Giáo Dục

Tóm tắt nhân vật Huấn Cao ngắn gọn nhất

Tuyển chọn những bài văn hay Hãy tóm tắt ngắn gọn về nhân vật Huấn Cao. Với những bài văn mẫu hay và chi tiết dưới đây sẽ giúp các em học sinh có thêm tài liệu hữu ích cho việc học tập môn văn. Hãy cùng tham khảo!

Tóm tắt về Huấn Cao – Bài văn mẫu 1

Huấn Cao là một tử tù, bị bắt vì tội cầm quân chống lại triều đình. Là một nhà Nho tài năng, anh hùng và có tài văn chương. Trước khi bị xử tử, Huấn Cao bị giải vào ngục, ở đây có quản ngục và thi sĩ, hai người rất mực yêu mến và ngưỡng mộ cái đẹp. Cả hai người nghe đến tên Huấn Cao đều khâm phục tài viết chữ của ông và muốn xin chữ viết tay của ông. Trong thời gian ở tù, Huấn Cao được quản ngục đối xử rất tốt, cho cơm nước cà rốt, nhưng Huấn Cao lại khinh bạc, không màng mà ung dung hưởng thụ. Khi viên cai ngục nhận được tin ngày xử tử Huấn Cao, ông và nhà thơ đã bàn bạc lại và quyết tâm lấy được chữ Huấn. Trước thái độ chân thành, tài trí, yêu cái đẹp của viên quản ngục, Huấn Cao rất quý mến nên đã cho chữ. Trong ngục, một chuyện xưa nay chưa từng xảy ra trong ngục tắm tỉnh Sơn, cảnh tượng ba người ôm đầu vào nhau. Một người tử tù đầy xiềng xích, nhưng đang vẽ từng đường nét trên tấm lụa trắng thơm mùi mực Tàu, bên cạnh là những chiếc lá đang đứng nhìn hai đầu đang run rẩy, co rúm chờ quản giáo và thầy thơ. . Huấn Cao khuyên viên quản ngục nên tìm nơi thanh thản, bình yên để cho tấm lòng son sắt của mình không bị ô uế. Quản ngục vô cùng xúc động cúi đầu trước người tử tù Huấn Cao với tất cả lòng biết ơn và kính trọng.

Tóm tắt về Huấn Cao – Bài văn mẫu 2

“Chữ người tử tù” là một truyện ngắn nổi tiếng của Nguyễn Tuân, truyện đã để lại cho người đọc nhiều suy nghĩ và ấn tượng sâu sắc về nhân vật Huấn Cao. Huấn Cao là một nhà Nho bất đắc dĩ, có tài viết chữ đẹp nổi tiếng khắp vùng. Anh cũng mạnh mẽ đứng lên chống lại chính quyền thối nát và trở thành “tội đồ” có khả năng vượt ngục, cái gai trong mắt chính quyền lúc bấy giờ. Dù bị bắt giam trong ngục chờ xử tử nhưng ông vẫn sống hào hoa bất chấp những âm mưu bẩn thỉu của bọn quan lại. Trong tù, sau khi biết được tấm lòng và tâm nguyện của viên quản ngục, Huấn Cao vô cùng cảm động. Anh ta quyết định đưa cho quản giáo nét chữ của mình trong một “cảnh tượng chưa từng có” tại nhà tù. Điều này càng làm rõ Huấn Cao là người có thiên lương trong sáng, coi trọng cái đẹp, cái cao cả, vượt lên sự tha hoá của ngục tù. Vẻ đẹp của Huấn Cao đã đánh thức viên quản ngục và đổi đời. Vẻ đẹp đã vượt qua mọi giới hạn để tỏa sáng, dù Huấn Cao không còn nữa nhưng vẻ đẹp và phẩm giá của ông vẫn sống mãi và để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng độc giả nhiều thế hệ.

Tóm tắt về Huấn Cao – Bài văn mẫu 3

Nguyễn Tuân viết truyện ngắn Chữ người tử tù với một khung cảnh “vô tiền khoáng hậu”. Huấn Cao là một tử tù nhưng có tài viết chữ đẹp. Người dân khắp tỉnh đều nói rằng: “Nét chữ của ông Huấn rất đẹp và vuông vắn”. Viên quản ngục và nhà thơ mê mẩn nét chữ của Huấn Cao nên đã dành cho ông một sự đãi ngộ đặc biệt. Ban đầu, ông Huấn khinh thường và không chấp nhận sự đối xử đặc biệt của quản giáo, nhưng sau đó ông cũng nhận ra tấm chân tình trong tấm lòng của viên quản giáo nên quyết định cho chữ. Cảnh quay chữ diễn ra thể hiện sự thành kính của người ăn mày và người tử tù đang tung ra những nét chữ tài hoa. Sau đó, Huấn Cao khuyên quản ngục không nên làm công việc này nữa để giữ cho Thiên Lương trong sạch, viên quản ngục cúi đầu: “Kẻ đê tiện này xin kính phục”.

