Giáo Dục

TOP 10 các ngành Đại Học có nguy cơ thất nghiệp cao nhất trong 5 năm tới

Bạn đang xem: TOP 10 các ngành Đại Học có nguy cơ thất nghiệp cao nhất trong 5 năm tới tại ĐH KD & CN Hà Nội

Có những ngành học đại học hiện nay rất hot, tưởng sẽ dễ tìm việc, lương cao… nhưng sau 4-5 năm ra trường tỷ lệ thất nghiệp rất cao. Hãy tìm hiểu kỹ 10 ngành học có nguy cơ thất nghiệp cao nhất hiện nay để có thể đưa ra lựa chọn sáng suốt nhất cho mình.

Hiện nay tỷ lệ thất nghiệp ngày càng tăng. Đặc biệt là tình trạng học một đằng, làm một nẻo. Có thể nói đây là vấn đề vô cùng nan giải đối với các nước đang phát triển. Và Việt Nam là một trong số đó. Theo thống kê quý I/2021, tỷ lệ thất nghiệp của nước ta tăng 0,08% so với năm trước. Cả cử nhân và thạc sĩ đều thất nghiệp. Vậy những nghề nào thất nghiệp nhiều nhất hiện nay? Hãy cùng điểm qua những trường đại học có nguy cơ thất nghiệp cao nhất dưới đây để có câu trả lời nhé!

Nghề chọn người chứ ai chọn nghề.

Nghề chọn người chứ ai chọn nghề. (Ảnh: Internet)

khoa sư phạm

Ngành sư phạm có hàng trăm nghìn sinh viên ra trường không có việc làm (Ảnh: Internet)

Ngành sư phạm có hàng trăm nghìn sinh viên ra trường không có việc làm (Ảnh: Internet)

Đây là ngành đang được Bộ GD-ĐT cảnh báo về tình trạng thừa nhân lực. Theo thống kê mới nhất của Bộ GD-ĐT, cả nước có hơn 35.000 giáo viên phổ thông dôi dư và khoảng 10.000 sinh viên sư phạm sắp ra trường có nguy cơ thất nghiệp.

Nguyên nhân của tình trạng thừa và thất nghiệp “khủng” mà nhiều chuyên gia giáo dục đã phân tích là do dự báo số lượng học sinh các cấp học giảm do tác động của việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Hệ thống trường cao đẳng sư phạm mở chưa bài bản, chưa kiểm soát chỉ tiêu đào tạo kịp thời và chính sách hỗ trợ học phí đã khiến thí sinh thi vào ngành này và khi có quá nhiều sinh viên ra trường xin việc trong ngành sư phạm. Tình trạng quá tải dẫn đến sinh viên ra trường, thất nghiệp rất nhiều.

Quản lý kinh doanh

Nhân sự ngành quản trị kinh doanh cần có kinh nghiệm, sinh viên mới ra trường không có tỷ lệ thất nghiệp cao (Ảnh: Internet)

Nhân sự ngành quản trị kinh doanh cần có kinh nghiệm, sinh viên mới ra trường không có tỷ lệ thất nghiệp cao (Ảnh: Internet)

Quản trị kinh doanh đang thực sự là ngành học “hot” trong thời gian gần đây. Đặc biệt trong thời kỳ đất nước ta đang ngày càng hội nhập để vươn ra thế giới, hội nhập kinh tế chắc chắn mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp liên quan đến lĩnh vực kinh tế, kinh doanh nhưng cũng mang đến không ít khó khăn. , lúng túng cho các công ty, xí nghiệp, nhu cầu nhân sự ngành quản trị kinh doanh càng trở nên đắt giá và càng có nhiều “đất phát triển” cho sinh viên theo học ngành quản trị kinh doanh. Tuy nhiên, khi quản trị kinh doanh trở nên hot, số lượng sinh viên theo học chuyên ngành này tỷ lệ thuận với độ “hot” của nó. Điều này đặt ra một câu hỏi: “Quản trị kinh doanh “hot” nhưng học quản trị kinh doanh có thất nghiệp hay không?

