Giáo Dục

Viết đoạn văn trình bày suy nghĩ của em về ý nghĩa của lời khen trong cuộc sống

Lập dàn ý Trình bày suy nghĩ của anh / chị về những lời khen ngợi trong cuộc sống

1. Mở bài:

Lời khen ngợi kịp thời quý hơn vàng bạc, và lời chỉ trích vô tình còn sắc hơn gươm. Trong cuộc đời con người ai cũng muốn được mọi người công nhận và khen ngợi. Tuy nhiên, khen – chê cũng cần đúng mực và nhận được sự khen – chê bằng sự tỉnh táo của cả khối óc và con tim.

2. Nội dung:

Khen ngợi là gì?

– Khen ngợi là sự ghi nhận, khen ngợi, tán thưởng, ngưỡng mộ, ghi nhận, động viên, khích lệ người khác khi họ làm được việc tốt.

Ý nghĩa của lời khen ngợi chân thành:


– Khen ngợi chân thành là lời khen ngợi chân thành chân thành, khen ngợi đúng nơi, đúng lúc, xuất phát từ sự thật với động cơ trong sáng.

Những lời khen có cánh sẽ tạo ra niềm vui, hạnh phúc, sự tự tin, nhiệt tình…. (Trích dẫn).

Khen ngợi, truyền sự tự tin và tự hào cho người khác, cho họ biết rằng họ đang đi đúng hướng và nên duy trì và tiếp tục.

– Tăng hứng thú, thúc đẩy người khác tiếp tục cố gắng và gặt hái được nhiều thành công hơn nữa.

– Lời khen ngợi chân thành giống như một liều thuốc thần kỳ tạo nên sức mạnh, thắp lên niềm tin rằng điều tốt của người được khen trở thành điều tốt của mọi người, nó làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn. Đó là món quà của cuộc sống. Nó chứng tỏ rằng công việc của họ được quan tâm, theo dõi. Họ sẽ cảm thấy vui vẻ, thấy mình không đơn độc và muốn cố gắng nhiều hơn nữa.

– Nếu những nỗ lực và thành quả không được ghi nhận và ghi nhận kịp thời có thể khiến người ta buồn phiền, chán nản, cảm thấy công sức của mình không có giá trị hoặc trở nên tự ti, dễ bỏ cuộc.

Tác hại của lời khen giả tạo:

– Khen sai là lời khen hàm chứa cơn mưa lời chê (khen quá đáng, tán tỉnh, xu nịnh,…) xuất phát từ cái nhìn không chính xác về thực tế hoặc từ động cơ không lành mạnh.

Khen ngợi sai sự thật sẽ tạo ra mất mát, đau đớn, xót xa, cay đắng…. (Trích dẫn).

– Khen ngợi giả tạo sẽ gây “ảo tưởng” cho người được khen. Điều đó khiến họ không thể tiến bộ, thậm chí chủ quan, tự mãn, dễ vấp ngã và thất bại.

– Khen ngợi chỉ để xu nịnh, tung hô rất nguy hiểm, nó mang lại áp lực cho người được khen hoặc khiến họ hiểu lầm, ảo tưởng rồi tự biến mình thành người khác. Nó hủy hoại những giá trị sống, phá vỡ những mối quan hệ tốt đẹp của con người.

– Tâm lý con người là rất thích được khen ngợi hơn là bị chỉ trích. Vì vậy, bạn không nên quá coi thường lời khen, nhưng cũng đừng lạm dụng chúng.

Bài học nhận thức:

– Những lời khen tặng không tốn một xu, nhưng nhiều người sẵn sàng trả giá cao cho nó. Học cách khen ngợi trung thực và thông minh. Sử dụng lời khen ngợi như một món quà của cuộc sống. Đồng thời, tỉnh táo và tỉnh táo khi nhận được những lời khen ngợi.

3. Kết luận:

– Hãy động viên, khen ngợi kịp thời, đúng lúc, đúng người, đúng việc.

Bên cạnh những lời khen ngợi, cuộc sống vẫn cần những lời góp ý chân thành và mang tính xây dựng để giúp mỗi người khắc phục nhược điểm và hoàn thiện bản thân.

Trình bày suy nghĩ về lời khen trong cuộc sống

Xem thêm: Trình bày ý kiến về vai trò của lời khen trong cuộc sống

Đoạn văn Trình bày suy nghĩ về lời khen trong cuộc sống – Văn mẫu 1

Lời khen ngợi kịp thời quý hơn vàng bạc, và lời chỉ trích vô tình còn sắc hơn gươm. Trong cuộc đời con người ai cũng muốn được mọi người công nhận và khen ngợi. Tuy nhiên, khen – chê cũng cần đúng mực và đón nhận khen – chê bằng sự tỉnh táo của cả khối óc và con tim.

Khen ngợi là sự ghi nhận, khen ngợi, tán thưởng, ngưỡng mộ, ghi nhận, động viên, khích lệ tinh thần của người khác khi họ làm được điều gì đó tốt.

Khen ngợi chân thành là lời khen ngợi chân thành chân thành, khen ngợi đúng nơi, đúng lúc, xuất phát từ sự thật với động cơ trong sáng. Khen ngợi, truyền sự tự tin và tự hào cho người khác, cho họ biết rằng họ đang đi đúng hướng và nên duy trì và tiếp tục. Tăng sự phấn khích, thúc đẩy người khác tiếp tục cố gắng và đạt được nhiều thành công hơn.

Lời khen ngợi chân thành giống như một liều thuốc thần tạo ra sức mạnh, thắp lên niềm tin rằng điều tốt của người được khen trở thành điều tốt của mọi người, nó làm cho cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn. Đó là món quà của cuộc sống. Nó chứng tỏ rằng công việc của họ được quan tâm, theo dõi. Họ sẽ cảm thấy vui vẻ, thấy mình không đơn độc và muốn cố gắng nhiều hơn nữa.

Nếu những nỗ lực và thành quả không được ghi nhận và ghi nhận kịp thời có thể khiến con người ta buồn phiền, chán nản, cảm thấy công sức của mình không có giá trị hoặc trở nên tự ti, dễ bỏ cuộc.