Tóm tắt về Huấn Cao – Bài văn mẫu 4

Huấn Cao là nhân vật chính trong Chữ người tử tù, tuy nổi tiếng và có tài viết chữ nhưng lại bị triều đình bắt giam và kết án tử hình vì dám chống lại triều đình. Trong thời gian ở tù, anh kiên trung, bất khuất. Quản ngục đã nghe về danh tiếng của ông Huấn Cao nhưng không ngờ lại gặp trong hoàn cảnh trớ trêu như vậy. Viên cai ngục đã đối xử đặc biệt với Huấn Cao như dọn dẹp nhà cửa, phục vụ đồ ăn ngon, nhưng Huấn Cao tỏ ra coi thường.

Khi giờ hành quyết đến gần, viên quản ngục bộc lộ là người yêu cái đẹp và nghệ thuật, muốn xin chữ Huấn Cao. Cảm động trước tấm lòng của viên quản ngục Huấn Cao quyết định cho chữ trước ngày hành hình.

Cảnh cho chữ diễn ra ngay trong trại giam, cảnh tượng chưa từng có trong lịch sử khi cả quản ngục và trọng tội không còn sự phân biệt, họ chuyển sang yêu nghệ thuật. Cuối cùng, Huấn Cao khuyên viên quản ngục về quê sinh sống để giữ tấm lòng thanh cao.

Tóm tắt về Huấn Cao – Bài văn mẫu 5

Huấn Cao là người lãnh đạo cuộc khởi nghĩa chống lại triều đình nên bị kết án tử hình. Trước khi bị kết án chém, anh ta đã bị đưa đến một nhà tù. Khi lệnh đưa vào ngục, biết trong danh sách có ông Huấn Cao, người nổi tiếng chữ đẹp, viên quản ngục sai nhà thơ đến và yêu cầu ông dọn dẹp xà lim nơi Huấn Cao và các tù nhân đang tử hình. có thể ở lại. Trong những ngày Huấn Cao ở trong tù, cai ngục đã dành cho ông và các đồng đội sự đối xử đặc biệt. Mong muốn của viên quản ngục là có được nét chữ của Huấn Cao. Ban đầu, Huấn Cao tỏ ra khinh bỉ viên quản ngục, nhưng khi hiểu được tấm lòng của viên quản ngục, ông đã quyết định cho chữ vào đêm trước khi bị chém đầu. Trong đêm viết, ông Huấn viết với đôi tay cao như rồng và phượng múa trên dải lụa trắng trong khi viên quản ngục và thầy thơ nép mình bên ông. Đưa thư xong, Huấn Cao khuyên viên quản ngục về quê cho thanh minh “Thiên lương”. Viên quản ngục kính cẩn lắng nghe lời khuyên của Huấn Cao “Kẻ si mê này xin kính phục”.

Sau khi Tổng kết về nhân vật Huấn Cao, mời các bạn tham khảo bài văn mẫu Phân tích nhân vật Huấn Cao trong bài Chữ người tử tù của trường ĐH KD & CN Hà Nội.

Phân tích nhân vật Huấn Cao

Nguyễn Tuân là một trong những nhà văn lãng mạn nổi tiếng. Các tác phẩm của anh đều xây dựng hình tượng người tài hoa. Nổi bật trong đó là hình tượng Huấn Cao trong tác phẩm “Chữ người tử tù”.

Dưới ngòi bút của Nguyễn Tuân, Huấn Cao hiện lên là một con người tài hoa, một nghệ sĩ. Anh ấy có tài viết tay nhanh và đẹp. Tài năng đó là khả năng viết chữ Nho bằng bút lông và mực. Tài năng ấy được nâng lên thành thơ ca, người sở hữu thành nghệ sĩ, viết văn để tạo ra cái đẹp, sáng tạo nghệ thuật.

Không chỉ là một nghệ sĩ, Huấn Cao còn là một anh hùng. Lí do Huấn Cao vào ngục chứng tỏ ông là anh hùng khi cầm quân chống lại triều đình phong kiến ​​điêu tàn. Khi vào ngục, trước những lời nói và hành động của bọn lính dẫn giải, Huấn Cao với những hành động “dỗ dành” và thái độ khinh thường lạnh lùng đã chứng tỏ bản lĩnh cương nghị của một đấng trượng phu không chấp tiểu nhân. . Trong tù, Huấn Cao luôn giữ thái độ bình tĩnh, điềm đạm, tự tại. Khi quản giáo gặp hắn, đứng trước quan tòa, hắn vẫn giữ nguyên thái độ, không chút sợ hãi: “Ngươi hỏi ta muốn cái gì? Ta chỉ muốn một thứ. Đó là nhà của ngươi, đừng đặt chân vào đây.” Câu trả lời của viên quản giáo đã thể hiện khí phách dũng cảm của một anh hùng. Ngày nhận được hung tin, viên quan được cử đi quan, trong khi Thọ và viên quản ngục lo lắng, hồi hộp “tái mặt,“ mừng rỡ, ngập ngừng ”thì ngược lại Huấn Cao không hề lo lắng chút nào. chỉ nghĩ thầm rồi mỉm cười Thái độ điềm đạm, điềm đạm, coi cái chết nhẹ tựa lông hồng Ngòi bút tài hoa của Nguyễn Tuân đã khắc họa một cách sinh động hình tượng Huấn Cao – một người anh hùng hào hoa, nhu mì.

