Giáo DụcLà gì?

Tỉnh nào không giáp biển? Việt Nam có những tỉnh nào không giáp biển?

Bạn đang xem: Tỉnh nào không giáp biển? Việt Nam có những tỉnh nào không giáp biển? tại TRƯỜNG ĐH KD & CN Hà Nội

Vị trí địa lý của Việt Nam

Việt Nam là vùng lãnh thổ có đường bờ biển tiếp giáp với biển Đông. Đây là biển lớn thứ hai trên thế giới. Nằm ở Thái Bình Dương. Biển Đông có diện tích 3447 000 km2, dài nhất 1900 hải lý, rộng nhất 600 hải lý, độ sâu trung bình 1149 mét. Tiếp giáp với Biển Đông, ngoài Việt Nam, chúng ta còn có 8 quốc gia khác, đó là: Thái Lan, Trung Quốc, Malaysia, Philippines, Brunei, Campuchia, Singapore và Indonesia. Các quốc gia khác, đó là: Thái Lan, Trung Quốc Trung Quốc, Malaysia, Philippines, Brunei, Campuchia, Singapore và Indonesia.

Tỉnh nào không giáp biển?

Như chúng ta đã biết, nước ta có tổng cộng 63 tỉnh thành trực thuộc Trung ương, trải dài từ Bắc chí Nam.

Các tỉnh không giáp biển của Việt Nam

Tính từ Bắc vào Nam, 35 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương không có biển là các tỉnh, thành phố sau: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc. Kạn, Phú Thọ, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, TP Lạng Sơn, Bắc Giang, TP Bắc Ninh, TP Hải Dương, Hưng Yên, Hòa Bình, Hà Nam, TP. Hà Nội, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Lâm Đồng, Đồng Nai, Bình Phước, Tây Ninh, Tỉnh Bình Dương, Long An, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Hậu Giang, An Giang, Cần Thơ.

Những thuận lợi và khó khăn của các tỉnh không giáp biển là gì?

Với hình dạng lãnh thổ hình chữ S, thiên nhiên Việt Nam vô cùng đa dạng, từ Bắc chí Nam, từ Đông sang Tây và theo các mùa khác nhau. Sự phân chia tạo ra các tỉnh có lợi thế cũng rất khác nhau.

Bên cạnh những thuận lợi về địa lý, thiên nhiên ưu đãi giúp kinh tế phát triển, đời sống nhân dân được cải thiện nhiều thì cũng còn một số hạn chế ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, xã hội. . Đặc biệt:

núi phía đông

Thuận lợi: Đây là vùng lãnh thổ lớn nhất nước ta, nhờ có mạng lưới giao thông mang lại điều kiện phát triển vô cùng thuận lợi cho nền kinh tế mở. Công nghiệp khai khoáng, nông nghiệp, du lịch… cũng là thế mạnh của miền núi phía Bắc. Có bề dày lịch sử với hơn 500 di tích lịch sử hấp dẫn du khách, phát triển ngành du lịch, dịch vụ.

Hạn chế: Với rất nhiều tiềm năng và lợi thế nhưng phát triển còn chậm, chưa tạo được sự cạnh tranh lớn trên các lĩnh vực. Vì vậy, đây được coi là vùng nghèo và khó khăn nhất nước ta từ trước đến nay.

khu vực đồng bằng sông hồng

Thuận lợi: Đây là khu vực có vị trí địa lý thuận lợi tạo nên vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc nước ta. Với nguồn tài nguyên lớn nhất là khoáng sản và thủy điện, ngành nông nghiệp phát triển mạnh trên vùng đất được bồi đắp từ phù sa sông Hồng.

Hạn chế: Khi dân số tăng nhanh nhưng kinh tế ở đây chưa phát triển hết đã ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân, tỷ lệ thất nghiệp cao. Ngoài ra, sự tác động từ thiên tai, khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa làm chậm quá trình phát triển kinh tế, các thiết bị vật tư nhanh hư hỏng.

Cao nguyên

Thuận lợi: Các sản phẩm từ cây công nghiệp như: Cà phê, hồ tiêu,… đang thu hút và đáp ứng nhu cầu lớn ngoài thị trường. Diện tích đất đỏ bazan rộng lớn, khí hậu mát lành rất thích hợp cho cây chè, rau, quả sống, cung cấp nguồn thực phẩm dồi dào.

