Văn Mẫu

Văn Mẫu và Dàn Ý Thuyết Minh “Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên”

Có phải bạn đang tìm kiếm chủ đề về => Văn Mẫu và Dàn Ý Thuyết Minh “Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên” phải không? Nếu đúng như vậy thì mời bạn xem nó ngay tại đây. Xem thêm các ứng dụng học trực tuyến khác tại đây => Hoc trực tuyến

Hướng dẫn làm dàn ý thuyết minh “Chuyện chức phán sự đền Tản Viên” và bài văn hay nhất của các em học sinh được bình chọn nhiều nhất.

I. Dàn ý thuyết minh “Chuyện chức phán sự đền Tản Viên”.

1, Mở bài

– Giới thiệu đôi nét về tác giả Nguyễn Du (những nét cơ bản về thân thế, cuộc đời, sự nghiệp sáng tác, …)

– Giới thiệu vấn đề cần thuyết minh: Tác phẩm “Chuyện chức phán sự đền Tản Viên”.

2, Cơ thể

a, Giới thiệu về thể loại truyền thuyết và tác phẩm “Truyền kì mạn lục” của Nguyễn Du

Truyền kỳ là một dạng văn xuôi thời Trung đại, có nguồn gốc từ Trung Quốc và có những nét đặc sắc riêng về nội dung và nghệ thuật.

– Tác phẩm Truyền kì mạn lục:

+ Gồm 20 truyện, ghi lại những câu chuyện được lưu truyền trong dân gian dưới các triều đại Lý, Trần, Hồ, Lê.

Giá trị nội dung:

* Phản ánh bức tranh hiện thực về xã hội phong kiến ​​đương thời, đề cập đến số phận của những người phụ nữ tài sắc vẹn toàn lâm vào cảnh khốn khó.

* Nêu cao tinh thần và khát vọng dân tộc của những trí thức dũng cảm, tận tụy, trung thực chiến đấu bảo vệ chính nghĩa.

+ Giá trị nghệ thuật: Sử dụng những chi tiết vừa thực, vừa ảo, vừa hoang đường, thế giới con người và cõi âm với thần linh và ma quỷ có mối quan hệ.

b, Tóm tắt nội dung tác phẩm

– “Chuyện chức phán sự ở đền Tản Viên” là câu chuyện kể về nhân vật Ngô Tử Văn – một người có đức tính cương trực, cương trực, là hình ảnh tiêu biểu của người trí thức Việt Nam trong xã hội xưa.

+ Ngô Tử Văn và hành động đốt đền của quỷ dữ: tức giận trước “thói đói khổ” của ác thần họ Bạch đối với dòng họ Thôi, Ngô Tử Văn đã quyết định đốt đền với thái độ dứt khoát, bất chấp hậu quả xấu. cho bản thân.

=> Hành động đó của Ngô Tử Văn cho thấy Ngô Tử Văn là người ngay thẳng, yêu công lý, không chấp nhận những điều xấu xa, sai trái, vô lý tồn tại trong xã hội, đặc biệt là hại người tốt.

+ Sau khi đốt đền, Ngô Tử Văn đã gặp hồn ma tướng giặc là Quận công.

+ Được dẫn xuống âm phủ gặp Diêm Vương: với tính tình ngay thẳng, chính trực, không chút lo lắng, sợ sệt, với câu nói “rất ngoan cố, không chịu nhường nhịn”, anh đã vạch rõ tội trạng của tướng giặc và từng bước giành được chiến thắng cho riêng mình.

+ Cuối cùng, Ngô Tử Văn được nhận làm quan án ở đền Tản Viên.

– Giá trị nội dung tác phẩm:

+ Nêu cao tinh thần chính trực, liêm khiết, dám đánh ác, trừ gian của nhân dân Ngô Tử Văn nói riêng và người trí thức Việt Nam nói chung.

+ Phê phán những mâu thuẫn, bất công của xã hội đương thời và sự thối nát, lạm quyền của giai cấp phong kiến.

+ Thể hiện niềm tin, ước mơ của nhân dân về một xã hội công bằng.

c, Khái quát những nét đặc sắc của giá trị nghệ thuật

– Cốt truyện giàu kịch tính với cách kể chuyện tự nhiên, lôi cuốn, có cao trào, thắt nút, mở đầu.

– Sử dụng nhiều yếu tố giả tưởng, thần thoại và giả tưởng

3. Kết luận

Hãy tóm tắt những nét về nội dung, nghệ thuật, ý nghĩa của tác phẩm và nêu cảm nhận của bản thân.