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT trong 3 năm gần đây, quản trị kinh doanh là ngành đứng đầu về số lượng hồ sơ đăng ký, số lượng cử nhân quản trị kinh doanh ra trường mỗi năm trên 10.000 người. . Trong khi đó, các doanh nghiệp tuyển nhân viên quản trị kinh doanh đều yêu cầu cao về kinh nghiệm, cái họ cần là chất lượng chứ không phải số lượng hay bằng cấp nên số sinh viên bị doanh nghiệp từ chối sẽ gặp rất nhiều thách thức. nhiều khó khăn để tìm ra hướng đi đúng đắn cho mình. Và chắc chắn ngành quản trị kinh doanh đang thừa nhân lực và nguy cơ thất nghiệp khi ra trường là rất cao.

Cử nhân Kế toán – Kiểm toán

Cử nhân Kế toán - Kiểm toán (Ảnh: Internet)

Mỗi công ty chỉ cần 1-2 nhân viên kế toán nên lượng sinh viên ngành này ra trường hàng năm rất dễ thất nghiệp (Ảnh: Internet)

Vài năm trở lại đây, chuyên ngành Kế toán – Kiểm toán thu hút rất nhiều người học nhờ mức lương cao sau khi ra trường. Chính vì điều này mà điểm trúng tuyển của những ngành này luôn nằm trong “top” 2, 3 so với các ngành khác. Tuy nhiên, hiện nay đây là một trong những nhóm ngành đang dư thừa lao động và cảnh báo sẽ còn dư thừa trong những năm tới.

Do cầu vượt quá cung nên để có được một công việc, mỗi ứng viên ngành Kế toán – Kiểm toán phải vượt qua 90 người khác, tức tỷ lệ là 1/90. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng dư thừa nhân lực ngành này là do các trường đào tạo ồ ạt mở trường trong vài năm trở lại đây. Hiện cả nước còn khoảng 200 trường đại học, cao đẳng đào tạo nghề kế toán khiến quá nhiều sinh viên tốt nghiệp dôi dư nguồn nhân lực và hàng nghìn sinh viên thất nghiệp phải làm những công việc không phù hợp với chuyên môn.

Đại học Tài chính Ngân hàng

Đại học Tài chính - Ngân hàng (Ảnh: Internet)

Đại học Tài chính – Ngân hàng (Ảnh: Internet)

Theo Bản tin thị trường lao động quý II/2016 do Viện Khoa học Lao động và Xã hội công bố, ngành Tài chính – Ngân hàng dù tăng nhưng số lượng tân cử nhân ngành này chưa có việc làm đúng chuyên ngành cũng tăng. . tiếp tục tăng. Cũng thống kê của Viện Khoa học Lao động và Xã hội năm 2015 cho thấy, đối với ngành tài chính ngân hàng, có 12.000 tân cử nhân thất nghiệp trên tổng số khoảng 29.000 tân cử nhân của ngành này.

Thời điểm này, tài chính trở thành nhóm nghề có nhiều người tìm việc nhất cả nước (21,9%), tiếp đến là Quản trị nhân sự (11,1%), Kế toán (10,5%)… Trong khi đó, ngành Tài chính – Ngân hàng vẫn được tuyển sinh ở nhiều trường có số lượng chỉ tiêu lớn vượt trội so với các ngành còn lại. Trong mùa tuyển sinh 2021-2022, các ngành này sẽ tiếp tục là những ngành mũi nhọn với chỉ tiêu tuyển sinh của các trường top đầu khối kinh tế không thay đổi. Dự báo trong thời gian tới, sinh viên nhóm ngành này không dễ tìm việc làm và chắc chắn sẽ thất nghiệp.

Khoa Quản trị nguồn nhân lực

Chuyên ngành Quản trị nguồn nhân lực (Ảnh: Internet)

Chuyên ngành Quản trị nguồn nhân lực (Ảnh: Internet)

Quản trị nhân sự được coi là “ông chủ” đào tạo cho bộ máy công ty đảm bảo sự phát triển và tồn tại của doanh nghiệp. Tuy nhiên, dù doanh nghiệp có bao nhiêu nhân viên thì mỗi bộ phận cũng chỉ cần một người đảm nhận công việc quản lý nhân sự này. Trong khi đó, có hàng nghìn sinh viên ra trường mỗi năm không tìm được việc làm đúng ngành mình theo học do cung vượt cầu.

Một người làm quản trị nhân sự đòi hỏi phải có tầm nhìn xa, kiến ​​thức chuyên môn và kinh nghiệm trong lĩnh vực để định hướng đúng hướng cho nhân sự của doanh nghiệp… mới có thể đáp ứng được. Chính vì lẽ đó mà tỷ lệ làm việc trái ngành để lấy kinh nghiệm hoặc bị thất nghiệp trong lĩnh vực này hiện nay là rất cao.