Không dừng lại ở đó, anh còn là một con người có thiên tài trong sáng. Khi nghe thơ, nói lên ý muốn của viên quản ngục. Không quan tâm đến tiền tài, danh vọng, Huấn Cao đã khẳng định rằng “Ta sinh ra không phải để vàng ngọc, quyền lực mà viết câu đối”. Chỉ những người bạn thân mới có được câu chữ quý giá ấy – “chỉ viết cho ba người bạn thân”. Khi biết lòng phân biệt, thì cũng biết quý trọng vẻ đẹp của viên quản ngục. Huấn Cao quá xúc động quyết định cho chữ. Sau đó một cảnh tượng “chưa từng thấy” đã diễn ra. Trong không gian chật chội của nhà tù, dưới ánh nến lung linh nhưng bừng lên ánh sáng của nghệ thuật, Huấn Cao nói lời cuối cùng với Quản ngục: “Ở đây rối rắm quá. Tôi khuyên ông Quản nên đổi chỗ ở này. nơi đâu không phải là nơi treo bức tranh lụa trắng nét chữ vuông tươi nói lên những hoài bão hoang dại của một đời người. Mực ơi mua ở đâu ngon lắm, thơm lắm, có thấy mùi thơm bốc lên từ nồi mực đâu. ?… Tôi nói thật, anh Quân nên về quê, ở nhà đi, khỏi cái ghế này trước rồi mới nghĩ đến chuyện chơi chữ, ở đây khó giữ được lương cao rồi mới đến. hủy hoại cuộc sống lương thiện. ” Lời khuyên của Huấn Cao với viên quản ngục chứng tỏ nhân vật không chấp nhận cái đẹp xen lẫn cái xấu, muốn thưởng thức cái đẹp phải chăm sóc, giữ gìn của cải trời cho. Lời khuyên chân thành của Huấn Cao khiến nhân vật trở thành một người giác ngộ, một nhà truyền giáo. Quả thật, Huấn Cao là một con người thiên tài trong sáng.

Nguyễn Tuân đã xây dựng hình tượng Huấn Cao với vẻ đẹp “tài sắc vẹn toàn”. Đồng thời thể hiện quan niệm về cái đẹp cũng như tinh thần yêu nước của nhà văn.

– / –

Đây là những bài văn mẫu Hãy tóm tắt ngắn gọn về nhân vật Huấn Cao do trường ĐH KD & CN Hà Nội sưu tầm và tổng hợp, hi vọng với nội dung tài liệu tham khảo này các em sẽ hoàn thành tốt nhất bài văn của mình!

Đăng bởi: Trường ĐH KD & CN Hà Nội

Chuyên mục: Văn lớp 11, Ngữ văn 11

Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Tóm tắt nhân vật Huấn Cao ngắn gọn nhất

Video về Tóm tắt nhân vật Huấn Cao ngắn gọn nhất

Wiki về Tóm tắt nhân vật Huấn Cao ngắn gọn nhất

Tóm tắt nhân vật Huấn Cao ngắn gọn nhất

Tóm tắt nhân vật Huấn Cao ngắn gọn nhất -

Tuyển chọn những bài văn hay Hãy tóm tắt ngắn gọn về nhân vật Huấn Cao. Với những bài văn mẫu hay và chi tiết dưới đây sẽ giúp các em học sinh có thêm tài liệu hữu ích cho việc học tập môn văn. Hãy cùng tham khảo!

Tóm tắt về Huấn Cao – Bài văn mẫu 1

Huấn Cao là một tử tù, bị bắt vì tội cầm quân chống lại triều đình. Là một nhà Nho tài năng, anh hùng và có tài văn chương. Trước khi bị xử tử, Huấn Cao bị giải vào ngục, ở đây có quản ngục và thi sĩ, hai người rất mực yêu mến và ngưỡng mộ cái đẹp. Cả hai người nghe đến tên Huấn Cao đều khâm phục tài viết chữ của ông và muốn xin chữ viết tay của ông. Trong thời gian ở tù, Huấn Cao được quản ngục đối xử rất tốt, cho cơm nước cà rốt, nhưng Huấn Cao lại khinh bạc, không màng mà ung dung hưởng thụ. Khi viên cai ngục nhận được tin ngày xử tử Huấn Cao, ông và nhà thơ đã bàn bạc lại và quyết tâm lấy được chữ Huấn. Trước thái độ chân thành, tài trí, yêu cái đẹp của viên quản ngục, Huấn Cao rất quý mến nên đã cho chữ. Trong ngục, một chuyện xưa nay chưa từng xảy ra trong ngục tắm tỉnh Sơn, cảnh tượng ba người ôm đầu vào nhau. Một người tử tù đầy xiềng xích, nhưng đang vẽ từng đường nét trên tấm lụa trắng thơm mùi mực Tàu, bên cạnh là những chiếc lá đang đứng nhìn hai đầu đang run rẩy, co rúm chờ quản giáo và thầy thơ. . Huấn Cao khuyên viên quản ngục nên tìm nơi thanh thản, bình yên để cho tấm lòng son sắt của mình không bị ô uế. Quản ngục vô cùng xúc động cúi đầu trước người tử tù Huấn Cao với tất cả lòng biết ơn và kính trọng.

