chỉ ở gần chứ không uống. quốc gia.

Tính chất cơ bản của từ trường là gì? (ảnh 5)

Một nhóm chuột khác phải chịu một trường điện từ cường độ thấp trong 5 phút trước khi được dùng đường uống. Kết quả là, các con vật đến uống rượu thường xuyên hơn, chúng uống tích cực hơn và lâu hơn - đôi khi lên đến 10 phút liên tục. Nhiều người trong số họ hầu như không nhận thấy những cú điện giật.

Về bản chất, tác dụng mới được phát hiện này tương tự như tác dụng của các loại thuốc an thần. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra tác động của bức xạ bằng cách sử dụng thuốc an thần thực sự.

Các nhà lý sinh đã thay đổi các điều kiện thí nghiệm. Ba mươi lăm phút trước khi “uống nước”, họ tiêm cho chuột loại thuốc an thần thông thường phenazepam với liều lượng tối thiểu, và trong khi những con chuột đang uống, họ chiếu xạ chúng. Các động vật trong nhóm đối chứng được tiêm dung dịch nước muối sinh lý. Một nhóm chuột khác cũng được tiêm phenazepam, nhưng không gặp bất kỳ hiệu ứng điện từ nào.

Thuốc an thần có tác dụng như mong đợi. Một nửa số chuột không còn sợ hãi khi đến gần chai nước. Nhưng táo bạo nhất là những con đã được tiêm phenazepam và sau đó chiếu xạ. Những cú sốc điện hoàn toàn không làm họ dừng lại và họ có vẻ rất bình thường khi ở gần bể nước. Các chuyên gia đã đi đến kết luận rằng bức xạ điện từ làm tăng đáng kể tác dụng an thần của phenazepam.

Tuy nhiên, các nhà khoa học hoàn toàn không có ý khuyến cáo việc sử dụng điện thoại di động như một liều thuốc an thần ...

Đăng bởi: Trường ĐH KD & CN Hà Nội

Chuyên mục: Lớp 11, Vật lý 11

[rule_{ruleNumber}]

Các tính chất cơ bản của từ trường là:

A. gây ra lực từ tác dụng lên nam châm hoặc dòng điện đặt trong nó.

B. tác dụng một trọng lực lên vật đặt trong nó.

C. tác dụng lực đàn hồi lên dòng điện và nam châm đặt trong nó.

D. gây ra sự thay đổi tính chất điện của môi trường xung quanh.

Câu trả lời đúng là a: Tính chất cơ bản của từ trường là gây ra lực từ tác dụng lên nam châm hoặc lên dòng điện đặt trong nó.

Tại sao Từ trường lại có những tính chất cơ bản như vậy, trường ĐH KD & CN Hà Nội nghiên cứu cụ thể hơn:


Định nghĩa của từ trường là gì?

Có lẽ khi nhắc đến hai từ “từ trường”, nhiều người sẽ nhanh chóng liên tưởng đến nam châm. Có, từ trường có thể nhìn thấy rõ nhất trong hình ảnh của nam châm. Tuy nhiên, có một thực tế là ít người định nghĩa rõ ràng từ trường là gì.

Từ trường được hiểu là một môi trường vật chất đặc biệt. Nó được sinh ra xung quanh các điện tích chuyển động. Hoặc cũng có thể do sự biến thiên liên tục của điện trường. Nó thậm chí còn có nguồn gốc từ các mômen lưỡng cực từ.

Từ trường đã được ứng dụng vào cuộc sống từ xa xưa. Có rất nhiều thiết bị chúng ta sử dụng ngày nay dựa vào từ trường.

Từ trường cũng được định nghĩa theo một số cách tương đương khác. Họ đưa ra kết luận dựa trên tác động của nó đối với môi trường. Một định nghĩa chung về từ trường là “từ trường là lực tác dụng lên một hạt mang điện chuyển động”.

Tính chất cơ bản của từ trường là gây ra lực từ tác dụng lên nam châm hoặc dòng điện đặt trong nó.

Từ trường được hiểu như thế nào?

Từ trường được hiểu đơn giản như sau:

Nó có đặc tính chung của từ trường. Nó có các đường sức từ song song và cùng chiều. Khoảng cách giữa các đường sức từ cũng bằng nhau. Độ lớn của cảm ứng từ trong từ trường đều như nhau tại mọi thời điểm.

“Giống nhau” ở mọi khía cạnh là một từ trường đều.