Khen sai là lời khen chứa đựng một trận mưa lời khen (khen quá đáng, tán tỉnh, xu nịnh, v.v.) xuất phát từ cái nhìn không đúng về thực tế hoặc từ động cơ không lành mạnh.

Khen ngợi sai sự thật sẽ gây “ảo tưởng” cho người được khen. Điều đó khiến họ không thể tiến bộ, thậm chí chủ quan, tự mãn, dễ vấp ngã và thất bại.

Khen ngợi chỉ để xu nịnh, tung hô rất nguy hiểm, nó mang lại áp lực cho người được khen hoặc khiến họ hiểu lầm, ảo tưởng rồi tự biến mình thành người khác. Nó hủy hoại những giá trị sống, phá vỡ những mối quan hệ tốt đẹp của con người.

Tâm lý con người là thích được khen hơn là thích bị chỉ trích. Vì vậy, bạn không nên quá coi thường lời khen, nhưng cũng đừng lạm dụng chúng.

Lời khen không tốn một xu nhưng nhiều người sẵn sàng trả giá đắt cho nó. Học cách khen ngợi trung thực và thông minh. Sử dụng lời khen ngợi như một món quà của cuộc sống. Đồng thời, tỉnh táo và tỉnh táo khi nhận được những lời khen ngợi.

Hãy động viên và khen ngợi kịp thời, đúng lúc, đúng người, đúng việc. Bên cạnh những lời khen, cuộc sống vẫn cần những lời góp ý chân thành và mang tính xây dựng để giúp mỗi người khắc phục những điểm yếu và hoàn thiện bản thân.

viết đoạn văn trình bày suy nghĩ của em về lời khen trong cuộc sống

Đoạn văn Trình bày suy nghĩ về lời khen trong cuộc sống – Văn mẫu 2

Trong cuộc sống, lời khen có vai trò vô cùng quan trọng và thiết yếu đối với mỗi người. Quả thực, những lời khen ngợi tưởng chừng như vô nghĩa nhưng nó lại mang đến những lợi ích vô cùng lớn về mặt tinh thần. Đầu tiên, lời khen là sự công nhận đối với người được khen. Lời khen đó là lời thừa nhận một điều gì đó của người được khen như tài năng, sự cầu tiến,… Lời khen ngợi sẽ đánh dấu sự cố gắng của mỗi người. Từ đó, người được tuyên dương sẽ luôn cố gắng và phát huy những nỗ lực phía trước. Thứ hai, lời khen ngợi là sự khích lệ tinh thần to lớn đối với người được khen ngợi. Họ chắc chắn sẽ làm tốt hơn nữa và luôn cảm thấy tự tin hơn để phấn đấu cho con đường phía trước. Vì vậy, khen ngợi đúng chỗ, đúng người là phẩm chất cần có của một người lãnh đạo, một nhà giáo. Khen thưởng đúng lúc, đúng lúc sẽ giúp việc học tập của học sinh và công việc của cán bộ trở nên tốt hơn. Trong cuộc sống hàng ngày, những lời khen chân thành và đúng lúc sẽ giúp người khác tin tưởng hơn và bạn sẽ có những mối quan hệ tốt đẹp hơn. Lời khen có vai trò quan trọng trong cuộc sống, tuy nhiên, lời khen phải xuất phát từ sự chân thành, không giả tạo, nếu không sẽ gây “ảo tưởng” cho người được khen. Tóm lại, chúng ta đừng quá coi thường lời khen vì lời khen mang lại nhiều điều tốt đẹp cho người khác, bên cạnh đó, đừng lạm dụng và nói những lời khen sáo rỗng; Người nghe cần biết sự khác biệt giữa lời khen thực sự và lời nói sáo rỗng.

Đoạn văn Trình bày suy nghĩ về lời khen trong cuộc sống – Văn mẫu 3

Trong cuộc sống của chúng ta, những lời khen ngợi là vô cùng cần thiết để khuyến khích, động viên hay khen ngợi một ai đó. Khen ngợi giúp họ cảm thấy tự hào về những gì họ đã làm và phấn đấu để làm tốt hơn. Tuy nhiên, những lời khen ngợi xu nịnh không tốt chút nào. Tấn Tử đã từng nói: “Kẻ nào chê ta mà chê nên là thầy của ta, kẻ khen ta mà khen thì làm bạn, kẻ vuốt ve, nịnh hót ta mới là kẻ thù của ta”. Trong câu có ba đối tượng: “Người ta chê mình”, “người ta khen mình”, “người ta vuốt ve, nịnh hót mình” và vai trò của chúng đối với cuộc đời của mỗi người.

“Người chê tôi phải là thầy của tôi”. Chỉ trích, nhưng phê bình phải. Đó là những người thấy chúng ta sai và dám chỉ ra lỗi của chúng ta, để chúng ta rút ra bài học và sửa chữa sai lầm. Thông thường, chúng ta không thích những người chỉ trích mình. Tuy nhiên, một người khôn ngoan phải là người biết cách phân biệt những lời chỉ trích có chủ đích tốt. Trong cuộc sống tất nhiên không thiếu những kẻ ghen ghét, luôn ác ý chê bai người khác. Chúng ta nên biết cách phân biệt giữa những lời chỉ trích ác ý để bỏ qua và những lời chỉ trích mang tính xây dựng để cải thiện chúng ta. Một người chỉ có thể thành công khi anh ta học cách tiếp thu ý kiến ​​của người khác. Và nếu bạn cố chấp làm theo ý mình thì sớm muộn gì người đó cũng thất bại. Vì vậy, vai trò của những người “phản biện đúng”, những người dám nói ra những lời chỉ trích đó là vô cùng quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Những người đó như những người thầy của chúng tôi, giúp chúng tôi hiểu và học được nhiều điều trong cuộc sống.