Tóm tắt về Huấn Cao – Bài văn mẫu 2

“Chữ người tử tù” là một truyện ngắn nổi tiếng của Nguyễn Tuân, truyện đã để lại cho người đọc nhiều suy nghĩ và ấn tượng sâu sắc về nhân vật Huấn Cao. Huấn Cao là một nhà Nho bất đắc dĩ, có tài viết chữ đẹp nổi tiếng khắp vùng. Anh cũng mạnh mẽ đứng lên chống lại chính quyền thối nát và trở thành “tội đồ” có khả năng vượt ngục, cái gai trong mắt chính quyền lúc bấy giờ. Dù bị bắt giam trong ngục chờ xử tử nhưng ông vẫn sống hào hoa bất chấp những âm mưu bẩn thỉu của bọn quan lại. Trong tù, sau khi biết được tấm lòng và tâm nguyện của viên quản ngục, Huấn Cao vô cùng cảm động. Anh ta quyết định đưa cho quản giáo nét chữ của mình trong một “cảnh tượng chưa từng có” tại nhà tù. Điều này càng làm rõ Huấn Cao là người có thiên lương trong sáng, coi trọng cái đẹp, cái cao cả, vượt lên sự tha hoá của ngục tù. Vẻ đẹp của Huấn Cao đã đánh thức viên quản ngục và đổi đời. Vẻ đẹp đã vượt qua mọi giới hạn để tỏa sáng, dù Huấn Cao không còn nữa nhưng vẻ đẹp và phẩm giá của ông vẫn sống mãi và để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng độc giả nhiều thế hệ.

Tóm tắt về Huấn Cao – Bài văn mẫu 3

Nguyễn Tuân viết truyện ngắn Chữ người tử tù với một khung cảnh “vô tiền khoáng hậu”. Huấn Cao là một tử tù nhưng có tài viết chữ đẹp. Người dân khắp tỉnh đều nói rằng: “Nét chữ của ông Huấn rất đẹp và vuông vắn”. Viên quản ngục và nhà thơ mê mẩn nét chữ của Huấn Cao nên đã dành cho ông một sự đãi ngộ đặc biệt. Ban đầu, ông Huấn khinh thường và không chấp nhận sự đối xử đặc biệt của quản giáo, nhưng sau đó ông cũng nhận ra tấm chân tình trong tấm lòng của viên quản giáo nên quyết định cho chữ. Cảnh quay chữ diễn ra thể hiện sự thành kính của người ăn mày và người tử tù đang tung ra những nét chữ tài hoa. Sau đó, Huấn Cao khuyên quản ngục không nên làm công việc này nữa để giữ cho Thiên Lương trong sạch, viên quản ngục cúi đầu: “Kẻ đê tiện này xin kính phục”.

Tóm tắt về Huấn Cao – Bài văn mẫu 4

Huấn Cao là nhân vật chính trong Chữ người tử tù, tuy nổi tiếng và có tài viết chữ nhưng lại bị triều đình bắt giam và kết án tử hình vì dám chống lại triều đình. Trong thời gian ở tù, anh kiên trung, bất khuất. Quản ngục đã nghe về danh tiếng của ông Huấn Cao nhưng không ngờ lại gặp trong hoàn cảnh trớ trêu như vậy. Viên cai ngục đã đối xử đặc biệt với Huấn Cao như dọn dẹp nhà cửa, phục vụ đồ ăn ngon, nhưng Huấn Cao tỏ ra coi thường.

Khi giờ hành quyết đến gần, viên quản ngục bộc lộ là người yêu cái đẹp và nghệ thuật, muốn xin chữ Huấn Cao. Cảm động trước tấm lòng của viên quản ngục Huấn Cao quyết định cho chữ trước ngày hành hình.


Cảnh cho chữ diễn ra ngay trong trại giam, cảnh tượng chưa từng có trong lịch sử khi cả quản ngục và trọng tội không còn sự phân biệt, họ chuyển sang yêu nghệ thuật. Cuối cùng, Huấn Cao khuyên viên quản ngục về quê sinh sống để giữ tấm lòng thanh cao.

