Văn Học Lớp 9

Văn hóa người Việt nơi thờ tự qua cảnh tượng

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Văn hóa người Việt nơi thờ tự qua cảnh tượng phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm NHỮNG BÀI VĂN MẪU HAY khác tại đây => Văn Mẫu

Chủ đề: Bình luận xã hội: Văn hóa người Việt nơi thờ tự qua cảnh chen lấn ở Đền Hùng

Bình luận xã hội: Văn hóa người Việt nơi thờ tự qua cảnh chen lấn ở Đền Hùng

I. Dàn ý nghị luận xã hội: Văn hóa Việt Nam nơi thờ tự qua cảnh chen lấn xô đẩy ở Đền Hùng (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu đề tài luận văn: Văn hóa Việt Nam nơi thờ tự qua cảnh chen lấn ở Đền Hùng.

2. Cơ thể

Một. Nêu biểu hiện và thực trạng cảnh chen lấn xô đẩy ở Đền Hùng
– Hiện nay, chúng ta dễ dàng bắt gặp cảnh chen lấn, xô đẩy, giẫm đạp lên nhau tại các lễ hội, nơi thờ tự, ảnh hưởng đến văn hóa dân tộc.
– Nơi gắn liền với sự thanh tịnh, thành kính và trang nghiêm đối với tổ tiên bỗng diễn ra cảnh chen lấn, phá phách của con cháu … (Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ý nghị luận xã hội: Văn hóa nơi thờ tự của người Việt qua cảnh chen lấn ở Đền Hùng tại đây

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội: Văn hóa nơi thờ tự của người Việt qua cảnh chen lấn xô đẩy ở Đền Hùng (Chuẩn)

“Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác và cháu phải cùng nhau bảo vệ đất nước”. Cho đến tận ngày nay, câu nói của Bác Hồ vẫn là bài học sâu sắc về lối sống “Uống nước nhớ nguồn” vô cùng tốt đẹp của dân tộc ta. Và nhân dân ta luôn ghi nhớ công ơn của các Vua Hùng qua ngày Giỗ Tổ 10/3 âm lịch cũng như hàng loạt hoạt động thắp hương, cúng bái mang đậm màu sắc lễ hội tại Đền Hùng. Tuy nhiên, bên cạnh đó, hiện nay, một hiện tượng đáng buồn đang diễn ra là chen lấn tại Đền Hùng, ảnh hưởng tiêu cực đến văn hóa nơi thờ tự.

Như chúng ta đã biết, Việt Nam là một dân tộc đậm đà bản sắc văn hóa, từ giá trị vật chất đến phong tục tập quán, truyền thống đạo đức tốt đẹp trong lĩnh vực tinh thần. Tất cả đều là kết tinh thể hiện tinh hoa văn hóa Việt Nam. Vì vậy, nhớ ơn quá khứ và thờ cúng tổ tiên luôn là những giá trị được đề cao. Vậy mà ngày nay, chúng ta dễ dàng bắt gặp cảnh chen lấn, xô đẩy, giẫm đạp lên nhau tại các lễ hội, nơi thờ tự, làm ảnh hưởng đến văn hóa dân tộc. Trong bài “Chuyện gì đang xảy ra trên đất Tổ” đăng trên báo Phụ nữ Online ngày 18/4/2016, tác giả bài báo đã phản ánh về một cảnh tượng đau buồn diễn ra tại Đền Hùng – một trong những nơi diễn ra sự kiện. lễ hội và tri ân các Vua Hùng: “Lễ vật nghiêng mình, áo phục kéo, tiếng hò reo như trận mạc khi phong ba bị dẹp bỏ, biển người dâng trào như thác.”. Thật đáng buồn khi nơi gắn liền với sự thanh tịnh, thành kính và trang nghiêm đối với tổ tiên bỗng diễn ra cảnh chen lấn, phá phách của con cháu. Không chỉ diễn ra tại Đền Hùng mà cảnh chen lấn xô đẩy đang xuất hiện và trở thành cảnh tượng quen thuộc tại nhiều địa điểm như chùa Bái Đính, đền Trần, chùa Yên Tử – những không gian linh thiêng đều được thể hiện rõ nét. Giá trị văn hóa tôn vinh và biết ơn của con người Việt Nam.

Trước hết, hành vi chen lấn, xô đẩy đã gây ra những cảnh tượng nhức nhối như con người giẫm đạp lên nhau để đạt được mục đích với lòng ích kỷ và mưu mô. Nhưng nghiêm trọng hơn, những hành vi trên đã đi chệch quỹ đạo, ảnh hưởng xấu đến không gian linh thiêng, tôn kính và làm mất đi màu sắc, giá trị tốt đẹp của lối sống chung thủy, biết ơn. với quá khứ. Cảnh tượng chen lấn như vậy đã đặt ra một vấn đề nóng về văn hóa nơi thờ tự của người Việt. Thần, Phật trong tâm thức con người trở thành công cụ để họ mua bán, trao đổi, lừa gạt lòng tin của người khác.