Cao đẳng Tâm lý học

Đại học Tâm lý học (Ảnh: Internet)

Đại học Tâm lý học (Ảnh: Internet)

Ngành tâm lý học với điểm đầu vào thấp, cộng với việc hoang mang không biết làm gì sau khi ra trường đã khiến không ít sinh viên tâm lý hoang mang, tự ti khi so sánh với sinh viên các chuyên ngành khác. Nhiều bạn đã xin dừng học, ôn thi để chuyển ngành, chuyển trường. Một số coi việc học như một cách để kiếm bằng cấp, và phần lớn thời gian là để đầu tư vào “sở trường” của họ như bán hàng, tiếp thị, viết báo, v.v.

Đến khi ra trường, sinh viên ngành Tâm lý học cũng chật vật xin việc đúng chuyên ngành. Bởi lẽ, việc tìm đến các chuyên gia tâm lý để được tư vấn và đối phó với chứng trầm cảm, căng thẳng, rối loạn cảm xúc và hành vi… còn khá xa lạ với nhiều người Việt Nam. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi trong thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay, nhiều cử nhân tâm lý học phải gác lại tấm bằng đại học và tìm những công việc khác để kiếm sống.

ngành sân khấu điện ảnh

Ngành sân khấu (Ảnh: Internet)

Ngành sân khấu (Ảnh: Internet)

Mỗi năm, hai trường Sân khấu Điện ảnh lớn nhất nước và hàng loạt trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật đào tạo ra hàng trăm cử nhân. Tuy nhiên, không phải ai trong số họ cũng may mắn trở thành diễn viên, xuất hiện trên phim truyền hình.

chuyên ngành đại học công nghệ môi trường

Đại học Công nghệ Môi trường (Ảnh: Internet)

Nhiều cử nhân công nghệ môi trường phải chấp nhận thất nghiệp hoặc làm trái nghề (Ảnh: Internet)

Công nghệ môi trường là ngành học kết hợp cả hai yếu tố nghiên cứu và kỹ thuật. Để theo học chuyên ngành này, bạn cần nắm vững kiến ​​thức chuyên môn bao gồm: công nghệ xử lý nước thải, xử lý khí thải, xử lý chất thải rắn bằng các biện pháp sinh, lý, hóa.

Nếu chuyên về công nghệ xử lý nước thải, bạn thường có lựa chọn làm việc tại: công ty cấp nước, nhà máy xử lý nước cấp, công trình xử lý nước thải nhà máy, khu công nghiệp,… Nếu là công nghệ xử lý chất thải rắn xử lý, công việc thiên về: đo lường chất lượng không khí, đánh giá tác động của môi trường và xử lý không khí ô nhiễm,… Nếu làm việc trong lĩnh vực xử lý chất thải rắn, bạn sẽ làm việc với: công trình quản lý chất thải rắn sinh hoạt, chất thải nhà máy hoặc các khu đô thị, v.v.

Tuy nhiên, trước điều kiện kinh tế khó khăn, công tác bảo vệ môi trường yếu kém cũng như chưa có sự quan tâm, quản lý chặt chẽ của cơ quan quản lý chuyên ngành nên các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động. một vài. Chính vì vậy, nhiều sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ môi trường phải chấp nhận thất nghiệp hoặc làm việc trái với ngành nghề đào tạo.

ngành kỹ sư xây dựng

Kỹ sư xây dựng (Ảnh: Internet)

Kỹ sư xây dựng (Ảnh: Internet)

Ở nước ta có nhiều chuyên ngành đào tạo kỹ sư xây dựng. Do đó, số lượng sinh viên tốt nghiệp không hề ít, với hàng ngàn sinh viên tốt nghiệp. Với rất nhiều sinh viên tốt nghiệp, các công ty có yêu cầu rất cao là có kinh nghiệm. Sinh viên mới ra trường không thể đáp ứng nhu cầu về kinh nghiệm như yêu cầu của công ty. Học ngành kỹ thuật xây dựng rất dễ thất nghiệp. Chúng ta nên chú ý chọn trường theo đam mê và có suy nghĩ chín chắn hơn trong việc cân nhắc đam mê có đảm bảo cho mình việc làm khi ra trường hay không.

