Là gì?Tổng Hợp

Tư duy phản biện là gì? Cách rèn luyện tư duy phản biện

(Cập nhật lần cuối vào: 09/08/2021 bởi Lytuong.net)

Có nhiều cách hiểu khác nhau về tư duy phản biện. Dưới đây là một số định nghĩa tiêu biểu:

 • “Tư duy phản biện là khả năng và hành động để hiểu và đánh giá dữ liệu thu thập được thông qua quan sát, giao tiếp, trao đổi và tranh luận.”Micheal Scriven).
 • “Tư duy phản biện là kiểu tư duy cố gắng đưa ra phán quyết sau khi đã tìm ra một cách đáng tin cậy để đưa ra đánh giá thực chất về tất cả các khía cạnh của bằng chứng và lập luận” (Hatcher).
 • “Tư duy phản biện là: (1) thái độ sẵn sàng cân nhắc kỹ lưỡng các vấn đề và chủ đề phát sinh trong cuộc sống cá nhân; (2) hiểu biết về các phương pháp điều tra và suy luận hợp lý; và (3) một số kỹ năng áp dụng các phương pháp đó. Tư duy phản biện đòi hỏi một nỗ lực bền bỉ để kiểm tra bất kỳ niềm tin hoặc giả thuyết nào có tính đến bằng chứng ủng hộ nó và các kết luận tiếp theo được nhắm đến.”

“Tư duy phản biện là một quá trình tư duy biện chứng bao gồm việc phân tích và đánh giá các thông tin hiện có từ các góc độ khác nhau về một vấn đề nhất định nhằm làm rõ và khẳng định tính chính xác của vấn đề. Lập luận phản biện phải rõ ràng, logic, đầy đủ dẫn chứng, tỉ mỉ và công bằng” (Tài liệu tập huấn Kỹ năng sống của tổ chức Tầm nhìn Thế giới Việt Nam)

Như vậy, tư duy phản biện không chỉ là những ý kiến ​​“phê phán” như tên gọi. Các hoạt động trong quá trình tư duy phản biện thường bao gồm: nêu và bảo vệ quan điểm, sử dụng dẫn chứng phù hợp, tạo mối liên hệ giữa các ý kiến, đánh giá, phân tích, tổng hợp, phân loại, so sánh, chỉ ra những khó khăn và cách khắc phục. Một quá trình tư duy phản biện được coi là tốt khi đáp ứng các tiêu chí sau: rõ ràng, mạch lạc, chính xác, nhất quán, ngắn gọn, phù hợp, giải thích và lý do phù hợp, khách quan, đầy đủ và trọn vẹn. diện tích và chiều sâu.

Tư duy phản biện liên quan đến nhiều kỹ năng như: khả năng nghe và đọc cẩn thận; khả năng đánh giá lập luận; khả năng tìm và phát hiện ra các giả định cơ bản và khả năng vạch ra các hậu quả của một tuyên bố, khả năng nêu quan điểm của một người một cách thuyết phục

Từ xa xưa, nhà hiền triết Hy Lạp cổ đại Socrates đã yêu cầu người học phải suy nghĩ, tự tìm kiếm thông tin, khám phá những ý tưởng mới và tranh luận trong môi trường học tập. Thầy dạy rằng cách đặt câu hỏi phải theo các tiêu chí: rõ ràng, đáng tin cậy, đúng đắn, chính xác, hợp lý, khách quan.

Tầm quan trọng của tư duy phản biện

Tư duy phản biện giúp chúng ta nhìn nhận vấn đề từ nhiều góc độ khác nhau vừa sâu sắc vừa toàn diện. công việc, ý tưởng, giả thuyết,… từ những quan sát, trải nghiệm, bằng chứng, thông tin và suy luận để đưa ra nhận định về sự việc, đưa ra quyết định và định hình hành vi của mỗi cá nhân. Vì vậy, nó không chỉ đơn giản là một phẩm chất của con người, mà còn là một kỹ năng cần được học hỏi, rèn luyện và phát triển. Trên thực tế, khả năng tư duy phản biện quan trọng đến mức cuộc sống của chúng ta phụ thuộc vào nó.

