Giáo DụcLà gì?

Văn hóa nhà trường là gì?

Bạn đang xem: Văn hóa nhà trường là gì? tại TRƯỜNG ĐH KD & CN Hà Nội

Văn hóa trường học là một nội dung quan trọng của quản lý và lãnh đạo nhà trường. Trong bài viết dưới đây Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng sẽ cũng cấp cho bạn đọc những thông tin cần thiết về văn hóa của trường.

Văn hóa học đường là gì?

Xây dựng văn hóa trường học theo chuẩn nghề nghiệp |  giaoduc.edu.vn

Văn hóa nhà trường là hệ thống các niềm tin, giá trị, chuẩn mực, thói quen, truyền thống được hình thành trong quá trình xây dựng và phát triển của nhà trường, được mọi thành viên trong nhà trường thừa nhận và tuân theo. và được thể hiện dưới hình thức vật chất và tinh thần, từ đó tạo nên bản sắc, nét đặc trưng của mỗi trường.

Văn hóa thị giác có tác động đến hầu hết mọi khía cạnh của trường học và nó quyết định các thành viên trong trường có tập trung vào một mục tiêu chung, có cam kết và nỗ lực vì mục tiêu đó hay không. Văn hóa giúp các thành viên xác định và xây dựng cam kết của cá nhân và nhà trường đối với các giá trị cốt lõi. Một nhà trường có văn hóa tích cực sẽ góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả công việc, nâng cao chất lượng dạy và học của nhà trường.

Vai trò của văn hóa nhà trường:

Tổ chức dạy học hiệu quả gắn với đảm bảo an toàn trong trường học |   |  Vietnam+ (VietnamPlus)

văn hóa học đường có thể có tác động tích cực hoặc tiêu cực đến hoạt động của nhà trường. Khi một trường học có văn hóa tích cực với tính chuyên nghiệp cao, sẽ có sự phát triển của đội ngũ, phương pháp dạy và học đổi mới, cải cách chương trình thành công và sử dụng dữ liệu học sinh hiệu quả. hiệu quả. Trong những ngôi trường như vậy, cả người dạy và người học đều phát triển, khẳng định uy tín của nhà trường đối với xã hội.

văn hóa học đường động lực làm việc. Động cơ sư phạm được hình thành bởi nhiều yếu tố, trong đó văn hóa là sức mạnh vô hình, có sức mạnh tiềm tàng và chi phối vượt trội so với các biện pháp khác. Văn hóa giúp các thành viên nhận thức rõ mục tiêu, định hướng và mục đích công việc của mình. Văn hóa học phù hợp, tiến bộ sẽ tạo mối quan hệ tốt đẹp giữa các thành viên trong tập thể sư phạm, giữa người dạy và người học; hình thành môi trường làm việc dân chủ, lành mạnh. Đây là nền tảng tinh thần cho sự sáng tạo, có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với hoạt động sư phạm mà chủ thể là tri thức và con người.

văn hóa học đường với chất lượng đào tạo và thương hiệu trường. Văn hóa học tác động nhiều mặt đến chất lượng và hiệu quả của quá trình dạy học trong nhà trường hướng tới sự phát triển toàn diện con người. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến cách suy nghĩ, cảm nhận và hành động của mỗi thành viên trong nhà trường, có thể nâng cao hoặc cản trở động cơ và kết quả dạy-học. Bản sắc văn hóa có ý nghĩa và tầm quan trọng đặc biệt đối với việc xây dựng thương hiệu nhà trường, bởi văn hóa là nét đặc thù của nhà trường, hơn bất kỳ tổ chức nào khác.

văn hóa học đường tích cực giúp đỡ đưa cho Người dạy và người học có ý thức tự hào, hãnh diện là thành viên của tổ chức nhà trường, cùng hoạt động vì mục tiêu chung. Cao cả hai trường. Đồng thời, hỗ trợ, điều phối, kiểm soát hành vi của các cá nhân bằng chuẩn mực, thủ tục, quy trình, nội quy, bằng dư luận xã hội và truyền thống được các thế hệ trong nhà trường dày công vun đắp. Khi nhà trường đứng trước một vấn đề phức tạp, thì văn hóa văn nghệ chính là điểm tựa tinh thần, giúp đội ngũ cán bộ quản lý, đội ngũ giáo viên hợp tác, phát huy trí tuệ để đưa ra những quyết định, lựa chọn đúng đắn.

văn hóa học đường giúp các thành viên trong nhà trường thống nhất về cách nhìn nhận vấn đề, đánh giá, lựa chọn, định hướng và hành động… Nó như chất keo kết dính các thành viên lại với nhau thành một khối, tạo dư luận tích cực, hạn chế những biểu hiện tiêu cực trái với nội quy, chuẩn mực thông thường của nhà trường. Nó hạn chế những rủi ro, mâu thuẫn xung đột và khi xung đột là tất yếu, văn hóa văn học tạo ra một hành lang đạo đức phù hợp để góp phần khắc phục, giải quyết xung đột trên nguyên tắc không phá vỡ tính toàn vẹn. cơ quan tổ chức của nhà trường.