Ngành biên tập và xuất bản

(Ảnh: Internet)

Ngành biên tập và xuất bản (Ảnh: Internet)

Ngành xuất bản là ngành dành cho những ai đam mê sách, đam mê ngôn ngữ và cảm thụ tác phẩm. Không chỉ vậy, ngành này còn đòi hỏi bạn phải cẩn thận, tỉ mỉ và có tay nghề cao. Biên tập và xuất bản không phải là ngành nổi bật nhưng theo nhiều nghiên cứu, số lượng cử nhân xuất bản hiện đang vượt quá nhu cầu tuyển dụng.

Thực tế, các bạn trẻ học tập và làm việc trong ngành xuất bản, các bạn phải có niềm đam mê cháy bỏng, được trải nghiệm cuộc sống với những kỹ năng mềm đa dạng. Biên tập viên cần trau dồi chuyên môn, hiểu biết và tính kiên trì vì sản phẩm làm ra cần trải qua nhiều công đoạn, ngoài ra bạn cũng cần có khả năng giao tiếp, đàm phán và nhanh nhẹn. Vì vậy, nhiều bạn trẻ ra trường không đáp ứng được với thực tế đã phải chọn làm việc trái ngành.

xem thêm

Lí luận văn học – Văn học gắn liền với sáng tạo và phong cách nghệ thuật của nhà văn

Lí luận văn học giúp bạn “ghi điểm” trong mắt thầy cô và tăng sức hấp dẫn cho bài văn. Để đạt điểm cao, ngoài kiến ​​thức cơ bản, các em cần trang bị vững kiến ​​thức lý thuyết để vận dụng vào bài văn, tuy nhiên các em cần chọn đúng nguồn tài liệu tham khảo…

Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về TOP 10 các ngành Đại Học có nguy cơ thất nghiệp cao nhất trong 5 năm tới

Video về TOP 10 các ngành Đại Học có nguy cơ thất nghiệp cao nhất trong 5 năm tới

Wiki về TOP 10 các ngành Đại Học có nguy cơ thất nghiệp cao nhất trong 5 năm tới

TOP 10 các ngành Đại Học có nguy cơ thất nghiệp cao nhất trong 5 năm tới

TOP 10 các ngành Đại Học có nguy cơ thất nghiệp cao nhất trong 5 năm tới -

Có những ngành học đại học hiện nay rất hot, tưởng sẽ dễ tìm việc, lương cao… nhưng sau 4-5 năm ra trường tỷ lệ thất nghiệp rất cao. Hãy tìm hiểu kỹ 10 ngành học có nguy cơ thất nghiệp cao nhất hiện nay để có thể đưa ra lựa chọn sáng suốt nhất cho mình.

Hiện nay tỷ lệ thất nghiệp ngày càng tăng. Đặc biệt là tình trạng học một đằng, làm một nẻo. Có thể nói đây là vấn đề vô cùng nan giải đối với các nước đang phát triển. Và Việt Nam là một trong số đó. Theo thống kê quý I/2021, tỷ lệ thất nghiệp của nước ta tăng 0,08% so với năm trước. Cả cử nhân và thạc sĩ đều thất nghiệp. Vậy những nghề nào thất nghiệp nhiều nhất hiện nay? Hãy cùng điểm qua những trường đại học có nguy cơ thất nghiệp cao nhất dưới đây để có câu trả lời nhé!

Nghề chọn người chứ ai chọn nghề.

Nghề chọn người chứ ai chọn nghề. (Ảnh: Internet)

khoa sư phạm

Ngành sư phạm có hàng trăm nghìn sinh viên ra trường không có việc làm (Ảnh: Internet)

Ngành sư phạm có hàng trăm nghìn sinh viên ra trường không có việc làm (Ảnh: Internet)

Đây là ngành đang được Bộ GD-ĐT cảnh báo về tình trạng thừa nhân lực. Theo thống kê mới nhất của Bộ GD-ĐT, cả nước có hơn 35.000 giáo viên phổ thông dôi dư và khoảng 10.000 sinh viên sư phạm sắp ra trường có nguy cơ thất nghiệp.