Theo Olver & Utermohlen (1995), sinh viên cần “phát triển và áp dụng hiệu quả các kỹ năng tư duy phản biện vào nghiên cứu học thuật của họ, vào các vấn đề phức tạp mà họ gặp phải, và vào các lựa chọn quan trọng mà họ sẽ buộc phải thực hiện do sự bùng nổ thông tin và sự bùng nổ thông tin nhanh chóng khác. thay đổi công nghệ.” Vì vậy, một số tác giả cho rằng việc dạy tư duy phản biện là quan trọng đối với chính quốc gia. Đặc biệt, để thành công trong một xã hội dân chủ hiện đại, mọi người phải có khả năng tư duy phản biện để đưa ra những quyết định sáng suốt về công việc của chính họ và xã hội.

Đối với các bạn học sinh, sở hữu tư duy phản biện mạnh mẽ đồng nghĩa với việc các bạn đã có một hành trang thiết yếu quan trọng để thành công tại các trường đại học nước ngoài. Kỹ năng tư duy phản biện không chỉ giúp bạn hiểu sâu, hiểu rộng bài học trong sách vở, tài liệu mà còn giúp ích cho bạn khi viết luận, nghe giảng, làm bài kiểm tra. Nếu học sinh học cách tư duy phản biện hiệu quả, họ có thể sử dụng tư duy tốt như kim chỉ nam cho cuộc sống của mình.

Là kỹ năng quan trọng số 2 trong 10 kỹ năng quan trọng nhất của người lao động.

STT 2020 2015
đầu tiên Giải quyết các vấn đề phức tạp Giải quyết các vấn đề phức tạp
2 Tư duy phản biện Cộng tác với những người khác
3 Sự sáng tạo quản lý con người
4 quản lý con người Tư duy phản biện
5 Cộng tác với những người khác Đàm phán
6 trí tuệ cảm xúc kiểm soát chất lượng
7 Phán quyết và ra quyết định Định hướng dịch vụ
số 8 Định hướng dịch vụ Phán quyết đưa ra quyết định
9 Đàm phán Lắng nghe tích cực
mười Linh hoạt nhận thức Sự sáng tạo
Nguồn: Diễn đàn kinh tế thế giới

Đặc điểm của một nhà tư tưởng phê phán

Tác giả KB Beyer (1995) nêu các đặc điểm cơ bản của một nhà tư duy phản biện, đó là:

 • không bị ảnh hưởngNgười có tư duy phản biện là người tò mò, biết cách lắng nghe và có thể chấp nhận ý kiến ​​trái chiều, coi trọng sự công bằng, tôn trọng bằng chứng và lập luận, thích sự rõ ràng và chính xác. , biết xem xét các quan điểm khác nhau và sẽ thay đổi ý định khi lý trí buộc phải làm như vậy.
 • Biết cách áp dụng các tiêu chuẩn: một số điều kiện phải được thỏa mãn để một tuyên bố là đáng tin cậy. Mặc dù các lĩnh vực khác nhau có thể có các tiêu chuẩn khác nhau, nhưng có một số tiêu chuẩn có thể áp dụng chung cho nhiều vấn đề, ví dụ: “…bất kỳ khẳng định nào cũng phải…dựa trên các sự kiện có liên quan, từ các nguồn đáng tin cậy, rõ ràng, không thiên vị, không ngụy biện, lập luận logic, hợp lý.”
 • Có khả năng tranh luận: đưa ra lập luận với bằng chứng hỗ trợ. Tư duy phản biện bao gồm xác định, đánh giá và xây dựng các lập luận.
 • Có khả năng suy luận: khả năng rút ra kết luận từ một hay nhiều chi tiết. Để làm được điều này cần phải thấy được mối quan hệ logic giữa các dữ liệu
 • Nhìn vấn đề từ nhiều góc độ khác nhau: Các nhà tư duy phản biện cần tiếp cận các hiện tượng từ nhiều khía cạnh khác nhau
 • Áp dụng thủ thuật tư duy: Tư duy phản biện sử dụng nhiều kỹ thuật tư duy, bao gồm đặt câu hỏi, đưa ra phán đoán và đưa ra giả định.