Nêu một số khái niệm liên quan đến từ trường?

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu một số khái niệm liên quan như đường sức từ là gì, cảm ứng từ là gì, điện từ là gì. Mục đích của chúng tôi là giúp bạn hiểu rõ hơn về từ trường và những thứ liên quan.

Đường sức từ được xác định như thế nào?

Đường sức từ được biết đến là một công cụ để mô tả lực từ. Vì vậy, chúng ta có thể định nghĩa đường sức từ là gì như sau:

Đường sức từ là công cụ để mô tả lực từ. Các đường sức từ trong các vật liệu như sắt và plasma chảy dọc theo chiều dài của chúng. Nó có áp suất vuông góc với các dòng lân cận. Hai cực khác nhau của hai nam châm hút nhau vì chúng có nhiều đường sức từ. Hai cực cùng dấu đẩy nhau vì các đường sức chạy song song.

Tính chất cơ bản của từ trường là gì? (ảnh 2)

Hình minh họa Dòng từ trường – Từ trường là gì?

Đơn giản hơn, đường sức từ là những đường cong hoặc đường thẳng khép kín. Chúng không giao nhau trong không gian xung quanh nam châm hoặc dòng điện.

Đường sức từ được so sánh tương tự như đường đồng mức trong bản đồ địa hình. Chúng đều là các đường liên tục và tỷ lệ với tỷ lệ bản đồ.

Có một số cách biểu diễn đường sức từ cho bạn dễ nhìn như sau:

Ví dụ 1: Khi rắc mạt sắt lên tờ giấy trắng phía trên thanh nam châm. Lúc này, chúng sẽ sắp xếp theo các hình dạng đường thẳng. Bạn sẽ thấy chúng rõ ràng khi bạn làm bài kiểm tra này. Đây cũng là một bài kiểm tra rõ ràng để xem từ trường là gì.

Ví dụ 2: Quan sát ở cực quang, các hạt plasma chuyển động dựa trên đường sức từ của Trái đất, khí quyển.

Cảm ứng từ là gì?

Cảm ứng từ là một đại lượng vật lý. Nó đặc trưng cho từ trường dưới dạng tác dụng của lực từ.

Nói dễ hiểu hơn, cảm ứng từ là đại lượng dùng để mô tả cường độ của từ trường. Nó đại diện cho một từ trường mạnh hoặc một từ trường yếu. Ngoài ra, nó còn cho biết hướng của từ trường phát âm.

Đơn vị của cảm ứng từ là gì? Đơn vị chính của cảm ứng từ được viết tắt là T trong Tesla.

Điện từ trường là gì?

Bạn có biết điện trường là gì và nó được hiểu như thế nào không? Điện trường là một trường thống nhất. Chúng bao gồm hai phần thay đổi theo thời gian và có quan hệ mật thiết với nhau. Hai phần biến thiên là điện trường biến thiên và từ trường biến thiên.

Tính chất cơ bản của từ trường là gì? (ảnh 3)

Từ trường là gì? – Điện từ trường gồm 2 phần

Điện từ trường có liên quan đến lý thuyết điện từ trường của Maxwell. Nó chỉ ra rằng một từ trường biến thiên theo thời gian tạo ra một điện trường xoáy. Và điện trường biến thiên theo thời gian sẽ tạo ra từ trường.

Cách nhận biết từ trường là gì? Làm sao?

Bạn đã biết cách nhận biết từ trường chưa? Có một cách rất đơn giản đó là sử dụng nam châm.

Tính chất cơ bản của từ trường là gì? (ảnh 4)

Bạn làm như sau:

Dùng một thanh nam châm đặt tự do trong môi trường. Khi nam châm cân bằng và hướng theo hướng Nam – Bắc thì kết quả là tạo ra từ trường. Ngược lại, kim nam châm không hướng NB thì không có từ trường.

Bất cứ nơi nào ta thấy có lực từ tác dụng lên kim nam châm thì ở đó có từ trường.

