Giáo Dục

Tóm tắt truyện ngắn Bến quê – Nguyễn Minh Châu

Bạn đang xem: Tóm tắt truyện ngắn Bến quê – Nguyễn Minh Châu tại TRƯỜNG ĐH KD & CN Hà Nội

Hướng dẫn tóm tắt truyện ngắn Bến quê của Nguyễn Minh Châu đầy đủ chi tiết một cách ngắn gọn nhất. Tài liệu bao gồm sơ đồ tư duy và các bài văn mẫu tổng hợp để các bạn tham khảo.

Đề bài: Em hãy tóm tắt nội dung truyện ngắn bến nước của nhà văn Nguyễn Minh Châu.

***

Bạn đang xem: Tóm tắt truyện ngắn Bến quê – Nguyễn Minh Châu

Nội dung chính của truyện ngắn “Bến quê”

Khi tóm tắt truyện ngắn Bến quê, cần chú ý các sự việc chính sau:

– Hoàn cảnh của nhân vật Nhĩ qua cuộc đối thoại giữa Nhĩ và Liên.

Hành trình sang bên kia sông của Tuấn.

– Cuộc viếng tai cụ già Khuyên.

Sơ đồ tư duy tóm tắt truyện ngắn Bến quê

>> Xem chi tiết hướng dẫn soạn bài thơ “Bến quê” để ôn tập kiến ​​thức về tác phẩm

Văn mẫu tham khảo tóm tắt truyện ngắn Bến quê của Nguyễn Minh Châu

Tóm tắt ngắn gọn Bến Quê

Truyện ngắn Bến quê của Nguyễn Minh Châu kể về cuộc đời Nhĩ. Khi còn trẻ, Nhi đã được đặt chân đến nhiều vùng đất khác nhau trên thế giới qua những chuyến công tác, nhưng giờ đây anh mắc phải căn bệnh quái ác khiến anh bị “liệt”, chỉ có thể sống dựa vào gia đình, vợ và con. Mãi đến khi nằm trên giường bệnh, cô mới nhận ra vẻ đẹp của bãi bồi bên kia sông mà cô đã lãng quên từ lâu, nhưng khi nhận ra thì đã quá muộn. Er không có cơ hội đặt chân lên vùng đất đó. Qua câu chuyện, tác giả thể hiện những suy ngẫm về triết lý nhân sinh.

  • Phân tích cảm nhận của em về truyện ngắn Bến quê

Một số bài văn mẫu hay tóm tắt về quê hương

Tóm tắt mô hình nông thôn số 1:

Ear – nhân vật chính của câu chuyện – từng chu du khắp thiên hạ, cuối đời lâm bệnh nặng, đến nỗi không thể nhúc nhích dù chỉ vài phân trên chiếc phản gỗ cạnh cửa sổ. Nhưng lúc này Nhĩ mới phát hiện ra bãi bồi bên kia sông quê mình thật đẹp và quyến rũ. Và cũng chính lúc này Nhĩ mới cảm nhận hết sự vất vả, tình yêu thương và sự hy sinh thầm lặng của vợ là chị Liên. Trong lòng anh bỗng trào dâng một niềm khao khát: được một lần đặt chân đến bờ bên kia sông. Ông nhờ con trai thực hiện ước mơ đó cho mình. Người con không hiểu ý cha nên miễn cưỡng nhận lời. Trên đường đi, anh rơi vào một nhóm phá cờ trên vỉa hè và lỡ mất chuyến phà duy nhất trong ngày. Từ tình huống đó, Nhĩ suy ngẫm về quy luật chung của đời người: “Con người ở đời khó tránh khỏi những khúc quanh co của cuộc đời”.

Cuối truyện, khi nhìn thấy con vật ngang mũi phía bên này, Nhi dùng hết sức lực cuối cùng đu mình ra khỏi cửa sổ, vươn cánh tay gầy guộc vẫy vẫy như khẩn khoản giục giã.