Tóm tắt về Huấn Cao – Bài văn mẫu 5

Huấn Cao là người lãnh đạo cuộc khởi nghĩa chống lại triều đình nên bị kết án tử hình. Trước khi bị kết án chém, anh ta đã bị đưa đến một nhà tù. Khi lệnh đưa vào ngục, biết trong danh sách có ông Huấn Cao, người nổi tiếng chữ đẹp, viên quản ngục sai nhà thơ đến và yêu cầu ông dọn dẹp xà lim nơi Huấn Cao và các tù nhân đang tử hình. có thể ở lại. Trong những ngày Huấn Cao ở trong tù, cai ngục đã dành cho ông và các đồng đội sự đối xử đặc biệt. Mong muốn của viên quản ngục là có được nét chữ của Huấn Cao. Ban đầu, Huấn Cao tỏ ra khinh bỉ viên quản ngục, nhưng khi hiểu được tấm lòng của viên quản ngục, ông đã quyết định cho chữ vào đêm trước khi bị chém đầu. Trong đêm viết, ông Huấn viết với đôi tay cao như rồng và phượng múa trên dải lụa trắng trong khi viên quản ngục và thầy thơ nép mình bên ông. Đưa thư xong, Huấn Cao khuyên viên quản ngục về quê cho thanh minh “Thiên lương”. Viên quản ngục kính cẩn lắng nghe lời khuyên của Huấn Cao “Kẻ si mê này xin kính phục”.

Sau khi Tổng kết về nhân vật Huấn Cao, mời các bạn tham khảo bài văn mẫu Phân tích nhân vật Huấn Cao trong bài Chữ người tử tù của trường ĐH KD & CN Hà Nội.

Phân tích nhân vật Huấn Cao

Nguyễn Tuân là một trong những nhà văn lãng mạn nổi tiếng. Các tác phẩm của anh đều xây dựng hình tượng người tài hoa. Nổi bật trong đó là hình tượng Huấn Cao trong tác phẩm “Chữ người tử tù”.

Dưới ngòi bút của Nguyễn Tuân, Huấn Cao hiện lên là một con người tài hoa, một nghệ sĩ. Anh ấy có tài viết tay nhanh và đẹp. Tài năng đó là khả năng viết chữ Nho bằng bút lông và mực. Tài năng ấy được nâng lên thành thơ ca, người sở hữu thành nghệ sĩ, viết văn để tạo ra cái đẹp, sáng tạo nghệ thuật.

Không chỉ là một nghệ sĩ, Huấn Cao còn là một anh hùng. Lí do Huấn Cao vào ngục chứng tỏ ông là anh hùng khi cầm quân chống lại triều đình phong kiến ​​điêu tàn. Khi vào ngục, trước những lời nói và hành động của bọn lính dẫn giải, Huấn Cao với những hành động “dỗ dành” và thái độ khinh thường lạnh lùng đã chứng tỏ bản lĩnh cương nghị của một đấng trượng phu không chấp tiểu nhân. . Trong tù, Huấn Cao luôn giữ thái độ bình tĩnh, điềm đạm, tự tại. Khi quản giáo gặp hắn, đứng trước quan tòa, hắn vẫn giữ nguyên thái độ, không chút sợ hãi: “Ngươi hỏi ta muốn cái gì? Ta chỉ muốn một thứ. Đó là nhà của ngươi, đừng đặt chân vào đây.” Câu trả lời của viên quản giáo đã thể hiện khí phách dũng cảm của một anh hùng. Ngày nhận được hung tin, viên quan được cử đi quan, trong khi Thọ và viên quản ngục lo lắng, hồi hộp “tái mặt,“ mừng rỡ, ngập ngừng ”thì ngược lại Huấn Cao không hề lo lắng chút nào. chỉ nghĩ thầm rồi mỉm cười Thái độ điềm đạm, điềm đạm, coi cái chết nhẹ tựa lông hồng Ngòi bút tài hoa của Nguyễn Tuân đã khắc họa một cách sinh động hình tượng Huấn Cao – một người anh hùng hào hoa, nhu mì.

Không dừng lại ở đó, anh còn là một con người có thiên tài trong sáng. Khi nghe thơ, nói lên ý muốn của viên quản ngục. Không quan tâm đến tiền tài, danh vọng, Huấn Cao đã khẳng định rằng “Ta sinh ra không phải để vàng ngọc, quyền lực mà viết câu đối”. Chỉ những người bạn thân mới có được câu chữ quý giá ấy – “chỉ viết cho ba người bạn thân”. Khi biết lòng phân biệt, thì cũng biết quý trọng vẻ đẹp của viên quản ngục. Huấn Cao quá xúc động quyết định cho chữ. Sau đó một cảnh tượng “chưa từng thấy” đã diễn ra. Trong không gian chật chội của nhà tù, dưới ánh nến lung linh nhưng bừng lên ánh sáng của nghệ thuật, Huấn Cao nói lời cuối cùng với Quản ngục: “Ở đây rối rắm quá. Tôi khuyên ông Quản nên đổi chỗ ở này. nơi đâu không phải là nơi treo bức tranh lụa trắng nét chữ vuông tươi nói lên những hoài bão hoang dại của một đời người. Mực ơi mua ở đâu ngon lắm, thơm lắm, có thấy mùi thơm bốc lên từ nồi mực đâu. ?… Tôi nói thật, anh Quân nên về quê, ở nhà đi, khỏi cái ghế này trước rồi mới nghĩ đến chuyện chơi chữ, ở đây khó giữ được lương cao rồi mới đến. hủy hoại cuộc sống lương thiện. ” Lời khuyên của Huấn Cao với viên quản ngục chứng tỏ nhân vật không chấp nhận cái đẹp xen lẫn cái xấu, muốn thưởng thức cái đẹp phải chăm sóc, giữ gìn của cải trời cho. Lời khuyên chân thành của Huấn Cao khiến nhân vật trở thành một người giác ngộ, một nhà truyền giáo. Quả thật, Huấn Cao là một con người thiên tài trong sáng.