Điều này xuất phát từ nhận thức và sự thay đổi nhận thức của mọi người. Xưa nay, người ta coi việc đi lễ chùa là cách bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc, là liều thuốc tinh thần giúp tâm hồn trở nên thanh tịnh, thư thái hơn sau những vất vả, lo toan, bộn bề của con người. cuộc sống hàng ngày. Trong bài viết “Chuyện gì đang xảy ra trên đất Tổ”, tác giả bài đăng không giấu nổi bức xúc trước cảnh chen lấn, xô đẩy diễn ra tại Đền Hùng: “Có thể gọi là càn quét, phá nát Đền Hùng. của con cháu hiếu thắng, xấc xược, quên lời dạy bảo của tổ tiên … ”. Như vậy, hiện nay, người ta không còn coi trọng giá trị tâm linh mà cho rằng đi chùa, lễ Phật là cách cầu danh, bình an, cầu lợi nhanh chóng, hiệu quả. Có một số kẻ gian ngang nhiên “mua thần bán Phật”, lợi dụng thần linh để thực hiện hành vi lừa đảo nhằm trục lợi cho bản thân.

Để hạn chế và ngăn chặn những hành vi này làm ảnh hưởng đến tâm linh, ý thức văn hóa dân tộc, chúng ta cần nâng cao ý thức khi tham gia lễ hội để giữ gìn và bảo tồn nét đẹp tâm linh của mình. tâm linh, về lối sống tri ân quá khứ. Đồng thời, các cơ quan chức năng cần siết chặt các biện pháp quản lý để đảm bảo an ninh trật tự, không để xảy ra tình trạng chen lấn, xô đẩy diễn ra trong các không gian văn hóa.

Từ những thực tế trên, chúng ta có thể khẳng định rằng: Tình trạng chen lấn, xô đẩy diễn ra ở các đình, chùa đang trở thành vấn đề nóng, thể hiện sự xuống cấp về ý thức và ảnh hưởng tiêu cực đến giá trị của con người. văn hóa tinh thần của dân tộc.

———————KẾT THÚC———————–

https://thuthuat.taimienphi.vn/nghi-luan-xa-hoi-van-hoa-nguoi-viet-noi-tho-tu-qua-canh-tuong-chen-lan-tai-den-hung-46276n. aspx
Bên cạnh bài đăng Nghị luận xã hội: Văn hóa Việt Nam nơi thờ tự qua cảnh chen lấn xô đẩy ở Đền Hùng, các em có thể tham khảo một số bài văn mẫu về các vấn đề, hiện tượng xã hội đang được quan tâm hiện nay như: Bài văn nghị luận về một hiện tượng đời sống Thói quen hút thuốc láThảo luận về hiện tượng ăn mặc phản cảm ở những nơi linh thiêng, Bàn về hiện tượng mê tín quá mức của người Việt NamBàn luận về hiện tượng chửi thề trong giới trẻ hiện nay.

Tác giả: Nguyễn Thủy Thanh
(4.03 đánh giá)
đánh giá của bạn?

Các từ khóa liên quan:

Không còn nghi ngờ gì nữa về khoảng cách giữa người Việt và người Việt.

.


Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Văn hóa người Việt nơi thờ tự qua cảnh tượng

Video về Văn hóa người Việt nơi thờ tự qua cảnh tượng

Wiki về Văn hóa người Việt nơi thờ tự qua cảnh tượng

Văn hóa người Việt nơi thờ tự qua cảnh tượng

#Văn #hóa #người #Việt #nơi #thờ #tự #qua #cảnh #tượng

[rule_3_plain]

#Văn #hóa #người #Việt #nơi #thờ #tự #qua #cảnh #tượng

[rule_1_plain]

#Văn #hóa #người #Việt #nơi #thờ #tự #qua #cảnh #tượng

[rule_2_plain]

#Văn #hóa #người #Việt #nơi #thờ #tự #qua #cảnh #tượng

[rule_2_plain]

#Văn #hóa #người #Việt #nơi #thờ #tự #qua #cảnh #tượng

[rule_3_plain]

#Văn #hóa #người #Việt #nơi #thờ #tự #qua #cảnh #tượng

[rule_1_plain]

Bạn thấy bài viết Văn hóa người Việt nơi thờ tự qua cảnh tượng có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Văn hóa người Việt nơi thờ tự qua cảnh tượng bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website https://hubm.edu.vn/

Nguồn: https://hubm.edu.vn/

#Văn #hóa #người #Việt #nơi #thờ #tự #qua #cảnh #tượng

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button