Tóm tắt mô hình nông thôn số 2:

Truyện ngắn kể về nhân vật Nhĩ đã đi khắp năm châu nhưng cuối đời bị căn bệnh hiểm nghèo trói chặt vào giường bệnh đến nỗi không thể nhích ra khỏi cửa sổ nhìn ra bãi biển được vài phân. bên kia sông Hồng.

Đó là lúc Nhĩ phát hiện ra vùng đất bên kia sông có bến quen mang một vẻ đẹp bình dị nhưng rất hữu tình. Cũng chính lúc nằm liệt giường, ông mới cảm nhận hết những vất vả, tình yêu thương, sự hy sinh thầm lặng của vợ. Nhĩ ao ước được một lần đặt chân đến bãi bồi bên kia sông. Đất nước thật gần mà thật xa.

Tôi không thể làm những gì tôi muốn. Nhi rủ con trai thay đồ đặt chân sang bên kia sông. Nhưng người con không hiểu tâm nguyện của cha, miễn cưỡng và bị cuốn vào trò chơi hấp dẫn dọc đường để rồi lỡ mất chuyến phà duy nhất trong ngày.

Từ đó Nhĩ nghiệm ra quy luật nghịch lý của cuộc sống: “Con người khó tránh khỏi cái vòng luẩn quẩn, phải bứt phá khỏi nó để hướng tới những giá trị đích thực của cuộc sống”.

Có thể bạn cũng quan tâm: Suy nghĩ về triết lý nhân sinh trong truyện ngắn Bến quê

Tóm tắt mô hình nông thôn số 3:

Truyện ngắn bến nước Nói về nhân vật Er, cả cuộc đời dường như anh ta chưa bao giờ rời khỏi một nơi nào trên trái đất. Nhưng anh chưa bao giờ sang bên kia sông Hồng ngay trước nhà. Nhưng giờ đây, khi không may mắc phải một căn bệnh hiểm nghèo, anh phải gắn phần đời còn lại của mình với chiếc giường bệnh, không thể nhúc nhích dù chỉ là vài phân bên trên khung cửa sổ.

Giây phút ấy, Nhĩ nhìn bãi bồi bên kia sông Hồng và chợt nhận ra mảnh đất bên kia sông, nơi có bến đò quen mang một vẻ đẹp bình dị và đáng quý. Nhi muốn, Nhi khao khát được một lần đặt chân đến bãi bồi bên kia sông, nhưng với anh lúc này điều đó quá xa vời. Và ông không muốn con mình giống mình nên đã nhờ con làm hộ nhưng con trai không hiểu ý cha, miễn cưỡng làm vì trò chơi hấp dẫn trên đường Nhi đã bỏ cuộc. lỡ chuyến vượt sông duy nhất trong ngày. Anh chỉ ngồi bên bậu cửa, kê chiếc gối cao lưng, buồn bã nhìn cánh buồm, con đò, khách qua bên kia sông.

Hơn hết, Nhị cảm thấy thực sự xấu hổ và ân hận vì phải đến lúc sắp phải lìa xa cuộc đời này, anh mới thấu hiểu hết những vất vả, hy sinh và những đức tính chịu thương chịu khó của vợ. . Nhĩ nhận ra rằng, nơi nương tựa đáng tin cậy, chỗ dựa vững chắc nhất của mỗi người chính là gia đình. Và những người xung quanh cũng đáng yêu và đáng quý vì họ thật thà và giàu lòng nhân ái. Nhưng đó là những điều Nhi đã bỏ qua cho đến khi tỉnh ra thì đã quá muộn.

Quả thật, cuộc đời và số phận con người luôn có tính quy luật, hay thay đổi và nghịch lý, vì vậy chúng ta hãy biết trân trọng những giá trị tốt đẹp đang tồn tại xung quanh mình.