Nguyễn Tuân đã xây dựng hình tượng Huấn Cao với vẻ đẹp “tài sắc vẹn toàn”. Đồng thời thể hiện quan niệm về cái đẹp cũng như tinh thần yêu nước của nhà văn.

– / –

Đây là những bài văn mẫu Hãy tóm tắt ngắn gọn về nhân vật Huấn Cao do trường ĐH KD & CN Hà Nội sưu tầm và tổng hợp, hi vọng với nội dung tài liệu tham khảo này các em sẽ hoàn thành tốt nhất bài văn của mình!

Đăng bởi: Trường ĐH KD & CN Hà Nội

Chuyên mục: Văn lớp 11, Ngữ văn 11

 

[rule_{ruleNumber}]

Tuyển chọn những bài văn hay Hãy tóm tắt ngắn gọn về nhân vật Huấn Cao. Với những bài văn mẫu hay và chi tiết dưới đây sẽ giúp các em học sinh có thêm tài liệu hữu ích cho việc học tập môn văn. Hãy cùng tham khảo!

Tóm tắt về Huấn Cao – Bài văn mẫu 1

Huấn Cao là một tử tù, bị bắt vì tội cầm quân chống lại triều đình. Là một nhà Nho tài năng, anh hùng và có tài văn chương. Trước khi bị xử tử, Huấn Cao bị giải vào ngục, ở đây có quản ngục và thi sĩ, hai người rất mực yêu mến và ngưỡng mộ cái đẹp. Cả hai người nghe đến tên Huấn Cao đều khâm phục tài viết chữ của ông và muốn xin chữ viết tay của ông. Trong thời gian ở tù, Huấn Cao được quản ngục đối xử rất tốt, cho cơm nước cà rốt, nhưng Huấn Cao lại khinh bạc, không màng mà ung dung hưởng thụ. Khi viên cai ngục nhận được tin ngày xử tử Huấn Cao, ông và nhà thơ đã bàn bạc lại và quyết tâm lấy được chữ Huấn. Trước thái độ chân thành, tài trí, yêu cái đẹp của viên quản ngục, Huấn Cao rất quý mến nên đã cho chữ. Trong ngục, một chuyện xưa nay chưa từng xảy ra trong ngục tắm tỉnh Sơn, cảnh tượng ba người ôm đầu vào nhau. Một người tử tù đầy xiềng xích, nhưng đang vẽ từng đường nét trên tấm lụa trắng thơm mùi mực Tàu, bên cạnh là những chiếc lá đang đứng nhìn hai đầu đang run rẩy, co rúm chờ quản giáo và thầy thơ. . Huấn Cao khuyên viên quản ngục nên tìm nơi thanh thản, bình yên để cho tấm lòng son sắt của mình không bị ô uế. Quản ngục vô cùng xúc động cúi đầu trước người tử tù Huấn Cao với tất cả lòng biết ơn và kính trọng.

Tóm tắt về Huấn Cao – Bài văn mẫu 2

“Chữ người tử tù” là một truyện ngắn nổi tiếng của Nguyễn Tuân, truyện đã để lại cho người đọc nhiều suy nghĩ và ấn tượng sâu sắc về nhân vật Huấn Cao. Huấn Cao là một nhà Nho bất đắc dĩ, có tài viết chữ đẹp nổi tiếng khắp vùng. Anh cũng mạnh mẽ đứng lên chống lại chính quyền thối nát và trở thành “tội đồ” có khả năng vượt ngục, cái gai trong mắt chính quyền lúc bấy giờ. Dù bị bắt giam trong ngục chờ xử tử nhưng ông vẫn sống hào hoa bất chấp những âm mưu bẩn thỉu của bọn quan lại. Trong tù, sau khi biết được tấm lòng và tâm nguyện của viên quản ngục, Huấn Cao vô cùng cảm động. Anh ta quyết định đưa cho quản giáo nét chữ của mình trong một “cảnh tượng chưa từng có” tại nhà tù. Điều này càng làm rõ Huấn Cao là người có thiên lương trong sáng, coi trọng cái đẹp, cái cao cả, vượt lên sự tha hoá của ngục tù. Vẻ đẹp của Huấn Cao đã đánh thức viên quản ngục và đổi đời. Vẻ đẹp đã vượt qua mọi giới hạn để tỏa sáng, dù Huấn Cao không còn nữa nhưng vẻ đẹp và phẩm giá của ông vẫn sống mãi và để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng độc giả nhiều thế hệ.