Ngoài ra, diện tích trồng rừng lớn nhất Việt Nam, tạo môi trường thuận lợi cho các loại cây gỗ quý, chim thú quý hiếm phát triển, là nguồn thu nhập rất lớn giúp cải thiện đời sống và kinh tế của người dân.

Hạn chế: Vùng có mùa khô kéo dài gần nửa năm (4-5 tháng) dẫn đến việc tưới tiêu gặp nhiều khó khăn, cháy rừng cũng là vấn đề xảy ra hàng năm. Vì rừng còn nhiều, khai thác không hợp lý dẫn đến nguy cơ suy thoái. Ngoài ra, người lao động ở đây chưa có chuyên môn cao và nền tảng máy móc chưa đáp ứng yêu cầu để phát triển kinh tế vững mạnh.

Tỉnh nào không giáp biển ở nước ta?  Những lợi ích của việc không giáp biển là gì?Tỉnh nào không giáp biển ở nước ta? Những lợi ích của việc không giáp biển là gì?

Nam Bộ và Đồng Bằng Sông Cửu Long

Thuận lợi: Là khu vực có tiềm năng phát triển đa dạng ngành nghề như nông nghiệp, công nghiệp, du lịch,… Nhờ có địa lý tự nhiên thuận lợi, có hệ thống kênh rạch dài tới 28.000 km tạo nên hiệu quả kinh tế. Cao. Du lịch ĐBSCL được đầu tư mạnh, với nhiều loại hình.

Hạn chế: Tài nguyên khoáng sản khan hiếm, chủ yếu là đá vôi và than bùn. Diện tích đất mặn, đất phèn chiếm hơn một nửa diện tích đất đai nơi đây. Ngoài ra, mùa khô kéo dài nên độ mặn, phèn trong đất tăng cao, ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành trồng trọt nơi đây.

Việt Nam có bao nhiêu tỉnh giáp biển?

Việt Nam có 28 tỉnh, thành phố giáp biển, đó là:

– Quảng Ninh (250 km): Móng Cái, Đầm Hà, Tiên Yên, Cô Tô, Vân Đồn, Cẩm Phả, Hạ Long, Quảng Yên.

– TP Hải Phòng (125 km): Cát Hải, Hải An, Dương Kinh, Đồ Sơn, Kiến Thụy, Tiên Lãng, Bạch Long Vĩ.

– Thái Bình (52 km): Thái Thụy, Tiền Hải

– Nam Định (72 km): Giao Thủy, Hải Hậu, Nghĩa Hưng

– Thanh Hóa (102 km): Nga Sơn, Hậu Lộc, Hoằng Hóa, Sầm Sơn, Quảng Xương, Tĩnh Gia

– Ninh Bình (16 km): Kim Sơn

– Nghệ An (82 km): Hoàng Mai, Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, Cửa Lò

– Hà Tĩnh (137 km): Nghi Xuân, Lộc Hà, Thạch Hà, Cẩm Xuyên, huyện Kỳ Anh, TX. Vương quốc Anh.

– Quảng Bình (126km): Quảng Trạch, Ba Đồn, Bố Trạch, Đồng Hới, Lệ Thủy, Quảng Ninh

– Quảng Trị (75 km): Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong, Hải Lăng, Cồn Cỏ

– Thừa Thiên Huế (120 km): Phong Điền, Quảng Điền, Hương Trà, Phú Vang, Phú Lộc

– Thành phố Đà Nẵng (37 km): Liên Chiểu, Thanh Khê, Hải Châu, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Hoàng Sa

– Quảng Nam (125 km): Điện Bàn, Hội An, Duy Xuyên, Thăng Bình, Tam Kỳ, Núi Thành.