Đối tượng thứ hai, là những người khen chúng ta, nhưng tất nhiên là “khen đúng”. Vậy khen đúng là gì? Đó là những lời khen chân thành, đừng vì vụ lợi mà tâng bốc đối tượng một cách thái quá. Mục đích của lời khen ngợi đó chỉ là bày tỏ sự ngưỡng mộ, hoặc khích lệ người được khen ngợi. Mọi người luôn có xu hướng muốn được khen ngợi, vì những lời khen thường “dễ nghe” hơn những lời chỉ trích. Khen ngợi rất quan trọng, nó giúp mọi người cảm thấy tự hào về những gì được khen ngợi, tuy nhiên, chúng ta cần biết đâu là lời khen thực sự, đâu là lời xu nịnh. Không nên khen ngợi quá nhiều dẫn đến suy nghĩ mình hoàn hảo dẫn đến tự kiêu, không cố gắng, chắc chắn một ngày nào đó sẽ thất bại. Những người có thể hiểu, có thể thực sự khen ngợi tôi, là bạn của tôi.

Và đối tượng cuối cùng, cũng liên quan đến lời khen, nhưng lại là “những kẻ vuốt ve, nịnh hót” ta, như lời Tuấn Tú nói, cũng chính là “kẻ thù của ta”. Những người đó chỉ nói lời khen vì lợi ích của mình, không phải vì thành tâm hay ngưỡng mộ người được khen. Những lời khen đó khiến người được khen cảm thấy mình thật tốt, thật quan trọng, thật tuyệt vời, từ đó họ không cố gắng và lâu dần sẽ thua kém những người xung quanh. Điều đó thật nguy hiểm. Và những kẻ tâng bốc tôi, như kẻ thù của tôi cũng vậy. Họ “giết” chúng ta bằng những lời xu nịnh, dối trá. Điều chúng ta cần làm là tránh xa và hạn chế giao tiếp với những đối tượng này trong cuộc sống hàng ngày cũng như trong môi trường học tập và làm việc.

Câu nói của Tuấn Tú, từ xưa đến nay luôn là bài học sâu sắc và đáng nhớ cho mỗi người trong cuộc sống. Hãy luôn tỉnh táo, phân biệt đâu là bạn, đâu là thù để có thể nhận được những lời góp ý, khen ngợi chân thành nhất từ ​​đó hoàn thiện bản thân hơn.

ý nghĩa của lời khen trong cuộc sống

Đoạn văn Trình bày suy nghĩ về lời khen trong cuộc sống – Văn mẫu 4

Trong cuộc sống, chúng ta thường muốn nghe những lời khen ngợi từ người khác thay vì những lời tiêu cực. Có phải lúc nào lời khen cũng tốt và lúc nào cũng chỉ trích là xấu? Thực ra, khen và chê đều là những lời nhận xét, góp ý để giúp đối tượng ngày càng hoàn thiện hơn, miễn là lời khen và lời chê phải chân thành, đúng mực. Khen ngợi là những đánh giá tích cực, còn những lời chỉ trích thì ngược lại với những nhận xét và đánh giá tiêu cực. Khen và chê diễn ra ở hầu hết các lĩnh vực, ngành nghề, không phân biệt thời gian, tuổi tác, địa điểm, … Nếu làm không tốt sẽ bị phê bình, nếu làm tốt bài kiểm tra sẽ được khen, hoặc đơn giản. Ngay cả một hành động nhỏ nhặt rác ven đường vứt đúng nơi quy định cũng là một điều đáng khen. Khen và chê đều quan trọng, không nên đặt nặng chuyện nặng hay nhẹ mà cần cân bằng giữa chúng. Nếu khen đúng cách sẽ là lời chúc mừng, nếu quá nhiều có thể trở thành xu nịnh. Lời phê bình nếu không khéo léo sẽ dễ trở thành những lời xúc phạm, sỉ nhục. Nếu bạn muốn cải thiện bản thân, hãy lắng nghe những nhận xét của người khác. Khen và chê giúp chúng ta sống có trách nhiệm hơn, nhận thức đúng đắn hơn về bản thân, hướng tới một cuộc sống hoàn thiện về nhân cách và tâm hồn con người.

Đăng bởi: Trường ĐH KD & CN Hà Nội

Chuyên mục: Văn lớp 12, Ngữ văn 12

Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Trình bày suy nghĩ về lời khen trong cuộc sống

Video về Trình bày suy nghĩ về lời khen trong cuộc sống

Wiki về Trình bày suy nghĩ về lời khen trong cuộc sống

Trình bày suy nghĩ về lời khen trong cuộc sống

Trình bày suy nghĩ về lời khen trong cuộc sống -

Lập dàn ý Trình bày suy nghĩ của anh / chị về những lời khen ngợi trong cuộc sống

1. Mở bài:

Lời khen ngợi kịp thời quý hơn vàng bạc, và lời chỉ trích vô tình còn sắc hơn gươm. Trong cuộc đời con người ai cũng muốn được mọi người công nhận và khen ngợi. Tuy nhiên, khen – chê cũng cần đúng mực và nhận được sự khen – chê bằng sự tỉnh táo của cả khối óc và con tim.

2. Nội dung:

Khen ngợi là gì?

– Khen ngợi là sự ghi nhận, khen ngợi, tán thưởng, ngưỡng mộ, ghi nhận, động viên, khích lệ người khác khi họ làm được việc tốt.

Ý nghĩa của lời khen ngợi chân thành:


– Khen ngợi chân thành là lời khen ngợi chân thành chân thành, khen ngợi đúng nơi, đúng lúc, xuất phát từ sự thật với động cơ trong sáng.

Những lời khen có cánh sẽ tạo ra niềm vui, hạnh phúc, sự tự tin, nhiệt tình…. (Trích dẫn).

Khen ngợi, truyền sự tự tin và tự hào cho người khác, cho họ biết rằng họ đang đi đúng hướng và nên duy trì và tiếp tục.

– Tăng hứng thú, thúc đẩy người khác tiếp tục cố gắng và gặt hái được nhiều thành công hơn nữa.

– Lời khen ngợi chân thành giống như một liều thuốc thần kỳ tạo nên sức mạnh, thắp lên niềm tin rằng điều tốt của người được khen trở thành điều tốt của mọi người, nó làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn. Đó là món quà của cuộc sống. Nó chứng tỏ rằng công việc của họ được quan tâm, theo dõi. Họ sẽ cảm thấy vui vẻ, thấy mình không đơn độc và muốn cố gắng nhiều hơn nữa.