Rèn luyện tư duy phản biện

Rèn luyện tư duy phản biện đòi hỏi chúng ta phải xây dựng và nuôi dưỡng ý thức tự thay đổi bản thân, có tính kiên nhẫn khi thực hiện các thao tác tư duy. Ví dụ cụ thể:

Giả sử có một niềm tin rằng: “Chỉ có học vấn cao mới là con đường duy nhất dẫn đến thành công.” Các bước để vận dụng tư duy phản biện sẽ là:

Bước 1: Đặt câu hỏi

“Có thật không?”. Vậy những người không học đại học đều trượt? Có ai học đại học mà vẫn không thành công không? Có cách nào để thành công mà không cần học đại học không?

Bước 2: Quan sát.

Quan sát là nhìn trước nhìn sau xem có người không học đại học vẫn vui, có người học đại học (thậm chí tiến sĩ) vẫn không vui. Hãy chỉ ra một vài ví dụ thực tế:

 • Anh T là bác sĩ nhưng đến nay vẫn ế dài, cuộc sống vất vả, kinh tế gia đình khó khăn, bị vợ con khinh thường.
 • Học hết cấp 3, cô đi làm ngay. Bây giờ cô ấy là chủ tịch của một tập đoàn kinh tế lớn.
 • Bill Gates là tỷ phú nhưng không phải bác sĩ.
 • Anh H dù chưa một ngày bước chân vào cổng trường đại học nhưng anh vẫn là người sáng chế ra chiếc máy gieo hạt.

Bước 3: Tìm luận điểm, luận cứ.

 • Thành công là gì tùy quan điểm của mỗi người, không có khái niệm thành công (hay sướng, khổ, nổi tiếng, giàu sang…) cho tất cả mọi người.
 • Học vấn cao là “khởi đầu tốt”, nhưng chưa hẳn là điều kiện quyết định để thành công. Có nhiều con đường dẫn đến thành công nhờ nỗ lực cá nhân để tìm ra hướng đi đúng đắn.
 • Ít học sẽ gây ra những khó khăn nhất định trong một số lĩnh vực chuyên môn sâu, nhưng không có nghĩa là thất bại trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. (Bà tôi không biết chữ, nhưng bà là một “chuyên gia” về văn hóa ứng xử…).

Bước 4: Nhận biết và giải thích vấn đề.

 • Tại sao mọi người nêu ra vấn đề này?
 • Ai tin vấn đề này? Tại sao người ta nói và tin như vậy?
 • Tuyên bố trên có nghĩa là gì, và hậu quả là gì?

Bước 5: Khẳng định giá trị cá nhân.

Tôi quan niệm: “Thành công là khi…”, “Không phải nhiều tiền, có địa vị mới là thành công”, “Thành công là khi chúng ta cố gắng hết sức, phát huy năng lực, sở trường của mình và đạt được nó”. những thành tựu to lớn trong lĩnh vực họ đã chọn”.

Bước 6: Xác nhận lại.

Vì vậy không phải cứ học cao là chắc chắn thành công!

Bạn đang cố gắng đạt được mục tiêu gì?

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của tư duy phản biện là quyết định điều bạn muốn đạt được và sau đó đưa ra quyết định dựa trên nhiều khả năng.

Một khi bạn đã làm rõ mục tiêu cho chính mình, bạn nên sử dụng nó như một điểm khởi đầu trong tất cả các tình huống trong tương lai đòi hỏi phải suy nghĩ thêm và có thể là đưa ra quyết định. Khi cần thiết, hãy cho đồng nghiệp, gia đình hoặc những người xung quanh biết ý định theo đuổi mục tiêu này của bạn. Sau đó, bạn phải kỷ luật bản thân để đi đúng hướng cho đến khi hoàn cảnh thay đổi, điều đó có nghĩa là bạn phải xem lại phần đầu của quá trình ra quyết định.

Tuy nhiên, có những điều cản trở việc đưa ra các quyết định đơn giản. Tất cả chúng ta đều mang theo những điều mình thích và không thích, những hành vi học được và sở thích cá nhân phát triển trong suốt cuộc đời của chúng ta; Chúng là dấu hiệu của con người. Một đóng góp quan trọng để đảm bảo chúng ta suy nghĩ chín chắn là nhận thức được những đặc điểm, sở thích và thành kiến ​​cá nhân này và tạo điều kiện thuận lợi cho họ khi xem xét các bước tiếp theo khả thi, cho dù chúng đang ở giai đoạn cân nhắc trước khi hành động hay là một phần của suy nghĩ lại ngoài ý muốn hoặc không lường trước được trở ngại cho sự tiến bộ.