Các ứng dụng của từ trường trong cuộc sống

Từ trường đã được phát hiện và ứng dụng trong đời sống con người từ xa xưa và cho đến ngày nay, từ trường ngày càng phổ biến. Như sau:

– Ứng dụng trong các loại máy: Máy phát điện, động cơ điện, máy biến áp, tụ điện, …

– Hút được một số dụng cụ như: Nam châm điện trong cầu trục sắt thép, cuộn đóng mở van điện tử, cuộn rơ le…

– Ứng dụng trong các dụng cụ đo tín hiệu hoặc máy phát tín hiệu sử dụng từ trường: Micro, loa, cảm biến đo rung, rung, báo động, còi điện…

– Ứng dụng của lực đẩy và lực cản của từ trường đối với vật chuyển động: Đệm từ trong tàu cao tốc, giảm chấn trong đồng hồ đo…

– Sóng điện từ được tạo ra khi tần số cảm ứng từ tăng đến một mức độ nhất định. Các sóng điện từ tạo ra bởi cảm ứng từ được ứng dụng trong các thiết bị như TV, Radio, điện thoại di động, v.v.

– Ngoài ra, từ trường còn có ý nghĩa lớn khi ứng dụng trong các thiết bị y tế.

Khám phá mới về tính chất của từ trường

Các nhà khoa học từ Trung tâm Nghiên cứu Bức xạ Y tế ở Obninsk, ngoại ô Moscow, đã xác định rằng bức xạ điện từ có tác dụng trấn tĩnh rất hiệu quả.

Việc sử dụng rộng rãi điện thoại di động ngày nay buộc các nhà khoa học ngày càng phải tích cực hơn trong việc nghiên cứu ảnh hưởng của bức xạ điện từ tần số thấp lên não. Thí nghiệm trên chuột đã chứng minh rằng từ trường có khả năng làm dịu thần kinh và giảm mức độ lo lắng.

Các nhà lý sinh từ Trung tâm Nghiên cứu Bức xạ Y tế đã làm việc với những con vật thử nghiệm và không cho chúng uống nước trong hai ngày. Sau đó, họ bỏ đồ uống vào lồng của mình: những con vật chạy đi uống nước để làm dịu cơn khát thì nhận được một cú sốc điện khá rõ ràng từ sàn nhà và núm uống. Lúc đầu, những con chuột chịu đựng – chúng rất khát. Nhưng sau 3-4 phút, khi cơn khát ban đầu của chúng đã được thỏa mãn, các con vật bắt đầu sợ bị điện giật – hoặc chúng hoàn toàn không đến gần chai nước, hoặc nếu có, chúng sẽ chỉ ở gần chứ không uống. quốc gia.

Tính chất cơ bản của từ trường là gì? (ảnh 5)

Một nhóm chuột khác phải chịu một trường điện từ cường độ thấp trong 5 phút trước khi được dùng đường uống. Kết quả là, các con vật đến uống rượu thường xuyên hơn, chúng uống tích cực hơn và lâu hơn – đôi khi lên đến 10 phút liên tục. Nhiều người trong số họ hầu như không nhận thấy những cú điện giật.

Về bản chất, tác dụng mới được phát hiện này tương tự như tác dụng của các loại thuốc an thần. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra tác động của bức xạ bằng cách sử dụng thuốc an thần thực sự.

Các nhà lý sinh đã thay đổi các điều kiện thí nghiệm. Ba mươi lăm phút trước khi “uống nước”, họ tiêm cho chuột loại thuốc an thần thông thường phenazepam với liều lượng tối thiểu, và trong khi những con chuột đang uống, họ chiếu xạ chúng. Các động vật trong nhóm đối chứng được tiêm dung dịch nước muối sinh lý. Một nhóm chuột khác cũng được tiêm phenazepam, nhưng không gặp bất kỳ hiệu ứng điện từ nào.

Thuốc an thần có tác dụng như mong đợi. Một nửa số chuột không còn sợ hãi khi đến gần chai nước. Nhưng táo bạo nhất là những con đã được tiêm phenazepam và sau đó chiếu xạ. Những cú sốc điện hoàn toàn không làm họ dừng lại và họ có vẻ rất bình thường khi ở gần bể nước. Các chuyên gia đã đi đến kết luận rằng bức xạ điện từ làm tăng đáng kể tác dụng an thần của phenazepam.

Tuy nhiên, các nhà khoa học hoàn toàn không có ý khuyến cáo việc sử dụng điện thoại di động như một liều thuốc an thần …

Đăng bởi: Trường ĐH KD & CN Hà Nội

Chuyên mục: Lớp 11, Vật lý 11

Bạn thấy bài viết Tính chất cơ bản của từ trường là gì? có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Tính chất cơ bản của từ trường là gì? bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ĐH KD & CN Hà Nội

Nguồn: hubm.edu.vn

#Tính #chất #cơ #bản #của #từ #trường #là #gì

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button