– Nếu những nỗ lực và thành quả không được ghi nhận và ghi nhận kịp thời có thể khiến người ta buồn phiền, chán nản, cảm thấy công sức của mình không có giá trị hoặc trở nên tự ti, dễ bỏ cuộc.

Tác hại của lời khen giả tạo:

– Khen sai là lời khen hàm chứa cơn mưa lời chê (khen quá đáng, tán tỉnh, xu nịnh,…) xuất phát từ cái nhìn không chính xác về thực tế hoặc từ động cơ không lành mạnh.

Khen ngợi sai sự thật sẽ tạo ra mất mát, đau đớn, xót xa, cay đắng…. (Trích dẫn).

– Khen ngợi giả tạo sẽ gây “ảo tưởng” cho người được khen. Điều đó khiến họ không thể tiến bộ, thậm chí chủ quan, tự mãn, dễ vấp ngã và thất bại.

– Khen ngợi chỉ để xu nịnh, tung hô rất nguy hiểm, nó mang lại áp lực cho người được khen hoặc khiến họ hiểu lầm, ảo tưởng rồi tự biến mình thành người khác. Nó hủy hoại những giá trị sống, phá vỡ những mối quan hệ tốt đẹp của con người.

– Tâm lý con người là rất thích được khen ngợi hơn là bị chỉ trích. Vì vậy, bạn không nên quá coi thường lời khen, nhưng cũng đừng lạm dụng chúng.

Bài học nhận thức:

– Những lời khen tặng không tốn một xu, nhưng nhiều người sẵn sàng trả giá cao cho nó. Học cách khen ngợi trung thực và thông minh. Sử dụng lời khen ngợi như một món quà của cuộc sống. Đồng thời, tỉnh táo và tỉnh táo khi nhận được những lời khen ngợi.

3. Kết luận:

– Hãy động viên, khen ngợi kịp thời, đúng lúc, đúng người, đúng việc.

Bên cạnh những lời khen ngợi, cuộc sống vẫn cần những lời góp ý chân thành và mang tính xây dựng để giúp mỗi người khắc phục nhược điểm và hoàn thiện bản thân.

Trình bày suy nghĩ về lời khen trong cuộc sống

Đoạn văn Trình bày suy nghĩ về lời khen trong cuộc sống – Văn mẫu 1

Lời khen ngợi kịp thời quý hơn vàng bạc, và lời chỉ trích vô tình còn sắc hơn gươm. Trong cuộc đời con người ai cũng muốn được mọi người công nhận và khen ngợi. Tuy nhiên, khen – chê cũng cần đúng mực và đón nhận khen – chê bằng sự tỉnh táo của cả khối óc và con tim.

Khen ngợi là sự ghi nhận, khen ngợi, tán thưởng, ngưỡng mộ, ghi nhận, động viên, khích lệ tinh thần của người khác khi họ làm được điều gì đó tốt.

Khen ngợi chân thành là lời khen ngợi chân thành chân thành, khen ngợi đúng nơi, đúng lúc, xuất phát từ sự thật với động cơ trong sáng. Khen ngợi, truyền sự tự tin và tự hào cho người khác, cho họ biết rằng họ đang đi đúng hướng và nên duy trì và tiếp tục. Tăng sự phấn khích, thúc đẩy người khác tiếp tục cố gắng và đạt được nhiều thành công hơn.

Lời khen ngợi chân thành giống như một liều thuốc thần tạo ra sức mạnh, thắp lên niềm tin rằng điều tốt của người được khen trở thành điều tốt của mọi người, nó làm cho cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn. Đó là món quà của cuộc sống. Nó chứng tỏ rằng công việc của họ được quan tâm, theo dõi. Họ sẽ cảm thấy vui vẻ, thấy mình không đơn độc và muốn cố gắng nhiều hơn nữa.

Nếu những nỗ lực và thành quả không được ghi nhận và ghi nhận kịp thời có thể khiến con người ta buồn phiền, chán nản, cảm thấy công sức của mình không có giá trị hoặc trở nên tự ti, dễ bỏ cuộc.

Khen sai là lời khen chứa đựng một trận mưa lời khen (khen quá đáng, tán tỉnh, xu nịnh, v.v.) xuất phát từ cái nhìn không đúng về thực tế hoặc từ động cơ không lành mạnh.

Khen ngợi sai sự thật sẽ gây “ảo tưởng” cho người được khen. Điều đó khiến họ không thể tiến bộ, thậm chí chủ quan, tự mãn, dễ vấp ngã và thất bại.

Khen ngợi chỉ để xu nịnh, tung hô rất nguy hiểm, nó mang lại áp lực cho người được khen hoặc khiến họ hiểu lầm, ảo tưởng rồi tự biến mình thành người khác. Nó hủy hoại những giá trị sống, phá vỡ những mối quan hệ tốt đẹp của con người.

Tâm lý con người là thích được khen hơn là thích bị chỉ trích. Vì vậy, bạn không nên quá coi thường lời khen, nhưng cũng đừng lạm dụng chúng.

Lời khen không tốn một xu nhưng nhiều người sẵn sàng trả giá đắt cho nó. Học cách khen ngợi trung thực và thông minh. Sử dụng lời khen ngợi như một món quà của cuộc sống. Đồng thời, tỉnh táo và tỉnh táo khi nhận được những lời khen ngợi.

Hãy động viên và khen ngợi kịp thời, đúng lúc, đúng người, đúng việc. Bên cạnh những lời khen, cuộc sống vẫn cần những lời góp ý chân thành và mang tính xây dựng để giúp mỗi người khắc phục những điểm yếu và hoàn thiện bản thân.