Tóm tắt mô hình nông thôn số 4:

Truyện kể về nhân vật Nhĩ, khi còn trẻ đã đi nhiều nơi trên thế giới, xa gia đình, nhưng khi về già thì mắc một căn bệnh hiểm nghèo không thể tự mình ra khỏi giường. Anh được chăm sóc bởi Liên – người vợ chịu thương chịu khó, cả đời hy sinh vì chồng con. Anh nằm trên giường bệnh nhìn cảnh vật bên kia sông và chợt nhận ra rằng cả đời anh đi khắp nơi nhưng mãi đến bây giờ anh vẫn chưa thể đến được bến sông quê hương. Ông gửi con trai Tuấn để làm cho ông nhiệm vụ cuối cùng của cuộc đời mình, đó là đón một chuyến đò sang bên kia sông. Nhưng vì ván cờ, Tuấn hôm đó đã lỡ chuyến phà và không thực hiện được tâm nguyện của cha. Chị Nhi chợt nhận ra rằng con chị có thể lỡ chuyến phà hôm nay, nhưng có thể bắt chuyến khác vào ngày mai, và nó sẽ mãi mãi không thể tự mình ra khỏi giường. Vì vậy, anh nhận ra những giá trị của cuộc sống quanh mình mà lâu nay anh chưa biết đến.

Có thể bạn quan tâm:

  • Phân tích tính biểu tượng của nhan đề truyện Bến quê
  • Phân tích nhân vật Nhĩ trong truyện ngắn Bến quê

———————————

Dưới đây là một số bài viết mẫu Tóm tắt truyện ngắn Bến quê hay và ngắn gọn nhưng vẫn nêu đủ ý chính của nội dung, các bạn có thể tham khảo để hoàn thiện bài tóm tắt của mình. Chúc bạn học tốt môn Văn!

Tuyển tập Văn 9 hay nhất / ĐH KD & CN Hà Nội

Tóm tắt truyện ngắn Bến Quê của Nguyễn Minh Châu, tóm tắt đầy đủ và ngắn gọn bài văn mẫu Bến Quê.

Đăng bởi: ĐH KD & CN Hà Nội

Bản quyền bài viết thuộc về trường ĐH KD & CN Hà Nội. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: ĐH KD & CN Hà Nội (hubm.edu.vn) TagsSố đề 9 môn Ngữ văn lớp 9

Thông tin cần xem thêm:

Tóp 10 Tóm tắt truyện ngắn Bến quê – Nguyễn Minh Châu

#Tóm #tắt #truyện #ngắn #Bến #quê #Nguyễn #Minh #Châu

Video Tóm tắt truyện ngắn Bến quê – Nguyễn Minh Châu

Hình Ảnh Tóm tắt truyện ngắn Bến quê – Nguyễn Minh Châu

#Tóm #tắt #truyện #ngắn #Bến #quê #Nguyễn #Minh #Châu

Tin tức Tóm tắt truyện ngắn Bến quê – Nguyễn Minh Châu

#Tóm #tắt #truyện #ngắn #Bến #quê #Nguyễn #Minh #Châu

Review Tóm tắt truyện ngắn Bến quê – Nguyễn Minh Châu

#Tóm #tắt #truyện #ngắn #Bến #quê #Nguyễn #Minh #Châu

Tham khảo Tóm tắt truyện ngắn Bến quê – Nguyễn Minh Châu

#Tóm #tắt #truyện #ngắn #Bến #quê #Nguyễn #Minh #Châu

Mới nhất Tóm tắt truyện ngắn Bến quê – Nguyễn Minh Châu

#Tóm #tắt #truyện #ngắn #Bến #quê #Nguyễn #Minh #Châu

Hướng dẫn Tóm tắt truyện ngắn Bến quê – Nguyễn Minh Châu

#Tóm #tắt #truyện #ngắn #Bến #quê #Nguyễn #Minh #Châu

Tổng Hợp Tóm tắt truyện ngắn Bến quê – Nguyễn Minh Châu

Wiki về Tóm tắt truyện ngắn Bến quê – Nguyễn Minh Châu

Bạn thấy bài viết Tóm tắt truyện ngắn Bến quê – Nguyễn Minh Châu có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Tóm tắt truyện ngắn Bến quê – Nguyễn Minh Châu bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ĐH KD & CN Hà Nội

Nguồn: hubm.edu.vn

#Tóm #tắt #truyện #ngắn #Bến #quê #Nguyễn #Minh #Châu

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button