Các tiêu chí cơ bản xây dựng văn hóa nhà trường:

Quy định mức thu học phí trong trường học

Trường học tình yêu: nơi giáo viên, phụ huynh và học sinh đều cảm thấy hạnh phúc. Là nơi giáo viên tìm thấy niềm đam mê, nhiệt huyết với công việc giảng dạy, chủ động đưa ra những phương pháp giảng dạy tích cực, sáng tạo, luôn hỗ trợ, giúp đỡ học viên trong quá trình học tập. Xây dựng mối quan hệ thân thiết, gần gũi và chia sẻ với học sinh. Một ngôi trường với tình yêu thương và hạnh phúc là nơi học sinh hứng thú với giờ học, hứng thú với việc học tập và nghiên cứu ở trường. Không áp lực, căng thẳng, mệt mỏi, tự do vui chơi, hòa đồng với bạn bè.

Trường học an toàn: không có bạo lực học đường, không có đánh nhau, xô xát, bắt nạt giữa học sinh với nhau, không có tai nạn đáng tiếc xảy ra. Ở đó, cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh được đảm bảo về sức khỏe thể chất và tâm lý.

Các trường tôn trọng: không có hành vi, lời nói vi phạm đạo đức xã hội, xúc phạm nhân phẩm, danh dự nhà giáo. Đặc biệt, là nơi tôn trọng sự khác biệt, không áp đặt quan điểm cá nhân vì lợi ích chung của tập thể. Trong ngôi trường đó, mọi thành viên đều có cơ hội phát huy hết khả năng của mình, không ai bị bỏ lại phía sau, tất cả cùng thay đổi và tiến bộ.

Xây dựng văn hóa nhà trường bao gồm các nội dung sau:

Học sinh nhiều địa phương đồng loạt tựu trường ngay sau Tết Nguyên đán - Đời sống kinh tế VN & Thế giới

Một là, xây dựng bầu không khí lành mạnh, dân chủ trong nhà trường: Xây dựng bầu không khí học đường bao gồm các hoạt động nhằm xây dựng và cải thiện mối quan hệ hợp tác giữa các thành viên trong nhà trường. Quan tâm xây dựng và duy trì tốt mối quan hệ giữa các thành viên trong trường. Đảm bảo an toàn trong quá trình dạy và học tại trường. Bầu không khí dân chủ, lành mạnh là môi trường chứa đựng nhiều điều tốt đẹp, là chuẩn mực để nhà trường luôn hoàn thiện và vươn tới. Đó không chỉ là môi trường có không gian xanh – sạch – đẹp – tiện nghi,… mà còn chứa đựng bầu không khí cởi mở, dân chủ, hợp tác, tin cậy và tôn trọng lẫn nhau giữa các thành viên trong nhà trường. .

Thứ hai, xây dựng chuẩn mực và văn hóa quản lý chuyên nghiệp trong nhà trường: Xây dựng văn hóa quản lý trong nhà trường là việc phát triển nội dung quản lý của người quản lý, người lãnh đạo trong nhà trường. Nội dung quản lý trường học bao gồm các nội dung về chiến lược, sứ mệnh, tầm nhìn, quản lý hoạt động chuyên môn, quản lý truyền thông, quản lý các mối quan hệ trong và ngoài nhà trường. trường học, quản lý môi trường sư phạm, cảnh quan trường học… Đó là những giá trị tích cực trong phong cách, năng lực và hiệu quả quản lý.

Thứ ba, xây dựng văn hóa dạy học tích cực của giáo viên trong nhà trường: Nội dung xây dựng văn hóa dạy học của nhà giáo bao gồm phát triển phẩm chất, đạo đức; năng lực giảng dạy và giáo dục; năng lực nghiên cứu khoa học; sự đổi mới, sáng tạo của giáo viên. Để xây dựng văn hóa dạy học tích cực, giáo viên phải thi đua dạy tốt, có kế hoạch bồi dưỡng nâng cao năng lực giáo viên, đặc biệt chú trọng đổi mới phương pháp dạy học theo định hướng phát triển năng lực người học. .