Đoạn văn Trình bày suy nghĩ về lời khen trong cuộc sống – Văn mẫu 2

Trong cuộc sống, lời khen có vai trò vô cùng quan trọng và thiết yếu đối với mỗi người. Quả thực, những lời khen ngợi tưởng chừng như vô nghĩa nhưng nó lại mang đến những lợi ích vô cùng lớn về mặt tinh thần. Đầu tiên, lời khen là sự công nhận đối với người được khen. Lời khen đó là lời thừa nhận một điều gì đó của người được khen như tài năng, sự cầu tiến,… Lời khen ngợi sẽ đánh dấu sự cố gắng của mỗi người. Từ đó, người được tuyên dương sẽ luôn cố gắng và phát huy những nỗ lực phía trước. Thứ hai, lời khen ngợi là sự khích lệ tinh thần to lớn đối với người được khen ngợi. Họ chắc chắn sẽ làm tốt hơn nữa và luôn cảm thấy tự tin hơn để phấn đấu cho con đường phía trước. Vì vậy, khen ngợi đúng chỗ, đúng người là phẩm chất cần có của một người lãnh đạo, một nhà giáo. Khen thưởng đúng lúc, đúng lúc sẽ giúp việc học tập của học sinh và công việc của cán bộ trở nên tốt hơn. Trong cuộc sống hàng ngày, những lời khen chân thành và đúng lúc sẽ giúp người khác tin tưởng hơn và bạn sẽ có những mối quan hệ tốt đẹp hơn. Lời khen có vai trò quan trọng trong cuộc sống, tuy nhiên, lời khen phải xuất phát từ sự chân thành, không giả tạo, nếu không sẽ gây “ảo tưởng” cho người được khen. Tóm lại, chúng ta đừng quá coi thường lời khen vì lời khen mang lại nhiều điều tốt đẹp cho người khác, bên cạnh đó, đừng lạm dụng và nói những lời khen sáo rỗng; Người nghe cần biết sự khác biệt giữa lời khen thực sự và lời nói sáo rỗng.

Đoạn văn Trình bày suy nghĩ về lời khen trong cuộc sống – Văn mẫu 3

Trong cuộc sống của chúng ta, những lời khen ngợi là vô cùng cần thiết để khuyến khích, động viên hay khen ngợi một ai đó. Khen ngợi giúp họ cảm thấy tự hào về những gì họ đã làm và phấn đấu để làm tốt hơn. Tuy nhiên, những lời khen ngợi xu nịnh không tốt chút nào. Tấn Tử đã từng nói: “Kẻ nào chê ta mà chê nên là thầy của ta, kẻ khen ta mà khen thì làm bạn, kẻ vuốt ve, nịnh hót ta mới là kẻ thù của ta”. Trong câu có ba đối tượng: “Người ta chê mình”, “người ta khen mình”, “người ta vuốt ve, nịnh hót mình” và vai trò của chúng đối với cuộc đời của mỗi người.

“Người chê tôi phải là thầy của tôi”. Chỉ trích, nhưng phê bình phải. Đó là những người thấy chúng ta sai và dám chỉ ra lỗi của chúng ta, để chúng ta rút ra bài học và sửa chữa sai lầm. Thông thường, chúng ta không thích những người chỉ trích mình. Tuy nhiên, một người khôn ngoan phải là người biết cách phân biệt những lời chỉ trích có chủ đích tốt. Trong cuộc sống tất nhiên không thiếu những kẻ ghen ghét, luôn ác ý chê bai người khác. Chúng ta nên biết cách phân biệt giữa những lời chỉ trích ác ý để bỏ qua và những lời chỉ trích mang tính xây dựng để cải thiện chúng ta. Một người chỉ có thể thành công khi anh ta học cách tiếp thu ý kiến ​​của người khác. Và nếu bạn cố chấp làm theo ý mình thì sớm muộn gì người đó cũng thất bại. Vì vậy, vai trò của những người “phản biện đúng”, những người dám nói ra những lời chỉ trích đó là vô cùng quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Những người đó như những người thầy của chúng tôi, giúp chúng tôi hiểu và học được nhiều điều trong cuộc sống.

Đối tượng thứ hai, là những người khen chúng ta, nhưng tất nhiên là “khen đúng”. Vậy khen đúng là gì? Đó là những lời khen chân thành, đừng vì vụ lợi mà tâng bốc đối tượng một cách thái quá. Mục đích của lời khen ngợi đó chỉ là bày tỏ sự ngưỡng mộ, hoặc khích lệ người được khen ngợi. Mọi người luôn có xu hướng muốn được khen ngợi, vì những lời khen thường “dễ nghe” hơn những lời chỉ trích. Khen ngợi rất quan trọng, nó giúp mọi người cảm thấy tự hào về những gì được khen ngợi, tuy nhiên, chúng ta cần biết đâu là lời khen thực sự, đâu là lời xu nịnh. Không nên khen ngợi quá nhiều dẫn đến suy nghĩ mình hoàn hảo dẫn đến tự kiêu, không cố gắng, chắc chắn một ngày nào đó sẽ thất bại. Những người có thể hiểu, có thể thực sự khen ngợi tôi, là bạn của tôi.

Và đối tượng cuối cùng, cũng liên quan đến lời khen, nhưng lại là “những kẻ vuốt ve, nịnh hót” ta, như lời Tuấn Tú nói, cũng chính là “kẻ thù của ta”. Những người đó chỉ nói lời khen vì lợi ích của mình, không phải vì thành tâm hay ngưỡng mộ người được khen. Những lời khen đó khiến người được khen cảm thấy mình thật tốt, thật quan trọng, thật tuyệt vời, từ đó họ không cố gắng và lâu dần sẽ thua kém những người xung quanh. Điều đó thật nguy hiểm. Và những kẻ tâng bốc tôi, như kẻ thù của tôi cũng vậy. Họ “giết” chúng ta bằng những lời xu nịnh, dối trá. Điều chúng ta cần làm là tránh xa và hạn chế giao tiếp với những đối tượng này trong cuộc sống hàng ngày cũng như trong môi trường học tập và làm việc.

Câu nói của Tuấn Tú, từ xưa đến nay luôn là bài học sâu sắc và đáng nhớ cho mỗi người trong cuộc sống. Hãy luôn tỉnh táo, phân biệt đâu là bạn, đâu là thù để có thể nhận được những lời góp ý, khen ngợi chân thành nhất từ ​​đó hoàn thiện bản thân hơn.