– Quảng Ngãi (130 km): Bình Sơn, Quảng Ngãi, Mộ Đức, Đức Phổ, Lý Sơn

– Bình Định (134 km): Hoài Nhơn, Phù Mỹ, Phù Cát, Quy Nhơn

– Phú Yên (182 km): Sông Cầu, Tuy An, Tuy Hòa, Đông Hòa

– Khánh Hòa (370 km): Vạn Ninh, Ninh Hòa, Nha Trang, Cam Lâm, Cam Ranh, Trường Sa

– Ninh Thuận (105 km): Thuận Bắc, Ninh Hải, Phan Rang- Tháp Chàm, Ninh Phước, Thuận Nam

– Bình Thuận (192 km): Tuy Phong, Bắc Bình, Phan Thiết, Hàm Thuận Nam, La Gi, Hàm Tân, Phú Quý

– Bà Rịa – Vũng Tàu (72 km): Xuyên Mộc, Đất Đỏ, Long Điền, Vũng Tàu, Côn Đảo

– TP.HCM (17km): Cần Giờ

– Tiền Giang (32 km): Gò Công Đông, Tân Phú Đông

– Bến Tre (60 km): Bình Đại, Ba Tri, Thạnh Phú

– Trà Vinh (65 km): Châu Thành, Cầu Ngang, H. Duyên Hải, TX. duyên hải

– Sóc Trăng (72 km): Cù Lao Dung, Trần Đề, Vĩnh Châu

– Bạc Liêu (56 km): TP. Bạc Liêu, Hòa Bình, Đông Hải

– Cà Mau (254 km): Đầm Dơi, Năm Căn, Ngọc Hiển, Phú Tân, Trần Văn Thời, U Minh

– Kiên Giang (200 km): An Minh, An Biên, Rạch Giá, Hòn Đất, Kiên Lương, Hà Tiên, Kiên Hải, Phú Quốc.

Nêu lợi ích của việc tiếp giáp biển?

– Góp phần quan trọng vào quá trình tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu nền kinh tế Việt Nam

Thứ nhất, với đường bờ biển dài, Việt Nam sở hữu hơn 3.000 hòn đảo lớn nhỏ. Vùng biển Việt Nam được thế giới đánh giá là có vị trí địa kinh tế – chính trị đặc biệt. Đây được coi là một trong những điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế. Tuy nhiên, họ cũng là một thách thức đối với Việt Nam. Vì xung quanh một nguồn tài nguyên béo bở như vậy sẽ có rất nhiều sói dữ rình rập. Bên cạnh đó, nhờ có nguồn tài nguyên biển phong phú, có khả năng khai thác lớn. Vì vậy, đây được coi là đóng góp quan trọng vào tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của Việt Nam.

– Tiềm năng phát triển trong lĩnh vực khai khoáng tại Việt Nam

Vùng biển Việt Nam có nguồn dầu khí lớn. Các chuyên gia ước tính rằng có tới 500.000 km vuông nằm trong khu vực đầy hứa hẹn với nguồn tài nguyên dầu khí dồi dào. Mặt khác, ở miền Nam Việt Nam. Trữ lượng dầu khí ngoài khơi chiếm 25% trữ lượng dầu dưới biển Đông. Nhờ đó, mang lại khả năng khai thác lớn cho Việt Nam, là nguồn tài nguyên chủ lực, có lợi thế vượt trội của vùng biển Việt Nam.

Ngoài nguồn tài nguyên dầu khí dồi dào. Biển Việt Nam còn mang đến nguồn tài nguyên khí đốt với trữ lượng khai thác lớn, lên tới 3.000 tỷ tấn quy dầu. Đây là một tin rất vui cho nền kinh tế Việt Nam. Đồng thời, nước ta còn có nhiều loại khoáng sản quý khác như thiếc, titan, thạch anh, nhôm, sắt, kẽm, đồng… Đây là những nhân tố quan trọng góp phần phát triển nền kinh tế thời kỳ công nghiệp hóa. hiện đại hóa đất nước.

– Mang lại tiềm năng phát triển trong lĩnh vực khai thác hải sản tại Việt Nam

Biển Việt Nam còn mang lại nguồn lợi hải sản đa dạng và phong phú. Với 2000 loài cá khác nhau, trong đó có trên 100 loài có giá trị kinh tế như tôm, cua, mực…. Nhờ có nguồn lợi hải sản phong phú nên tiềm năng khai thác và đánh bắt thủy sản ở nước ta là rất lớn.