Tư duy phản biện và tầm nhìn

Có lẽ yếu tố quan trọng nhất của tư duy phản biện là tầm nhìn xa.

Hầu như tất cả các quyết định chúng ta đưa ra và thực hiện đều vô hại nếu chúng ta tìm được lý do để từ bỏ chúng. Tuy nhiên, việc ra quyết định của chúng ta sẽ tốt hơn rất nhiều và có nhiều khả năng dẫn đến thành công hơn nếu khi đưa ra kết luận sơ bộ, chúng ta tạm dừng và xem xét tác động đối với mọi người và công việc xung quanh mình.

Các yếu tố để xem xét nói chung là rất nhiều và đa dạng. Trong nhiều trường hợp, việc xem xét một yếu tố từ một góc độ khác cho thấy những mối nguy hiểm tiềm ẩn trong việc theo đuổi quyết định của chúng ta.

Ví dụ, di chuyển doanh nghiệp đến một địa điểm mới có thể cải thiện đáng kể sản lượng tiềm năng nhưng cũng có thể dẫn đến mất lao động lành nghề nếu khoảng cách di chuyển quá xa. Cái nào trong số này là xem xét quan trọng hơn? Có cách nào để giảm xung đột?

Đây là những loại vấn đề có thể phát sinh từ tư duy phản biện không hoàn hảo, có lẽ là một minh chứng cho tầm quan trọng của tư duy phản biện tốt.

Xem thêm thông tin chi tiết về Tư duy phản biện là gì? Cách rèn luyện tư duy phản biện

Hình Ảnh về Tư duy phản biện là gì? Cách rèn luyện tư duy phản biện

Video về Tư duy phản biện là gì? Cách rèn luyện tư duy phản biện

Wiki về Tư duy phản biện là gì? Cách rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là gì? Cách rèn luyện tư duy phản biện

Tư duy phản biện là gì? Cách rèn luyện tư duy phản biện -

(Cập nhật lần cuối vào: 09/08/2021 bởi Lytuong.net)

Có nhiều cách hiểu khác nhau về tư duy phản biện. Dưới đây là một số định nghĩa tiêu biểu:

 • “Tư duy phản biện là khả năng và hành động để hiểu và đánh giá dữ liệu thu thập được thông qua quan sát, giao tiếp, trao đổi và tranh luận.”Micheal Scriven).
 • “Tư duy phản biện là kiểu tư duy cố gắng đưa ra phán quyết sau khi đã tìm ra một cách đáng tin cậy để đưa ra đánh giá thực chất về tất cả các khía cạnh của bằng chứng và lập luận” (Hatcher).
 • “Tư duy phản biện là: (1) thái độ sẵn sàng cân nhắc kỹ lưỡng các vấn đề và chủ đề phát sinh trong cuộc sống cá nhân; (2) hiểu biết về các phương pháp điều tra và suy luận hợp lý; và (3) một số kỹ năng áp dụng các phương pháp đó. Tư duy phản biện đòi hỏi một nỗ lực bền bỉ để kiểm tra bất kỳ niềm tin hoặc giả thuyết nào có tính đến bằng chứng ủng hộ nó và các kết luận tiếp theo được nhắm đến.”

“Tư duy phản biện là một quá trình tư duy biện chứng bao gồm việc phân tích và đánh giá các thông tin hiện có từ các góc độ khác nhau về một vấn đề nhất định nhằm làm rõ và khẳng định tính chính xác của vấn đề. Lập luận phản biện phải rõ ràng, logic, đầy đủ dẫn chứng, tỉ mỉ và công bằng” (Tài liệu tập huấn Kỹ năng sống của tổ chức Tầm nhìn Thế giới Việt Nam)

Như vậy, tư duy phản biện không chỉ là những ý kiến ​​“phê phán” như tên gọi. Các hoạt động trong quá trình tư duy phản biện thường bao gồm: nêu và bảo vệ quan điểm, sử dụng dẫn chứng phù hợp, tạo mối liên hệ giữa các ý kiến, đánh giá, phân tích, tổng hợp, phân loại, so sánh, chỉ ra những khó khăn và cách khắc phục. Một quá trình tư duy phản biện được coi là tốt khi đáp ứng các tiêu chí sau: rõ ràng, mạch lạc, chính xác, nhất quán, ngắn gọn, phù hợp, giải thích và lý do phù hợp, khách quan, đầy đủ và trọn vẹn. diện tích và chiều sâu.