Đoạn văn Trình bày suy nghĩ về lời khen trong cuộc sống – Văn mẫu 4

Trong cuộc sống, chúng ta thường muốn nghe những lời khen ngợi từ người khác thay vì những lời tiêu cực. Có phải lúc nào lời khen cũng tốt và lúc nào cũng chỉ trích là xấu? Thực ra, khen và chê đều là những lời nhận xét, góp ý để giúp đối tượng ngày càng hoàn thiện hơn, miễn là lời khen và lời chê phải chân thành, đúng mực. Khen ngợi là những đánh giá tích cực, còn những lời chỉ trích thì ngược lại với những nhận xét và đánh giá tiêu cực. Khen và chê diễn ra ở hầu hết các lĩnh vực, ngành nghề, không phân biệt thời gian, tuổi tác, địa điểm, … Nếu làm không tốt sẽ bị phê bình, nếu làm tốt bài kiểm tra sẽ được khen, hoặc đơn giản. Ngay cả một hành động nhỏ nhặt rác ven đường vứt đúng nơi quy định cũng là một điều đáng khen. Khen và chê đều quan trọng, không nên đặt nặng chuyện nặng hay nhẹ mà cần cân bằng giữa chúng. Nếu khen đúng cách sẽ là lời chúc mừng, nếu quá nhiều có thể trở thành xu nịnh. Lời phê bình nếu không khéo léo sẽ dễ trở thành những lời xúc phạm, sỉ nhục. Nếu bạn muốn cải thiện bản thân, hãy lắng nghe những nhận xét của người khác. Khen và chê giúp chúng ta sống có trách nhiệm hơn, nhận thức đúng đắn hơn về bản thân, hướng tới một cuộc sống hoàn thiện về nhân cách và tâm hồn con người.

Đăng bởi: Trường ĐH KD & CN Hà Nội

Chuyên mục: Văn lớp 12, Ngữ văn 12

 

[rule_{ruleNumber}]

Lập dàn ý Trình bày suy nghĩ của anh / chị về những lời khen ngợi trong cuộc sống

1. Mở bài:

Lời khen ngợi kịp thời quý hơn vàng bạc, và lời chỉ trích vô tình còn sắc hơn gươm. Trong cuộc đời con người ai cũng muốn được mọi người công nhận và khen ngợi. Tuy nhiên, khen – chê cũng cần đúng mực và nhận được sự khen – chê bằng sự tỉnh táo của cả khối óc và con tim.

2. Nội dung:

Khen ngợi là gì?

– Khen ngợi là sự ghi nhận, khen ngợi, tán thưởng, ngưỡng mộ, ghi nhận, động viên, khích lệ người khác khi họ làm được việc tốt.

Ý nghĩa của lời khen ngợi chân thành:


– Khen ngợi chân thành là lời khen ngợi chân thành chân thành, khen ngợi đúng nơi, đúng lúc, xuất phát từ sự thật với động cơ trong sáng.

Những lời khen có cánh sẽ tạo ra niềm vui, hạnh phúc, sự tự tin, nhiệt tình…. (Trích dẫn).

Khen ngợi, truyền sự tự tin và tự hào cho người khác, cho họ biết rằng họ đang đi đúng hướng và nên duy trì và tiếp tục.

– Tăng hứng thú, thúc đẩy người khác tiếp tục cố gắng và gặt hái được nhiều thành công hơn nữa.

– Lời khen ngợi chân thành giống như một liều thuốc thần kỳ tạo nên sức mạnh, thắp lên niềm tin rằng điều tốt của người được khen trở thành điều tốt của mọi người, nó làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn. Đó là món quà của cuộc sống. Nó chứng tỏ rằng công việc của họ được quan tâm, theo dõi. Họ sẽ cảm thấy vui vẻ, thấy mình không đơn độc và muốn cố gắng nhiều hơn nữa.

– Nếu những nỗ lực và thành quả không được ghi nhận và ghi nhận kịp thời có thể khiến người ta buồn phiền, chán nản, cảm thấy công sức của mình không có giá trị hoặc trở nên tự ti, dễ bỏ cuộc.

Tác hại của lời khen giả tạo:

– Khen sai là lời khen hàm chứa cơn mưa lời chê (khen quá đáng, tán tỉnh, xu nịnh,…) xuất phát từ cái nhìn không chính xác về thực tế hoặc từ động cơ không lành mạnh.

Khen ngợi sai sự thật sẽ tạo ra mất mát, đau đớn, xót xa, cay đắng…. (Trích dẫn).

– Khen ngợi giả tạo sẽ gây “ảo tưởng” cho người được khen. Điều đó khiến họ không thể tiến bộ, thậm chí chủ quan, tự mãn, dễ vấp ngã và thất bại.

– Khen ngợi chỉ để xu nịnh, tung hô rất nguy hiểm, nó mang lại áp lực cho người được khen hoặc khiến họ hiểu lầm, ảo tưởng rồi tự biến mình thành người khác. Nó hủy hoại những giá trị sống, phá vỡ những mối quan hệ tốt đẹp của con người.

– Tâm lý con người là rất thích được khen ngợi hơn là bị chỉ trích. Vì vậy, bạn không nên quá coi thường lời khen, nhưng cũng đừng lạm dụng chúng.

Bài học nhận thức:

– Những lời khen tặng không tốn một xu, nhưng nhiều người sẵn sàng trả giá cao cho nó. Học cách khen ngợi trung thực và thông minh. Sử dụng lời khen ngợi như một món quà của cuộc sống. Đồng thời, tỉnh táo và tỉnh táo khi nhận được những lời khen ngợi.

3. Kết luận:

– Hãy động viên, khen ngợi kịp thời, đúng lúc, đúng người, đúng việc.

Bên cạnh những lời khen ngợi, cuộc sống vẫn cần những lời góp ý chân thành và mang tính xây dựng để giúp mỗi người khắc phục nhược điểm và hoàn thiện bản thân.

Trình bày suy nghĩ về lời khen trong cuộc sống

Đoạn văn Trình bày suy nghĩ về lời khen trong cuộc sống – Văn mẫu 1

Lời khen ngợi kịp thời quý hơn vàng bạc, và lời chỉ trích vô tình còn sắc hơn gươm. Trong cuộc đời con người ai cũng muốn được mọi người công nhận và khen ngợi. Tuy nhiên, khen – chê cũng cần đúng mực và đón nhận khen – chê bằng sự tỉnh táo của cả khối óc và con tim.