– Tiềm năng phát triển du lịch biển

Thứ tư, mang lại tiềm năng phát triển du lịch biển của đất nước. Bờ biển dài với hơn 3000 đảo lớn nhỏ, 125 bãi tắm nắng ấm quanh năm. Đặc biệt, mỗi hòn đảo và bờ biển đều sở hữu bầu không khí trong lành và nhiều cảnh quan tuyệt đẹp. Tạo điều kiện lý tưởng cho việc xây dựng các khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp.

Một trong những bãi biển được tạp chí Forbes bình chọn là 1 trong 6 bãi biển quyến rũ nhất hành tinh đã gọi tên Đà Nẵng. Việt Nam có nhiều vịnh đẹp được đánh giá cao như vịnh Hạ Long, vịnh Nha Trang…

Đặc biệt, vùng biển đảo còn có nhiều di sản thế giới tiêu biểu như Phong Nha Kẻ Bàng. các vườn quốc gia, khu dự trữ sinh quyển như vườn quốc gia Minh Hà… cùng nhiều di tích lịch sử văn hóa, lễ hội dân gian, tín ngưỡng, phong tục tập quán độc đáo… hãy khám phá, trải nghiệm.

Ngoài ra, Biển Việt Nam còn là một trong những tuyến giao thương hàng hải quốc tế nhộn nhịp trên thế giới. Chúng kết nối Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Vì vậy rất thuận lợi cho việc giao lưu thương mại quốc tế và hội nhập kinh tế biển.

*********************

Đăng bởi: ĐH KD & CN Hà Nội

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc về trường ĐH KD & CN Hà Nội. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: ĐH KD & CN Hà Nội (hubm.edu.vn)

Thông tin cần xem thêm:

Tóp 10 Tỉnh nào không giáp biển? Việt Nam có những tỉnh nào không giáp biển?

#Tỉnh #nào #không #giáp #biển #Việt #Nam #có #những #tỉnh #nào #không #giáp #biển

Video Tỉnh nào không giáp biển? Việt Nam có những tỉnh nào không giáp biển?

Hình Ảnh Tỉnh nào không giáp biển? Việt Nam có những tỉnh nào không giáp biển?

#Tỉnh #nào #không #giáp #biển #Việt #Nam #có #những #tỉnh #nào #không #giáp #biển

Tin tức Tỉnh nào không giáp biển? Việt Nam có những tỉnh nào không giáp biển?

#Tỉnh #nào #không #giáp #biển #Việt #Nam #có #những #tỉnh #nào #không #giáp #biển

Review Tỉnh nào không giáp biển? Việt Nam có những tỉnh nào không giáp biển?

#Tỉnh #nào #không #giáp #biển #Việt #Nam #có #những #tỉnh #nào #không #giáp #biển

Tham khảo Tỉnh nào không giáp biển? Việt Nam có những tỉnh nào không giáp biển?

#Tỉnh #nào #không #giáp #biển #Việt #Nam #có #những #tỉnh #nào #không #giáp #biển

Mới nhất Tỉnh nào không giáp biển? Việt Nam có những tỉnh nào không giáp biển?

#Tỉnh #nào #không #giáp #biển #Việt #Nam #có #những #tỉnh #nào #không #giáp #biển

Hướng dẫn Tỉnh nào không giáp biển? Việt Nam có những tỉnh nào không giáp biển?

#Tỉnh #nào #không #giáp #biển #Việt #Nam #có #những #tỉnh #nào #không #giáp #biển

Tổng Hợp Tỉnh nào không giáp biển? Việt Nam có những tỉnh nào không giáp biển?

Wiki về Tỉnh nào không giáp biển? Việt Nam có những tỉnh nào không giáp biển?

Bạn thấy bài viết Tỉnh nào không giáp biển? Việt Nam có những tỉnh nào không giáp biển? có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Tỉnh nào không giáp biển? Việt Nam có những tỉnh nào không giáp biển? bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ĐH KD & CN Hà Nội

Nguồn: hubm.edu.vn

#Tỉnh #nào #không #giáp #biển #Việt #Nam #có #những #tỉnh #nào #không #giáp #biển

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button