Tư duy phản biện liên quan đến nhiều kỹ năng như: khả năng nghe và đọc cẩn thận; khả năng đánh giá lập luận; khả năng tìm và phát hiện ra các giả định cơ bản và khả năng vạch ra các hậu quả của một tuyên bố, khả năng nêu quan điểm của một người một cách thuyết phục

Từ xa xưa, nhà hiền triết Hy Lạp cổ đại Socrates đã yêu cầu người học phải suy nghĩ, tự tìm kiếm thông tin, khám phá những ý tưởng mới và tranh luận trong môi trường học tập. Thầy dạy rằng cách đặt câu hỏi phải theo các tiêu chí: rõ ràng, đáng tin cậy, đúng đắn, chính xác, hợp lý, khách quan.

Tầm quan trọng của tư duy phản biện

Tư duy phản biện giúp chúng ta nhìn nhận vấn đề từ nhiều góc độ khác nhau vừa sâu sắc vừa toàn diện. công việc, ý tưởng, giả thuyết,… từ những quan sát, trải nghiệm, bằng chứng, thông tin và suy luận để đưa ra nhận định về sự việc, đưa ra quyết định và định hình hành vi của mỗi cá nhân. Vì vậy, nó không chỉ đơn giản là một phẩm chất của con người, mà còn là một kỹ năng cần được học hỏi, rèn luyện và phát triển. Trên thực tế, khả năng tư duy phản biện quan trọng đến mức cuộc sống của chúng ta phụ thuộc vào nó.

Theo Olver & Utermohlen (1995), sinh viên cần “phát triển và áp dụng hiệu quả các kỹ năng tư duy phản biện vào nghiên cứu học thuật của họ, vào các vấn đề phức tạp mà họ gặp phải, và vào các lựa chọn quan trọng mà họ sẽ buộc phải thực hiện do sự bùng nổ thông tin và sự bùng nổ thông tin nhanh chóng khác. thay đổi công nghệ.” Vì vậy, một số tác giả cho rằng việc dạy tư duy phản biện là quan trọng đối với chính quốc gia. Đặc biệt, để thành công trong một xã hội dân chủ hiện đại, mọi người phải có khả năng tư duy phản biện để đưa ra những quyết định sáng suốt về công việc của chính họ và xã hội.

Đối với các bạn học sinh, sở hữu tư duy phản biện mạnh mẽ đồng nghĩa với việc các bạn đã có một hành trang thiết yếu quan trọng để thành công tại các trường đại học nước ngoài. Kỹ năng tư duy phản biện không chỉ giúp bạn hiểu sâu, hiểu rộng bài học trong sách vở, tài liệu mà còn giúp ích cho bạn khi viết luận, nghe giảng, làm bài kiểm tra. Nếu học sinh học cách tư duy phản biện hiệu quả, họ có thể sử dụng tư duy tốt như kim chỉ nam cho cuộc sống của mình.

Là kỹ năng quan trọng số 2 trong 10 kỹ năng quan trọng nhất của người lao động.

STT 2020 2015
đầu tiên Giải quyết các vấn đề phức tạp Giải quyết các vấn đề phức tạp
2 Tư duy phản biện Cộng tác với những người khác
3 Sự sáng tạo quản lý con người
4 quản lý con người Tư duy phản biện
5 Cộng tác với những người khác Đàm phán
6 trí tuệ cảm xúc kiểm soát chất lượng
7 Phán quyết và ra quyết định Định hướng dịch vụ
số 8 Định hướng dịch vụ Phán quyết đưa ra quyết định
9 Đàm phán Lắng nghe tích cực
mười Linh hoạt nhận thức Sự sáng tạo
Nguồn: Diễn đàn kinh tế thế giới