Khen ngợi là sự ghi nhận, khen ngợi, tán thưởng, ngưỡng mộ, ghi nhận, động viên, khích lệ tinh thần của người khác khi họ làm được điều gì đó tốt.

Khen ngợi chân thành là lời khen ngợi chân thành chân thành, khen ngợi đúng nơi, đúng lúc, xuất phát từ sự thật với động cơ trong sáng. Khen ngợi, truyền sự tự tin và tự hào cho người khác, cho họ biết rằng họ đang đi đúng hướng và nên duy trì và tiếp tục. Tăng sự phấn khích, thúc đẩy người khác tiếp tục cố gắng và đạt được nhiều thành công hơn.

Lời khen ngợi chân thành giống như một liều thuốc thần tạo ra sức mạnh, thắp lên niềm tin rằng điều tốt của người được khen trở thành điều tốt của mọi người, nó làm cho cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn. Đó là món quà của cuộc sống. Nó chứng tỏ rằng công việc của họ được quan tâm, theo dõi. Họ sẽ cảm thấy vui vẻ, thấy mình không đơn độc và muốn cố gắng nhiều hơn nữa.

Nếu những nỗ lực và thành quả không được ghi nhận và ghi nhận kịp thời có thể khiến con người ta buồn phiền, chán nản, cảm thấy công sức của mình không có giá trị hoặc trở nên tự ti, dễ bỏ cuộc.

Khen sai là lời khen chứa đựng một trận mưa lời khen (khen quá đáng, tán tỉnh, xu nịnh, v.v.) xuất phát từ cái nhìn không đúng về thực tế hoặc từ động cơ không lành mạnh.

Khen ngợi sai sự thật sẽ gây “ảo tưởng” cho người được khen. Điều đó khiến họ không thể tiến bộ, thậm chí chủ quan, tự mãn, dễ vấp ngã và thất bại.

Khen ngợi chỉ để xu nịnh, tung hô rất nguy hiểm, nó mang lại áp lực cho người được khen hoặc khiến họ hiểu lầm, ảo tưởng rồi tự biến mình thành người khác. Nó hủy hoại những giá trị sống, phá vỡ những mối quan hệ tốt đẹp của con người.

Tâm lý con người là thích được khen hơn là thích bị chỉ trích. Vì vậy, bạn không nên quá coi thường lời khen, nhưng cũng đừng lạm dụng chúng.

Lời khen không tốn một xu nhưng nhiều người sẵn sàng trả giá đắt cho nó. Học cách khen ngợi trung thực và thông minh. Sử dụng lời khen ngợi như một món quà của cuộc sống. Đồng thời, tỉnh táo và tỉnh táo khi nhận được những lời khen ngợi.

Hãy động viên và khen ngợi kịp thời, đúng lúc, đúng người, đúng việc. Bên cạnh những lời khen, cuộc sống vẫn cần những lời góp ý chân thành và mang tính xây dựng để giúp mỗi người khắc phục những điểm yếu và hoàn thiện bản thân.

Đoạn văn Trình bày suy nghĩ về lời khen trong cuộc sống – Văn mẫu 2

Trong cuộc sống, lời khen có vai trò vô cùng quan trọng và thiết yếu đối với mỗi người. Quả thực, những lời khen ngợi tưởng chừng như vô nghĩa nhưng nó lại mang đến những lợi ích vô cùng lớn về mặt tinh thần. Đầu tiên, lời khen là sự công nhận đối với người được khen. Lời khen đó là lời thừa nhận một điều gì đó của người được khen như tài năng, sự cầu tiến,… Lời khen ngợi sẽ đánh dấu sự cố gắng của mỗi người. Từ đó, người được tuyên dương sẽ luôn cố gắng và phát huy những nỗ lực phía trước. Thứ hai, lời khen ngợi là sự khích lệ tinh thần to lớn đối với người được khen ngợi. Họ chắc chắn sẽ làm tốt hơn nữa và luôn cảm thấy tự tin hơn để phấn đấu cho con đường phía trước. Vì vậy, khen ngợi đúng chỗ, đúng người là phẩm chất cần có của một người lãnh đạo, một nhà giáo. Khen thưởng đúng lúc, đúng lúc sẽ giúp việc học tập của học sinh và công việc của cán bộ trở nên tốt hơn. Trong cuộc sống hàng ngày, những lời khen chân thành và đúng lúc sẽ giúp người khác tin tưởng hơn và bạn sẽ có những mối quan hệ tốt đẹp hơn. Lời khen có vai trò quan trọng trong cuộc sống, tuy nhiên, lời khen phải xuất phát từ sự chân thành, không giả tạo, nếu không sẽ gây “ảo tưởng” cho người được khen. Tóm lại, chúng ta đừng quá coi thường lời khen vì lời khen mang lại nhiều điều tốt đẹp cho người khác, bên cạnh đó, đừng lạm dụng và nói những lời khen sáo rỗng; Người nghe cần biết sự khác biệt giữa lời khen thực sự và lời nói sáo rỗng.

Đoạn văn Trình bày suy nghĩ về lời khen trong cuộc sống – Văn mẫu 3

Trong cuộc sống của chúng ta, những lời khen ngợi là vô cùng cần thiết để khuyến khích, động viên hay khen ngợi một ai đó. Khen ngợi giúp họ cảm thấy tự hào về những gì họ đã làm và phấn đấu để làm tốt hơn. Tuy nhiên, những lời khen ngợi xu nịnh không tốt chút nào. Tấn Tử đã từng nói: “Kẻ nào chê ta mà chê nên là thầy của ta, kẻ khen ta mà khen thì làm bạn, kẻ vuốt ve, nịnh hót ta mới là kẻ thù của ta”. Trong câu có ba đối tượng: “Người ta chê mình”, “người ta khen mình”, “người ta vuốt ve, nịnh hót mình” và vai trò của chúng đối với cuộc đời của mỗi người.