Nguyên nhân của tình trạng thừa và thất nghiệp “khủng” mà nhiều chuyên gia giáo dục đã phân tích là do dự báo số lượng học sinh các cấp học giảm do tác động của việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Hệ thống trường cao đẳng sư phạm mở chưa bài bản, chưa kiểm soát chỉ tiêu đào tạo kịp thời và chính sách hỗ trợ học phí đã khiến thí sinh thi vào ngành này và khi có quá nhiều sinh viên ra trường xin việc trong ngành sư phạm. Tình trạng quá tải dẫn đến sinh viên ra trường, thất nghiệp rất nhiều.

Quản lý kinh doanh

Nhân sự ngành quản trị kinh doanh cần có kinh nghiệm, sinh viên mới ra trường không có tỷ lệ thất nghiệp cao (Ảnh: Internet)

Nhân sự ngành quản trị kinh doanh cần có kinh nghiệm, sinh viên mới ra trường không có tỷ lệ thất nghiệp cao (Ảnh: Internet)

Quản trị kinh doanh đang thực sự là ngành học “hot” trong thời gian gần đây. Đặc biệt trong thời kỳ đất nước ta đang ngày càng hội nhập để vươn ra thế giới, hội nhập kinh tế chắc chắn mang đến nhiều cơ hội nghề nghiệp liên quan đến lĩnh vực kinh tế, kinh doanh nhưng cũng mang đến không ít khó khăn. , lúng túng cho các công ty, xí nghiệp, nhu cầu nhân sự ngành quản trị kinh doanh càng trở nên đắt giá và càng có nhiều “đất phát triển” cho sinh viên theo học ngành quản trị kinh doanh. Tuy nhiên, khi quản trị kinh doanh trở nên hot, số lượng sinh viên theo học chuyên ngành này tỷ lệ thuận với độ “hot” của nó. Điều này đặt ra một câu hỏi: “Quản trị kinh doanh “hot” nhưng học quản trị kinh doanh có thất nghiệp hay không?

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT trong 3 năm gần đây, quản trị kinh doanh là ngành đứng đầu về số lượng hồ sơ đăng ký, số lượng cử nhân quản trị kinh doanh ra trường mỗi năm trên 10.000 người. . Trong khi đó, các doanh nghiệp tuyển nhân viên quản trị kinh doanh đều yêu cầu cao về kinh nghiệm, cái họ cần là chất lượng chứ không phải số lượng hay bằng cấp nên số sinh viên bị doanh nghiệp từ chối sẽ gặp rất nhiều thách thức. nhiều khó khăn để tìm ra hướng đi đúng đắn cho mình. Và chắc chắn ngành quản trị kinh doanh đang thừa nhân lực và nguy cơ thất nghiệp khi ra trường là rất cao.

Cử nhân Kế toán - Kiểm toán

Cử nhân Kế toán - Kiểm toán (Ảnh: Internet)

Mỗi công ty chỉ cần 1-2 nhân viên kế toán nên lượng sinh viên ngành này ra trường hàng năm rất dễ thất nghiệp (Ảnh: Internet)

Vài năm trở lại đây, chuyên ngành Kế toán - Kiểm toán thu hút rất nhiều người học nhờ mức lương cao sau khi ra trường. Chính vì điều này mà điểm trúng tuyển của những ngành này luôn nằm trong “top” 2, 3 so với các ngành khác. Tuy nhiên, hiện nay đây là một trong những nhóm ngành đang dư thừa lao động và cảnh báo sẽ còn dư thừa trong những năm tới.

Do cầu vượt quá cung nên để có được một công việc, mỗi ứng viên ngành Kế toán - Kiểm toán phải vượt qua 90 người khác, tức tỷ lệ là 1/90. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng dư thừa nhân lực ngành này là do các trường đào tạo ồ ạt mở trường trong vài năm trở lại đây. Hiện cả nước còn khoảng 200 trường đại học, cao đẳng đào tạo nghề kế toán khiến quá nhiều sinh viên tốt nghiệp dôi dư nguồn nhân lực và hàng nghìn sinh viên thất nghiệp phải làm những công việc không phù hợp với chuyên môn.

Đại học Tài chính Ngân hàng

Đại học Tài chính - Ngân hàng (Ảnh: Internet)

Đại học Tài chính - Ngân hàng (Ảnh: Internet)

Theo Bản tin thị trường lao động quý II/2016 do Viện Khoa học Lao động và Xã hội công bố, ngành Tài chính - Ngân hàng dù tăng nhưng số lượng tân cử nhân ngành này chưa có việc làm đúng chuyên ngành cũng tăng. . tiếp tục tăng. Cũng thống kê của Viện Khoa học Lao động và Xã hội năm 2015 cho thấy, đối với ngành tài chính ngân hàng, có 12.000 tân cử nhân thất nghiệp trên tổng số khoảng 29.000 tân cử nhân của ngành này.