Đặc điểm của một nhà tư tưởng phê phán

Tác giả KB Beyer (1995) nêu các đặc điểm cơ bản của một nhà tư duy phản biện, đó là:

 • không bị ảnh hưởngNgười có tư duy phản biện là người tò mò, biết cách lắng nghe và có thể chấp nhận ý kiến ​​trái chiều, coi trọng sự công bằng, tôn trọng bằng chứng và lập luận, thích sự rõ ràng và chính xác. , biết xem xét các quan điểm khác nhau và sẽ thay đổi ý định khi lý trí buộc phải làm như vậy.
 • Biết cách áp dụng các tiêu chuẩn: một số điều kiện phải được thỏa mãn để một tuyên bố là đáng tin cậy. Mặc dù các lĩnh vực khác nhau có thể có các tiêu chuẩn khác nhau, nhưng có một số tiêu chuẩn có thể áp dụng chung cho nhiều vấn đề, ví dụ: “…bất kỳ khẳng định nào cũng phải…dựa trên các sự kiện có liên quan, từ các nguồn đáng tin cậy, rõ ràng, không thiên vị, không ngụy biện, lập luận logic, hợp lý.”
 • Có khả năng tranh luận: đưa ra lập luận với bằng chứng hỗ trợ. Tư duy phản biện bao gồm xác định, đánh giá và xây dựng các lập luận.
 • Có khả năng suy luận: khả năng rút ra kết luận từ một hay nhiều chi tiết. Để làm được điều này cần phải thấy được mối quan hệ logic giữa các dữ liệu
 • Nhìn vấn đề từ nhiều góc độ khác nhau: Các nhà tư duy phản biện cần tiếp cận các hiện tượng từ nhiều khía cạnh khác nhau
 • Áp dụng thủ thuật tư duy: Tư duy phản biện sử dụng nhiều kỹ thuật tư duy, bao gồm đặt câu hỏi, đưa ra phán đoán và đưa ra giả định.

Rèn luyện tư duy phản biện

Rèn luyện tư duy phản biện đòi hỏi chúng ta phải xây dựng và nuôi dưỡng ý thức tự thay đổi bản thân, có tính kiên nhẫn khi thực hiện các thao tác tư duy. Ví dụ cụ thể:

Giả sử có một niềm tin rằng: “Chỉ có học vấn cao mới là con đường duy nhất dẫn đến thành công.” Các bước để vận dụng tư duy phản biện sẽ là:

Bước 1: Đặt câu hỏi

"Có thật không?". Vậy những người không học đại học đều trượt? Có ai học đại học mà vẫn không thành công không? Có cách nào để thành công mà không cần học đại học không?

Bước 2: Quan sát.

Quan sát là nhìn trước nhìn sau xem có người không học đại học vẫn vui, có người học đại học (thậm chí tiến sĩ) vẫn không vui. Hãy chỉ ra một vài ví dụ thực tế:

 • Anh T là bác sĩ nhưng đến nay vẫn ế dài, cuộc sống vất vả, kinh tế gia đình khó khăn, bị vợ con khinh thường.
 • Học hết cấp 3, cô đi làm ngay. Bây giờ cô ấy là chủ tịch của một tập đoàn kinh tế lớn.
 • Bill Gates là tỷ phú nhưng không phải bác sĩ.
 • Anh H dù chưa một ngày bước chân vào cổng trường đại học nhưng anh vẫn là người sáng chế ra chiếc máy gieo hạt.

Bước 3: Tìm luận điểm, luận cứ.

 • Thành công là gì tùy quan điểm của mỗi người, không có khái niệm thành công (hay sướng, khổ, nổi tiếng, giàu sang...) cho tất cả mọi người.
 • Học vấn cao là “khởi đầu tốt”, nhưng chưa hẳn là điều kiện quyết định để thành công. Có nhiều con đường dẫn đến thành công nhờ nỗ lực cá nhân để tìm ra hướng đi đúng đắn.
 • Ít học sẽ gây ra những khó khăn nhất định trong một số lĩnh vực chuyên môn sâu, nhưng không có nghĩa là thất bại trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. (Bà tôi không biết chữ, nhưng bà là một “chuyên gia” về văn hóa ứng xử…).

Bước 4: Nhận biết và giải thích vấn đề.