“Người chê tôi phải là thầy của tôi”. Chỉ trích, nhưng phê bình phải. Đó là những người thấy chúng ta sai và dám chỉ ra lỗi của chúng ta, để chúng ta rút ra bài học và sửa chữa sai lầm. Thông thường, chúng ta không thích những người chỉ trích mình. Tuy nhiên, một người khôn ngoan phải là người biết cách phân biệt những lời chỉ trích có chủ đích tốt. Trong cuộc sống tất nhiên không thiếu những kẻ ghen ghét, luôn ác ý chê bai người khác. Chúng ta nên biết cách phân biệt giữa những lời chỉ trích ác ý để bỏ qua và những lời chỉ trích mang tính xây dựng để cải thiện chúng ta. Một người chỉ có thể thành công khi anh ta học cách tiếp thu ý kiến ​​của người khác. Và nếu bạn cố chấp làm theo ý mình thì sớm muộn gì người đó cũng thất bại. Vì vậy, vai trò của những người “phản biện đúng”, những người dám nói ra những lời chỉ trích đó là vô cùng quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Những người đó như những người thầy của chúng tôi, giúp chúng tôi hiểu và học được nhiều điều trong cuộc sống.

Đối tượng thứ hai, là những người khen chúng ta, nhưng tất nhiên là “khen đúng”. Vậy khen đúng là gì? Đó là những lời khen chân thành, đừng vì vụ lợi mà tâng bốc đối tượng một cách thái quá. Mục đích của lời khen ngợi đó chỉ là bày tỏ sự ngưỡng mộ, hoặc khích lệ người được khen ngợi. Mọi người luôn có xu hướng muốn được khen ngợi, vì những lời khen thường “dễ nghe” hơn những lời chỉ trích. Khen ngợi rất quan trọng, nó giúp mọi người cảm thấy tự hào về những gì được khen ngợi, tuy nhiên, chúng ta cần biết đâu là lời khen thực sự, đâu là lời xu nịnh. Không nên khen ngợi quá nhiều dẫn đến suy nghĩ mình hoàn hảo dẫn đến tự kiêu, không cố gắng, chắc chắn một ngày nào đó sẽ thất bại. Những người có thể hiểu, có thể thực sự khen ngợi tôi, là bạn của tôi.

Và đối tượng cuối cùng, cũng liên quan đến lời khen, nhưng lại là “những kẻ vuốt ve, nịnh hót” ta, như lời Tuấn Tú nói, cũng chính là “kẻ thù của ta”. Những người đó chỉ nói lời khen vì lợi ích của mình, không phải vì thành tâm hay ngưỡng mộ người được khen. Những lời khen đó khiến người được khen cảm thấy mình thật tốt, thật quan trọng, thật tuyệt vời, từ đó họ không cố gắng và lâu dần sẽ thua kém những người xung quanh. Điều đó thật nguy hiểm. Và những kẻ tâng bốc tôi, như kẻ thù của tôi cũng vậy. Họ “giết” chúng ta bằng những lời xu nịnh, dối trá. Điều chúng ta cần làm là tránh xa và hạn chế giao tiếp với những đối tượng này trong cuộc sống hàng ngày cũng như trong môi trường học tập và làm việc.

Câu nói của Tuấn Tú, từ xưa đến nay luôn là bài học sâu sắc và đáng nhớ cho mỗi người trong cuộc sống. Hãy luôn tỉnh táo, phân biệt đâu là bạn, đâu là thù để có thể nhận được những lời góp ý, khen ngợi chân thành nhất từ ​​đó hoàn thiện bản thân hơn.

Đoạn văn Trình bày suy nghĩ về lời khen trong cuộc sống – Văn mẫu 4

Trong cuộc sống, chúng ta thường muốn nghe những lời khen ngợi từ người khác thay vì những lời tiêu cực. Có phải lúc nào lời khen cũng tốt và lúc nào cũng chỉ trích là xấu? Thực ra, khen và chê đều là những lời nhận xét, góp ý để giúp đối tượng ngày càng hoàn thiện hơn, miễn là lời khen và lời chê phải chân thành, đúng mực. Khen ngợi là những đánh giá tích cực, còn những lời chỉ trích thì ngược lại với những nhận xét và đánh giá tiêu cực. Khen và chê diễn ra ở hầu hết các lĩnh vực, ngành nghề, không phân biệt thời gian, tuổi tác, địa điểm, … Nếu làm không tốt sẽ bị phê bình, nếu làm tốt bài kiểm tra sẽ được khen, hoặc đơn giản. Ngay cả một hành động nhỏ nhặt rác ven đường vứt đúng nơi quy định cũng là một điều đáng khen. Khen và chê đều quan trọng, không nên đặt nặng chuyện nặng hay nhẹ mà cần cân bằng giữa chúng. Nếu khen đúng cách sẽ là lời chúc mừng, nếu quá nhiều có thể trở thành xu nịnh. Lời phê bình nếu không khéo léo sẽ dễ trở thành những lời xúc phạm, sỉ nhục. Nếu bạn muốn cải thiện bản thân, hãy lắng nghe những nhận xét của người khác. Khen và chê giúp chúng ta sống có trách nhiệm hơn, nhận thức đúng đắn hơn về bản thân, hướng tới một cuộc sống hoàn thiện về nhân cách và tâm hồn con người.

Đăng bởi: Trường ĐH KD & CN Hà Nội

Chuyên mục: Văn lớp 12, Ngữ văn 12

Bạn thấy bài viết Trình bày suy nghĩ về lời khen trong cuộc sống có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Trình bày suy nghĩ về lời khen trong cuộc sống bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ĐH KD & CN Hà Nội

Danh sách từ khóa người dùng tìm kiếm:

viết đoạn văn trình bày suy nghĩ của em về ý nghĩa của lời khen trong cuộc sống
viết đoạn văn trình bày suy nghĩ của em về lời khen trong cuộc sống
ý nghĩa của lời khen trong cuộc sống
nghị luận về lời khen
nghị luận về lời khen trong cuộc sống
trình bày suy nghĩ của em về ý nghĩa của lời khen trong cuộc sống
suy nghĩ của em về lời khen trong cuộc sống
ý nghĩa của lời khen
trình bày suy nghĩ của em về lời khen trong cuộc sống
ý nghĩa lời khen trong cuộc sống

Nguồn: hubm.edu.vn

#Trình #bày #suy #nghĩ #về #lời #khen #trong #cuộc #sống

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button