Bốn là, xây dựng văn hóa học tập tích cực, chủ động, sáng tạo của người học: Xây dựng văn hóa học tập là sự phát triển các nội dung trong hoạt động học tập và rèn luyện của học sinh. Người học là chủ thể năng động của quá trình dạy học, là trung tâm của hoạt động dạy học. Để xây dựng văn hóa học tập sáng tạo, tích cực, chủ động, phát huy phẩm chất, năng lực của người học, người dạy phải xây dựng bài dạy phát huy tính sáng tạo, hợp tác của người học. . người học động cơ học tập đúng đắn; học tập nghiêm túc, có trật tự, kỷ luật; học tích cực, chủ động; học tập nghiên cứu, sáng tạo; thân thiện, hợp tác học tập.

Thứ năm, xây dựng văn hóa ứng xử lành mạnh và chuẩn mực trong nhà trường: Văn học được đánh giá một phần qua mối quan hệ ứng xử của các thành viên trong nhà trường và môi trường sư phạm của nhà trường. Những mối quan hệ đó tạo nên văn hóa ứng xử trong nhà trường. Xây dựng văn hóa ứng xử trong nhà trường là duy trì những yếu tố tích cực trong mối quan hệ giữa các thành viên trong nhà trường. Nhà trường là nơi hình thành nhiều mối quan hệ đan xen như: nhà quản lý – cán bộ và giáo viên, thầy – giáo, thầy – trò, trò – thầy, trò – trò… Để các mối quan hệ đó trở nên tốt đẹp Nhà trường cần xây dựng một bầu không khí dân chủ: cởi mở, hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau.

Sáu là, xây dựng cảnh quan, môi trường sư phạm trong nhà trường hiện đại, an toàn: Xây dựng môi trường học đường đầy đủ cơ sở vật chất, tiện nghi, an toàn tạo cảnh quan trường học kiểu mẫu. Nhà trường cần xây dựng hệ thống cơ sở vật chất đạt chuẩn theo quy định, môi trường cảnh quan an toàn, sạch đẹp. Đồng thời, làm cho nhà trường có môi trường giáo dục tốt, thân thiện, qua đó thầy trò gắn bó, yêu thương nhau hơn, yêu trường lớp hơn, trên cơ sở đó nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi thành viên. đoàn viên trong nhà trường trong việc tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu vươn lên.

Bảy là, xây dựng các giá trị văn hóa cốt lõi trong nhà trường: Giá trị là những gì nhà trường cam kết với các bên liên quan, là những nguyên tắc hướng dẫn hành vi của các thành viên. Giá trị là những nguyên tắc và niềm tin cơ bản và lâu dài hướng dẫn công việc, hành vi, các mối quan hệ và ra quyết định. Đó là những gì trường cố gắng theo đuổi, ngay cả khi môi trường bên ngoài thay đổi. Xây dựng giá trị văn hóa trong nhà trường là việc xác định hệ giá trị văn hóa của nhà trường, đâu là những giá trị văn hóa tiêu biểu, cốt lõi để xây dựng và phát triển thành hệ giá trị xuyên suốt. của trường. Giá trị cốt lõi của một trường tạo nên bản sắc riêng

Video về văn hóa học đường

Kết luận

Như vậy, xây dựng văn hóa học đường là vô cùng cần thiết trong bối cảnh hiện nay. Nó đòi hỏi sự vào cuộc của các cấp quản lý và đặc biệt là sự chủ động, quyết tâm và cầu thị của các Nhà trường. Cảm ơn đã xem!

Đăng bởi: ĐH KD & CN Hà Nội

Danh mục: Tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc về trường ĐH KD & CN Hà Nội. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: ĐH KD & CN Hà Nội (hubm.edu.vn)

Thông tin cần xem thêm:

Tóp 10 Văn hóa nhà trường là gì?

#Văn #hóa #nhà #trường #là #gì

Video Văn hóa nhà trường là gì?

Hình Ảnh Văn hóa nhà trường là gì?

#Văn #hóa #nhà #trường #là #gì

Tin tức Văn hóa nhà trường là gì?

#Văn #hóa #nhà #trường #là #gì

Review Văn hóa nhà trường là gì?

#Văn #hóa #nhà #trường #là #gì

Tham khảo Văn hóa nhà trường là gì?

#Văn #hóa #nhà #trường #là #gì

Mới nhất Văn hóa nhà trường là gì?

#Văn #hóa #nhà #trường #là #gì

Hướng dẫn Văn hóa nhà trường là gì?

#Văn #hóa #nhà #trường #là #gì

Tổng Hợp Văn hóa nhà trường là gì?

Wiki về Văn hóa nhà trường là gì?

Bạn thấy bài viết Văn hóa nhà trường là gì? có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Văn hóa nhà trường là gì? bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website ĐH KD & CN Hà Nội

Nguồn: hubm.edu.vn

#Văn #hóa #nhà #trường #là #gì

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button