Tóm tắt về Huấn Cao – Bài văn mẫu 3

Nguyễn Tuân viết truyện ngắn Chữ người tử tù với một khung cảnh “vô tiền khoáng hậu”. Huấn Cao là một tử tù nhưng có tài viết chữ đẹp. Người dân khắp tỉnh đều nói rằng: “Nét chữ của ông Huấn rất đẹp và vuông vắn”. Viên quản ngục và nhà thơ mê mẩn nét chữ của Huấn Cao nên đã dành cho ông một sự đãi ngộ đặc biệt. Ban đầu, ông Huấn khinh thường và không chấp nhận sự đối xử đặc biệt của quản giáo, nhưng sau đó ông cũng nhận ra tấm chân tình trong tấm lòng của viên quản giáo nên quyết định cho chữ. Cảnh quay chữ diễn ra thể hiện sự thành kính của người ăn mày và người tử tù đang tung ra những nét chữ tài hoa. Sau đó, Huấn Cao khuyên quản ngục không nên làm công việc này nữa để giữ cho Thiên Lương trong sạch, viên quản ngục cúi đầu: “Kẻ đê tiện này xin kính phục”.

Tóm tắt về Huấn Cao – Bài văn mẫu 4

Huấn Cao là nhân vật chính trong Chữ người tử tù, tuy nổi tiếng và có tài viết chữ nhưng lại bị triều đình bắt giam và kết án tử hình vì dám chống lại triều đình. Trong thời gian ở tù, anh kiên trung, bất khuất. Quản ngục đã nghe về danh tiếng của ông Huấn Cao nhưng không ngờ lại gặp trong hoàn cảnh trớ trêu như vậy. Viên cai ngục đã đối xử đặc biệt với Huấn Cao như dọn dẹp nhà cửa, phục vụ đồ ăn ngon, nhưng Huấn Cao tỏ ra coi thường.

Khi giờ hành quyết đến gần, viên quản ngục bộc lộ là người yêu cái đẹp và nghệ thuật, muốn xin chữ Huấn Cao. Cảm động trước tấm lòng của viên quản ngục Huấn Cao quyết định cho chữ trước ngày hành hình.


Cảnh cho chữ diễn ra ngay trong trại giam, cảnh tượng chưa từng có trong lịch sử khi cả quản ngục và trọng tội không còn sự phân biệt, họ chuyển sang yêu nghệ thuật. Cuối cùng, Huấn Cao khuyên viên quản ngục về quê sinh sống để giữ tấm lòng thanh cao.

Tóm tắt về Huấn Cao – Bài văn mẫu 5

Huấn Cao là người lãnh đạo cuộc khởi nghĩa chống lại triều đình nên bị kết án tử hình. Trước khi bị kết án chém, anh ta đã bị đưa đến một nhà tù. Khi lệnh đưa vào ngục, biết trong danh sách có ông Huấn Cao, người nổi tiếng chữ đẹp, viên quản ngục sai nhà thơ đến và yêu cầu ông dọn dẹp xà lim nơi Huấn Cao và các tù nhân đang tử hình. có thể ở lại. Trong những ngày Huấn Cao ở trong tù, cai ngục đã dành cho ông và các đồng đội sự đối xử đặc biệt. Mong muốn của viên quản ngục là có được nét chữ của Huấn Cao. Ban đầu, Huấn Cao tỏ ra khinh bỉ viên quản ngục, nhưng khi hiểu được tấm lòng của viên quản ngục, ông đã quyết định cho chữ vào đêm trước khi bị chém đầu. Trong đêm viết, ông Huấn viết với đôi tay cao như rồng và phượng múa trên dải lụa trắng trong khi viên quản ngục và thầy thơ nép mình bên ông. Đưa thư xong, Huấn Cao khuyên viên quản ngục về quê cho thanh minh “Thiên lương”. Viên quản ngục kính cẩn lắng nghe lời khuyên của Huấn Cao “Kẻ si mê này xin kính phục”.

Sau khi Tổng kết về nhân vật Huấn Cao, mời các bạn tham khảo bài văn mẫu Phân tích nhân vật Huấn Cao trong bài Chữ người tử tù của trường ĐH KD & CN Hà Nội.

Phân tích nhân vật Huấn Cao

Nguyễn Tuân là một trong những nhà văn lãng mạn nổi tiếng. Các tác phẩm của anh đều xây dựng hình tượng người tài hoa. Nổi bật trong đó là hình tượng Huấn Cao trong tác phẩm “Chữ người tử tù”.