Thời điểm này, tài chính trở thành nhóm nghề có nhiều người tìm việc nhất cả nước (21,9%), tiếp đến là Quản trị nhân sự (11,1%), Kế toán (10,5%)... Trong khi đó, ngành Tài chính - Ngân hàng vẫn được tuyển sinh ở nhiều trường có số lượng chỉ tiêu lớn vượt trội so với các ngành còn lại. Trong mùa tuyển sinh 2021-2022, các ngành này sẽ tiếp tục là những ngành mũi nhọn với chỉ tiêu tuyển sinh của các trường top đầu khối kinh tế không thay đổi. Dự báo trong thời gian tới, sinh viên nhóm ngành này không dễ tìm việc làm và chắc chắn sẽ thất nghiệp.

Khoa Quản trị nguồn nhân lực

Chuyên ngành Quản trị nguồn nhân lực (Ảnh: Internet)

Chuyên ngành Quản trị nguồn nhân lực (Ảnh: Internet)

Quản trị nhân sự được coi là “ông chủ” đào tạo cho bộ máy công ty đảm bảo sự phát triển và tồn tại của doanh nghiệp. Tuy nhiên, dù doanh nghiệp có bao nhiêu nhân viên thì mỗi bộ phận cũng chỉ cần một người đảm nhận công việc quản lý nhân sự này. Trong khi đó, có hàng nghìn sinh viên ra trường mỗi năm không tìm được việc làm đúng ngành mình theo học do cung vượt cầu.

Một người làm quản trị nhân sự đòi hỏi phải có tầm nhìn xa, kiến ​​thức chuyên môn và kinh nghiệm trong lĩnh vực để định hướng đúng hướng cho nhân sự của doanh nghiệp... mới có thể đáp ứng được. Chính vì lẽ đó mà tỷ lệ làm việc trái ngành để lấy kinh nghiệm hoặc bị thất nghiệp trong lĩnh vực này hiện nay là rất cao.

Cao đẳng Tâm lý học

Đại học Tâm lý học (Ảnh: Internet)

Đại học Tâm lý học (Ảnh: Internet)

Ngành tâm lý học với điểm đầu vào thấp, cộng với việc hoang mang không biết làm gì sau khi ra trường đã khiến không ít sinh viên tâm lý hoang mang, tự ti khi so sánh với sinh viên các chuyên ngành khác. Nhiều bạn đã xin dừng học, ôn thi để chuyển ngành, chuyển trường. Một số coi việc học như một cách để kiếm bằng cấp, và phần lớn thời gian là để đầu tư vào “sở trường” của họ như bán hàng, tiếp thị, viết báo, v.v.

Đến khi ra trường, sinh viên ngành Tâm lý học cũng chật vật xin việc đúng chuyên ngành. Bởi lẽ, việc tìm đến các chuyên gia tâm lý để được tư vấn và đối phó với chứng trầm cảm, căng thẳng, rối loạn cảm xúc và hành vi… còn khá xa lạ với nhiều người Việt Nam. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi trong thời buổi kinh tế khó khăn như hiện nay, nhiều cử nhân tâm lý học phải gác lại tấm bằng đại học và tìm những công việc khác để kiếm sống.

ngành sân khấu điện ảnh

Ngành sân khấu (Ảnh: Internet)

Ngành sân khấu (Ảnh: Internet)

Mỗi năm, hai trường Sân khấu Điện ảnh lớn nhất nước và hàng loạt trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật đào tạo ra hàng trăm cử nhân. Tuy nhiên, không phải ai trong số họ cũng may mắn trở thành diễn viên, xuất hiện trên phim truyền hình.

chuyên ngành đại học công nghệ môi trường

Đại học Công nghệ Môi trường (Ảnh: Internet)

Nhiều cử nhân công nghệ môi trường phải chấp nhận thất nghiệp hoặc làm trái nghề (Ảnh: Internet)

Công nghệ môi trường là ngành học kết hợp cả hai yếu tố nghiên cứu và kỹ thuật. Để theo học chuyên ngành này, bạn cần nắm vững kiến ​​thức chuyên môn bao gồm: công nghệ xử lý nước thải, xử lý khí thải, xử lý chất thải rắn bằng các biện pháp sinh, lý, hóa.

