Giáo Dục

Tổng hợp bộ đề đọc hiểu Từ hạt cát đến ngọc trai giải chi tiết nhất

Bộ sưu tập Đọc hiểu Từ hạt cát đến ngọc trai hay nhất trong kỳ thi THPT Quốc gia. Trả lời các câu hỏi Đọc hiểu chi tiết nhất Từ một hạt cát đến một viên ngọc trai.

Đọc hiểu Từ hạt cát đến ngọc trai – số 1

Không ai sinh ra đã là ngọc trai, bất cứ ai muốn trở thành ngọc trai đều phải trải qua rất nhiều nỗ lực, thậm chí phải đánh đổi bằng mồ hôi và nước mắt. Khi không được người khác coi như hạt ngọc, hãy xem mình như hạt cát. Đừng phàn nàn rằng cuộc sống không công bằng, thay vào đó, hãy nhìn nhận đúng đắn những lời phê bình, chỉ trích của người khác, âm thầm cố gắng từng bước, từng bước làm tốt. Cứ như vậy, một ngày nào đó, người khác cũng sẽ nhận ra rằng bạn là một viên ngọc trai vô giá.

(Từ hạt cát đến ngọc trai – 85 triết lý sống tích cực của Marcus Aurelius Trầm Linh

Hà Địch Ân (biên tập, Nguyễn Lệ Thu (dịch), NXB Thanh Niên 2016. tr, 23)

Câu hỏi 1: Đoạn trích trên đã sử dụng phương thức biểu đạt nào?

Câu hỏi 2: Xác định một biện pháp tu từ được sử dụng trong đoạn văn?

Câu hỏi 3: Em hiểu như thế nào về câu nói của tác giả: “Khi không được người khác coi như hạt ngọc, hãy xem mình như hạt cát”

Câu hỏi 4: Theo tác giả, bất cứ ai muốn trở thành ngọc trai đều phải nỗ lực rất nhiều, thậm chí phải trả giá bằng mồ hôi và nước mắt. Vậy theo bạn, chúng ta cần phải làm gì để thành công (1,0 điểm).

Câu trả lời

Câu 1:

Phương thức biểu đạt là tự sự.

Câu 2:

Biện pháp tu từ được sử dụng là:

– Điệp ngữ: “ngọc trai”

→ Mục đích: vẻ đẹp của sự nỗ lực, phấn đấu trong cuộc sống.

– So sánh: “như ngọc” và “như hạt cát”

→ Mục đích:  làm nổi bật bản thân đòi hỏi sự kiên trì và nhẫn nại để thành công và xứng đáng là vô giá.

Câu 3:

– Theo em, Tác giả nhắn nhủ rằng dù bạn có làm gì đi chăng nữa cũng chưa đủ để mọi người tôn trọng bạn, vì vậy hãy bắt tay vào những cái nhỏ từ từ rồi bạn sẽ thành công bằng tất cả sự cố gắng của bản thân.

Câu 4:

Để thành công, chúng ta cần làm:

+ Phải thay đổi suy nghĩ tích cực, đón nhận ý kiến của người khác kể cả là lời phê bình.

+ Không nản lòng trước những lời chỉ trích của người khác.

+ Cố gắng dũng cảm vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

Đọc hiểu Từ hạt cát đến ngọc trai – số 2

Đọc văn bản sau:

Bị người khác bàn luận là chuyện khó tránh khỏi, chẳng khác gì việc chúng ta bàn luận về người khác vậy.[…] Nhiều khi chúng ta cảm thấy phiền muộn, không biết phải làm sao, chính là vì ta đã quá để tâm đến ý kiến của người khác. Có lúc người khác nói ta không làm được, ta liền thất vọng, chán nản mà bỏ cuộc. Nếu đó là quy luật tự nhiên thì thế giới này sao lại có được những phát minh như của Edison, càng không có tàu hỏa của Stephenson, cũng chẳng thể sản sinh ra những kì tích khiến bao người kinh ngạc được. Có thể thấy rằng những gì người khác nói không quan trọng, bất kể người ấy có ý tốt hay xấu, chúng ta cũng đều phải giữ vững mục tiêu của mình, chỉ có vậy mới đạt được thành công. 

(Từ hạt cát đến ngọc trai, NXB Thanh niên, 2016, trang 58-59) 

Hoàn thành các câu hỏi:

Câu hỏi 1. Văn bản trên là nghị luận về một tư tưởng đạo lí hay về một hiện tượng đời sống?

Câu hỏi 2. Trình bày ngắn gọn các luận cứ mà người viết sử dụng để làm rõ luận điểm.

Câu hỏi 3. Bạn có đồng ý với quan điểm: “người khác nói không quan trọng, bất kể người ấy có ý tốt hay xấu, chúng ta cũng đều phải giữ vững mục tiêu của mình, chỉ có vậy mới đạt được thành công” ? Tại sao? (1,0 điểm)

Câu hỏi 4. Khái quát nội dung chính của văn bản trên.

Câu trả lời

Câu 1. Văn bản trên thuộc dạng bài văn nghị luận về một tư tưởng đạo lí.

Câu 2 . Luận cứ:

– Lý do: Bị người khác bàn luận là chuyện khó tránh khỏi; không nên thất vọng, nản chí mà bỏ cuộc; giữ mục tiêu của bạn

– Ví dụ: sự thành công của Edison, Stephenson.

Câu 3.

– Theo em, Em chưa hoàn toàn đồng ý với quan điểm trên, Chúng ta cần giữ vững mục tiêu nhưng cũng phải biết lắng nghe, tiếp thu những góp ý tích cực, mang tính xây dựng của người khác.

Câu 4. Nội dung chính của văn bản trên là: Thành công không phải phụ thuộc vào ý kiến của người khác mà chính là nhờ vào sự nỗ lực của bản thân mình.

Nguồn: hubm.edu.vn

#bộ #đề #đọc #hiểu #Từ #hạt #cát #đến #ngọc #trai

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button