II. Bài tường thuật “Chuyện chức phán sự đền Tản Viên”

1, Mở bài

Nguyễn Du là một trong những tác giả tiêu biểu của nền văn học trung đại Việt Nam và “Truyền kì mạn lục” là một trong những tác phẩm xuất sắc của ông. “Truyền Kỳ Mạn Lục” gồm 20 truyện nhỏ và trong số đó, “Chuyện chức phán sự đền Tản Viên” là tác phẩm tiêu biểu nhất viết về người trí thức Việt Nam trong xã hội xưa.

2, Cơ thể

Như chúng ta đã biết, “Chuyện chức phán sự đền Tản Viên” là một trong 20 truyện của tác phẩm Truyền kì mạn lục – một tác phẩm văn học xuất sắc, ra đời vào nửa đầu thế kỉ XVI. , vì vậy tác phẩm thuộc thể loại truyền thuyết. Truyền kì mạn lục là một thể loại văn xuôi của thời kì trung đại, có nguồn gốc từ Trung Quốc và với những nét riêng về nội dung và nghệ thuật. Là một tác phẩm thuộc thể loại truyền thuyết, “Truyền kì mạn lục” của Nguyễn Du đã thể hiện khá rõ ràng và đầy đủ những đặc trưng của thể loại này. “Truyền Kỳ Mạn Lục” ghi lại những câu chuyện được lưu truyền trong dân gian dưới các triều đại Lý, Trần, Hồ và Lê. Qua những câu chuyện ấy, tác giả đã phản ánh bức tranh hiện thực về xã hội phong kiến ​​đương thời, đề cập đến số phận của những người phụ nữ tài sắc vẹn toàn lâm vào cảnh khốn khó, đồng thời đề cao tinh thần, khát vọng dân tộc. Niềm hy vọng của những trí thức dũng cảm, tận tụy và trung thực chiến đấu để bảo vệ chính nghĩa. Ngoài ra, tác phẩm còn thu hút người đọc bởi tác giả đã khéo léo đưa vào tác phẩm của mình những tình tiết vừa thực, vừa ảo, vừa thần thoại, thế giới con người và thế giới ngầm có thần và ma. Ma quỷ có mối tương giao.

“Chuyện người phán xử ở đền Tản Viên” là câu chuyện kể về nhân vật Ngô Tử Văn – một người có đức tính cương trực, cương trực, là hình ảnh tiêu biểu của người trí thức Việt Nam trong xã hội xưa. Với bố cục gồm bốn phần, mỗi phần với những chi tiết, sự việc tiêu biểu, qua đó tác giả đã làm nổi bật và làm rõ hơn nhân vật Ngô Tử Văn, đồng thời bày tỏ suy nghĩ, quan điểm của mình.

Bản tính ngay thẳng, cương nghị của Ngô Tử Văn lần đầu tiên được thể hiện qua hành động đốt chùa. Thông thường, đình là nơi thờ những người có công với nước, với dân, nhưng ở đây, đình là nơi thờ ma, quỷ – thờ Bạch Hổ của dòng họ Thôi, một tướng giặc bại trận. Vì tức giận trước “việc làm ác ôn” của hung thần Bạch đối với nhà họ Thôi, Ngô Tử Văn đã quyết định đốt đền với thái độ dứt khoát, bất chấp hậu quả xấu về mình. Hành động đó của Ngô Tử Văn cho thấy Ngô Tử Văn là người ngay thẳng, yêu công lý, không chấp nhận những điều xấu xa, sai trái, vô lý tồn tại trong xã hội, đặc biệt là hại người tốt.

Sau khi đốt đền, Ngô Tử Văn đã gặp hồn ma tướng giặc là Tử Cống, đồng thời anh cũng phải gánh chịu hậu quả như mọi người lo sợ, anh ốm nặng, hôn mê. thấy hai con quỷ đến bắt anh rất nhanh, kéo anh ra khỏi thành ở phía đông ”- anh được dẫn xuống âm phủ gặp Diêm Vương. Trong âm phủ, Diêm Vương chỉ nghe câu chuyện từ một phía và buộc tội Ngô Tử Văn, nhưng với sự trong sáng, chính trực, không chút lo lắng, sợ hãi, với câu nói “rất cứng đầu, không được khiêm tốn một chút”, ông đã chỉ ra. tội ác của tướng giặc và từng bước giành được thắng lợi của mình.

Sau khi được minh oan và trở về từ minh ti, không lâu sau, Quận công lại đến gặp và thông báo nhận chức Án sát ở đền Tản Viên. Tử Cống nói với Tử Văn những lời chân thật, chân thành: “Người sống trên đời này không ai phải chết kiếp trước, chỉ cần chết đi thì sau này vẫn có thể nổi tiếng” và khuyên Vân nên nhận chức quan đó. Tử Vân vui vẻ nhận lời. Đây là phần thưởng cho lòng trung, liêm, chính của Ngô Tử Văn, đồng thời thể hiện ước vọng của nhân dân ta về một vị quan công minh, chính trực, liêm khiết.