Nếu chuyên về công nghệ xử lý nước thải, bạn thường có lựa chọn làm việc tại: công ty cấp nước, nhà máy xử lý nước cấp, công trình xử lý nước thải nhà máy, khu công nghiệp,… Nếu là công nghệ xử lý chất thải rắn xử lý, công việc thiên về: đo lường chất lượng không khí, đánh giá tác động của môi trường và xử lý không khí ô nhiễm,… Nếu làm việc trong lĩnh vực xử lý chất thải rắn, bạn sẽ làm việc với: công trình quản lý chất thải rắn sinh hoạt, chất thải nhà máy hoặc các khu đô thị, v.v.

Tuy nhiên, trước điều kiện kinh tế khó khăn, công tác bảo vệ môi trường yếu kém cũng như chưa có sự quan tâm, quản lý chặt chẽ của cơ quan quản lý chuyên ngành nên các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động. một vài. Chính vì vậy, nhiều sinh viên tốt nghiệp ngành công nghệ môi trường phải chấp nhận thất nghiệp hoặc làm việc trái với ngành nghề đào tạo.

ngành kỹ sư xây dựng

Kỹ sư xây dựng (Ảnh: Internet)

Kỹ sư xây dựng (Ảnh: Internet)

Ở nước ta có nhiều chuyên ngành đào tạo kỹ sư xây dựng. Do đó, số lượng sinh viên tốt nghiệp không hề ít, với hàng ngàn sinh viên tốt nghiệp. Với rất nhiều sinh viên tốt nghiệp, các công ty có yêu cầu rất cao là có kinh nghiệm. Sinh viên mới ra trường không thể đáp ứng nhu cầu về kinh nghiệm như yêu cầu của công ty. Học ngành kỹ thuật xây dựng rất dễ thất nghiệp. Chúng ta nên chú ý chọn trường theo đam mê và có suy nghĩ chín chắn hơn trong việc cân nhắc đam mê có đảm bảo cho mình việc làm khi ra trường hay không.

Ngành biên tập và xuất bản

(Ảnh: Internet)

Ngành biên tập và xuất bản (Ảnh: Internet)

Ngành xuất bản là ngành dành cho những ai đam mê sách, đam mê ngôn ngữ và cảm thụ tác phẩm. Không chỉ vậy, ngành này còn đòi hỏi bạn phải cẩn thận, tỉ mỉ và có tay nghề cao. Biên tập và xuất bản không phải là ngành nổi bật nhưng theo nhiều nghiên cứu, số lượng cử nhân xuất bản hiện đang vượt quá nhu cầu tuyển dụng.

Thực tế, các bạn trẻ học tập và làm việc trong ngành xuất bản, các bạn phải có niềm đam mê cháy bỏng, được trải nghiệm cuộc sống với những kỹ năng mềm đa dạng. Biên tập viên cần trau dồi chuyên môn, hiểu biết và tính kiên trì vì sản phẩm làm ra cần trải qua nhiều công đoạn, ngoài ra bạn cũng cần có khả năng giao tiếp, đàm phán và nhanh nhẹn. Vì vậy, nhiều bạn trẻ ra trường không đáp ứng được với thực tế đã phải chọn làm việc trái ngành.

xem thêm

Lí luận văn học - Văn học gắn liền với sáng tạo và phong cách nghệ thuật của nhà văn

Lí luận văn học giúp bạn “ghi điểm” trong mắt thầy cô và tăng sức hấp dẫn cho bài văn. Để đạt điểm cao, ngoài kiến ​​thức cơ bản, các em cần trang bị vững kiến ​​thức lý thuyết để vận dụng vào bài văn, tuy nhiên các em cần chọn đúng nguồn tài liệu tham khảo...

[rule_{ruleNumber}]

Bạn thấy bài viết TOP 10 các ngành Đại Học có nguy cơ thất nghiệp cao nhất trong 5 năm tới có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về TOP 10 các ngành Đại Học có nguy cơ thất nghiệp cao nhất trong 5 năm tới bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ĐH KD & CN Hà Nội

Nguồn: hubm.edu.vn

#TOP #các #ngành #Đại #Học #có #nguy #cơ #thất #nghiệp #cao #nhất #trong #năm #tới

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button