Dưới ngòi bút của Nguyễn Tuân, Huấn Cao hiện lên là một con người tài hoa, một nghệ sĩ. Anh ấy có tài viết tay nhanh và đẹp. Tài năng đó là khả năng viết chữ Nho bằng bút lông và mực. Tài năng ấy được nâng lên thành thơ ca, người sở hữu thành nghệ sĩ, viết văn để tạo ra cái đẹp, sáng tạo nghệ thuật.

Không chỉ là một nghệ sĩ, Huấn Cao còn là một anh hùng. Lí do Huấn Cao vào ngục chứng tỏ ông là anh hùng khi cầm quân chống lại triều đình phong kiến ​​điêu tàn. Khi vào ngục, trước những lời nói và hành động của bọn lính dẫn giải, Huấn Cao với những hành động “dỗ dành” và thái độ khinh thường lạnh lùng đã chứng tỏ bản lĩnh cương nghị của một đấng trượng phu không chấp tiểu nhân. . Trong tù, Huấn Cao luôn giữ thái độ bình tĩnh, điềm đạm, tự tại. Khi quản giáo gặp hắn, đứng trước quan tòa, hắn vẫn giữ nguyên thái độ, không chút sợ hãi: “Ngươi hỏi ta muốn cái gì? Ta chỉ muốn một thứ. Đó là nhà của ngươi, đừng đặt chân vào đây.” Câu trả lời của viên quản giáo đã thể hiện khí phách dũng cảm của một anh hùng. Ngày nhận được hung tin, viên quan được cử đi quan, trong khi Thọ và viên quản ngục lo lắng, hồi hộp “tái mặt,“ mừng rỡ, ngập ngừng ”thì ngược lại Huấn Cao không hề lo lắng chút nào. chỉ nghĩ thầm rồi mỉm cười Thái độ điềm đạm, điềm đạm, coi cái chết nhẹ tựa lông hồng Ngòi bút tài hoa của Nguyễn Tuân đã khắc họa một cách sinh động hình tượng Huấn Cao – một người anh hùng hào hoa, nhu mì.

Không dừng lại ở đó, anh còn là một con người có thiên tài trong sáng. Khi nghe thơ, nói lên ý muốn của viên quản ngục. Không quan tâm đến tiền tài, danh vọng, Huấn Cao đã khẳng định rằng “Ta sinh ra không phải để vàng ngọc, quyền lực mà viết câu đối”. Chỉ những người bạn thân mới có được câu chữ quý giá ấy – “chỉ viết cho ba người bạn thân”. Khi biết lòng phân biệt, thì cũng biết quý trọng vẻ đẹp của viên quản ngục. Huấn Cao quá xúc động quyết định cho chữ. Sau đó một cảnh tượng “chưa từng thấy” đã diễn ra. Trong không gian chật chội của nhà tù, dưới ánh nến lung linh nhưng bừng lên ánh sáng của nghệ thuật, Huấn Cao nói lời cuối cùng với Quản ngục: “Ở đây rối rắm quá. Tôi khuyên ông Quản nên đổi chỗ ở này. nơi đâu không phải là nơi treo bức tranh lụa trắng nét chữ vuông tươi nói lên những hoài bão hoang dại của một đời người. Mực ơi mua ở đâu ngon lắm, thơm lắm, có thấy mùi thơm bốc lên từ nồi mực đâu. ?… Tôi nói thật, anh Quân nên về quê, ở nhà đi, khỏi cái ghế này trước rồi mới nghĩ đến chuyện chơi chữ, ở đây khó giữ được lương cao rồi mới đến. hủy hoại cuộc sống lương thiện. ” Lời khuyên của Huấn Cao với viên quản ngục chứng tỏ nhân vật không chấp nhận cái đẹp xen lẫn cái xấu, muốn thưởng thức cái đẹp phải chăm sóc, giữ gìn của cải trời cho. Lời khuyên chân thành của Huấn Cao khiến nhân vật trở thành một người giác ngộ, một nhà truyền giáo. Quả thật, Huấn Cao là một con người thiên tài trong sáng.

Nguyễn Tuân đã xây dựng hình tượng Huấn Cao với vẻ đẹp “tài sắc vẹn toàn”. Đồng thời thể hiện quan niệm về cái đẹp cũng như tinh thần yêu nước của nhà văn.

– / –

Đây là những bài văn mẫu Hãy tóm tắt ngắn gọn về nhân vật Huấn Cao do trường ĐH KD & CN Hà Nội sưu tầm và tổng hợp, hi vọng với nội dung tài liệu tham khảo này các em sẽ hoàn thành tốt nhất bài văn của mình!

Đăng bởi: Trường ĐH KD & CN Hà Nội

Chuyên mục: Văn lớp 11, Ngữ văn 11

Bạn thấy bài viết Tóm tắt nhân vật Huấn Cao ngắn gọn nhất có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Tóm tắt nhân vật Huấn Cao ngắn gọn nhất bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ĐH KD & CN Hà Nội

Nguồn: hubm.edu.vn

#Tóm #tắt #nhân #vật #Huấn #Cao #ngắn #gọn #nhất

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button