 • Tại sao mọi người nêu ra vấn đề này?
 • Ai tin vấn đề này? Tại sao người ta nói và tin như vậy?
 • Tuyên bố trên có nghĩa là gì, và hậu quả là gì?

Bước 5: Khẳng định giá trị cá nhân.

Tôi quan niệm: “Thành công là khi…”, “Không phải nhiều tiền, có địa vị mới là thành công”, “Thành công là khi chúng ta cố gắng hết sức, phát huy năng lực, sở trường của mình và đạt được nó”. những thành tựu to lớn trong lĩnh vực họ đã chọn”.

Bước 6: Xác nhận lại.

Vì vậy không phải cứ học cao là chắc chắn thành công!

Bạn đang cố gắng đạt được mục tiêu gì?

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của tư duy phản biện là quyết định điều bạn muốn đạt được và sau đó đưa ra quyết định dựa trên nhiều khả năng.

Một khi bạn đã làm rõ mục tiêu cho chính mình, bạn nên sử dụng nó như một điểm khởi đầu trong tất cả các tình huống trong tương lai đòi hỏi phải suy nghĩ thêm và có thể là đưa ra quyết định. Khi cần thiết, hãy cho đồng nghiệp, gia đình hoặc những người xung quanh biết ý định theo đuổi mục tiêu này của bạn. Sau đó, bạn phải kỷ luật bản thân để đi đúng hướng cho đến khi hoàn cảnh thay đổi, điều đó có nghĩa là bạn phải xem lại phần đầu của quá trình ra quyết định.

Tuy nhiên, có những điều cản trở việc đưa ra các quyết định đơn giản. Tất cả chúng ta đều mang theo những điều mình thích và không thích, những hành vi học được và sở thích cá nhân phát triển trong suốt cuộc đời của chúng ta; Chúng là dấu hiệu của con người. Một đóng góp quan trọng để đảm bảo chúng ta suy nghĩ chín chắn là nhận thức được những đặc điểm, sở thích và thành kiến ​​cá nhân này và tạo điều kiện thuận lợi cho họ khi xem xét các bước tiếp theo khả thi, cho dù chúng đang ở giai đoạn cân nhắc trước khi hành động hay là một phần của suy nghĩ lại ngoài ý muốn hoặc không lường trước được trở ngại cho sự tiến bộ.

Tư duy phản biện và tầm nhìn

Có lẽ yếu tố quan trọng nhất của tư duy phản biện là tầm nhìn xa.

Hầu như tất cả các quyết định chúng ta đưa ra và thực hiện đều vô hại nếu chúng ta tìm được lý do để từ bỏ chúng. Tuy nhiên, việc ra quyết định của chúng ta sẽ tốt hơn rất nhiều và có nhiều khả năng dẫn đến thành công hơn nếu khi đưa ra kết luận sơ bộ, chúng ta tạm dừng và xem xét tác động đối với mọi người và công việc xung quanh mình.

Các yếu tố để xem xét nói chung là rất nhiều và đa dạng. Trong nhiều trường hợp, việc xem xét một yếu tố từ một góc độ khác cho thấy những mối nguy hiểm tiềm ẩn trong việc theo đuổi quyết định của chúng ta.

Ví dụ, di chuyển doanh nghiệp đến một địa điểm mới có thể cải thiện đáng kể sản lượng tiềm năng nhưng cũng có thể dẫn đến mất lao động lành nghề nếu khoảng cách di chuyển quá xa. Cái nào trong số này là xem xét quan trọng hơn? Có cách nào để giảm xung đột?

Đây là những loại vấn đề có thể phát sinh từ tư duy phản biện không hoàn hảo, có lẽ là một minh chứng cho tầm quan trọng của tư duy phản biện tốt.

[rule_{ruleNumber}]

Bạn thấy bài viết Tư duy phản biện là gì? Cách rèn luyện tư duy phản biện có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Tư duy phản biện là gì? Cách rèn luyện tư duy phản biện bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ĐH KD & CN Hà Nội

Nguồn: ĐH KD & CN Hà Nội

#Tư #duy #phản #biện #là #gì #Cách #rèn #luyện #tư #duy #phản #biện

Xem thêm bài viết hay:  AWS là gì? Những ý nghĩa của AWS

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button