Như vậy, qua câu chuyện về nhân vật Ngô Tử Văn, tác giả Nguyễn Du đã đề cao tinh thần hào hiệp, liêm khiết, dám đánh giặc, trừ gian, trừ dân của Ngô Tử Văn nói riêng và những người khốn khó. Trí thức Việt Nam nói chung. Đồng thời qua đó tác giả lên tiếng phê phán những mâu thuẫn, bất công của xã hội đương thời và sự tha hóa, lạm quyền của giai cấp phong kiến. Cùng với đó, tác giả đã thể hiện niềm tin và ước mơ của nhân dân về một xã hội công bằng.

Ngoài ra, “Chuyện chức phán sự đền Tản Viên” còn hấp dẫn người đọc bởi nghệ thuật đặc sắc. Nét độc đáo trong nghệ thuật đó trước hết thể hiện ở cốt truyện kịch tính và cách kể chuyện tự nhiên, lôi cuốn, có cao trào, thắt nút, mở đầu. Đặc biệt, truyện còn sử dụng nhiều yếu tố kỳ ảo, hoang đường, kỳ ảo. Chính những yếu tố này đã làm cho câu chuyện trở nên độc đáo và hấp dẫn hơn.

3. Kết luận

Tóm lại, “Chuyện chức phán sự ở đền Tản Viên” là một trong những tác phẩm xuất sắc của Nguyễn Du nói chung và văn học trung đại nói riêng bởi những yếu tố đặc sắc về nội dung và nghệ thuật. Dù trải qua bao thế kỷ nhưng công trình vẫn nguyên giá trị, không bị phai mờ bởi lớp phủ của thời gian.

Xem thêm bài viết hay:  Dàn Ý và Bài Văn Phân Tích Rừng Xà Nu

Trên đây là bài “Thuyết minh về câu chuyện sự tích đền Tản Viên” mà trung tâm vừa hoàn thành. Với bài viết này, trung tâm hi vọng sẽ cung cấp cho các bạn một tài liệu hữu ích trong quá trình học, tuy nhiên các bạn không nên sao chép nó vào các bài viết của mình. Nếu thấy bài viết của trung tâm hữu ích đừng quên like và share nhé. Cảm ơn các bạn rất nhiều!Tư vấn gia sư (24/7) 097.948.1988

.


Thông tin cần xem thêm:

Hình Ảnh về Văn Mẫu và Dàn Ý Thuyết Minh “Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên”

Video về Văn Mẫu và Dàn Ý Thuyết Minh “Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên”

Wiki về Văn Mẫu và Dàn Ý Thuyết Minh “Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên”

Văn Mẫu và Dàn Ý Thuyết Minh “Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên”

#Văn #Mẫu #và #Dàn #Thuyết #Minh #Chuyện #Chức #Phán #Sự #Đền #Tản #Viên

[rule_3_plain]

#Văn #Mẫu #và #Dàn #Thuyết #Minh #Chuyện #Chức #Phán #Sự #Đền #Tản #Viên

[rule_1_plain]

#Văn #Mẫu #và #Dàn #Thuyết #Minh #Chuyện #Chức #Phán #Sự #Đền #Tản #Viên

[rule_2_plain]

#Văn #Mẫu #và #Dàn #Thuyết #Minh #Chuyện #Chức #Phán #Sự #Đền #Tản #Viên

[rule_2_plain]

#Văn #Mẫu #và #Dàn #Thuyết #Minh #Chuyện #Chức #Phán #Sự #Đền #Tản #Viên

[rule_3_plain]

#Văn #Mẫu #và #Dàn #Thuyết #Minh #Chuyện #Chức #Phán #Sự #Đền #Tản #Viên

[rule_1_plain]

Bạn thấy bài viết Văn Mẫu và Dàn Ý Thuyết Minh “Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên” có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Văn Mẫu và Dàn Ý Thuyết Minh “Chuyện Chức Phán Sự Đền Tản Viên” bên dưới để https://hubm.edu.vn/ có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website https://hubm.edu.vn/

Xem thêm bài viết hay:  Dấu Hiệu Nhận Biết Hình Thoi, Hình Bình Hành, Vuông, Chữ Nhật

Nguồn: https://hubm.edu.vn/

#Văn #Mẫu #và #Dàn #Thuyết #Minh #Chuyện #Chức #Phán #Sự #Đền #Tản #Viên

ĐH KD & CN Hà Nội

Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà nội là một trường dân lập, thuộc Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam, được phép thành lập theo Quyết định số 405/TTg, ngày 15/6/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Trường chịu sự quản lý Nhà nước của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Hệ thống văn bằng của Trường nằm trong hệ thống văn bằng quốc gia. Ngày 15/09/2006 Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định số 750/QĐ-TTg về việc đổi tên trường thành Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button